Bán nửa tạ sấu ngâm mắm: Còng lưng thu lãi 2 triệu/ngày

Chỉ là công việc mang tính chất làm thêm, nhưng nhờ làm món sấu ngâm mắm ớt mà không ít chị em giới văn phòng có thể kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Tranh thủ ngày cuối tuần có nhiều thời gian rảnh, chị Nguyễn Hoàng Quyên làm nhân viên tại trung tâm thẻ ở một ngân hàng thương mại nhà nước trên đường Bà Triệu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) lại cặm cụi ngồi rửa hai bao tải sấu bánh tẻ vừa mới mua ở chợ về để đến trưa có thể làm món sấu ngâm mắm ớt kịp trả hàng cho khách.
Chị chia sẻ, 3 năm nay, cứ vào thời điểm tháng 6 đến tháng 7 mùa sấu ở Hà Nội, chị lại tranh thủ làm sấu ngâm đường bán online kiếm thêm đồng ra đồng vào tiêu vặt. Song, những năm trước làm sấu ngâm đường khá mất thời gian, khách đặt hàng không nhiều vì ai cũng nói uống nước sấu đá nhiều sợ béo. Thế nên năm nay, thay vì làm sấu ngâm đường, chị chuyển sang làm món sấu ngâm mắn ớt bán.
Ban nua ta sau ngam mam: Cong lung thu lai 2 trieu/ngay
 
Chị Quyên thừa nhận, lúc mới vào đầu mùa sấu, chị chỉ có ý định làm sấu ngâm đường bán như những năm trước đó. Còn món sấu ngâm mắ ớt chị chỉ làm thử một lọ để đem lên cơ quan, buổi trưa lấy ra ăn kèm với cơm. Nhưng thấy phản hồi khá tốt từ các chị em cùng phòng. Ai ăn thử cũng khen ngon và đặt chị làm. Sau dần, chị bắt đầu đăng bán trên facebook cá nhân của mình vì càng ngày càng có nhiều người đặt mua hơn."Sấu ngâm mắm ăn có vị chua chua, mặn mặn cùng với mùi thơm của tỏi, cay của ớt, đặc biệt, quả sấu khi ăn rất giòn. Nhiều gia đình thích ăn vì chúng khá ngon và lạ miệng", chị nói.
"Giờ thì ngày nào tôi cũng làm được trên dưới 50kg sấu ngâm bán cho khách. Ngày cuối tuần con số ngày tăng lên gấp đôi bởi tôi có nhiều thời gian rảnh hơn", chị Quyên tiết lộ. Tuy nhiên, để làm được nửa tạ sấu ngâm mỗi ngày, ngày nào chị cũng phải dậy từ 4 giờ sáng, tối thì 12 giờ đêm mới được đi ngủ.
Theo chị Quyên, sấu ngâm nói qua thì dễ làm nhưng khi làm lại mất rất nhiều thời gian. Đặc biệt, phải có bí quyết thì sấu ngâm mắm mới giòn và mắm không bị nổi váng.
Cụ thể, sấu mua về phải cạo sạch vỏ (nhờ người bán cho vào máy đánh sạch vỏ vì việc cạo vỏ chính là bí quyết giúp sấu ăn giòn khi ngâm) sau đó đem rửa sạch. Nếu muốn sấu nhanh được ăn thì khi làm nên dùng dao khía sấu thành 4 miếng để mắm có thể ngấm vào sấu nhanh hơn.Đặc biệt, khi khía sấu, nên có một chậu nước muối pha loãng để bên cạnh. Sấu khía xong đến đâu cho vào ngâm nước muối đến đó để tránh sấu bị thâm. Ngâm trong khoảng 1 giờ đồng hồ thì chất chua trong sấu cũng ra bớt. Sau đó, vớt sấu ra rửa sạch lại qua nước lạnh vài lần. Cuối cùng đun nước sôi nóng, đổ qua vào rổ sấu để chần rồi chờ ráo nước.
Nhiều chị em giới văn phòng có thể kiếm được tiền triệu nhờ làm món sấu ngâm mắm ớt bán
Bước tiếp theo là chuẩn bị mắm. Lấy 300ml nước mắm pha với một thìa đường (tỷ lệ mắn ngâm cùng với 300g sấu). Cho hỗn hớp nước mắm đường vào đun sôi rồi để nguội. Tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi thái nhỏ, ớt cũng thái nhỏ. Khi nước mắm đã nguội thì xếp sấu vào lọ thuỷ tinh hoặc lọ nhựa cùng với tỏi ớt rồi đổ nước mắm vào cho ngập hết sấu là song.
Chờ một ngày sấu sẽ ngấm mắm là có thể ăn được. Còn muốn ăn trong thời gian dài thì cần bảo quản trong tủ lạnh, chị Quyên cho hay.
Cũng theo chị Quyên, món sấu đang chở thành món ăn hot vào mùa hè này. Khách hàng đặt mua mà chị làm không kịp. Bởi, hiên một ngày chị phải huy động thêm cả chồng ngồi khía sấu nữa cũng chỉ làm được tối đa 50kg sấu ngâm bán. Hai ngày cuối tuần thì làm được nhiều hơn vì có thời gian rảnh cả ngày.
"Dậy sớm, thức đêm muộn nhiều cũng vất vả. Song, mỗi ngày bán hết được 50kg sấu ngâm với giá 80.000 đồng/kg thì trừ hết chi phí tôi cũng kiếm được ngót nghét 2 triệu đồng tiền lãi", chị Quyên khoe.
Thừa nhận, chị Thanh Tâm ở Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cho biết, chỉ tranh thủ thời gian vào sáng sớm và buổi tối để làm sấu ngâm mắm bán mà ngày nào chị cũng kiếm được vài trăm ngàn đồng tiền lãi.
Chị Tâm chia sẻ, sấu ngâm mắm khá nhiều công đoạn, nhưng chi phí lại rẻ. Sấu vào mùa chỉ 25.000 đồng/kg, cộng thêm tiền mắn, ớt, tỏi, lọ nhựa cùng tiền công. Tính ra làm bán với giá 80.000 đồng/kg như hiện tại thì chị vẫn lãi được gần một nửa. Tiền phí giao hàng khách trả thì chị thuê luôn shipper coi như hoà, không phải bỏ tiền túi mình ra.
"Mỗi ngày tôi cứ túc tắc làm 20kg sấu ngâm mắn đủ bán cho khách đặt hàng vì không có nhiều thời gian mà tính ra số tiền kiếm được còn nhiều hơn tiền lương", chị nói.
Mời quý độc giả xem video món canh chua cá lóc (nguồn Youtube):

