Báo Mỹ: “Đệ nhất phở ngon VN là ở Sài Gòn”

(Kiến Thức) - "Hà Nội có thể là nơi có giấc mơ phở thuần khiết nhất. Tuy nhiên, tô phở ngon hơn lại ở Sài Gòn", Joe Ray chia sẻ trên The Wall Street Journal.

Báo Mỹ: “Đệ nhất phở ngon VN là ở Sài Gòn”
Dưới đây là bài viết đề cập đến cảm nhận, đánh giá của Joe Ray về những quán phở ngon ở Việt Nam được đăng tải trên Thời báo phố Wall (The Wall Street Journal):
Quán Phở Lệ ở 413-415 Nguyễn Trãi, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh là một trong những quán ăn ngon nhất ở Việt Nam.
Quán Phở Lệ ở 413-415 Nguyễn Trãi, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh là một trong những quán ăn ngon nhất ở Việt Nam.
Bài học đầu tiên về phở của tôi đến từ bữa sáng đầu tiên khi đến Việt Nam. Khi đó, tôi vẫn có chút lâng lâng khi vừa đáp máy bay xuống Hà Nội, thủ đô cổ kính pha lẫn nhiều yếu tố hiện đại của Việt Nam.
Người phục vụ chỉ vào tô phở mới đặt xuống trước mặt tôi và nói “Hãy ăn luôn nhé!”. Lời nói của người phục vụ như muốn tôi hiểu rằng, tô phở ăn ngon nhất khi khách hàng thưởng thức nó ngay tức thì.
Những dấu ấn về tô phở Việt Nam trông khá đơn giản: bánh phở làm từ bột gạo đang nằm gọn trong nước dùng. Trên đó là một ít thịt bò và kèm theo một đĩa rau xanh, giá đỗ, mấy lát chanh và ớt tươi. Rất nhiều loại hương thơm toát ra từ tô phở. Đó là kết quả có được từ một quá trình nấu nướng công phu.
Nguồn gốc của phở vẫn còn là một điều bí ẩn. Tên gọi của nó có thể xuất phát từ tiếng Pháp “pot au feu” (cả từ "phở" và "feu" đều được phát âm giống nhau). Cũng có lẽ, món ăn đặc biệt này có xuất xứ từ thành phố Nam Định hay Trung Quốc.
Quán Phở Tàu Bay ở 433-435 Lý Thái Tổ, phường 9, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Quán Phở Tàu Bay ở 433-435 Lý Thái Tổ, phường 9, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Bỏ qua câu chuyện nguồn gốc thì ngôi nhà tinh thần của món phở chính là thủ đô Hà Nội. Ở thành phố đông đúc miền Bắc Việt Nam, người xe như mắc cửi lúc mặt trời vừa lên và yên tĩnh trở lại khi mặt trời lặn. Tại đây, rất nhiều người bán hàng rong chở sau xe đạp của họ những tấm mẹt đựng chanh, tỏi và ớt treo ở ghi đông rao bán tại nhiều con phố. Mọi người ăn phở vào buổi sáng, trưa, chiều, tối. Họ ăn bất cứ lúc nào giống như sở hữu món phở vậy.
“Phở là một món quà đặc biệt ở Hà Nội. Không phải chỉ riêng ở Hà Nội mới bán loại món ăn này nhưng chính là phở ở Hà Nội mới ngon”, nhà văn Thạch Lam viết như vậy vào những năm 1940 nhằm thể hiện một thái độ của người Hà Nội cho đến giờ vẫn không thay đổi.
Quán Phở Hòa nằm trên đường Pasteur, thành phố Hồ Chí Minh là một trong những quán phở ngon ở Việt Nam mà du khách nên đến thưởng thức.
Quán Phở Hòa nằm trên đường Pasteur, thành phố Hồ Chí Minh là một trong những quán phở ngon ở Việt Nam mà du khách nên đến thưởng thức.
Tất nhiên, ở mảnh đất cực Nam của tổ quốc, người dân sống tại thành phố Hồ Chí Minh (trước đây gọi là Sài Gòn) lại cần sự khác biệt trong món phở. Hai thành phố có phong cách nấu phở rất khác nhau và có sự cạnh tranh rất khốc liệt.
