Bà bầu ăn thực phẩm giàu sắt nào mới tốt?

(Kiến Thức) - Thực phẩm giàu chất sắt có nhiều loại, nhưng loại nào tốt nhất cho bà bầu, để tránh thiếu máu cho mẹ và con?

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ mang thai bao gồm năng lượng, protein, muối khoáng (canxi, sắt, iốt, kẽm), các loại vitamin (A, D, B1, B2, C...). Trong đó, sắt đóng vai trò quan trọng cho quá trình tạo máu tham gia vào vòng tuần hoàn trong cơ thể mẹ, quá trình phát triển của bào thai, nhau thai và phòng nhiễm khuẩn cho cơ thể. 
Trong thời kỳ mang thai, thể tích máu của người mẹ tăng 50% để tăng lượng máu nuôi dưỡng thai nhi. Trong suốt quá trình mang thai, người phụ nữ cần 1.000mg sắt để làm tăng khối lượng máu mẹ, cung cấp máu cho thai nhi và bù lại lượng máu mất lúc sinh. Sắt là nguồn nguyên liệu để tổng hợp nên hemoglobin, làm cho hồng cầu có màu đỏ, giúp vận chuyển oxy trong máu đến với các mô trong cơ thể người mẹ và thai nhi. 
Sắt cũng là thành phần của myoglobin, có trong các mô cơ, có tác dụng dự trữ oxy cho hoạt động mô cơ, bằng cách kết hợp với các chất dinh dưỡng khác để giải phóng năng lượng cho sự co cơ. Đặc biệt, đối với những người phụ nữ mang thai, sắt giúp tạo nên một thai kỳ khoẻ mạnh và an toàn. 
Trong thời gian hình thành và phát triển, thai nhi hấp thụ chất dinh dưỡng chuyển từ mẹ theo đường máu từ 3 nguồn: Trực tiếp từ khẩu phần ăn của người mẹ, từ kho dự trữ các chất dinh dưỡng của mẹ như gan, xương, khối mỡ và từ quá trình tổng hợp các chất dinh dưỡng ở nhau thai. Vì vậy, khi mang thai, thiếu máu thiếu sắt dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho cả bà mẹ lẫn con. 
Cách tốt nhất để dự phòng thiếu sắt cũng như thiếu các vi chất dinh dưỡng khác là duy trì chế độ ăn đa dạng thực phẩm. Nên chọn các thực phẩm giàu sắt trong bữa ăn hằng ngày. Thức ăn động vật chứa nhiều sắt bao gồm: Gan các loại động vật (lợn, gà, vịt, bò, trâu...) và các phủ tạng khác như tim, bầu dục, đặc biệt tiết có hàm lượng sắt rất cao. 
Các loại thịt bò, lợn cũng chứa nhiều sắt, lòng đỏ trứng và các loại thủy hải sản cũng chứa nhiều sắt. Sắt trong các thức ăn có nguồn gốc từ động vật có giá trị sinh học cao và khả năng hấp thu tốt hơn so với sắt có nguồn gốc thực vật. 
Trong các thức ăn nguồn gốc thực vật thì sắt có nhiều trong đậu đỗ, vừng lạc, các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, rau ngót, mồng tơi, rau đay... Ngoài ra, hiện nay có nhiều loại thực phẩm được bổ sung vi chất sắt như nước mắm, xì dầu, hạt nêm có bổ sung sắt, bánh qui, bột dinh dưỡng cho trẻ em.
Muốn sắt hấp thu tốt cần ăn đầy đủ và thường xuyên các thực phẩm có chứa nhiều sắt, nhất là các thực phẩm có nguồn gốc động vật, ăn nhiều quả chín (cam, quýt, chanh, bưởi, táo, đu đủ, chuối, dưa hấu...) để tăng cường lượng vitamin C trong khẩu phần ăn, một yếu tố quan trọng góp phần tăng cường hấp thu sắt. Không nên uống nước chè sau bữa ăn vì trong chè có tanin. Ngoài ra, phytat (có trong đậu đỗ, gạo và các loại ngũ cốc) cũng là chất ức chế hấp thu sắt.

Có được uống thuốc bổ khi mang thai?

(Kiến Thức) - Khi cơ thể đã đủ các chất cần thiết mà người mẹ vẫn uống bổ sung thì không chỉ là sự phí phạm về tiền mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Chị Hoàng Thu Hằng (23 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội) mới có thai được 5 tuần. Đi khám, bác sĩ chỉ hẹn 3 tuần sau quay lại khám để nghe tim thai, không cho thêm thuốc uống. Chị hỏi nên uống thêm thuốc gì thì bác sĩ nói chưa cần uống. 
Sốt ruột vì nghe nói đã mang thai là phải bổ sung sắt, canxi, axit folic, chị Hằng ra hiệu thuốc hỏi. Trước một "rừng" các loại thuốc với nhiều tên gọi khác nhau, chị Hằng bối rối vì không biết dùng thuốc gì, đành mua đại vài loại của ngoại về uống vì nghĩ rằng thuốc đắt sẽ tốt.

Món ăn trị thiếu máu cho bà bầu

(Kiến Thức) - Những thực phẩm này vừa tốt cho sức khỏe mà còn bổ sung sắt, trị thiếu máu cho bà bầu khỏe mạnh trong suốt 9 tháng thai kỳ.

Mật ong. Mật ong giúp ích rất hiệu quả cho việc tích tụ chất sắt trong máu vì chúng chứa một lượng chất sắt và man gan dồi dào. Loại thực phẩm này còn giúp duy trì sự cân bằng giữa các huyết cầu máu đỏ và huyết sắc tố.
 Mật ong. Mật ong giúp ích rất hiệu quả cho việc tích tụ chất sắt trong máu vì chúng chứa một lượng chất sắt và man gan dồi dào. Loại thực phẩm này còn giúp duy trì sự cân bằng giữa các huyết cầu máu đỏ và huyết sắc tố.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.