Bí quyết lên thực đơn gia đình

(Kiến Thức) - Để cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể không phải ăn thật nhiều là đủ. 

Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, là lứa tuổi đang phát triển nhanh, nhu cầu dinh dưỡng cao, do đó, bữa ăn của trẻ cần phải đảm bảo về chất lượng lẫn số lượng. Người lao động, đặc biệt là lao động nặng, nhu cầu dinh dưỡng sẽ cao hơn người làm việc văn phòng.
Cân đối giữa các loại thực phẩm là yêu cầu để phát triển tòan diện. Bữa ăn hằng ngày nên có cả thực phẩm động vật và thực vật. Đừng quan niệm cái gì đắt tiền thì mới bổ. Nếu ngày nào cũng ăn thịt với trứng mà thiếu cá, đậu hũ thì rối loạn mỡ máu và bệnh tim mạch sẽ đến thăm sớm. Một người trưởng thành mỗi tháng cần ăn 1,5kg thịt, 2kg hải sản và 3kg đậu hũ là cân đối về đạm. 
Bữa ăn ngon không có nghĩa là phải chế biến những món ăn thịnh soạn, đắt tiền nhưng phải hợp khẩu vị và khả năng tiêu hóa hấp thu của từng người trong gia đình. Nhà có trẻ em thì không nên nấu mặn - nêm cay, có người già - người bệnh thì phải nấu chín mềm, lỏng loãng... ăn nhiều bữa trong ngày...
Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng cao nhất trong các loại thực phẩm, không sử dụng quá nhiều cũng không nên kiêng khem quá mức đều ảnh hưởng đến sức khoẻ. Cũng cần cân đối giữa béo động vật và béo thực vật. Uống sữa, ăn thịt heo đã có mỡ thì nên dùng dầu ăn để chế biến món ăn.
Hạn chế sử dụng đường tinh (dưới 20g/ngày/người, khoảng 4 thìa cà phê).  Nên ăn nhạt càng tốt để phòng tránh cao huyết áp. Lượng muối ăn mỗi ngày nên dưới 10g/người (khoảng 2 thìa cà phê) kể cả muối ướp cá, muối dưa cà, nêm canh xào...
Tăng cường sử dụng các loại rau củ quả và trái cây tươi, vì đây là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giàu chất xơ thuận lợi cho tiêu hóa, đặc biệt là chứa nhiều chất chống oxy hóa sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh, da dẻ hồng hào và duy trì tuổi thanh xuân. 
Thức ăn đem lại nguồn dinh dưỡng quí giá cho sức khoẻ nhưng ngược lại thức ăn không đảm bảo vệ sinh có thể là mầm mống của nhiều bệnh tật. Để góp phần nâng cao sức khoẻ và giúp cho bữa ăn ngon hơn, hấp dẫn hơn, cần chú ý đến vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm. Lên thực đơn sẵn là một chuẩn bị rất tốt cho bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, cũng nên linh hoạt mùa nào thức nấy và tình hình bữa chợ để thay đổi cho phù hợp.

7 thói quen nên đoạn tuyệt sau bữa chính

(Kiến Thức) - Những thói quen sau bữa chính như ăn hoa quả tráng miệng, hút thuốc lá, uống tách trà... được khuyến cáo nên tránh bởi chúng gây hại cho sức khỏe.