Tô phở mà tôi thích nhất không phải bắt nguồn từ Việt Nam. Món ăn tuyệt vời này đến với tôi ở Cambridge, Mass. Món phở ít nhiều được biết đến trên bờ biển nước Mỹ từ cuối những năm 1990 khi bếp trưởng Didi Emmons mở tiệm bán món ăn truyền thống này ở quảng trường trung tâm. Bữa tối của tôi ngon miệng đến mức tôi đã xin vào làm bán thời gian trong bếp của ông Emmons và được chấp nhận.
Tôi đã nấu ăn ở rất nhiều nhà hàng nhưng chưa bao giờ làm một món nào giống như phở. Khi làm món ăn đó, tôi đã hoàn toàn bị thu hút bởi quá trình nấu nước dùng, việc nướng hành và gừng, đập củ sả bằng cái muôi kim loại để giải phóng mùi hương của nó. Bên cạnh đó, tôi ấn tượng với nồi nước hầm sôi sùng sục qua đêm, tỏa ra mùi hương tuyệt vời nhất. Nó giống như rượu vang trong thế giới nước dùng vậy...
Một tô phở ở quán Phở Thìn nằm ở số 13 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Một tô phở ở quán Phở Thìn nằm ở số 13 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Ở miền Bắc Việt Nam, phở Hà Nội có nhiều điểm tương tự như vùng rượu vang Burgundy của Pháp. Nước dùng trong hơn và có điểm thêm những lát thịt bò mỏng và hành lá chẻ nhỏ, lá hẹ.
Những quán phở ngon nhất ở thủ đô Hà Nội thường nằm trên những con phố chật hẹp, đông đúc hay tại các khu phố cổ. Khách hàng ngồi ăn phở trong âm thanh tấp nập, hối hả của dòng người đi lại, tiếng của các phương tiện giao thông....
Còn phở tại thành phố Hồ Chí Minh giống như một hầm rượu vang với hương thơm tinh tế. Món ăn này khi mang ra bàn phục vụ khách bốc khói nghi ngút và nước dùng đậm đặc đi kèm với rất nhiều rau thơm, lá quế, bạc hà và giá sống. Bạn có thể dùng tay ngắt những gia vị đó rồi cho vào bát phở của mình để thưởng thức.
Tại Hồ Chí Minh - thành phố dường như không ngủ này, những người đói bụng có thể ghé vào một tiệm phở trong vòng 10 phút để thưởng thức một bát phở đẳng cấp thế giới.
“Đây là nơi dành cho cánh lái xe tải”, hướng dẫn viên ẩm thực Mai Trương nói với tôi khi ở quán phở Tàu Bay. Quán này nằm ở vị trí khá thuận lợi trên trục đường Lý Thái Tổ, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây mở lúc 3h sáng cho người lái xe tải dừng chân ăn sáng trước giờ cấm xe tải vào thành phố, tức lúc 6h sáng.
Bàn của chúng tôi đã được nhân viên phục vụ bày sẵn những đĩa rau xanh. Nồi nước dùng rất lớn. Hai món ăn ngon nhất ở quán là phở tái và sườn bò. Giá của mỗi bát phở chỉ khoảng 2 USD.
Quán Phở Vui ở 25 hàng Giầy, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Quán Phở Vui ở 25 hàng Giầy, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Tôi lượn khắp thành phố Hồ Chí Minh từ khu trung tâm hiện đại đến khu mang dấu ấn từng là thuộc địa của Pháp. Tôi đi ăn đêm ở quán Phở Lệ gần khu Chợ Lớn. Đây là nơi giới trẻ thường đi mua sắm vào buổi tối.
Quán Phở Lệ nấu theo phong cách hương vị đậm dấu ấn miền Nam. Những tô phở có một chút ngọt và khi ăn khách nên vắt thêm một miếng chanh và ăn ngay lúc còn nóng.
Cùng với thịt nạm và thịt tái, bát phở còn có những miếng bò viên thơm ngon và rất mềm. Và tôi chợt nhận ra rằng, phở ở thành phố Hồ Chí Minh ngon tới mức phải tuyên bố rằng: "Hà Nội có thể là nơi có giấc mơ phở thuần khiết nhất. Tuy nhiên, tô phở ngon hơn lại ở Sài Gòn".

