Bán dừa "tắm trắng" coi chừng mang họa

Nhiều người bán dừa muốn giữ được tươi lâu và không bị vàng ố nên dùng thuốc tẩy để ngâm dừa. Dừa ngâm hóa chất này có khả năng bị xử lý nặng.

Ngoài làm thức uống giải khát tốt, nếu uống đúng cách nước dừa còn nhiều công dụng như cung cấp năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe tim mạch, đẹp da… Chính vì thế mà nhiều người rất chuộng thức uống này. Tuy nhiên, hiện nay xuất hiện nhiều cơ sở dừa ngâm hóa chất, chất tẩy trắng nhằm để dừa tươi lâu hơn, nhìn bắt mắt hơn. Nếu không ngâm vào những chất này dừa sẽ không để được lâu, dễ bị đen.
Ban dua "tam trang" coi chung mang hoa
 Dừa là thức uống có nhiều công dụng nên được nhiều người bán.
Một số chất tẩy nguy hiểm sức khỏe người dân
Qua xét nghiệm một số mẫu dừa, cơ quan chức năng cho biết phát hiện một số mẫu dừa có chứa chất tẩy trắng (Na2SO3) cao gấp nhiều lần mức cho phép. Việc ngâm chất này vào dừa có khả năng thấm vào bên trong trái dừa, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Na2SO3 khi vào cơ thể người có thể gây tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng. Ngoài ra, Na2SO3 còn có khả năng gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp, tim mạch, hệ thần kinh.
Một số nơi khác còn ngâm dừa bằng axit oxalic (H2C2O4), đây là loại chất tẩy trắng cực mạnh, dùng trong công nghiệp. Theo chuyên gia, nếu dùng chất này ngâm vào dừa với liều lượng cao sẽ rất nguy hiểm, nếu chất này đi vào cơ thể người dân có khả năng gây sỏi thận. Ngoài ra, nếu chất này dùng với liều lượng cao có thể gây ngộ độc hoặc thậm chí dẫn đến tử vong.
Ban dua "tam trang" coi chung mang hoa-Hinh-2
Vì muốn dừa giữ được màu sắc bắt mắt nên một số nơi ngâm dừa vào hóa chất. 
Một số chuyên gia khuyên người dùng nên lựa chọn những quả dừa chưa được gọt vỏ sẵn, không nên mua những quả dừa đã gọt sẵn mà màu trắng tinh, những quả dừa gọt sẵn màu trắng tinh như thế nguy cơ bị ngâm hóa chất rất cao.
Cách xử lý người ngâm hóa chất vào dừa
Theo luật sư Lê Thành Kính, Trưởng Văn phòng luật sư Lê Nguyễn, hành vi của những cơ sở này đã vi phạm Điều 7 Nghị định số 178/2013/NĐ-CP: Phạt tiền 10-20 triệu đồng đối với hành vi sử dụng hóa chất được phép sử dụng trong hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm nhưng quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng; phạt tiền 20-40 triệu đồng đối với hành vi sử dụng hóa chất không có trong danh mục được phép sử dụng, hóa chất không rõ nguồn gốc để sản xuất, chế biến thực phẩm; phạt tiền 70-100 triệu đồng đối với hành vi sử dụng hóa chất bị cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm; phạt tiền bằng 3,5 lần tổng giá trị thực phẩm vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 3 điều này nếu mức tiền phạt cao nhất của khung tiền phạt quy định tại khoản 3 điều này thấp hơn 3,5 lần tổng giá trị thực phẩm vi phạm tại thời điểm vi phạm.
Ngoài ra, còn có các hình thức phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm 2-12 tháng đối với từng hành vi.
Bên cạnh đó cơ sở cần có biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tiêu hủy tang vật vi phạm; trong trường hợp gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng thì người sản xuất có thể bị xử lý bằng biện pháp hình sự: Người nào chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ đó là thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng thì bị phạt tù 1-5 năm; phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù 3-12 năm; phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù 7-15 năm; người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 5-50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm”.

Những địa chỉ thưởng thức côn trùng số 1 Hà Nội

(Kiến Thức) - Những năm gần đây, món ngon từ côn trùng bắt đầu “lên ngôi”. Tại Hà Nội, có nhiều quán bình dân đến nhà hàng sang trọng chuyên về món đặc sản này.

