Bảy loại trái cây bán đầy chợ dễ bị ngâm ủ hóa chất

Hoa quả bị ngâm hóa chất để ép chín, tăng thời gian bảo quản sẽ có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Chuối
Chuối là loại quả có quanh năm. Tuy nhiên, chuối cũng là loại quả dễ bị ngâm hóa chất ép chín. Theo kinh nghiệm của các tiểu thương, quả chuối chín vàng nhưng cuống còn xanh hoặc nhiều nhựa thì khả năng cao là chuối chín ép.
Bay loai trai cay ban day cho de bi ngam u hoa chat
 
Vỏ chuối chín ép thường có màu vàng bắt mắt, mịn màng. Trong khi đó, chuối chín tự nhiên có vỏ vàng sẫm, kèm theo đốm nhỏ màu nâu, đen.
Khi bóp nhẹ vào quả chuối, loại chín ép thường vẫn cứng, không có độ mềm và đàn hồi. Trong khi đó, loại chín tự nhiên thì ruột sẽ mềm.
Khoảng tháng 5-6 hàng năm là thời gian bơ sáp vào vụ. Do vận chuyển đường dài nên những quả bơ chín rất dễ bị dập. Vì vậy các thương lái thường tắm hóa chất để giữ cho bơ tươi ngon.
Khi mua bơ, bạn cần nhìn vào phần cuống đầu tiên. Bơ chưa chín, lõi cuống sẽ có màu xanh. Nếu cuống có màu vàng thì là bơ chín tới; màu nâu là bơ đã chín kỹ. Khi cầm quả bơ mà cuống xanh nhưng thân lại mềm thì chứng tỏ đó là bơ đã được ngâm hóa chất để nhanh chín.
Bay loai trai cay ban day cho de bi ngam u hoa chat-Hinh-2
 
Kích thước của cuống bơ cũng là đặc điểm nhận diện. Quả bơ non được ngâm hóa chất thì cuống sẽ to. Bơ chín tự nhiên có phần vỏ căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi, cầm chắc tay.
Bơ ngâm hóa chất dù đã mềm nhưng ăn vẫn sẽ có vị đắng, nhiều người lầm tưởng là do nạo quá sát phần vỏ. Tuy nhiên, những trái bơ chín tự nhiên thì dù nạo hết phần xanh trong vỏ cũng sẽ không bị đắng, thậm chí phần vỏ xanh này còn có vị béo, ngon.
Xoài tươi có mùi thơm đặc trưng còn xoài tẩm hóa chất thường không có mùi hoặc thoang thoảng mùi của hóa chất.
Mít
Mít là loại trái cây nhiệt đới được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, loại quả này cũng được xếp vào danh sách những loại trái dễ tẩm hóa chất để chín ép.
Hóa chất thúc chín mít có thể là ethrel, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Loại chất này thường được dùng thể kích thích mủ cây cao su. Chất này có hại cho sức khỏe con người nên không được dùng trong thực phẩm.
Bay loai trai cay ban day cho de bi ngam u hoa chat-Hinh-3
 
Thông thường, để thúc chín mít, thương lái chỉ cần pha loãng ethrel vào nước rồi ngâm cuống hoặc phun vào vỏ. Tuy nhiên, một số người muốn mín chín "siêu tốc" thì có thể bơm trực tiếp hóa chất vào cuống và bên trong quả.
Để phân biệt giữa mít chín ép và mít chín tự nhiên, bạn có thể quan sát mủ (nhựa) của quả mít. Mít chín cây sẽ có ít mủ, còn mít chín ép sẽ có mủ trắng chảy ra nhiều.
Mít chín cây thường có mùi thơm đặc trưng trong khi đó loại chín ép thường chỉ có mùi thoang thoảng, phải ngửi kỹ mới thấy.
Sầu riêng
Sầu riêng cũng là loại trái rất dễ bị sử dụng thuốc ép chín. Để chọn sầu riêng ngon, người mua cần chú ý phần cuống và phần gai. Phần cuống tươi xanh, cứng là loại vừa rụng; cuống cũ, úa màu, héo là loại để lâu, có thể đã được ngâm thuốc để thúc chín.
Gai sầu riêng chín cây sẽ nở, có màu xanh lẫn vàng và xám. Trong khi đó, sầu riêng nong hái sớm nhúng thuốc để lâu ngày gai cũng không nở, bầm dập nhiều chỗ.
Đu đủ
Đu đủ chín cây sẽ chín từng mảng, chín từ từ, bắt đầu từ dưới quả lên trên cuống. Khi dùng tay ấn, bạn sẽ thấy nhựa chảy ra. Trong khi đó, đu đủ chín do thuốc sẽ có màu vàng nhạt, cuống héo, rụng, khi bấm vào không còn nhựa.
Bay loai trai cay ban day cho de bi ngam u hoa chat-Hinh-4
 
Cam, quýt
Cam quýt chín tự nhiên sẽ có cuống tươi, chắc. Quả căng tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to. Quả chín không đều, chín theo mảng từ trên cuống xuống.
Bay loai trai cay ban day cho de bi ngam u hoa chat-Hinh-5
 
Trong khi đó, cam chín do thuốc sẽ có màu vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tinh dầu rất bé.

