Bánh mì Việt Nam được Google vinh danh trên trang chủ

Ngày 24/3/2020 lần đầu tiên bánh mì Việt Nam được Google vinh danh trên trang chủ, trên giao diện trang chủ của Google tại một số quốc gia Việt Nam, Nhật Bản,..

Bánh mì từ lâu đã là một trong những món ăn nhất định phải nếm thử khi đến Việt Nam. Nó được xem như là niềm tự hào của nền ẩm thực Việt, không chỉ người bản địa yêu thích mà còn được du khách nước ngoài hết lời khen ngợi.
Và hôm nay, ngày 24/3, một hình ảnh đặc biệt liên quan đến bánh mì đã được đăng tải. “Gã khổng lồ công nghệ” Google lần đầu tiên tôn vinh bánh mì trên trang chủ nhằm đánh dấu một sự kiện đặc biệt.
Banh mi Viet Nam duoc Google vinh danh tren trang chu
 Lần đầu tiên bánh mì Việt Nam được Google vinh danh trên trang chủ. Ảnh: Google
Doodle tôn vinh bánh mì Việt xuất hiện trên giao diện Google
Dạo gần đây, không chỉ truyền thông trong nước mà ngay cả báo chí nước ngoài cũng liên tục đưa tin về những chiếc bánh mì Việt Nam. Hương vị thơm ngon của nó đã được quảng bá rộng khắp, bạn bè quốc tế công nhận và còn được vinh danh vào top những món ăn ngon đường phố nhất thế giới. 
Nổi tiếng là thế nhưng Google chưa từng một lần tạo Doodle về bánh mì trên trang chủ. Nhưng vào ngày 24/3 này, lần đầu tiên món ăn nổi tiếng này đã xuất hiện trên trang chủ của Google không chỉ Việt Nam mà còn ở hơn 10 quốc gia khác trong đó có Mỹ, Canada, Pháp, Úc…
Banh mi Viet Nam duoc Google vinh danh tren trang chu-Hinh-2
Google Doodle Bánh Mì kèm dòng chữ "Tôn vinh bánh mì Việt Nam". Ảnh: Chụp màn hình 
Hình ảnh động của chiếc bánh mì và quầy làm bánh thân quen với người Việt xuất hiện trên trang chủ website nổi tiếng khiến không ít người cảm thấy tự hào. Dòng chữ “Tôn vinh bánh mì Việt Nam” càng khẳng định thêm sự nổi tiếng của món ăn hấp dẫn này. 
Sự kiện kỉ niệm 9 năm “banh mi” được đưa vào từ điển Oxford
Google Doodle Bánh Mì chính là một sự kiện đặc biệt nhằm kỉ niệm 9 năm cụm từ “banh mi” chính thức được đưa vào từ điển Oxford và được công nhận là một danh từ riêng. Chính vào ngày 24/3/2011, bánh mì đã trở thành một phần của cuốn từ điển trứ danh này.
Banh mi Viet Nam duoc Google vinh danh tren trang chu-Hinh-3
Bánh mì xuất hiện trên từ điển Oxford là một danh từ riêng, không vay mượn bất kì từ nước ngoài nào. Ảnh: Chụp màn hình 
Được biết, cho đến nay chỉ có 3 từ tiếng Việt được chính thức công nhận trong từ điển Oxford. Bên cạnh phở và áo dài thì bánh mì chính là một trong số đó. Oxford đã bổ sung bánh mì vào từ điển 9 năm trước với ý nghĩa là một món ăn nhẹ, bên trong có nhiều loại thịt, pate, rau củ và kèm gia vị như tiêu, ớt. 
“Banh mi” đứng hoàn toàn độc lập trong danh sách các từ chứ không phải là "Vietnamese sandwich"... Điều này đã chứng minh rằng thế giới cũng đã công nhận bánh mì là “độc nhất vô nhị”, một cái tên riêng đầy tự hào chứ không phải vay mượn từ bất kì thứ tiếng nào khác. 
Cư dân mạng bày tỏ niềm thích thú xen lẫn tự hào
Người Việt Nam chưa bao giờ hết tự hào về bánh mì. Và sự kiện Google Doodle Bánh Mì lại càng củng cố thêm sự nổi tiếng của món ngon đối với nền ẩm thực thế giới. Cư dân mạng Việt đã để lại rất nhiều bình luận tỏ rõ vẻ thích thú trước hình ảnh này.
Banh mi Viet Nam duoc Google vinh danh tren trang chu-Hinh-4
Cư dân mạng Việt không giấu nổi sự tự hào trước sự kiện này. Ảnh: Chụp màn hình 
- Ngày nào ăn bánh mì cũng không thấy ngán luôn.
- Cảm thấy tự hào vô cùng luôn. Ngay trên trang chủ Google đấy.
- Trước cứ bảo bánh mì Việt Nam là biến tấu, vay mượn của nước này nước kia. Nhưng bánh mì Việt Nam giờ được công nhận “độc quyền” nhé.
- Sáng ra vừa ăn bánh mì vừa ngồi ngắm Doodle. 
Bánh mì liên tục xuất hiện trong top những món ăn ngon nhất thế giới được các chuyên trang nổi tiếng bình chọn. Và sự kiện Google Doodle này chắc chắn sẽ lại càng giúp quảng bá hình ảnh của bánh mì hơn nữa đến với bạn bè quốc tế.

