Bí quyết chọn các loại dưa giải nhiệt tránh ngộ độc

(Kiến Thức) - Dưa bở, dưa lê là các loại quả vừa rẻ, ngon, có thể giúp giải nhiệt cho mùa hè. Tuy nhiên, không ít người bị đau bụng, miệng nôn trôn tháo... và cho rằng loại quả này bị phun nhiều thuốc sâu.

Đừng đổ cho thuốc sâu
Không ít người vẫn thường rỉ tai nhau rằng, không nên ăn dưa bở, dưa lê vì đây đều là những loại quả hay bị phun thuốc sâu, dễ bị ngộ độc. Chị Nguyễn Thị Hương ở Thắng Lợi, Thường Tín, Hà Nội kể chuyện được hàng xóm biếu mấy quả dưa lê, thấy ngon lên bổ ra cho hai đứa con vừa đi học về ăn, nhưng đứa lớn không sao, còn đứa nhỏ thì bị ngộ độc, đi ngoài, miệng nôn trôn tháo. 
Tương tự chị Nguyễn Thị Hoa ở Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho hay, đầu mùa, đi chợ thấy dưa bở thơm nứt vỏ nên mua về bổ ra, thái miếng, thêm chút đường rồi cho vào tủ lạnh, khoảng nửa tiếng sau bỏ ra ăn. Lúc ăn thấy ngon, mát, thơm, có điều 2 tiếng sau đó thì bị đau bụng, sốt và liên tục phải chạy vào nhà vệ sinh. Mấy ngày nay, thấy dưa bở bán đầy đường, thèm lắm nhưng chị không dám ăn, cũng dặn người thân, bạn bè đừng ăn để tránh ngộ độc.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm - Công nghệ Sinh học, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Dưa lê, dưa bở vốn là những loại hoa quả vừa ngon, bổ, rẻ, lại giúp thanh nhiệt vào những ngày hè nên được người dân ưa dùng. Việc ngộ độc ở đây phải được xem xét một cách cụ thể, không phải trường hợp nào cũng là ngộ độc do dưa bị phun thuốc trừ sâu. 
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, trong một số trường hợp cũng có thể ngộ độc do dưa có ngấm thuốc trừ sâu. Thật ra, người trồng không phun khi dưa già, chín, tuy nhiên có thể do trước đó người trồng đã phun một lượng thuốc trừ sâu lớn, vì thế khi dưa chín vẫn còn tồn dư thuốc trừ sâu, ăn vào có thể bị ngộ độc. Tuy nhiên, kiểu này thì không chỉ có dưa lê, dưa bở mà nhiều loại hoa quả khác cũng có nguy cơ như trên.
Một nguyên nhân nữa cũng có thể do ngộ độc từ ăn dưa nhưng không phải vì chứa thuốc trừ sâu mà tại thói quen sai lầm của người tiêu dùng. Ví dụ, mùa hè là thời điểm vi sinh vật phát triển nhanh, trong khi việc tay không được vệ sinh sạch sẽ đã "bốc" hoa quả ăn cũng là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc. Thêm nữa, nhiều người chọn quả đã bị nứt vỏ khi mua vì cho rằng đấy mới là dưa già, ngon, nhưng thực tế, dưa bị nứt vỏ lại dễ bị nhiễm khuẩn do bụi, ruồi, muỗi... tấn công, ăn vào dễ ngộ độc.
Để đảm bảo mua được dưa ngon, người tiêu dùng không nên chọn những quả vỏ đã bị nứt.
Để đảm bảo mua được dưa ngon, người tiêu dùng không nên chọn những quả vỏ đã bị nứt.  
Cứ rạn chân chim là mua
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, để đảm bảo mua được dưa ngon, không bị nhiễm bẩn, người tiêu dùng không nên chọn những quả vỏ đã bị nứt. "Cũng giống như na, nhiều người cứ chọn quả đã bị nứt mới mua vì nghĩ đấy mới ngon, chín. Thực tế, vỏ đã bị nứt dễ bị ruồi, muỗi hay côn trùng bám vào. Đấy là chưa kể bụi hoặc chất bẩn qua tay sờ nắn của nhiều người dính vào", vị chuyên gia này cho biết.
Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, với dưa lê, dưa bở nên chọn những quả mà vỏ có vết rạn chân chim, đó mới là quả chín già, ngon. Các vết rạn chân chim của quả là biểu hiện của việc vỏ không chịu được sức chín ở bên trong nên rạn ra. Ngoài ra, các loại dưa này rất rẻ, vì thế không nên tham chọn những quả "vẹo vọ", sứt sẹo hoặc đã chín nhũn.
Đồng quan điểm, TS Nguyễn Văn Khải, Giám đốc Trung tâm Dung dịch Hoạt hóa Điện hóa & Đèn tiết kiệm Điện năng cho hay: Khi mua dưa bở, dưa lê, ngoài việc chọn quả có vết rạn chân chim thì nên chú ý một số điểm như vỏ phải có lớp lông mịn, đặc biệt khi ngửi phải có mùi thơm đặc trưng. Còn dưa hoặc các loại hoa quả khác bị ngấm thuốc sâu hoặc hóa chất bảo quản sẽ mất mùi. 
Có thể cùng với ăn dưa, người bị ngộ độc còn ăn, uống thêm những thứ khác và đó mới là nguyên nhân gây ngộ độc, đau bụng chứ không phải là do ăn dưa. Vì thế, không phải trường hợp nào cũng đổ là do ăn dưa và do dưa bị nhiễm thuốc trừ sâu. 
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh

Những ai không nên ăn dưa hấu?

Dưa hấu là trái cây được nhiều người ưa thích, nhất là trong mùa hè nóng bức. Dưa hấu có tác dụng giải nhiệt, giảm bồn chồn, khát... Dưa hấu rất tốt cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, cũng có một số những điều cấm kỵ khi ăn dưa hấu:
 
Bệnh nhân suy thận

Đối với những người bị suy thận, chức năng của thận giảm đi rất nhiều, vì vậy họ thường bị phù ở chân tay hơn so với cơ thể. Nếu những bệnh nhân này ăn dưa hấu quá nhiều, cơ thể sẽ thừa quá nhiều nước mà không thể thải ra ngoài kịp thời. Trong trường hợp này, lượng nước dư thừa sẽ được lưu trữ trong cơ thể, sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng phù nề, thậm chí cũng có khả năng gây suy tim cấp tính. Do vậy, bệnh nhân suy thận nên ăn ít hoặc không ăn dưa hấu.
 
Bệnh nhân bị loét miệng

Theo Y học cổ truyền cho rằng, loét miệng là do sự thiếu hụt nhiệt bên trong. Dưa hấu có thể thông đường tiểu, do đó, nếu bệnh nhân loét miệng ăn dưa hấu quá nhiều, nó có đẩy rất nhiều nước ra khỏi cơ thể, trong khi nước này là cần thiết cho sự phục hồi của loét miệng, và điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.

Bệnh nhân tiểu đường

Điểm mặt những rau củ “mát mẻ” nhất mùa hè

Dưa chuột chứa 96,7% là nước. Dưa chuột có hàm lượng calo thấp, chứa nhiều nước, ăn dưa leo giúp kéo dài thời gian giữ nước của cơ thể. Ngoài ra, dưa leo là nguồn phong phú silica, một loại khoáng chất góp phần tăng sức mạnh cho mô. Nên ăn dưa leo để nguyên vỏ.
Dưa chuột chứa 96,7% là nước. Dưa chuột có hàm lượng calo thấp, chứa nhiều nước, ăn dưa leo giúp kéo dài thời gian giữ nước của cơ thể. Ngoài ra, dưa leo là nguồn phong phú silica, một loại khoáng chất góp phần tăng sức mạnh cho mô. Nên ăn dưa leo để nguyên vỏ. 
Rau xà lách chứa 95,5% là nước. Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như folate, vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa beta carotene, giúp giữ cho mắt và da của bạn khỏe mạnh. Chọn rau xà lách làm món salad cho bữa ăn trưa hoặc ăn tối là một ý tưởng tuyệt vời.
Rau xà lách chứa 95,5% là nước. Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như folate, vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa beta carotene, giúp giữ cho mắt và da của bạn khỏe mạnh. Chọn rau xà lách làm món salad cho bữa ăn trưa hoặc ăn tối là một ý tưởng tuyệt vời.

