Bí quyết chọn cà chua ngon chín tự nhiên, bà nội trợ nào cũng cần biết

Với kinh nghiệm chọn cà chua dưới đây, bạn sẽ có thể lựa chọn được những quả chín tự nhiên không nhiễm hóa chất.

Bí quyết chọn cà chua ngon chín tự nhiên, bà nội trợ nào cũng cần biết

Cách chọn cà chua tươi ngon

Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, nhìn bên ngoài có phần vỏ căng mọng. Đặc biệt khi bạn dùng tay sờ vào có cảm giác hơi mềm thì đó đích thị là cà chua ngon chín tự nhiên.

Khi mua cà chua bạn nên tránh chọn những quả đã mềm vì nó rất nhanh hỏng và có thể đã bị dập ủng bên trong khi ăn sẽ kém thơm ngon hấp dẫn.

Khi mua cà chua bạn hãy quan sát kĩ phần cuống của quả cà chua. Ngoài ra, nếu bạn thấy phần cuống còn tươi xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào thân quả tức là quả chín tự nhiên nên lựa chọn.

Ngược lại, nếu bạn thấy quả cà chua bị cứng, không có mùi thơm và không đỏ mọng thì đó chính là một quả cà chua được chín bằng hóa chất. Khi chế biến, bạn sẽ thấy cà chua chín giấm thường rất lâu nhừ, khi nhừ thì chỉ có ít bột và màu đỏ nhợt nhạt.

Bi quyet chon ca chua ngon chin tu nhien, ba noi tro nao cung can biet
Chọn cà chua chín tự nhiên

Ngoài ra, khi chọn cà chua bạn cũng nên nhìn vào phần vỏ của quả cà chua nếu thấy quả bóng to, bóng đều không cuống thì chắc chắn là cà chua chín ép không tự nhiên.

Đặc biệt quả cà chua giấm bằng thuốc hóa học thường cứng, không thơm tư nhiên và khi ăn kém thơm ngon.

Cách bảo quản cà chua được lâu

Nếu bạn muốn bảo quản cà chua là loại quả rất khó để được lâu vì nó có vỏ mỏng và nhiều nước. Để bảo quản cà chua tốt nhất bạn nên để cà chua ở nơi khô ráo thoáng mát, nên để ở nhiệt độ phòng, tránh để trong túi nilon vì nó rất kín và hấp hơi sẽ bảo quản tốt.

Bi quyet chon ca chua ngon chin tu nhien, ba noi tro nao cung can biet-Hinh-2
Cách chọn cà chua ngon

Ngoài ra, bạn cũng không nên bảo quả cà chua trong tủ lạnh vì cà chua sẽ bị mềm, nhanh hỏng, mất dần chất dinh dưỡng tự nhiên, khi nấu không còn mùi vị vốn có.

Mỗi ngày một quả cà chua bạn sẽ thấy cơ thể mình thay đổi từng ngày

Trong cà chua chứa nhiều vitamin A,C, E, kali, sắt… giúp tăng cường sức khỏe tốt cho đôi mắt của bạn.

Mỗi ngày một quả cà chua bạn sẽ thấy cơ thể mình thay đổi từng ngày

Cải thiện thị lực

Trong thành phần của trái cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp  ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn vô cùng hiệu quả. Theo như các nghiên cứu gần đây công bố  Một thành phần vitamin A cao của cà chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt. Ngoài ra, trái cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể cho người cao tuổi.

Những "đại kỵ" khi ăn cà chua không phải ai cũng biết

Cà chua là loại quả quen thuộc, chứa nhiều vitamin và dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Nhưng cũng có những "đại kỵ" khi ăn loại quả này để tránh gây hại cho sức khỏe.

Những "đại kỵ" khi ăn cà chua không phải ai cũng biết
Những lợi ích của cà chua đối với cơ thể là không thể phủ nhận. Cà chua được xem như một thức ăn giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hoá, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, đồng thời nó cũng là thực phẩm dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong cà chua có chứa lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào như vitamin A thiên nhiên (trung bình chỉ cần 100g cà chua chín còn tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về vitamin A), các vitamin B6, vitamin C, còn có các vitamin B1, B2, PP.. Ngoài ra, cà chua cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất khoáng vi lượng bao gồm canxi, sắt, kali, photpho, magnesium, lưu huỳnh, nickel, cobalt, iôt, các axit hữu cơ dưới dạng muối citrat và tuỳ theo môi trường trồng. Chất Lycopene (chất chống oxy hóa) có rất nhiều trong cà chua là nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư và một số loại bệnh khác. Một ly nước ép cà chua mỗi ngày là sự bổ sung hoàn hảo cho làn da của các chị em phụ nữ.