Món bánh mì hấp Sài Gòn có gì đặc biệt mà hút khách đến vậy?

(Kiến Thức) - Thưởng thức món bánh mì hấp Sài Gòn, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn giòn của rau, vị bùi, ngọt bùi của thịt bò với bánh mì, thêm mùi thơm lừng của đậu phộng. Tất cả hòa quyện, tạo thành hương vị rất lạ.

Mon banh mi hap Sai Gon co gi dac biet ma hut khach den vay?

Không như những loại bánh mì nhồi nhân quen thuộc, bánh mì hấp sẽ mang đến hương vị mới lạ hơn. Bánh mì hấp ngon nhất là khi gói cùng rau sống vừa tươi vừa giòn và chấm trọn vào chén mắm chua ngọt.

Mon banh mi hap Sai Gon co gi dac biet ma hut khach den vay?-Hinh-2
Nguyên liệu tạo nên món bánh mì hấp Sài Gòn gồm bánh mì khô, thịt lợn (hoặc thịt bò), hành tây, hành lá, rau sống như xà lách, rau thơm, củ cải trắng, đỏ, lạc rang vàng, hành sim…
Mon banh mi hap Sai Gon co gi dac biet ma hut khach den vay?-Hinh-3
Thịt băm nhuyễn, hành tây cắt nhỏ như hạt lựu, trộn chung lại và ướp gia vị cho vừa ăn, sau đó xào sơ qua.
Mon banh mi hap Sai Gon co gi dac biet ma hut khach den vay?-Hinh-4
Củ cải trắng và đỏ cắt sợi nhỏ trộn với giấm, đường làm đồ chua. Hành lá cắt nhỏ phi thơm với mỡ. Hành sim mang phi cho vàng thơm. Pha nước mắm chanh ớt.
Mon banh mi hap Sai Gon co gi dac biet ma hut khach den vay?-Hinh-5
Khi gần ăn, bạn đặt một cái xửng thật nóng, bánh mì thấm qua nước cho mềm, sau đó xếp lên xửng hấp khoảng 3 phút là bánh mì sẽ mềm ra.
Mon banh mi hap Sai Gon co gi dac biet ma hut khach den vay?-Hinh-6
Món bánh mì hấp gồm phần bánh được cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó hấp mềm và ăn cùng thịt bò xào hành tây. Nhờ cách chế biến này mà món có độ ẩm, thơm và dai dai rất bắt vị.
Mon banh mi hap Sai Gon co gi dac biet ma hut khach den vay?-Hinh-7
Thịt bò tiếp thêm cái ngọt đậm đà và dung hoà trong hành thơm thơm, đậu phộng bùi bùi tạo nên tổng thể hương vị đầy hấp dẫn.
Mon banh mi hap Sai Gon co gi dac biet ma hut khach den vay?-Hinh-8
Cách ăn bánh mì hấp ngon nhất là khi gói cùng rau sống vừa tươi vừa giòn và chấm trọn vào chén mắm chua ngọt. Khi ấy vị giác cứ như bung toả, ăn mãi không ngán.
Mon banh mi hap Sai Gon co gi dac biet ma hut khach den vay?-Hinh-9
Hai địa chỉ để bạn thưởng thức món ăn này là quán Chị Tuyền ở đường Cô Giang (quận 1) hoặc hàng lề đường ở chợ Cô Giang (quận Phú Nhuận). Với giá mỗi phần dao động từ 35 - 40k. Ảnh: Internet.
 