Báo Tây “cảnh báo” phở VN là món ăn gây nghiện

Báo Tây “cảnh báo” phở VN là món ăn gây nghiện
Phở là một món ăn dạng mỳ sợi truyền thống của Việt Nam, được phát âm tương tự như “fuh”.
 Phở là một món ăn dạng mỳ sợi truyền thống của Việt Nam, được phát âm tương tự như “fuh”.
Trong cái nhìn đầu tiên, món ăn này trông khá đơn giản – một bát nước bốc hơi nghi ngút chứa những sợi phở màu trắng điểm xuyết màu xanh của hành và các loại rau sống.
Trong cái nhìn đầu tiên, món ăn này trông khá đơn giản – một bát nước bốc hơi nghi ngút chứa những sợi phở màu trắng điểm xuyết màu xanh của hành và các loại rau sống.

Nhưng khi hương thơm từ bát phở - tập trung tinh túy từ loại nước dùng được ninh từ xương bò - dâng lên mũi, bạn sẽ bị quyến rũ và không thể kiềm chế nổi mong muốn thưởng thức món ăn này.
 Nhưng khi hương thơm từ bát phở - tập trung tinh túy từ loại nước dùng được ninh từ xương bò - dâng lên mũi, bạn sẽ bị quyến rũ và không thể kiềm chế nổi mong muốn thưởng thức món ăn này.

Phở được phục vụ trong chiếc bát tô lớn, ăn bằng một chiếc thìa nhỏ và một đôi đũa. Thành phần chính của món ăn này là nước dùng, sợi phở và những lát thịt bò sống thái mỏng được trần qua nồi nước dùng sôi sục.
 Phở được phục vụ trong chiếc bát tô lớn, ăn bằng một chiếc thìa nhỏ và một đôi đũa. Thành phần chính của món ăn này là nước dùng, sợi phở và những lát thịt bò sống thái mỏng được trần qua nồi nước dùng sôi sục.

Các phụ gia truyền thống gồm có rau húng quế, hành, lá chanh, nước cốt chanh, giá đỗ, hạt tiêu… được thêm vào tùy theo ý muốn của thực khách.
 Các phụ gia truyền thống gồm có rau húng quế, hành, lá chanh, nước cốt chanh, giá đỗ, hạt tiêu… được thêm vào tùy theo ý muốn của thực khách.

Tại hầu hết các thành phố Việt Nam, các quán phở sẽ phục vụ nhiều biến thể khác nhau của món ăn này như phở ăn với gân bò, lòng gà… các nguyên liệu ẩm thực phổ biến ở quốc gia Đông Nam Á này.
 Tại hầu hết các thành phố Việt Nam, các quán phở sẽ phục vụ nhiều biến thể khác nhau của món ăn này như phở ăn với gân bò, lòng gà… các nguyên liệu ẩm thực phổ biến ở quốc gia Đông Nam Á này.
Còn ở phương Tây, nếu bạn sống trong một khu vực có nhiều cư dân châu Á, gần như bạn sẽ tìm thấy các quán phở ở đường phố trung tâm hoặc khu buôn bán của người châu Á.
 Còn ở phương Tây, nếu bạn sống trong một khu vực có nhiều cư dân châu Á, gần như bạn sẽ tìm thấy các quán phở ở đường phố trung tâm hoặc khu buôn bán của người châu Á.
Và nếu món phở không được bán tại khu vực bạn sinh sống, bạn hoàn toàn có thể tự nấu món ăn này với hướng dẫn từ những cuốn sách dạy nấu món ăn Đông Nam Á vốn không khó để tìm kiếm ở bất cứ hiệu sách nào.
Và nếu món phở không được bán tại khu vực bạn sinh sống, bạn hoàn toàn có thể tự nấu món ăn này với hướng dẫn từ những cuốn sách dạy nấu món ăn Đông Nam Á vốn không khó để tìm kiếm ở bất cứ hiệu sách nào.
Nhưng tốt nhất là hãy làm một chuyến bay đến Hà Nội để thưởng thức phở tại quê hương của món ăn này.
 Nhưng tốt nhất là hãy làm một chuyến bay đến Hà Nội để thưởng thức phở tại quê hương của món ăn này.
Và cuối cùng, hãy cẩn thận vì món ăn Việt Nam này cực kỳ dễ gây nghiện. Ảnh: Internet.
 Và cuối cùng, hãy cẩn thận vì món ăn Việt Nam này cực kỳ dễ gây nghiện. Ảnh: Internet.

