Bánh đa làng nghề 300 năm thơm nức mũi, Việt kiều thích mê

Trải qua 300 năm, người dân làng nghề bánh đa Vĩnh Đức - thị trấn Đô Lương (tỉnh Nghệ An) luôn duy trì và phát triển nghề làm bánh đa ngày càng sôi động.

Trước đây người dân làng Vĩnh Đức tráng bánh bằng bột gạo nước, trộn với vừng đen. Nay để tăng thêm vị thơm ngon, người ta cho thêm gừng, hạt tiêu, tỏi giã nhỏ, trộn vào bột gạo để tráng.
Gia đình chị Nguyễn Thị Xuân, làng nghề Vĩnh Đức có ngày tráng đến 1.500 chiếc bánh đa. Ảnh: Lê Ngọc Phương
Gia đình chị Nguyễn Thị Xuân, làng nghề Vĩnh Đức có ngày tráng đến 1.500 chiếc bánh đa. Ảnh: Lê Ngọc Phương 
Sản phẩm của làng nghề nổi tiếng thơm ngon, nên không chỉ người tiêu dùng trong nước mà Việt kiều ở nước ngoài như: Đức, Căm pu chia, Lào, Singapore, Hàn Quốc, Nga… ưa thích, nên tiêu thụ rất tốt.
Bánh sau khi tráng xong được đặt lên phên để phơi. Nếu trời hửng nắng chỉ cần phơi 5 giờ đồng hồ. Ảnh: Lê Ngọc Phương
Bánh sau khi tráng xong được đặt lên phên để phơi. Nếu trời hửng nắng chỉ cần phơi 5 giờ đồng hồ. Ảnh: Lê Ngọc Phương 
Bình quân mỗi gia đình làm nghề một ngày xay 10 kg gạo, 1 kg gạo tráng được trên dưới 30 chiếc bánh đa, mỗi chiếc bánh bán trung bình 2.000 đồng, thu về được 60.000 đồng.
Sau khi trừ chi phí, gạo, củi, gia vị… mỗi kg gạo người làm nghề còn lãi ròng 10.000 đồng. Có những gia đình mỗi ngày làm 100 kg gạo, thu lãi gần 1 triệu đồng/ngày.
Để có sản phẩm bánh đa ngon, người làng Vĩnh Đức thường sử dụng gạo có độ dẻo ít, gạo thường được dung là Khang Dân 18 để tráng bánh.
Bánh đa làm xong có thể nướng chín để bán, hoặc bán bánh đa phơi khô.
Làng nghề bánh đa Vĩnh Đức hiện có 70 hộ làm nghề, được người dân tráng bánh quanh năm. Nhưng thuận lợi nhất là những ngày nắng.
Nếu trời mưa, có một số hộ vẫn làm, nhưng phải xông bánh bằng than, chất lượng bánh không tốt bằng phơi nắng.
Ở làng Vĩnh Đức, nhờ nghề bánh đa mà các hộ gia đình nuôi được con cháu thành đạt, nhiều hộ khấm khá từ làm nghề.
Bánh đa làng Vĩnh Đức được ưa thích còn vì vừng đen trải dày. Ảnh: Lê Ngọc Phương
Bánh đa làng Vĩnh Đức được ưa thích còn vì vừng đen trải dày. Ảnh: Lê Ngọc Phương 
Dịp tết gần đến, làng nghề bánh đa Vĩnh Đức lại nhộn nhịp hơn. Để rồi, cái hương vị thơm ngon khó cưỡng của bánh đa lại tỏa đi muôn phương. Nhất là người xa quê, khi cầm chiếc bánh đa vừng trên tay không khỏi rưng rưng, bùi ngùi nhớ về vùng đất Đô Lương thân yêu.
Đã có hàng trăm người đi xuất khẩu lao động hoặc đi làm việc ở nước ngoài mang bánh đa sang để thưởng thức hoặc trao đổi, mua bán...

"Bóc giá" mâm cỗ chay cúng ngày rằm tháng 7

(Kiến Thức) - Cân nhắc mức giá từng loại thực phẩm chay để có mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 đầy đủ, trọn vẹn là mối quan tâm của nhiều người.

Boc gia mam co chay cung ngay ram thang 7
Nhiều người quan niệm, ăn chay vừa tốt cho sức khỏe lại tránh được sát sinh, ngày rằm, ngày lễ, không ít gia đình chọn cúng đồ chay. Một mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì, giá cả ra sao? 
Boc gia mam co chay cung ngay ram thang 7-Hinh-2
Với nguyên liệu từ hạt sen và đậu xanh, gạo nếp, bạn có thể làm được món xôi vò hạt sen cho mâm cỗ. Trong đó, giá gạo nếp thường trên thị trường đao dộng trên dưới 17.000 đồng/kg, nếp cái hoa vàng 22.500 đồng/kg, đắt hơn là gạo nếp Thái 24.000 đồng/kg.

Tận mắt công nghệ chế biến miến rong siêu bẩn, ngậm đầy vi khuẩn

(Kiến Thức) - Có "mục sở thị" công nghệ chế biến miến siêu bẩn ở một số làng nghề làm miến mới biết rằng món ăn ưa thích này đang ngậm đầy vi khuẩn.

Tan mat cong nghe che bien mien rong sieu ban, ngam day vi khuan
Công nghệ làm miến siêu bẩn ở làng miến Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội khiến ai nhìn thấy cũng phải giật mình. Trên khắp các cánh đồng, hai bên con đường dẫn vào làng đâu đâu cũng thấy hàng loạt khay miến rong được người dân phơi, mặc cho xe cộ đi lại bụi bẩn, trâu bò qua lại rất mất vệ sinh.
Tan mat cong nghe che bien mien rong sieu ban, ngam day vi khuan-Hinh-2
Bên trong khu vực ủ bột sắn rong khiến ai nhìn thấy cũng phải giật mình. Miến rong được làm từ những dụng cụ, đồ nghề vô cùng bẩn.
Tan mat cong nghe che bien mien rong sieu ban, ngam day vi khuan-Hinh-3
Bột củ rong làm miến được ủ trong những bồn chứa mọc đầy rong rêu. Mùi chua của bột sau khi ủ cùng với mùi ẩm mốc của bồn chứa bốc lên nồng nặc.

Đọc nhiều nhất

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Sean Gallup, một nhiếp ảnh gia của Getty Images, đã đi cùng những người chăn cừu ở Thụy Sĩ trong chuyến chăn cừu “Schäful” hàng năm của họ ở những đồng cỏ trên núi cao, gần sông băng Oberaletsch và Grosser Aletsch.
Giá vàng hôm nay 20/01: Bất ngờ tăng mạnh?

Giá vàng hôm nay 20/01: Bất ngờ tăng mạnh?

Giá vàng hôm nay 19/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Tới thời điểm hiện tại, phần lớn hoa Tết tại Tiền Giang đã có thương lái đến mua hàng, chuẩn bị xuất đi phục vụ tại các chợ hoa xuân trong và ngoài tỉnh cho thị trường hoa Tết 2025.
Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Nhờ sự đặc biệt từ ý tưởng đến thiết kế, ngôi nhà mái tranh sau khi hoàn thành đã nhận được sự khen ngợi của nhiều người về một không gian sống hiện đại nhưng hòa hợp với thiên nhiên.