Đánh kiểm lâm thừa sống thiếu chết vì bị kiểm tra

20 đối tượng đã đánh ba cán bộ kiểm lâm thừa sống thiếu chết khi họ phát hiện số gỗ nghi khai thác trái phép ở Đức Trọng (Lâm Đồng)

Ngày 20/8, cán bộ Hạt Kiểm lâm Đức Trọng báo tin về Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng: Vẫn chưa đưa được số gỗ tang vật từ hiện trường vụ vi phạm ở thôn Gần Reo (xã Liên Hiệp, Đức Trọng) về Hạt, bởi các đối tượng vẫn tập trung đông người và ra sức ngăn cản. Theo Hạt Kiểm lâm Đức Trọng, vào 16 giờ ngày 18/8, Hạt trưởng chỉ đạo tổ công tác gồm 3 cán bộ Vàng Đinh Hoàng, Phạm Minh Tiến và Đoàn Văn Hà phối hợp với phó Ban Lâm nghiệp xã Liên Hiệp đến thôn Gần Reo kiểm tra, xác minh và xử lý nguồn tin báo của người dân. Tổ được trang bị 1 khẩu súng AK với số súng KL 1625 và 21 viên đạn.

Lời kể của nạn nhân vụ kiểm lâm bị tấn công tại Lâm Đồng

PV đã tiếp cận được một trong những nạn nhân vụ cán bộ quản lý rừng bị tấn công tại Lâm Đồng.
 

Sáng ngày 9/8, Báo Lao Động đã trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng để tìm hiểu thông tin về vụ việc cán bộ quản lý rừng Nam Ban bị đối tượng tấn công dẫn đến tử vong. Nạn nhân là ông Nguyễn Ái Tĩnh (cán bộ Ban quản lý Nam Ban) bị chém một nhát trúng cổ tử vong tại chỗ. Anh Tân Khoa (cán bộ Ban quản lý rừng Nam Ban) bị chém vào đầu nằm gục xuống đất bất tỉnh hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, tình trạng sức khỏe đã qua cơn nguy kịch. Riêng anh Triệu Vũ Hiệp (Phó Ban Lâm nghiệp xã Phi Tô) bị một đối tượng dùng mã tấu chém thẳng vào đầu, vỡ nát mũ bảo hiểm, chấn thương ở gần đỉnh đầu, vết khâu 5cm.
Loi ke cua nan nhan vu kiem lam bi tan cong tai Lam Dong
Triệu Vũ Hiệp (Phó Ban Lâm nghiệp xã Phi Tô) kể lại vụ việc cho nhóm PV. 

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.