Bí mật ở phố bánh Trung thu Thụy Khuê

Những người sống ở phố bánh Trung thu Thụy Khuê cho biết họ chỉ mua bánh Bảo Phương để đi biếu.

Những ngày này, khách Hà Nội muốn mua bánh trung thu Bảo Phương phải đi từ sớm và xếp hàng dài chờ tới lượt như thời bao cấp. Thậm chí nhiều người phải chầu chực tới tận khuya mới mua được. Có khách còn phải thuê người mua giúp với chi phí vài chục nghìn.
Vào giờ cao điểm, đoạn đường gần 3 cơ sở của tiệm bánh này liên tục tắc. Không khí náo nhiệt, ồn ào ở đây bắt đầu từ đầu tháng 7 cho đến hết rằm tháng 8 âm lịch.
Theo chủ cửa hàng, trung bình mỗi ngày, một cơ sở bán ra khoảng 2.000 chiếc bánh. Để đáp ứng điều này, cơ sở phải thuê 60 công nhân làm việc cả ngày trong suốt mùa Trung thu. Một cơ sở phải có 3 người đứng bán, 4 người đóng gói và gần 10 người làm nhân cũng như tiếp bánh từ xưởng vào. Đó là chưa kể 8 người làm nhiệm vụ trông, dắt xe cho khách cũng như đảm bảo an ninh.
Bi mat o pho banh Trung thu Thuy Khue
 Khách hàng xếp hàng dài chờ mua bánh trung ở cửa hàng Bảo Phương. Ảnh: Ngọc Lan.
Tại cửa hàng, bánh chất lên cao ngất nhưng liên tục vơi. Mặc dù một cơ sở sản xuất vừa bị tạm đình chỉ hoạt động 2 ngày, do không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng 2 cửa hàng khác của thương hiệu này vẫn đông khách xếp hàng.
Đối diện đó là tiệm bánh trung thu của một thương hiệu lớn nhưng im ắng. Đặc biệt, 2 cửa hàng kế bên, cũng có tuổi đời trên 40 năm, khách cũng vắng hoe. Hơn chục nhân viên trong xưởng đang làm việc, nhưng thao tác không vội vàng, gấp rút.
Bà chủ tên Nga ngồi đọc báo, cho biết, cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương được mở từ lúc giải phóng thủ đô năm 1954, từ đời ông Phạm Vi Bảo. Sau đó, con, cháu tách ra làm và lấy thương hiệu riêng. Riêng ông Định, con trai lớn giữ tên cũ đến giờ.
Không tiết lộ về lượng bánh bán ra mỗi ngày, nhưng bà Nga cho biết, hơn 40 năm nay, cửa hàng bà chỉ làm bánh trung thu truyền thống, lượng khách mua vừa phải. Bánh tại các cửa hàng trên phố này có giá ngang nhau, dao động 40.000-80.000 đồng một chiếc, tùy loại. Các nhà thống nhất không giảm giá, cho dù đến một đồng nếu bánh còn dư đến rằm tháng 8.
Chuyện ít biết ở phố bánh trung thu truyền thống Thụy Khuê
Trong khi đó, những người trên dãy phố Thụy Khuê lại cho biết, chỉ ăn hàng bánh kế bên. Ảnh: Ngọc Lan.
Bà Nga cũng cho biết, cửa hàng không hạn chế số lượng khách mua. "Khách mua càng nhiều thì càng tốt. Bánh có giá chung nên người mua không sợ thiệt thòi. Mấy năm trở lại đây, mẫu mã, chất lượng bánh như nhau, không có gì thay đổi cả", bà Nga nói.
Tại cửa hàng này, khách mua lẻ không nhiều, chủ yếu đặt theo đơn hàng lớn. Song, điều đặc biệt là hàng xóm trên dãy phố ủng hộ rất nhiệt tình.
Anh Thanh, nhà nằm giữa các tiệm bánh trung thu truyền thống trên dãy phố Thụy Khuê, cho biết, anh thường mua ở hàng kế bên, là hàng của bà Nga. "Từng nếm thử vị bánh của các bên, tôi thấy đều như nhau, chẳng có gì khác biệt cả. Tội gì phải đứng xếp hàng chờ hàng tiếng đồng hồ để mua được một cặp bánh", anh nói.
Ông Nguyễn Đoàn, sống gần đó cũng cho biết: "40 năm ở phố này, tôi chưa ăn bánh Bảo Phương bao giờ. Vợ tôi mua biếu xén thì sang hàng kế bên cho nhanh. Đâu cũng là hương vị bánh truyền thống".
Còn bà Thủy, bán trà đá đầu phố Thụy Khuê, cho biết, chỉ mua bánh trung thu của Bảo Phương khi đem biếu, nếu ăn thì mua ở hàng bên cạnh. "Khách họ thích vì thương hiệu có từ lâu. Năm nào người mua cũng xếp hàng dài nên thành 'sang chảnh'. Chứ tôi thấy, giá cả như nhau, cùng chung một lò ra thì mua ở đâu cũng vậy", bà Thủy nói.
Cũng theo người hàng xóm này, tất cả cũng do kiểu bán hàng mà ra, cứ đông khách là người mua phải chầu chực, không còn khái niệm khách hàng là thượng đế.

Bánh Trung Thu trở về với cổ truyền

(Kiến Thức) - Trước rằm tháng Tám cả tháng, phố phường đã đỏ rực những quầy bán bánh Trung Thu.

Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
Vẫn là những thương hiệu quen thuộc, các công ty bánh kẹo lớn đều sản xuất bánh Trung Thu, các cửa hàng bánh ngọt cũng nhập cuộc, các khánh sạn lớn đều có những thương hiệu bánh nổi tiếng sang trọng. 

Hạ nhục nhau vì bánh trung thu Bảo Phương

Chuyện người dân xếp hàng dài hàng km, chờ vài tiếng đồng hồ để mua được hộp bánh trung thu cổ truyền Bảo Phương trên phố Thụy Khuê dường như đã không còn xa lạ với người dân Hà Nội.

“Bún mắng, cháo chửi” và giờ đây là “bánh trung thu sang chảnh” lần lượt “thử thách” khả năng chịu đựng của người dân. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để xếp hàng mua bánh như thời bao cấp, nhất là trong những ngày mưa dầm, nắng to.

Theo bà T.H.G., một hộ dân sinh sống gần cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương, mấy ngày gần đây, con phố này không lúc nào được yên ổn, nếu không vì người dân mua bánh đông đúc dẫn đến tình trạng lộn xộn, nhốn nháo thì cũng là cảnh mọi người đánh cãi chửi nhau.

Người dân "méo mặt" để mua được bánh trung thu cổ truyền Bảo Phương.
 Người dân "méo mặt" để mua được bánh trung thu cổ truyền Bảo Phương.

Bà G. kể, theo quy định của cửa hàng Bảo Phương, khách hàng phải xếp hàng để mua bánh theo thứ tự. Vì vậy, hàng dãy dài khách hàng đã đứng sang vỉa hè của nhiều nhà dân bên cạnh, trong đó có cửa hàng tạp hóa của nhà bà H. cách đó 3, 4 nhà. “Con gà tức nhau tiếng gáy”, khách của Bảo Phương xếp hàng dài mua bánh, đứng chắn hết lối vào cửa hàng tạp hóa, khiến tình trạng bán hàng ngày một ế ẩm, bà H. tức quá bèn đứng ra giữa đường, ngăn không cho người dân đứng ở khu vực trước cửa hàng nhà mình.

Sau một bài chửi dài thành văn thành vần, bà H. xô xát với một khách hàng nam đang đứng xếp hàng mua bánh. Mọi việc lên đến đỉnh điểm khi bà H. tức khí bỗng nhiên… tụt quần, vỗ bồm bộp vào "vùng tam giác" nhằm dằn mặt đối thủ. Có lẽ do mất quá nhiều thời gian chờ mua bánh, nam thanh niên nổi cơn thịnh nộ, cộng với những câu chửi như tát nước vào mặt của bà chủ quán tạp hóa, anh này cũng phừng phừng tụt ngay cả quần bé lẫn quần lớn, hất “của quý” về phía mặt bà già thách thức.

Những cửa hàng bên cạnh đặt "chướng ngại vật" để khách không đứng lấn sang phần đường trước cửa nhà mình.
 
Những cửa hàng bên cạnh đặt "chướng ngại vật" để khách 
không đứng lấn sang phần đường trước cửa nhà mình.

Hai người lớn gồm một bà già, một thanh niên đang cãi nhau bỗng chốc ai nấy trần như nhộng, khiến những người đi đường không khỏi hốt hoảng.

Theo quy định của Bảo Phương, khách hàng chỉ được mua tối đa 2 hộp bánh, dù đã mất công xếp hàng trong bao lâu, và phải cầm sẵn tiền thanh toán trên tay.

Cũng theo bà G., một vụ xô xát khác cũng đã xảy ra giữa khách mua bánh và chủ cửa hàng Bảo Phương, khiến 2 người trong cửa hàng này phải… đi viện.

Theo đó, việc phải xếp hàng quá lâu để mua bánh cùng chế độ “phát chẩn” và sự cáu kỉnh trong thái độ bán hàng của chủ cửa hàng Bảo Phương đã khiến một khách hàng bực tức.

Giao thông đi lại khu vực gần cửa hàng bánh hỗn loạn, thường xuyên ùn tắc.
Giao thông đi lại khu vực gần cửa hàng bánh hỗn loạn, thường xuyên ùn tắc. 

Nam khách hàng định mua 4 hộp bánh, nhưng Bảo Phương quy định chỉ bán 2 hộp/lần mua, chủ cửa hàng yêu cầu anh này quay lại xếp hàng để mua tiếp 2 hộp nữa với thái độ có phần hỗn hào. Nam khách hàng bực tức bỏ đi, sau đó, anh ta quay lại và ném một viên gạch lớn vào bên trong cửa hàng. Hòn gạch to bay trúng đầu 2 nhân viên đang nhào bột, khiến cả hai phải nhập viện tức thì.

Không dừng lại ở đó, theo một số người dân, sáng sớm hôm sau, khách hàng này còn quay lại, đổ nguyên một thùng phân và chất thải ra trước cửa cửa hàng Bảo Phương cho thỏa nỗi bực dồn nén bấy lâu nay.

Ông M.K.A, một người dân sống gần cửa hàng Bảo Phương, cho biết, năm nào cũng vậy, khoảng 1 tháng trước ngày rằm trung thu, khu vực này lại trở nên náo loạn hơn bao giờ hết, đặc biệt càng gần sát ngày rằm không khí càng ồn ào, nhộn nhạo.

Giao thông đi lại tắc nghẽn, người dân tranh cãi đánh chửi nhau, có khi họ đuổi đánh nhau chạn tán loạn trên phố vì kẻ đến trước người đến sau giành chỗ đứng… khiến con phố nhỏ vốn yên bình bỗng dưng như một phường hàng tôm, hàng cá. Nhiều người già, thần kinh yếu đã phải lánh nạn sang nhà người thân ở các nơi khác sống tạm, qua rằm trung thu mới dám quay về ở nhà mình.

Sự náo loạn của khu phố Hà Nội khiến không ít người đi đường và nhiều người dân trên cả nước không khỏi băn khoăn, liệu loại bánh cổ truyền này có xứng đáng với thời gian, công sức, tiền bạc và cả sức chịu đựng mà người dân đã bỏ ra để mua hay không?

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Tới thời điểm hiện tại, phần lớn hoa Tết tại Tiền Giang đã có thương lái đến mua hàng, chuẩn bị xuất đi phục vụ tại các chợ hoa xuân trong và ngoài tỉnh cho thị trường hoa Tết 2025.
Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Nhờ sự đặc biệt từ ý tưởng đến thiết kế, ngôi nhà mái tranh sau khi hoàn thành đã nhận được sự khen ngợi của nhiều người về một không gian sống hiện đại nhưng hòa hợp với thiên nhiên.