Rau cần tây chứa 95,4% là nước. Mùa hè khí hậu khô, nếu bạn thường cảm thấy khát, hen suyễn, khó chịu, nên ăn nhiều cần tây để thanh nhiệt giải độc, đặc biệt là những bạn gan nóng, da thô ráp, mất ngủ, đau đầu...
Rau cần tây chứa 95,4% là nước. Mùa hè khí hậu khô, nếu bạn thường cảm thấy khát, hen suyễn, khó chịu, nên ăn nhiều cần tây để thanh nhiệt giải độc, đặc biệt là những bạn gan nóng, da thô ráp, mất ngủ, đau đầu...

Củ cải đường chứa 95,3% là nước. Uống một cốc nước ép củ cải đường trước khi tập thể dục, cơ thể bạn có thể sẽ duy trì được nguồn năng lượng, dẫn đến bạn không bị kiệt sức trong một thời gian dài. Trong củ cải đường rất giàu vitamin A và C, nó hỗ trợ cơ thể xây dựng khả năng chịu đựng với các tác động bên trong và ngoài cơ thể.
Củ cải đường chứa 95,3% là nước. Uống một cốc nước ép củ cải đường trước khi tập thể dục, cơ thể bạn có thể sẽ duy trì được nguồn năng lượng, dẫn đến bạn không bị kiệt sức trong một thời gian dài. Trong củ cải đường rất giàu vitamin A và C, nó hỗ trợ cơ thể xây dựng khả năng chịu đựng với các tác động bên trong và ngoài cơ thể.
Cà chua chứa 94,5% là nước. Cà chua chứa nhiều loại vitamin như C, E, các nhóm vitamin C và carotene, kali, chất sắt… rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là trong những ngày hè nắng nóng.
Cà chua chứa 94,5% là nước. Cà chua chứa nhiều loại vitamin như C, E, các nhóm vitamin C và carotene, kali, chất sắt… rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là trong những ngày hè nắng nóng.

Ớt xanh chứa 93,9% nước. Ớt xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, Ớt ngọt được xếp vào một trong những loại rau nhiều chất xơ nhất. Chính vì vậy, có thể dùng nó như một loại thực phẩm để tăng cường chất xơ cho cơ thể mà không có nguy cơ làm dư thừa lượng calo hấp thụ vào cơ thể.
Ớt xanh chứa 93,9% nước. Ớt xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, Ớt ngọt được xếp vào một trong những loại rau nhiều chất xơ nhất. Chính vì vậy, có thể dùng nó như một loại thực phẩm để tăng cường chất xơ cho cơ thể mà không có nguy cơ làm dư thừa lượng calo hấp thụ vào cơ thể.

Bông cải trắng chiếm 92,1% nước. Bông cải trắng còn chứa hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng thực vật dồi dào được chứng minh là có tác dụng giảm cholesterol, chống ung thư.
Bông cải trắng chiếm 92,1% nước. Bông cải trắng còn chứa hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng thực vật dồi dào được chứng minh là có tác dụng giảm cholesterol, chống ung thư.

Dưa hấu chứa 91,5% là nước. Ngoài ra, dưa hấu còn là 1 nguồn rất giàu vitamin C và lycopene, 1 chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và một số loại ung thư. Vì vậy, trong mùa hè này, đừng bỏ qua món dưa hấu vừa dễ ăn lại rất tốt cho việc cung cấp nước cho cơ thể.
Dưa hấu chứa 91,5% là nước. Ngoài ra, dưa hấu còn là 1 nguồn rất giàu vitamin C và lycopene, 1 chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và một số loại ung thư. Vì vậy, trong mùa hè này, đừng bỏ qua món dưa hấu vừa dễ ăn lại rất tốt cho việc cung cấp nước cho cơ thể.
Rau bina chứa 91,4% nước. Rau bina giàu lutein, kali, chất xơ và axit folic rất tốt cho sức khỏe và được chứng minh là có thể chống lại các phân tử gây ung thư.
Rau bina chứa 91,4% nước. Rau bina giàu lutein, kali, chất xơ và axit folic rất tốt cho sức khỏe và được chứng minh là có thể chống lại các phân tử gây ung thư.

