Bị xuất huyết não vì thường xuyên ăn loại gia vị này

(VietnamDaily) - Nghỉ dịch thường xuyên làm món này ăn, chị Trương đột ngột ra đi vì xuất huyết não dù tuổi đời còn trẻ. Trước đó, người phụ nữ 45 tuổi không có biểu hiện bất thường.

Sau bữa ăn, chị Trương (Trung Quốc) đột nhiên cảm thấy không khỏe. Cơn chóng mặt, khó thở khiến chị cố bước lại gần cửa sổ cho thoáng. Bỗng dưng chị ngã xuống đất ngất xỉu làm cả nhà lo lắng, nhanh chóng đưa đi viện cấp cứu.
Dù được bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng tình trạng sức khỏe của bệnh nhân không mấy khả quan. Sự ra đi đột ngột của chị Trương khiến người nhà nhất thời khó có thể chấp nhận. Họ gặng hỏi và được bác sĩ cho biết bệnh nhân bị xuất huyết não, có tiền sử mỡ máu cao.
Bi xuat huyet nao vi thuong xuyen an loai gia vi nay
 Lạm dụng đường làm bánh, chị Trương ra đi tức tưởi dù tuổi đời còn trẻ.
Được biết thời gian dịch bệnh bùng phát, chị Trương có thời gian ở nhà nhiều hơn. Chị thường lên mạng học làm bánh để phục vụ cả nhà. Thấy mọi người ai cũng hưởng ứng nên chị càng có động lực để cho ra lò những món mới. Làm bánh, chị thường cho nhiều đường. Chính loại gia vị trong tủ này khiến mỡ máu của chị tăng cao liên tục gây ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn. Mặt khác, ít ra ngoài do dịch bệnh cùng với việc lười luyện tập thể thao khiến cơ thể chị Trương đối diện tình trạng tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến xuất huyết não.
Thông qua trường hợp chị Trương, bác sĩ nhấn mạnh chế độ ăn hàng ngày ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Đặc biệt thói quen dùng đồ chiên có ảnh hưởng không nhỏ. Món chiên rất “được lòng” người ăn nhờ hợp khẩu vị, thế nhưng không nên ăn nhiều. Nguyên nhân bởi hấp thu lượng chất béo quá cao ảnh hưởng tiêu cực đến sự trơn tru, độ lưu thông của máu. Các nhà khoa học cũng khẳng định, đồ chiên rán dễ gây béo phì, tắc nghẽn mạch máu, gây ra các bệnh tim mạch ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Muối có tác dụng kích thích vị giác, thúc đẩy quá trình tiết nước bọt, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, là chất cần thiết... Dù vậy, bạn nên bổ sung muối phù hợp. Ăn lượng lớn muối sẽ khiến ion natri trong cơ thể tăng liên tục. Về lâu dài, nó là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp, dễ tổn thương mạch máu.
Thói quen uống rượu cũng gây hại không nhỏ. Cụ thể, chúng chứa lượng lớn chất độc hại. Cơ thể khó có thể chuyển hóa hết, lâu ngày sẽ tích tụ ảnh hưởng đến mạch máu và gan. Nguy hiểm hơn, rượu có thể gây đông máu, tắc nghẽn mạch máu “uy hiếp” sức khỏe người dùng.

Tiêu hủy tấn mì sợi, gia vị thực phẩm cùng hàng nghìn hàng hóa nhập lậu

(Vietnamdaily) - Gần 2 tấn mì sợi và 180kg gia vị thực phẩm cùng hàng nghìn sản phẩm mĩ phẩm, ống tinh chất có chứa Nicotine dùng trong thuốc lá điện tử, tất cả đều là hàng nhập lậu đã được Cục Quản lí thị trường Hà Giang vừa tiêu hủy.

Theo thông tin từ Bộ Công thương, Cục Quản lí thị trường (QLTT) Hà Giang vừa tiến hành giám sát việc tiêu hủy hơn 2 tấn mì sợi, 108 kg gia vị thực phẩm, 1.260 sản phẩm mỹ phẩm và 760 ống tinh chất có chứa Nicotine dùng cho thuốc lá điện tử nhập lậu trước sự chứng kiến của các ngành chức năng.

Trước đó, ngày 30/5/2020, Đội QLTT số 2 thuộc Cục QLTT Hà Giang phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường Công An tỉnh Hà Giang tiến hành kiểm tra xe ô tô nhãn hiệu Huyndai BKS: 98K-7326 do ông Hoàng Việt Đức điều kiển và nhận chở thuê cho bà Nguyễn Thị Vân, chủ hàng.