Ẩm thực Việt “khoe sắc” trên báo Mỹ

(Kiến Thức) - Tạp chí Martha Stewart Living của Mỹ mới giới thiệu một loạt những món ăn ngon, đặc sắc của Việt Nam tới độc giả thế giới.

Ẩm thực Việt “khoe sắc” trên báo Mỹ
Món súp hấp dẫn thêm chút nước gia vị rót từ bình gốm. Món ăn được trang trí với nhiều loại rau sống như giá, rau mùi, chanh...
 Món súp hấp dẫn thêm chút nước gia vị rót từ bình gốm. Món ăn được trang trí với nhiều loại rau sống như giá, rau mùi, chanh...
Salad thịt băm và tôm cộng với những múi bưởi căng tròn hấp dẫn thực khách.
Salad thịt băm và tôm cộng với những múi bưởi căng tròn hấp dẫn thực khách.

Những bức tượng ma quái xứ Phù Tang

Trong văn hóa truyền thống của người Nhật, Jizo được xem là một vị thần cứu tinh thường giúp đỡ những ai không may bị đày xuống địa ngục.

Những bức tượng ma quái xứ Phù Tang
Tại những sườn núi cằn cỗi của ngọn núi lửa Chausudake thuộc tỉnh Tochigi có hàng trăm bức tượng thần Jizo đứng bên nhau, tạo thành một đội quân ma quái.
 Tại những sườn núi cằn cỗi của ngọn núi lửa Chausudake thuộc tỉnh Tochigi có hàng trăm bức tượng thần Jizo đứng bên nhau, tạo thành một đội quân ma quái.

Đọc nhiều nhất

Ảnh cực lạ phụ nữ Sài Gòn năm 1970 của lính Mỹ

Ảnh cực lạ phụ nữ Sài Gòn năm 1970 của lính Mỹ

(Kiến Thức) - Người đẹp ngồi xe Honda 67,  hot girl dạo phố bằng xe mui trần sang chảnh, cô gái bar hớn hở trước ống kính... là loạt ảnh hiếm có khó tìm về những người phụ nữ ở Sài Gòn năm 1970 do cựu binh Mỹ Dick Hughey chụp lại.
Hé lộ chùm ảnh bí mật ít biết về Chiến tranh Việt Nam

Hé lộ chùm ảnh bí mật ít biết về Chiến tranh Việt Nam

(Kiến Thức) - Các nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước chụp được nhiều bức ảnh tiêu biểu về Chiến tranh Việt Nam giai đoạn 1954 - 1975. Số ảnh này làm sống lại những thời khắc lịch sử quan trọng mà quân và dân ta đã trải qua trong cuộc chiến giành độc lập dân tộc.
Sốc với “búp bê tình yêu” Hitler đặt làm cho binh sĩ Đức

Sốc với “búp bê tình yêu” Hitler đặt làm cho binh sĩ Đức

(Kiến Thức) - Trong Thế chiến II, trùm phát xít Hitler từng ra lệnh cho sản xuất búp bê tình dục để cung cấp cho binh sĩ Đức quốc xã. Những con búp bê này được sản xuất để lính Đức tránh lây nhiễm bệnh giang mai khi ra ngoài doanh trại tìm niềm vui từ gái mại dâm.
Bộ ảnh cực quý về Hà Nội năm 1885

Bộ ảnh cực quý về Hà Nội năm 1885

(Kiến Thức) - Chùa Báo Ân soi bóng xuống hồ Hoàn Kiếm, cánh cổng ngang trên phố Hàng Ngang, cửa Pháp Quốc nhìn từ phố Thợ Khảm... năm 1885 là những hình tư liệu hiếm có, đem lại những góc nhìn khác lạ về vùng đất Hà thành cuối thế kỷ 19.

Tin mới