Khế chứa 91,4% nước. Khế thường được dùng chữa cảm sốt, khát nước, ngộ độc rượu, đi tiểu ít, nhiệt độc, vết thương chảy máu.
Khế chứa 91,4% nước. Khế thường được dùng chữa cảm sốt, khát nước, ngộ độc rượu, đi tiểu ít, nhiệt độc, vết thương chảy máu.

Dâu tây chứa 91% nước, loại trái cây này cung cấp vitamin C nhiều nhất trong tất cả các loại quả mọng và cũng cung cấp rất nhiều folate, vitamin B cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của các tế bào mới. Với 91% nước, ăn dâu tây sẽ đóng góp đáng kể vào lượng nước tổng thể của cơ thể.
Dâu tây chứa 91% nước, loại trái cây này cung cấp vitamin C nhiều nhất trong tất cả các loại quả mọng và cũng cung cấp rất nhiều folate, vitamin B cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của các tế bào mới. Với 91% nước, ăn dâu tây sẽ đóng góp đáng kể vào lượng nước tổng thể của cơ thể.
Bông cải xanh chứa 90,7% nước. Cùng với các loại thực phẩm xanh khác như cải bó xôi, bông cải xanh là nguồn phong phú a xít alpha lipoic. Đây là chất chống ô xy hóa và kháng viêm mạnh. Những loại rau này cũng giúp bổ sung nước cho cơ thể.
Bông cải xanh chứa 90,7% nước. Cùng với các loại thực phẩm xanh khác như cải bó xôi, bông cải xanh là nguồn phong phú a xít alpha lipoic. Đây là chất chống ô xy hóa và kháng viêm mạnh. Những loại rau này cũng giúp bổ sung nước cho cơ thể.
Bưởi chứa 90,5% nước. Bưởi là một trong những trái cây chứa nhiều vitamin, nó không chỉ dễ ăn, vị ngọt mát mà còn chứa rất ít calorie, bưởi còn giúp bạn có được làn da đẹp và có tác dụng bổ dưỡng cơ thể, phòng và chữa một số bệnh như cao huyết áp, đau dạ dày, tiểu đường...
Bưởi chứa 90,5% nước. Bưởi là một trong những trái cây chứa nhiều vitamin, nó không chỉ dễ ăn, vị ngọt mát mà còn chứa rất ít calorie, bưởi còn giúp bạn có được làn da đẹp và có tác dụng bổ dưỡng cơ thể, phòng và chữa một số bệnh như cao huyết áp, đau dạ dày, tiểu đường...

Cà rốt chứa 90,4% nước. Ăn cà rốt sẽ tốt cho sức khỏe toàn thân, đặc biệt là những cơ quan quan trọng như mắt, da, hệ tiêu hóa, răng, đặc biệt là vào mùa hè.
Cà rốt chứa 90,4% nước. Ăn cà rốt sẽ tốt cho sức khỏe toàn thân, đặc biệt là những cơ quan quan trọng như mắt, da, hệ tiêu hóa, răng, đặc biệt là vào mùa hè.

Dưa vàng chứa 90,2% nước, là nguồn tuyệt vời của vitamin A, B6, C, kali và các khoáng chất. Nó cũng là một nguồn dồi dào của chất xơ, folate, niacin, acid pantothenic và thiamine.
Dưa vàng chứa 90,2% nước, là nguồn tuyệt vời của vitamin A, B6, C, kali và các khoáng chất. Nó cũng là một nguồn dồi dào của chất xơ, folate, niacin, acid pantothenic và thiamine. 


Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.