Bí quyết giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường bằng 9 gia vị

(VietnamDaily) - Các loại gia vị nhà bếp như nghệ, hạt tiêu và quế có nhiều đặc tính chữa bệnh, trong đó có cả tác dụng ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Bi quyet giup ngan ngua va kiem soat benh tieu duong bang 9 gia vi

1. Quế: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ khoảng 3-6 g quế có thể làm giảm lượng glucose trong vòng 30-40 ngày ở những người khỏe mạnh. Nó cũng có hiệu quả trong việc giảm độ nhạy insulin và đường huyết lúc đói. Do đó, quế có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì nó ảnh hưởng đến lượng glucose trong máu trong thời gian rất ngắn.

Bi quyet giup ngan ngua va kiem soat benh tieu duong bang 9 gia vi-Hinh-2
2. Nghệ: Một loại gia vị nhà bếp tuyệt vời khác có tác dụng kiểm soát tiểu đường là nghệ. Curcumin trong nghệ được biết là có tác dụng trì hoãn sự phát triển của bệnh tiểu đường. Tác dụng bảo vệ tim mạch và thận của nghệ có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Bi quyet giup ngan ngua va kiem soat benh tieu duong bang 9 gia vi-Hinh-3
3. Hạt tiêu: Loại gia vị chứa các hợp chất chống oxy hóa quan trọng như quercetin, axit gallic và các chất hóa thực vật khác. Những hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách giảm thiệt hại cho các tế bào beta của tuyến tụy gây ra do căng thẳng oxy hóa.
Bi quyet giup ngan ngua va kiem soat benh tieu duong bang 9 gia vi-Hinh-4
4. Ớt Cayenne hay ớt đỏ có chứa một hợp chất hoạt tính gọi là capsaicin. Hợp chất này được biết là có tác dụng chống tiểu đường với khả năng giảm đau và béo phì, những biến chứng chính của bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng capsaicin có thể gây ra những thay đổi ở cấp độ gen và có thể giúp sản xuất và chuyển hóa insulin, một loại hormone cân bằng lượng glucose.
Bi quyet giup ngan ngua va kiem soat benh tieu duong bang 9 gia vi-Hinh-5
5. Thảo quả, một loại gia vị có mùi thơm có thể cải thiện hiệu quả mức đường huyết ở người lớn khỏe mạnh do đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và giảm natri huyết. Nó cũng có thể giúp điều chỉnh năng lượng, cải thiện các chức năng của tế bào, kích thích các tế bào tuyến tụy giải phóng và sử dụng insulin đúng cách.
Bi quyet giup ngan ngua va kiem soat benh tieu duong bang 9 gia vi-Hinh-6
6. Đinh hương: Gan đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng đường bằng cách lưu trữ lượng đường dư thừa. Rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến rối loạn cân bằng nội môi và bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu nói rằng các polyphenol như axit gallic, catechin và quercetin trong đinh hương giúp duy trì các chức năng gan và chuyển đổi glycogen gan thành glucose, do đó kiểm soát bệnh tiểu đường ở mức độ cao.
Bi quyet giup ngan ngua va kiem soat benh tieu duong bang 9 gia vi-Hinh-7
7. Hạt thì là: Theo một nghiên cứu, hạt thì là có thể giúp giảm lượng đường trong máu, mức chất béo trung tính (chất béo trong cơ thể), leptin (một loại hormone kiểm soát trọng lượng cơ thể) và LDL bị oxy hóa ở bệnh nhân tiểu đường. Việc giảm tất cả các yếu tố này có liên quan đến cải thiện tình trạng kháng insulin và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.
Bi quyet giup ngan ngua va kiem soat benh tieu duong bang 9 gia vi-Hinh-8
8. Lá cà ri (Kadhi patta): Lá cà ri được bệnh nhân tiểu đường trên khắp Ấn Độ tiêu thụ rộng rãi do tác dụng chống tăng đường huyết. Chúng có thể giúp giảm lượng đường huyết và ngăn ngừa sự khởi phát của các biến chứng tiểu đường ở người mắc bệnh.
Bi quyet giup ngan ngua va kiem soat benh tieu duong bang 9 gia vi-Hinh-9
9. Mù tạt: Hạt mù tạt nâu có hoạt tính chống tiểu đường mạnh. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi sử dụng hạt mù tạt cho động vật mắc bệnh tiểu đường, nó có thể giúp giảm mức đường huyết trong cả ngắn hạn và dài hạn, từ 7 đến 25 ngày. Ảnh: Boldsky.

Đọc nhiều nhất

Tin mới