Bắp cải cuộn nấm mang kho, không cần thịt vẫn thơm ngon, bổ dưỡng

Món ăn chế biến từ bắp cải và các loại nấm này mang lại hương vị đậm đà, thơm ngon, dễ tiêu trong ngày hè nóng nực.

Bắp cải cuộn nấm mang kho, không cần thịt vẫn thơm ngon, bổ dưỡng

Bắp cải là loại rau mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe, từ việc tăng cường hệ thống miễn dịch đến cải thiện tiêu hóa.

Bắp cải có thể có nhiều màu từ xanh lá cây đến đỏ và tím và lá có thể nhẵn hoặc nhăn nheo.

Một chén bắp cải sống, xắt nhỏ chỉ có 22 calo và đáp ứng 54% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày, 85% lượng vitamin K khuyến nghị hàng ngày, hơn 2g chất xơ, 1g chất đạm. Đây là loại rau cực dễ ăn và dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau.

Bap cai cuon nam mang kho, khong can thit van thom ngon, bo duong

Bắp cải là loại rau mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe, từ việc tăng cường hệ thống miễn dịch đến cải thiện tiêu hóa.

Loại rau này có thể dùng ăn sống, xào, luộc...

Bạn cũng có thể mang loại rau này làm các thực phẩm lên men tốt cho đường ruột như dưa cải bắp và kim chi, song không nên ăn nhiều.

Loại rau này còn mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe, từ việc tăng cường hệ thống miễn dịch đến cải thiện tiêu hóa.

Bap cai cuon nam mang kho, khong can thit van thom ngon, bo duong-Hinh-2

Đối với những tín đồ ăn chay không thể bỏ qua được món bắp cải cuộn kho

Bắp cải mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe, từ việc tăng cường hệ thống miễn dịch đến cải thiện tiêu hóa.

Dân Việt giới thiệu công thức làm món bắp cải kho chay như sau:

Nguyên liệu:

- Bắp cải trắng/tím: 1 bắp

- Nấm mèo: 3 tai

- Nấm đùi gà: 100gr

- Bún tàu

- Cà rốt: 1 củ

- Hành boa rô

- Bông hẹ/hành lá

- Gia vị: tiêu, dầu ăn, bột ngọt, đường, hạt nêm chay, nước tương

- Tương ớt

Cách làm

- Bắp cải tách lấy lá, rửa sạch, chần sơ qua nước sôi.

- Bông hẹ chần sơ qua nước sôi

- Nấm mèo ngâm mềm, cắt nhuyễn

- Nấm đùi gà rửa sạch, cắt nhuyễn

- Cà rốt 1 phần cắt nhuyễn, 1 phần tỉa hoa cắt lát mỏng

- Bún tàu ngâm nước lạnh cho mềm, cắt khúc

- Trộn hỗn hợp: nấm mèo, nấm đùi gà, cà rốt, bún tàu. Nêm gia vị vào hỗn hợp: hạt nêm chay, tiêu, bột ngọt. Trộn đều cho thấm

- Tiếp đến cho chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào chảo, phi thơm 1 ít hành boa rô. Cho hỗn hợp đã trộn vào chảo xào sơ qua khoảng 5 phút. Sau đó tắt bếp.

Bap cai cuon nam mang kho, khong can thit van thom ngon, bo duong-Hinh-3

- Trải lá bắp cải ra, cho nhân lên trên, gấp mép 2 đầu rồi cuốn tròn lại, cột bông hẹ. Lần lượt làm hết phần nhân.

- Pha sốt: cho 1 chén nước, nêm 1 muỗng cafe hạt nêm chay, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tương ướt. Sau đó khuấy đều.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành boa rô. Sau đó cho hỗn hợp nước xốt vào, đun nhỏ lửa. Cho bắp cải cuộn, cà rốt tỉa hoa vào. Kho đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.

- Xếp bắp cải cuộn ra dĩa, rắc thêm tiêu, dùng nóng.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại rau này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Thanh Thoa thực hiện

Nữ ca sĩ đình đám quốc tế nhảy nhót trên đường phố Việt Nam

Nữ ca sĩ này từng là gương mặt gây bão nền công nghiệp âm nhạc nhiều năm trước.

Nữ ca sĩ đình đám quốc tế nhảy nhót trên đường phố Việt Nam

Mới đây, cộng đồng fan Kpop đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện "chị đại" nhà SM Entertainment là BoA đăng tải lên kênh TikTok cá nhân đoạn clip nhảy nhót tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ. Dường như nữ ca sĩ đã bí mật hạ cánh tại Việt Nam nên cộng đồng fan hoàn toàn im ắng như chưa có chuyện gì.