Khám phá loại bánh mì siêu đặc biệt dùng men 4500 tuổi

(Kiến Thức) - Nhà vật lý kiêm bác sỹ chuyên khoa dạ dày Seamus Blackley mới đây đã tự nướng một ổ bánh mì siêu đặc biệt bằng cách sử dụng men được ủ cả 4500 năm lấy từ những chiếc bình cổ.

Kham pha loai banh mi sieu dac biet dung men 4500 tuoi

Nhờ sử dụng quy trình và kỹ thuật can thiệp không phá hủy nên Blackley đã có thể lấy được nấm men và vi khuẩn bên trong bình cổ. Men lấy từ các bình gốm cổ xưa có niện đại lên tới 4500 năm.

Kham pha loai banh mi sieu dac biet dung men 4500 tuoi-Hinh-2
Sau khi lấy các men trong các bình cổ này, Blackley đã sử dụng nó để chế tạo bia và bánh mì nướng. Ông rất cẩn thận đánh thức các sinh vật trong men trước khi tiến hành nhào lặn thành ổ bánh mì siêu đặc biệt.
Kham pha loai banh mi sieu dac biet dung men 4500 tuoi-Hinh-3

Blackley đã tách và chiết xuất ra một loại men có chứa vi khuẩn cổ đại, sau đó trộn vào bột lúa mạch làm bánh mì và ủ lên men. 

Kham pha loai banh mi sieu dac biet dung men 4500 tuoi-Hinh-4
Sau thời gian chờ đợi, các nhà khoa học đã sẵn sàng để nướng bánh mì.
Kham pha loai banh mi sieu dac biet dung men 4500 tuoi-Hinh-5
Kết quả là Blackley đã có một ổ bánh mì nướng thơm ngon nhờ chất men cách đây cả ngàn năm.  
Kham pha loai banh mi sieu dac biet dung men 4500 tuoi-Hinh-6
bánh mì có men 4500 năm tuổi sau khi nướng xong có hình dạng không quá khác biệt, thế nhưng kết cấu của nó xốp, mềm, mùi thơm và có vị thật đáng kinh ngạc. Nó có vị ngọt, đậm đà hơn nhiều so với bánh mì sourdough (một loại bánh mì cũng làm từ men và vi khuẩn). Hơn thế nữa, đây còn là ổ bánh 100% cổ xưa.
Kham pha loai banh mi sieu dac biet dung men 4500 tuoi-Hinh-7
Mùi vị bánh này thực sự khác hẳn so với các loại bánh thông thường và cực kỳ ngon. Mọi người đều bất ngờ trước hương vị của loại bánh mì cổ đại này.
Kham pha loai banh mi sieu dac biet dung men 4500 tuoi-Hinh-8
Blackley là một người rất quan tâm đến thời kỳ Ai Cập cổ đại. Đây cũng là nền văn minh truyền cảm hứng lớn cho ông trong việc tìm kiếm một số loại men thời Ai Cập cổ đại để làm ra các món bánh đặc biệt.
Kham pha loai banh mi sieu dac biet dung men 4500 tuoi-Hinh-9
Ngon và thú vị là vậy nhưng Blackley không có ý định bán những chiếc bánh làm từ men ủ cả ngàn năm để bày bán ở cửa hàng. Ông cho biết, đây đơn giản chỉ là một thử nghiệm.
Kham pha loai banh mi sieu dac biet dung men 4500 tuoi-Hinh-10
Trước đó vào tháng 5/2019, các nhà khoa học cũng đã sử dụng một loại men có niên đại lên tới 5000 năm để sản xuất bia. Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Tin mới