Phát hiện hoa quả tẩm hoá chất bằng mắt thường thế nào?

(Kiến Thức) - Trái cây tẩm hóa chất để nhanh chín, xong không tốt cho sức khỏe. Một số dấu hiệu trên hoa quả sẽ giúp bạn biết chúng có hay không chất độc hại. 

Khi thấy bất kỳ loại hoa quả nào bạn mua có mùi hắc hoặc có nấm mốc, khi ăn vị khác hoặc để trong thời gian dài không thấy héo, tất nhiên bạn cần cân nhắc loại bỏ chúng nhanh chóng. Tuy nhiên, đây là cách dễ dàng nhất. Ngoài ra, quan sát kỹ, bạn có thể phân biệt được loại nào có hay không hóa chất.

Khi thấy bất kỳ loại hoa quả nào bạn mua có mùi hắc hoặc có nấm mốc, khi ăn vị khác hoặc để trong thời gian dài không thấy héo, tất nhiên bạn cần cân nhắc loại bỏ chúng nhanh chóng. Tuy nhiên, đây là cách dễ dàng nhất. Ngoài ra, quan sát kỹ, bạn có thể phân biệt được loại nào có hay không hóa chất. 

1. Sầu riêng ngậm chất kích thích nhanh chín Sau khi sầu riêng được nhúng hóa chất, sẽ chín nhanh, đồng đều và rất bắt mắt… Nếu thấy loại quả này chín khó tách rời từng múi, cơm thường bị sượng thì bạn không nên ăn hoặc mua về.
1.  Sầu riêng ngậm chất kích thích nhanh chín
Sau khi sầu riêng được nhúng hóa chất, sẽ chín nhanh, đồng đều và rất bắt mắt… Nếu thấy loại quả này chín khó tách rời từng múi, cơm thường bị sượng thì bạn không nên ăn hoặc mua về.
2. Nhập nhèm cam có thuốc bảo quản Để cam tươi lâu, nhiều thương nhân tiêm chất bảo quản cho trái cây, ngoài bề mặt quả cam thường có độ bóng rất cao và dính, có màu vàng sẫm, loang lổ, không đều. Trong khi đó 1 quả cam Úc có màu vàng đều từ đầu đến chân quả cam.
2. Nhập nhèm cam có thuốc bảo quản
Để cam tươi lâu, nhiều thương nhân tiêm chất bảo quản cho trái cây, ngoài bề mặt quả cam thường có độ bóng rất cao và dính, có màu vàng sẫm, loang lổ, không đều. Trong khi đó 1 quả cam Úc có màu vàng đều từ đầu đến chân quả cam. 
Bạn nên chọn loại còn cuống lá, vỏ cam căng, mọng, khi bóp nhẹ trái cam thấy có mùi cam tươi tỏa ra thanh mát.
Bạn nên chọn loại còn cuống lá, vỏ cam căng, mọng, khi bóp nhẹ trái cam thấy có mùi cam tươi tỏa ra thanh mát.
3. Xoài không an toàn Bạn cần chú ý và hạn chế mua những quả xoài vỏ bên ngoài màu xanh hoặc xanh vàng nhạt, nhưng bên trong ruột lại chín vàng. Không chỉ không có vị xoài, nhạt nhẽo, thường quả xoài này sử dụng rất nhiều chất bảo quản.
3. Xoài không an toàn
Bạn cần chú ý và hạn chế mua những quả xoài vỏ bên ngoài màu xanh hoặc xanh vàng nhạt, nhưng bên trong ruột lại chín vàng. Không chỉ không có vị xoài, nhạt nhẽo, thường quả xoài này sử dụng rất nhiều chất bảo quản. 
4. Mít vàng óng tận xơ nhờ "ngậm" hóa chất Mít chín ép nhờ hóa chất ít thơm thường bị sượng (người bán gọi là giòn), xơ cũng rất vàng, cuống mít vẫn xanh, khác xa mít chín cây thường có múi vàng ươm, thơm lựng; còn xơ thì trắng hoặc vàng nhạt.
 4. Mít vàng óng tận xơ nhờ "ngậm" hóa chất
Mít chín ép nhờ hóa chất ít thơm thường bị sượng (người bán gọi là giòn), xơ cũng rất vàng, cuống mít vẫn xanh, khác xa mít chín cây thường có múi vàng ươm, thơm lựng; còn xơ thì trắng hoặc vàng nhạt.

Đang trục vớt hàng chục tấn hóa chất a-xít Clohydric chìm trên sông Đồng Nai

Chiều 18/11, các lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục phối hợp xử lý sự cố và điều tra nguyên nhân tàu chở hàng chục tấn hóa chất bị chìm xuống sông Đồng Nai.

Dang truc vot hang chuc tan hoa chat a-xit Clohydric chim tren song Dong Nai
 Xe bồn đang hút hóa chất từ các thuyền dưới sông Đồng Nai lên.
Đến khoảng 18h cùng ngày, các lực lượng chức năng mới hút được 3 thùng hóa chất từ dưới sông lên bờ, còn hàng chục thùng hóa chất khác vẫn đang chìm dưới sông Đồng Nai do thủy triều lên cao. Số hóa chất trên được xác đinh là a-xít Clohydric (HCL).

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.