Bất ngờ: ăn vặt tăng 10% nguy cơ ung thư ở phụ nữ

(Kiến Thức) - Theo một kết quả nghiên cứu mới đây của Mỹ đã chỉ ra rằng, phụ nữ thường xuyên ăn vặt dù không thừa cân nhưng vẫn làm tăng nguy cơ ung thư, 

Nghiên cứu trước đây cho thấy nguy cơ ung thư tăng lên do những người thừa cân hay ăn các thực phẩm chế biến như bánh mì kẹp thịt và bánh pizza. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây nhất cho thấy việc phụ nữ ăn vặt bằng những thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và năng lượng thấp cũng làm tăng 10% nguy cơ ung thư ngay cả khi họ có trọng lượng bình thường.
Phát hiện mới này được đăng trên Tạp chí Academy of Nutrition and Dietetics, đã sử dụng số liệu khảo sát từ 90.000 phụ nữ sau mãn kinh ở Mỹ đánh giá chế độ ăn uống và mọi chẩn đoán ung thư của họ.
Bat ngo: an vat tang 10% nguy co ung thu o phu nu

Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng những phụ nữ mảnh mai vẫn có nguy cơ bị ung thư vì béo phì nếu họ thường xuyên ăn vặt. Ảnh: Getty.

Nghiên cứu tập trung vào các loại thực phẩm có tỷ trọng năng lượng cao (DED) như bánh quy và kẹo. DED là thước đo chất lượng thực phẩm và mối quan hệ giữa lượng calo và chất dinh dưỡng. Càng nhiều calo trên mỗi gram trọng lượng thức ăn, thì lượng DED càng cao.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy tăng cân không phải là yếu tố duy nhất làm tăng nguy cơ ung thư ở những phụ nữ cân nặng bình thường trong nghiên cứu. Họ nghi ngờ rằng lượng DED cao hơn ở những phụ nữ cân nặng bình thường có thể gây ra “rối loạn chuyển hóa” - một yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư.
>>> Mời độc giả xem video :"Thực phẩm bẩn và  nguy cơ ung thư" tại đây. Nguồn: VTC14.
Theo nhà nghiên cứu Cynthia Thomson thuộc đại học Arizona (Mỹ), ở những phụ nữ cân nặng bình thường, việc ăn vặt nhiều dẫn đến lượng DED cao hơn có thể là một yếu tố góp phần gây ra các bệnh ung thư do béo phì. Cụ thể, đó là những căn bệnh ảnh hưởng đến vú, ruột, tử cung, thực quản, tuyến tụy, thận, gan, túi mật, buồng trứng và tuyến giáp.
Tuy nhiên quan trọng hơn, DED là một yếu tố rủi ro có thể điều chỉnh được. Các biện pháp thay đổi vào chế độ ăn uống nhằm làm giảm lượng DED cũng như các phương pháp tiếp cận dự phòng ung thư khác có thể giúp làm giảm gánh nặng bệnh ung thư ở phụ nữ sau mãn kinh.
Ước tính khoảng 30% bệnh ung thư có thể được ngăn chặn thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống.
Theo đó, phụ nữ nên tự mình giảm nguy cơ ung thư bằng giảm ăn vặt các thực phẩm đã qua nhiều lần chế biến như bánh quy, kẹo, pizza, bánh burger...Thay vào đó, chị em nên tăng cường ăn các loại rau, trái cây, hạt họ đậu.

Bí quyết hạn chế nguy cơ ung thư cho dân ghiền đồ nướng

(Kiến Thức) - Khó có thể cầm lòng được trước những miếng thịt nướng thơm phức nhưng không phải ai cũng biết chế biến đồ nướng ngon, an toàn, giảm nguy cơ ung thư.

Bi quyet han che nguy co ung thu cho dan ghien do nuong
 Ai cũng thích những buổi ăn uống có đồ nướng. Nhưng khoa học đã chứng minh nướng thịt ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra HCA (heterocyclic amine) và PAH (polycyclic aromatic hydrocarbons) – các chất sinh ung thư. Những người thường xuyên ăn thịt chế biến ở nhiệt độ cao (nướng, rán) sẽ có nguy cơ ung thư tuyến tụy cao hơn 60% người khác. Thời gian chế biến lâu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, phổi và vú. 

Tăng nguy cơ ung thư khi uống quá nhiều nước ép trái cây

Theo kết luận của các nhà nghiên cứu tại Úc được đăng trên tờ Daily Mail, tiêu thụ nước ép trái cây có chứa quá nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Nước ép hoa quả dùng nhiều tăng nguy cơ ung thư

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.