Đừng đổ cho thuốc sâu
Không ít người vẫn thường rỉ tai nhau rằng, không nên ăn dưa bở, dưa lê vì đây đều là những loại quả hay bị phun thuốc sâu, dễ bị ngộ độc. Chị Nguyễn Thị Hương ở Thắng Lợi, Thường Tín, Hà Nội kể chuyện được hàng xóm biếu mấy quả dưa lê, thấy ngon lên bổ ra cho hai đứa con vừa đi học về ăn, nhưng đứa lớn không sao, còn đứa nhỏ thì bị ngộ độc, đi ngoài, miệng nôn trôn tháo.
Tương tự chị Nguyễn Thị Hoa ở Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho hay, đầu mùa, đi chợ thấy dưa bở thơm nứt vỏ nên mua về bổ ra, thái miếng, thêm chút đường rồi cho vào tủ lạnh, khoảng nửa tiếng sau bỏ ra ăn. Lúc ăn thấy ngon, mát, thơm, có điều 2 tiếng sau đó thì bị đau bụng, sốt và liên tục phải chạy vào nhà vệ sinh. Mấy ngày nay, thấy dưa bở bán đầy đường, thèm lắm nhưng chị không dám ăn, cũng dặn người thân, bạn bè đừng ăn để tránh ngộ độc.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm - Công nghệ Sinh học, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Dưa lê, dưa bở vốn là những loại hoa quả vừa ngon, bổ, rẻ, lại giúp thanh nhiệt vào những ngày hè nên được người dân ưa dùng. Việc ngộ độc ở đây phải được xem xét một cách cụ thể, không phải trường hợp nào cũng là ngộ độc do dưa bị phun thuốc trừ sâu.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, trong một số trường hợp cũng có thể ngộ độc do dưa có ngấm thuốc trừ sâu. Thật ra, người trồng không phun khi dưa già, chín, tuy nhiên có thể do trước đó người trồng đã phun một lượng thuốc trừ sâu lớn, vì thế khi dưa chín vẫn còn tồn dư thuốc trừ sâu, ăn vào có thể bị ngộ độc. Tuy nhiên, kiểu này thì không chỉ có dưa lê, dưa bở mà nhiều loại hoa quả khác cũng có nguy cơ như trên.
Một nguyên nhân nữa cũng có thể do ngộ độc từ ăn dưa nhưng không phải vì chứa thuốc trừ sâu mà tại thói quen sai lầm của người tiêu dùng. Ví dụ, mùa hè là thời điểm vi sinh vật phát triển nhanh, trong khi việc tay không được vệ sinh sạch sẽ đã "bốc" hoa quả ăn cũng là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc. Thêm nữa, nhiều người chọn quả đã bị nứt vỏ khi mua vì cho rằng đấy mới là dưa già, ngon, nhưng thực tế, dưa bị nứt vỏ lại dễ bị nhiễm khuẩn do bụi, ruồi, muỗi... tấn công, ăn vào dễ ngộ độc.
Để đảm bảo mua được dưa ngon, người tiêu dùng không nên chọn những quả vỏ đã bị nứt. |
Cứ rạn chân chim là mua
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, để đảm bảo mua được dưa ngon, không bị nhiễm bẩn, người tiêu dùng không nên chọn những quả vỏ đã bị nứt. "Cũng giống như na, nhiều người cứ chọn quả đã bị nứt mới mua vì nghĩ đấy mới ngon, chín. Thực tế, vỏ đã bị nứt dễ bị ruồi, muỗi hay côn trùng bám vào. Đấy là chưa kể bụi hoặc chất bẩn qua tay sờ nắn của nhiều người dính vào", vị chuyên gia này cho biết.
Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, với dưa lê, dưa bở nên chọn những quả mà vỏ có vết rạn chân chim, đó mới là quả chín già, ngon. Các vết rạn chân chim của quả là biểu hiện của việc vỏ không chịu được sức chín ở bên trong nên rạn ra. Ngoài ra, các loại dưa này rất rẻ, vì thế không nên tham chọn những quả "vẹo vọ", sứt sẹo hoặc đã chín nhũn.
Đồng quan điểm, TS Nguyễn Văn Khải, Giám đốc Trung tâm Dung dịch Hoạt hóa Điện hóa & Đèn tiết kiệm Điện năng cho hay: Khi mua dưa bở, dưa lê, ngoài việc chọn quả có vết rạn chân chim thì nên chú ý một số điểm như vỏ phải có lớp lông mịn, đặc biệt khi ngửi phải có mùi thơm đặc trưng. Còn dưa hoặc các loại hoa quả khác bị ngấm thuốc sâu hoặc hóa chất bảo quản sẽ mất mùi.
Có thể cùng với ăn dưa, người bị ngộ độc còn ăn, uống thêm những thứ khác và đó mới là nguyên nhân gây ngộ độc, đau bụng chứ không phải là do ăn dưa. Vì thế, không phải trường hợp nào cũng đổ là do ăn dưa và do dưa bị nhiễm thuốc trừ sâu.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh