Bí mật của lò sản xuất bún khô TQ

Những hình ảnh gây sốc bên trong một cơ sở sản xuất bún khô khiến cư dân mạng Trung Quốc giật mình.

Sau khi những hình ảnh bên trong một cơ sở sản xuất bún khô được đăng tải lên mạng, cơ quan chức năng Trung Quốc đã xác định cơ sở này là nhà máy sản xuất bún khô Tongcheng ở thành phố Đông Quản (Quảng Đông - Trung Quốc). Hiện nhà máy đã tạm thời đóng cửa.

Trong các hình ảnh chụp được, các sợi mì nằm ngổn ngang trên nền nhà, công nhân vô tư dẫm lên sợi mì với đôi chân trần, thậm chí có người còn vô tư nằm ngủ trên đó.

Một bài viết trên Weibo tức giận nói: "Những nhà máy như thế này phải bị phạt đến mức phá sản".

Bun kho Trung Quoc bi mat gay soc trong lo san xuat
 

Hình ảnh gây sốc bên trong cơ sở sản xuất bún khô:

Người phụ trách nhà máy cho hay, những hình ảnh trên mạng được chụp trong 1 ca đêm trước Tết Nguyên Đán năm 2014. Ông này thừa nhận đã nới lỏng quản lý nhân viên do khối lượng công việc nhiều.

Ông cũng cho biết, các công nhân trong bức ảnh không còn làm việc trong nhà máy, cơ sở cũng chấn chỉnh trong nhiều tháng qua.

Chính quyền địa phương đã ra lệnh tạm ngừng sản xuất cho đến khi nhà máy Tongcheng thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh. Các nhà máy sản xuất mì sợi khác cũng được lệnh kiểm tra và tự chấn chỉnh.

Bun kho Trung Quoc bi mat gay soc trong lo san xuat-Hinh-2
 
Bun kho Trung Quoc bi mat gay soc trong lo san xuat-Hinh-3
 
Bun kho Trung Quoc bi mat gay soc trong lo san xuat-Hinh-4
 
Bun kho Trung Quoc bi mat gay soc trong lo san xuat-Hinh-5
 

Cận cảnh “thuốc độc” ẩn trong bún tươi

(Kiến Thức) - Thông tin phát hiện axit cực độc và hóa chất dùng sản xuất xà phòng trong bún đang gây hoang mang đối với người tiêu dùng Việt.

Gần đây, thông tin phát hiện trong bún có chất Tinopal (chất làm trắng huỳnh quang) và axit oxalic, chất cực độc, tuyệt đối không dùng trong thực phẩm khiến người tiêu dùng Việt thực sự lo lắng.
 Gần đây, thông tin phát hiện trong bún có chất Tinopal (chất làm trắng huỳnh quang) và axit oxalic, chất cực độc, tuyệt đối không dùng trong thực phẩm khiến người tiêu dùng Việt thực sự lo lắng.  
Tinopal là một hóa chất tẩy rửa dạng bột màu hơi vàng được sử dụng trong công nghiệp. Nó có tác dụng làm tăng trắng quang học (OBA) dạng tetra sulphur sử dụng cho giấy. Đây là chất tăng trắng cơ bản được sử dụng cho tất cả các ứng dụng của phần ướt, phần ép và tráng phủ giấy.
 Tinopal là một hóa chất tẩy rửa dạng bột màu hơi vàng được sử dụng trong công nghiệp. Nó có tác dụng làm tăng trắng quang học (OBA) dạng tetra sulphur sử dụng cho giấy. Đây là chất tăng trắng cơ bản được sử dụng cho tất cả các ứng dụng của phần ướt, phần ép và tráng phủ giấy.
Chất này được rao bán phổ biến trên mạng dưới dạng bột đóng thùng (hoặc bao) 20kg/25 kg. Nếu sử dụng thường xuyên thực phẩm có chứa Tinopal sẽ gây hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, thậm chí có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Nếu ăn thực phẩm chứa chất Tinopal lâu dài sẽ gây suy gan, suy thận, cơ thể mệt mỏi và mắc cả bệnh ung thư.
Chất này được rao bán phổ biến trên mạng dưới dạng bột đóng thùng (hoặc bao) 20kg/25 kg. Nếu sử dụng thường xuyên thực phẩm có chứa Tinopal sẽ gây hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, thậm chí có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Nếu ăn thực phẩm chứa chất Tinopal lâu dài sẽ gây suy gan, suy thận, cơ thể mệt mỏi và mắc cả bệnh ung thư. 
Axit oxalic là hóa chất dùng trong công nghiệp, cấm dùng trong thực phẩm.
Axit oxalic là hóa chất dùng trong công nghiệp, cấm dùng trong thực phẩm. 
Nếu sử dụng thực phẩm có chứa axit oxalic sẽ gây ra sỏi thận, kích thích làm phát cơn hen suyễn và gây ung thư.
Nếu sử dụng thực phẩm có chứa axit oxalic sẽ gây ra sỏi thận, kích thích làm phát cơn hen suyễn và gây ung thư. 
Trước những thông tin nguy hại về bún chứa hóa chất cực độc, ngày 29/7, Sở Y tế và Sở Công thương TP.HCM đã đưa ra quy trình sản xuất bún tươi trong một hội nghị liên quan đến bún trước sự theo dõi của hàng trăm nhà sản xuất bún tươi trên địa bàn.
 Trước những thông tin nguy hại về bún chứa hóa chất cực độc, ngày 29/7, Sở Y tế và Sở Công thương TP.HCM đã đưa ra quy trình sản xuất bún tươi trong một hội nghị liên quan đến bún trước sự theo dõi của hàng trăm nhà sản xuất bún tươi trên địa bàn.
Ngâm gạo là khâu quan trọng trong sản xuất bún. Trong ảnh là ngâm gạo tại những cơ sở sản xuất bún nhỏ lẻ.
Ngâm gạo là khâu quan trọng trong sản xuất bún. Trong ảnh là ngâm gạo tại những cơ sở sản xuất bún nhỏ lẻ.
Ngâm theo phương thức công nghiệp tại những cơ sở sản xuất lớn.
 Ngâm theo phương thức công nghiệp tại những cơ sở sản xuất lớn. 
Sau đó là xay ướt và tách nước. Trong ảnh là phương thức tách nước thủ công...
Sau đó là xay ướt và tách nước. Trong ảnh là phương thức tách nước thủ công... 
...và nhào trộn bột theo thiết bị đang được dùng phổ biến.
 ...và nhào trộn bột theo thiết bị đang được dùng phổ biến.
Bún được tạo hình, luộc chín và làm nguội bằng hệ thống thiết bị liên hoàn...
Bún được tạo hình, luộc chín và làm nguội bằng hệ thống thiết bị liên hoàn... 
...và định hình bằng phương pháp thủ công.
...và định hình bằng phương pháp thủ công. 
Bún thành phẩm chuẩn bị ra thị trường. Hiện cơ quan chức năng đề nghị các cơ sở sản xuất bún tươi nhanh chóng sử dụng bao bì có nhãn mác và địa chỉ cụ thể giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn bún an toàn trên thị trường.
Bún thành phẩm chuẩn bị ra thị trường. Hiện cơ quan chức năng đề nghị các cơ sở sản xuất bún tươi nhanh chóng sử dụng bao bì có nhãn mác và địa chỉ cụ thể giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn bún an toàn trên thị trường. 

Bún Phú Đô trong “cơn bão tinopal"

(Kiến Thức) - Bị ảnh hưởng bởi thông tin một số cơ sở làm bún tại TPHCM sử dụng chất huỳnh quang (tinopal),  làng bún Phú Đô (Từ Liêm, Hà Nội) bị thiệt hại nặng.

Mỗi ngày làng "mất trắng" 30 tấn bún
Sáng sớm chúng tôi đến làng bún Phú Đô, khung cảnh trong làng trầm lắng hơn so với trước đây. Gặp chúng tôi ông Nguyễn Văn Họa, Chủ nhiệm Làng nghề bún Phú Đô bức xúc cho biết: "Hơn 400 năm làm nghề, người dân chúng tôi đều thực hiện nghiêm túc quy trình sản xuất bún từ cha ông truyền lại. Hiện trong làng có hơn 200 hộ trực tiếp sản xuất bún, 300 hộ kinh doanh bún. Trước đây mỗi ngày làng chúng tôi bán ra thị trường (chủ yếu là Hà Nội) trên 60 tấn bún. Thế nhưng, hơn hai tuần nay, sau khi TPHCM công bố phát hiện một số đơn vị sản xuất bún có tẩm chất huỳnh quang (tinopal) thì làng bún chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mỗi ngày làng chúng tôi "mất trắng" 30 tấn bún, giảm một nửa sản lượng so với trước đây. Đời sống người làm nghề lâm vào khó khăn".

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Tới thời điểm hiện tại, phần lớn hoa Tết tại Tiền Giang đã có thương lái đến mua hàng, chuẩn bị xuất đi phục vụ tại các chợ hoa xuân trong và ngoài tỉnh cho thị trường hoa Tết 2025.
Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Nhờ sự đặc biệt từ ý tưởng đến thiết kế, ngôi nhà mái tranh sau khi hoàn thành đã nhận được sự khen ngợi của nhiều người về một không gian sống hiện đại nhưng hòa hợp với thiên nhiên.