Nhung

Ăn quá nhiều cà chua có thể gây đau khớp vì cà chua có một chất kiềm gọi là solanine, chất này tích tụ canxi trong các mô. Khi việc tích tụ canxi quá nhiều sẽ dẫn đến viêm, đau và sưng ở khớp. Ảnh minh họa: Internet
Những người không nên ăn cà chua
 Người mắc bệnh khớp: Ăn quá nhiều cà chua có thể gây đau khớp vì cà chua có một chất kiềm gọi là solanine, chất này tích tụ canxi trong các mô. Khi việc tích tụ canxi quá nhiều sẽ dẫn đến viêm, đau và sưng ở khớp. Người đang đói bụng: Trong cà chua chứa rất ít calo, giàu chất xơ giàu vitamin. Vì thế ăn cà chua lúc đói dễ dàng làm cho bạn cảm thấy no và không ăn được những thức ăn khác. Người bị bệnh sỏi mật: Do cà chua có lượng axit hữu cơ tương đối lớn và có thể gây ra co thắt túi mật tính bình nên người bị bệnh sỏi mật không nên sử dụng những bài thuốc làm từ cà chua, mặc cho nó có nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.

Nhung

Người bệnh viêm dạ dày, bệnh đại tràng cấp tính không nên Ăn cà chua khi đang bị viêm dạ dày hoặc bệnh đại tràng cấp tính sẽ khiến cho bệnh trở nên nặng hơn. Ảnh minh họa: Internet
Người bị bệnh viêm dạ dày: Người bệnh viêm dạ dày, bệnh đại tràng cấp tính không nên Ăn cà chua khi đang bị viêm dạ dày hoặc bệnh đại tràng cấp tính sẽ khiến cho bệnh trở nên nặng hơn. Những người bị bệnh tự miễn: Cà chua là một phần của một nhóm thực vật được gọi là nighthades. Các alcaloid có thể làm nặng thêm tình trạng viêm trong cơ thể, điều này đặc biệt xấu đối với những người mắc các bệnh tự miễn. Do đó nếu mắc hội chứng này bạn nên loại bỏ cà chua khỏi chế độ ăn uống hằng ngày. Những người bị thận: Cà chua không chỉ gây hiện tượng tích tụ canxi trong cơ thể mà còn giàu chất oxalate - một chất không được chuyển hóa dễ dàng khi tiêu thụ quá mức và nó có thể dẫn đến sỏi thận. Cà chua cũng rất giàu kali, có thể làm suy giảm chức năng thận. Nếu bạn đã bị các vấn đề về thận, hãy chú ý khi ăn cà chua. Những người hay bị dị ứng: Cà chua chứa một hợp chất gọi là histamine giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại vi khuẩn, vi rút. Điều mày thường xuất hiện dưới dạng các phản ứng dị ứng như phát ban và sưng lưỡi. Đối với những người đã được chẩn đoán là dị ứng với cà chua, những triệu chứng đó có thể còn nghiêm trọng hơn.

Nhung

Cà chua không chỉ gây hiện tượng tích tụ canxi trong cơ thể mà còn giàu chất oxalate - một chất không được chuyển hóa dễ dàng khi tiêu thụ quá mức và nó có thể dẫn đến sỏi thận. Cà chua cũng rất giàu kali, có thể làm suy giảm chức năng thận. Nếu bạn đã bị các vấn đề về thận, hãy chú ý khi ăn cà chua. Ảnh minh họa: Internet
Người bị bệnh gút (thống phong): Lượng purin nhỏ có trong quả cà chua là không hề tốt những người bị bệnh gút (thống phong). Do đó, nếu muốn ăn cà chua, bạn cần thận trọng và đến thầy thuốc chuyên khoa để được tư vấn. Người đang uống thuốc đông máu: Trong cà chua có chứa vitamin K gây tác động lên thuốc chống đông máu, cho nên ăn cà chua trong thời điểm này sẽ không tốt cho người bệnh. Người bị hội chứng ruột kích thích: Nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích thì không nên ăn cà chua vì chúng có thể gây tiêu chảy, chuột rút, đầy hơi và táo bón. Gây hội chứng đổi màu da: Lycopene là một loại sắc tố có trong cà chua và các loại thực phẩm khác. Khi được tiêu thụ với số lượng phù hợp, chất này rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều cà chua sẽ gây hiện tượng đổi màu da được gọi là lycopenodermia.