1. Ăn trái cây sau bữa ăn là một thói quen có hại cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu lý giải, thức ăn sau khi đưa vào dạ dày sẽ phải lưu lại từ một đến hai giờ mới tiêu hóa xong. Trong khoảng thời gian này, nếu bạn tiếp tục nạp thêm trái cây sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. Hơn nữa, trong thành phần trái cây có chứa số lượng lớn các loại axit, đường, glucose, tinh bột... càng làm tăng thêm sự trì trệ tại cơ quan tiêu hóa.
1. Ăn trái cây sau bữa ăn là một thói quen có hại cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu lý giải, thức ăn sau khi đưa vào dạ dày sẽ phải lưu lại từ một đến hai giờ mới tiêu hóa xong. Trong khoảng thời gian này, nếu bạn tiếp tục nạp thêm trái cây sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. Hơn nữa, trong thành phần trái cây có chứa số lượng lớn các loại axit, đường, glucose, tinh bột... càng làm tăng thêm sự trì trệ tại cơ quan tiêu hóa.  
2. Hút thuốc lá. Các chuyên gia cảnh báo đây là thói quen sau bữa ăn gây hại nhất. Sau khi ăn, quá trình tuần hoàn máu tăng nhanh. Nếu hút thuốc ngay trong thời gian này, lượng chất độc hại cực lớn trong thuốc lá sẽ thấm vào máu nhanh hơn và nhiều hơn gấp 10 lần so với bình thường. Tình trạng này kéo dài có thể làm rối loạn công năng của dạ dày, ức chế hoạt động của tuyến tụy và gây ra các bệnh về phổi, tim mạch, dạ dày.
2. Hút thuốc lá. Các chuyên gia cảnh báo đây là thói quen sau bữa ăn gây hại nhất. Sau khi ăn, quá trình tuần hoàn máu tăng nhanh. Nếu hút thuốc ngay trong thời gian này, lượng chất độc hại cực lớn trong thuốc lá sẽ thấm vào máu nhanh hơn và nhiều hơn gấp 10 lần so với bình thường. Tình trạng này kéo dài có thể làm rối loạn công năng của dạ dày, ức chế hoạt động của tuyến tụy và gây ra các bệnh về phổi, tim mạch, dạ dày.

7 điều tuyệt vời bên bàn ăn giúp bạn khoẻ hơn

(Kiến Thức) - Dưới đây là những “nguyên tắc” bạn nên thực hiện trong mỗi bữa ăn để duy trì sức khỏe tốt.

Ăn chậm. Bạn nên tập thói quen ăn chậm lại để không bị quá tải. Cảm giác no ở dạ dày phải mất 20 phút mới được thông tin đầy đủ đến não. Nếu bạn ăn thức ăn từ từ và nhai kỹ thì thời gian ăn sẽ lâu hơn. Theo đó, não có thể nhận được tín hiệu là bụng đã no để tránh tiêu thụ thức ăn quá mức cần thiết.
Ăn chậm. Bạn nên tập thói quen ăn chậm lại để không bị quá tải. Cảm giác no ở dạ dày phải mất 20 phút mới được thông tin đầy đủ đến não. Nếu bạn ăn thức ăn từ từ và nhai kỹ thì thời gian ăn sẽ lâu hơn. Theo đó, não có thể nhận được tín hiệu là bụng đã no để tránh tiêu thụ thức ăn quá mức cần thiết.
Ngồi ăn. Bạn nên bỏ ý nghĩ rằng việc vừa ăn vừa đi lại sẽ giúp bạn giảm cân bởi thực tế hoàn toàn ngược lại. Vừa ăn vừa di chuyển hoặc đứng ăn khiến bạn có xu hướng ăn nhanh và nhiều hơn. Một khảo sát của Mỹ chỉ ra rằng, những người có thói quen đứng, đi lại hoặc làm những việc khác khi ăn kết quả lại ăn nhiều hơn tới 30% lượng calo so với người ngồi ăn.
Ngồi ăn. Bạn nên bỏ ý nghĩ rằng việc vừa ăn vừa đi lại sẽ giúp bạn giảm cân bởi thực tế hoàn toàn ngược lại. Vừa ăn vừa di chuyển hoặc đứng ăn khiến bạn có xu hướng ăn nhanh và nhiều hơn. Một khảo sát của Mỹ chỉ ra rằng, những người có thói quen đứng, đi lại hoặc làm những việc khác khi ăn kết quả lại ăn nhiều hơn tới 30% lượng calo so với người ngồi ăn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.