Bảo quản tôm đừng cho ngay vào ngăn đá, không mất chất

Nếu cho luôn tôm vào ngăn đá, sau một thời gian tôm cũng hỏng, chuyển màu đen. Muốn bảo quản tôm được lâu mà vẫn tươi ngon bạn có thể dùng cách này.

Bảo quản tôm đừng cho ngay vào ngăn đá, không mất chất

Cấp đông tôm

Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch rồi chia thành những phần vừa đủ để chế biến trong 1 lần. Sau đó cho từng phần tôm vào trong hộp đựng thực phẩm rồi đổ nước vào và đóng chặt nắp. Cuối cùng đem bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Nếu không có hộp đựng thực phẩm bạn có thể dùng chai nhựa thay thế.

Muốn cấp đông nhanh và giữ được độ tươi của tôm bạn cho đá cục vào rồi mới đổ nước. Làm như vậy thì tôm đông đá nhanh hơn và tránh được tình trạng tôm bị bỏng lạnh bất ngờ dẫn đến tôm bị đen, không còn tươi.

Với cách này tôm giữ được độ tươi ngon mà tủ lạnh không có mùi. Thời gian bảo quản có thể lên tới gần 6 tháng. Khi đem ra chế biến, bạn để nước tan từ từ là được. Tôm đông lạnh thì không nên ăn sống vì trong tôm có chứa vi khuẩn. Do đó bạn nên xào, nấu hoặc chiên chín rồi mới ăn.

Bao quan tom dung cho ngay vao ngan da, khong mat chat

Ảnh minh họa.

Bảo quản tôm với đá lạnh

Tôm mua về bạn cũng rửa sạch rồi cho vào hộp nhựa có nắp đậy. Tiếp đến bạn cho vào 1 viên đá lạnh và đậy nắp hộp lại rồi để trong ngăn đông tủ lạnh.

Với cách bảo quản này tôm có thể để được 1-2 tháng mà vẫn tươi ngon. Khi chế biến bạn lấy tôm ra khỏi tủ lạnh để nhiệt độ phòng để tôm rã đông.

Bao quan tom dung cho ngay vao ngan da, khong mat chat-Hinh-2

Bảo quản tôm cùng với muối

Cũng tương tự như 2 cách trên, tôm sau khi mua về bạn rửa sạch rồi cho vào hộp nhựa có nắp đậy. Tiếp đến bạn cho 1 thìa cà phê muối vào, đậy nắp lại cho muối thấm đều vào tôm. Sau đó để tôm vào ngăn đá tủ lạnh.

Tôm bảo quản theo cách này vẫn giữ được màu sắc tươi ngon và độ mềm. Thời gian bảo quản từ 2-3 tuần. Nếu để lâu hơn muối sẽ làm tôm bị mặn, khi chế biến sẽ không ngon. Với cách bảo quản này bạn có thể chế biến thành tôm rang, tôm kho.

Bao quan tom dung cho ngay vao ngan da, khong mat chat-Hinh-3

Cách chọn tôm tươi sống ngon

Thời gian bảo quản tôm cũng phụ thuộc vào việc bạn có chọn được tôm tươi ngon không. Vì vậy, khi chọn tôm bạn cũng nên lưu ý:

- Vỏ tôm tươi: vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển. Không chọn những con tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.

- Tôm không chảy nhớt: Chọn những con tôm có phần thân hơi cong nhấc lên không bị chảy nhớt.

- Kiểm tra chân tôm, đầu tôm, đuôi tôm: Chọn những con tôm có đuôi xếp lại với nhau. Không chọn những con có đuôi bị xòe vì có thể đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp. Đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm. Tôm tươi và không bị bơm hóa chất có phần thân hơi cong, không mập mạp bất thường nhưng căng thịt. Các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc.

Muốn biết tôm có tươi ngon hay không cứ nhìn phần chân, nếu có hiện tượng này thì chớ dại mà mua

Để chọn được những con tôm tươi ngon cho bữa cơm gia đình, chị em không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây.

Muốn biết tôm có tươi ngon hay không cứ nhìn phần chân, nếu có hiện tượng này thì chớ dại mà mua
Cách chọn tôm tươi ngon

Quan sát thân tôm và dầu tôm

Những người này ăn một con tôm cũng rước họa "sát thân"

Dưới đây là những người không nên ăn tôm dù thèm tới mấy vì nó gây hại cho sức khỏe khôn lường.

Những người này ăn một con tôm cũng rước họa "sát thân"
Tôm là loại thực phẩm giàu chất đạm tốt cho sức khoẻ, vitamin B12, axit béo Omega 3 góp phần tạo nên sự bền vững của thành mạch máu. Tuy nhiên, khi ăn tôm, những nhóm người dưới đây cần hết sức lưu ý để không hại sức khỏe!
Nhung nguoi nay an mot con tom cung ruoc hoa
 

Ăn tôm kiểu này rước bệnh vào người mà không hay biết

Tôm là món ăn thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.

Ăn tôm kiểu này rước bệnh vào người mà không hay biết

An tom kieu nay ruoc benh vao nguoi ma khong hay biet

Ảnh minh họa.

Ăn tôm khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi.

Trường hợp nếu bị ho do dị ứng, bạn nên kiêng tôm cho đến khi tình trạng ho chấm dứt, vì đôi khi hiện tượng ho có thể do hậu quả của dị ứng thực phẩm.

Ăn quá nhiều

Nhiều người có sở thích và thói quen ăn nhiều tôm vì nghĩ đây là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, các chất dinh dưỡng có trong tôm như đạm, photpho, acid béo, canxi, các chất khoáng… nếu được hấp thụ quá nhiều sẽ gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng, thậm chí dẫn đến tiêu chảy.

Theo nghiên cứu, người lớn chỉ nên ăn tối đa 100g tôm mỗi ngày và trẻ em dưới 4 tuổi chỉ nên ăn hạn chế ở mức 20-50g thịt tôm tùy từng lứa tuổi.

Ăn tôm tái, sống

Nếu bạn biết rằng tôm và giun sán là đôi bạn đồng hành thì chắc chắn, bạn sẽ nói không với loại thực phẩm này khi ăn tái sống, hay các món gỏi.

Nhất là đối với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa kém, việc sử dụng các loại đồ ăn tái sống từ tôm hay các món ăn từ tôm chưa được chế biến kỹ có thể khiến bé bị nhiễm giun, sán, kí sinh trùng từ tôm sang cơ thể.

An tom kieu nay ruoc benh vao nguoi ma khong hay biet-Hinh-2

Ảnh minh họa.

Những người không nên ăn tôm

Người bị dị ứng

Không nên dùng cho những người bị dị ứng tôm, viêm da mẩn ngứa, có hội chứng âm hư hỏa vượng (gầy, hay có cơn bốc hỏa, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, sốt nhẹ về chiều, lòng bàn tay và bàn chân nóng, trong ngực rạo rực không yên, họng khô miệng khát, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ).

Người bị gout

Người bị gout không nên ăn tôm mà còn không nên ăn hải sản vì sẽ gây đau nhức, khiến các xương khớp ngày càng xưng to.

Người đang bị đau mắt đỏ

Tôm đều không tốt cho người đau mắt đỏ. Ăn tôm sẽ khiến mắt trở nên nặng hơn. Ngoài ra, một chế độ ăn hợp lý theo sự chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa sẽ khiến bệnh đau mắt đỏ nhanh khỏi hơn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.