Nhung

Lượng purin nhỏ có trong quả cà chua là không hề tốt những người bị bệnh gút (thống phong). Do đó, nếu muốn ăn cà chua, bạn cần thận trọng và đến thầy thuốc chuyên khoa để được tư vấn. Ảnh minh họa: Internet
Bạn có thể bị các vấn đề về tiết niệu: Thực phẩm có nhiều axit như cà chua có thể gây kích thích bàng quang. Nếu bạn mắc các bệnh về đường tiết niệu thì nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Cà chua tốt nhưng những người này chớ dại mà ăn

(Kiến Thức) - Cà chua chứa rất nhiều vi chất cần thiết để duy trì một cơ thể khỏe mạnh như vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, đồng và phốt pho,...Tuy nhiên, một số người không nên ăn cà chua để tránh gây hại cho sức khỏe.
 

Cà chua tốt nhưng những người này chớ dại mà ăn
Ca chua tot nhung nhung nguoi nay cho dai ma an
 Người bị hội chứng ruột kích thích không nên ăn cà chua vì chúng có thể gây tiêu chảy, chuột rút, đầy hơi và táo bón. Ảnh: tienphong.
Ca chua tot nhung nhung nguoi nay cho dai ma an-Hinh-2
 Khi bạn đang bị viêm dạ dày hoặc bệnh đại tràng cấp tính, bạn không nên ăn cà chua để tránh khiến cho bệnh trở nên nặng hơn. Ảnh: hatgiongtot.
Ca chua tot nhung nhung nguoi nay cho dai ma an-Hinh-3
 Người bị bệnh khớp cũng nên tránh ăn cà chua. Ảnh: thethao247.
Ca chua tot nhung nhung nguoi nay cho dai ma an-Hinh-4
 Lý do vì cà chua có một chất kiềm gọi là solanine, chất này tích tụ canxi trong các mô. Khi việc tích tụ canxi quá nhiều sẽ dẫn đến viêm, đau và sưng ở khớp. Ảnh: giadinhlavogia.
Ca chua tot nhung nhung nguoi nay cho dai ma an-Hinh-5
 Bên cạnh đó, người bị bệnh sỏi mật cũng không nên ăn cà chua do cà chua có lượng axit hữu cơ tương đối lớn và có thể gây ra co thắt túi mật tính bình. Ảnh: hstatic.
Ca chua tot nhung nhung nguoi nay cho dai ma an-Hinh-6
 Nếu bạn bị thận hoặc đang mắc các vấn đề về thận thì cũng nên hạn chế tiêu thụ cà chua do loại thực phẩm này giàu chất oxalate - một chất không được chuyển hóa dễ dàng khi tiêu thụ quá mức và nó có thể dẫn đến sỏi thận. Ảnh: dienmaycholon.
Ca chua tot nhung nhung nguoi nay cho dai ma an-Hinh-7
 Ngoài ra, cà chua cũng rất giàu kali, có thể làm suy giảm chức năng thận. Ảnh: googleusercontent.
Ca chua tot nhung nhung nguoi nay cho dai ma an-Hinh-8
 Cà chua có chứa purin nên người mắc bệnh gout cũng không nên ăn. Ảnh: suckhoedoisong.
Ca chua tot nhung nhung nguoi nay cho dai ma an-Hinh-9
 Cà chua chứa một hợp chất gọi là histamine giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại vi khuẩn, vi rút. Điều mày thường xuất hiện dưới dạng các phản ứng dị ứng như phát ban và sưng lưỡi. Ảnh: thuocdantoc.
Ca chua tot nhung nhung nguoi nay cho dai ma an-Hinh-10
 Vì vậy, những người hay bị dị ứng cũng không nên ăn cà chua. Ảnh: googleusercontent.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.