Tác dụng của mộc nhĩ và ai không nên ăn

Mộc nhĩ là loại nấm tự nhiên mọc ở các thân gỗ. Mộc nhĩ còn có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe, được sử dụng làm thuốc.

Tác dụng của mộc nhĩ và ai không nên ăn

Mộc nhĩ hay còn được gọi là nấm mèo, nấm tai mèo (mộc: gỗ, nhĩ: tai). Đối với người dân Việt Nam, mộc nhĩ không còn quá xa lạ, nó như một thực phẩm được sử dụng rộng rãi để chế biến các món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, trong Đông y, mộc nhĩ còn được dùng làm thuốc giải độc, chữa lỵ, táo bón và rong huyết.

Dù mộc nhĩ đã được sử dụng rất phổ biến và từ rất lâu (hơn 1000 năm trước tại Trung Quốc), nó vẫn đang thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học nghiên cứu.

Tac dung cua moc nhi va ai khong nen an

Mộc nhĩ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Mộc nhĩ chứa hàm lượng lớn các polysaccharid với các hoạt tính sinh học đa dạng đã được báo cáo như chống oxy hóa, chống khối u, chống đông máu, điều hòa hệ miễn dịch và hoạt tính bảo vệ gan. Không những thế, mộc nhĩ còn chứa các khoáng chất (canxi) và nhiều loại vitamin (vitamin B1, vitamin B2, vitamin PP).

Tuy vậy, mộc nhĩ cần được chế biến và xử lý đúng cách trước khi sử dụng để cho hiệu quả như mong muốn và tránh các độc tính mà nó có thể gây ra. Sau khi thu hái về, mộc nhĩ tươi chưa dùng được ngay, cần phơi hoặc sấy khô. Mộc nhĩ tươi có chứa porphyrin nhạy cảm với ánh sáng, ăn phải có thể khiến bị viêm da, ngứa da, phù thũng, phù nề thanh quản, gây đau nhức.

Vì vậy, chỉ nên dùng dạng mộc nhĩ khô (ngâm bằng nước lạnh, để ráo trước khi chế biến các món ăn). Khi ăn mộc nhĩ đúng cách, những hoạt chất trong thực phẩm này sẽ giúp làm giảm giảm cholesterol trong máu, giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, mộc nhĩ rất giàu protein và vitamin E và các chất chống oxy hóa giúp cho làn da luôn tươi sáng, mịn màng và khỏe đẹp từ sâu bên trong.

Về phía y học cổ truyền, mộc nhĩ có mặt trong nhiều bài thuốc khi được phối hợp với các dược liệu khác cho nhiều hiệu quả điều trị. Mộc nhĩ sao cháy và tán thành bột được dùng làm thuốc.

Lưu ý, phụ nữ mang thai (kể cả có ý định mang thai) và cho con bú cần thận trọng và không nên sử dụng mộc nhĩ. Nếu bạn muốn dùng hãy tham khảo trước ý kiến của bác sĩ.

Những người đang có vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, tiêu chảy… cũng không nên ăn mộc nhĩ vì loại thực phẩm này tính hàn có thể khiến cho tình trạng bệnh càng nghiêm trọng hơn.

Với những công dụng được kể trên, có thể thấy mộc nhĩ không những là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng mà nó còn là vị thuốc giúp điều trị bệnh hiệu quả khi được sử dụng đúng cách.

“Bắp cải nở hoa” trên núi, giá hàng trăm triệu mà không ai dám hái

Nhìn chẳng khác nào cây bắp cải giá “rẻ bèo” ngoài chợ nhưng đây thực chất là mỏ vàng có giá trên trời.

“Bắp cải nở hoa” trên núi, giá hàng trăm triệu mà không ai dám hái
Trên vùng núi cao Tây Tạng, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những cây “bắp cải” có hình dạng giống như cánh hoa bung nở như thế này. Chúng không mọc trên đồng ruộng mà thường sinh trưởng trên các kẽ đá, chứng tỏ có sức sống vô cùng mãnh liệt dù ở môi trường núi tuyết lạnh lẽo, khắc nghiệt. Thậm chí ở những nơi nhiệt độ âm mười mấy độ, giống “bắp cải” này vẫn phát triển tốt.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.