Nhung dia chi thuong thuc con trung so 1 Ha Noi

Quán côn trùng vỉa hè đường Đại La (Hà Nội). Đây là một trong những địa chỉ nhậu côn trùng bình dân và được nhiều người biết đến với chủ nhân là một sinh viên nghèo vượt khó. Quán chỉ mở buổi tối, từ 16h đến 17h cho đến 22 - 23h nhưng khách đến ăn lúc nào cũng đông nghịt. Quán chuyên về loại sâu, châu chấu, dế mèn cũng như rết và bọ cạp. (Ảnh minh họa) 

Nhung dia chi thuong thuc con trung so 1 Ha Noi-Hinh-2

Tiếp đến trong danh sách quán nhậu côn trùng bình dân là quán ở phường Khương Thượng. Quán nhỏ nằm trong ngõ cũng nhỏ, không bảng hiệu, rất khó tìm nhưng vẫn thu hút được nhiều thực khách bởi đã có khá lâu đời. Ngoài những món dế, bọ cạp... món được yêu thích hơn cả ở quán là các loại chế biến từ trứng kiến. Hiện quán có 3-4 món làm từ trứng loài côn trùng này. (Ảnh minh họa) 

Nhung dia chi thuong thuc con trung so 1 Ha Noi-Hinh-3
Không chỉ là món ăn chơi, dân dã chỉ có mặt ở những quán hàng vỉa hè hay trong ngõ nhỏ, các món từ côn trùng đang ngày được ưa chuộng và biết đến ngay cả những quán hàng sang trọng. (Ảnh minh họa)
Nhung dia chi thuong thuc con trung so 1 Ha Noi-Hinh-4
 Tại Quán Lan Chín, phố Tràng Tiền. Món ăn từ côn trùng tại quán có châu chấu rang, dế mèn chiên, trứng kiến, bọ cạp, bọ hung... luôn tấp nập khách vào ra. (Ảnh minh họa)
Nhung dia chi thuong thuc con trung so 1 Ha Noi-Hinh-5
 Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều thực khách, có lẽ vì là "trên phố" nên giá các món côn trùng ở đây khá cao. (Ảnh minh họa)
Nhung dia chi thuong thuc con trung so 1 Ha Noi-Hinh-6
Một nhà hàng mới nổi chuyên về món đặc sản côn trùng này đó là Nhà hàng Phương Nam. Nhà hàng Phương Nam được coi như nhà hàng đặc sản côn trùng mới nổi và duy nhất ở khu vực Mộ Lao, Hà Đông. Nhà hàng phục vụ nhiều món côn trùng cao cấp từ dế, bọ cạp, đuông dừa, rắn mối, ve sầu, trứng kiến… (Ảnh món bò cạp nướng/Nhà hàng Phương Nam)
Nhung dia chi thuong thuc con trung so 1 Ha Noi-Hinh-7
 Thực đơn nhà hàng khá phong phú với giá cả hợp lý. Bên cạnh món ăn ngon, chủ nhà hàng cũng chịu khó tìm tòi và có nhiều chương trình khuyến mại, chăm sóc khách hàng như là giảm giá hay miễn phí tắc xi chiều đến để "hút" khách hàng. (Ảnh món đuông dừa ngâm mắm/Nhà hàng Phương Nam)

Kinh sợ quy trình chế biến mứt Tết bẩn kèm hóa chất

Các loại mứt nhìn trông bắt mắt nhưng nguyên liệu lại siêu bẩn, ngâm hóa chất, làm bằng tay trần bên ngoài lề đường bụi bặm.

Đến hẹn lại lên, thời điểm này thị trường bánh kẹo, mứt phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán hoạt động mạnh, lượng hàng bán ra nhiều, sức mua lớn. Thế nhưng đằng sau mỗi "sản phẩm" bán cho người tiêu dùng là vấn đề đáng suy ngẫm.

Đọc nhiều nhất

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Sean Gallup, một nhiếp ảnh gia của Getty Images, đã đi cùng những người chăn cừu ở Thụy Sĩ trong chuyến chăn cừu “Schäful” hàng năm của họ ở những đồng cỏ trên núi cao, gần sông băng Oberaletsch và Grosser Aletsch.
Giá vàng hôm nay 20/01: Bất ngờ tăng mạnh?

Giá vàng hôm nay 20/01: Bất ngờ tăng mạnh?

Giá vàng hôm nay 19/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Tới thời điểm hiện tại, phần lớn hoa Tết tại Tiền Giang đã có thương lái đến mua hàng, chuẩn bị xuất đi phục vụ tại các chợ hoa xuân trong và ngoài tỉnh cho thị trường hoa Tết 2025.
Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Nhờ sự đặc biệt từ ý tưởng đến thiết kế, ngôi nhà mái tranh sau khi hoàn thành đã nhận được sự khen ngợi của nhiều người về một không gian sống hiện đại nhưng hòa hợp với thiên nhiên.