Ăn trứng gà kiểu này chẳng khác nào tự hại mình

Trứng gà cung cấp nhiều chất béo, các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

Ăn trứng gà kiểu này chẳng khác nào tự hại mình

Tuy nhiên, ăn trứng gà thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng biết.

An trung ga kieu nay chang khac nao tu hai minh

Ăn trứng gà không đúng cách sẽ khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng - Ảnh: Minh họa

Dưới đây là những cách ăn trứng gà gây hại đến sức khỏe.

- Ăn quá nhiều

Trứng gà là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng ăn nhiều dễ gây ra dư thừa dinh dưỡng, dẫn đến béo phì, tăng thêm gánh nặng cho gan và thận.

- Trứng gà sống

Trong trứng gà chưa được nấu chín có hai hợp chất rất khó phân giải, gây ảnh hưởng không tốt đến việc cơ thể hấp thụ và tiêu hóa protein có trong trứng gà.

Trong quá trình hình thành, trứng gà đã mang một số vi khuẩn gây bệnh nên khi chưa được nấu chín, các vi khuẩn này sẽ không bị tiêu diệt, rất dễ gây nên bệnh tiêu chảy.

Bên cạnh đó, các protein trong trứng gà sống có kết cấu hóa học rất chặt chẽ, cơ thể con người hầu như không thể hấp thụ. Các protein này gây ức chế cho trung khu thần kinh và cản trở cơ thể tiết nước bọt, dịch vị dạ dày và dịch vị của ruột, khiến cho bạn ăn không ngon và tiêu hóa kém.

- Hâm lại trứng

Việc hâm lại trứng đã chín khiến nó không chỉ mất đi protein mà còn trở nên độc hại và gây ra các vấn đề tiêu hóa. Đặc biệt bạn không nên hâm nóng trứng luộc và trứng ốp lết.

- Ăn trứng gà và đậu tương

Nhiều người thường chọn trứng gà và sữa đậu nành cho bữa sáng. Tuy nhiên, điều này là không nên vì men phân giải protein trong đậu tương khiến cơ thể không hấp thu được giá trị dinh dưỡng.

- Ăn trứng gà và đường

Trứng gà cho thêm đường và được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra một chất “tiêu diệt” các axit amin có lợi chơ cơ thể. Hơn nữa, chất này làm máu đông, khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ gây nên mối nguy hại tiềm tàng, khiến máu trong cơ thể dễ bị đông đặc.

Lưu ý khi mua và bảo quản trứng

Khi mua trứng, nên chọn những quả có lớp vỏ bên ngoài sạch sẽ và còn tươi (mới) từ khu vực quầy hàng đông lạnh. Không mua những quả trứng có nhiều vết bẩn, bị nứt hoặc có lỗ thủng dễ bị nhiễm khuẩn.

Sau khi mua về, cần nhanh chóng cho trứng vào tủ lạnh. Đặt trứng trong hộp đựng làm bằng giấy carton hoặc nhựa mềm vì trứng rất dễ hấp thu mùi của tủ lạnh. Trứng tươi có thể để lạnh được khoảng 5 tuần sau khi được đóng gói. Nếu trên bao bì của hộp trứng không ghi rõ ngày đóng gói, có thể giữ lạnh chúng trong khoảng 3 tuần kể từ khi mua về.

Phải luôn rửa tay, dụng cụ nấu nướng và mặt kệ bếp thật sạch sẽ sau khi chế biến xong các món có sử dụng trứng. Món trứng nóng cần được ăn ngay khi vừa nấu xong.

Ngán ngẩm những pha lộ ngực kinh điển của sao Việt

(Kiến Thức) - Những bộ cánh cắt xẻ táo bạo giúp sao Việt khoe triệt để đường cong, đặc biệt là những thiết kế khoe trọn vòng 1 căng đầy. Tuy nhiên, chính bộ cánh sexy này đôi khi phản chủ làm lộ nhũ hoa khiến người đẹp phải đỏ mặt... 

Ngán ngẩm những pha lộ ngực kinh điển của sao Việt
Ngan ngam nhung pha lo nguc kinh dien cua sao Viet
 Dương Yến Ngọc ham hố thiết kế váy xẻ ngực táo bạo gần như đã để lộ toàn bộ vòng 1 của mình. Ảnh: googleusercontent.
Ngan ngam nhung pha lo nguc kinh dien cua sao Viet-Hinh-2
 Phi Thanh Vân - nữ hoàng thị phi cũng từng hớ hênh, lộ nhũ hoa và vòng 1 ngồn ngộn trong một lần livestream. Ảnh: saovietnam.
Ngan ngam nhung pha lo nguc kinh dien cua sao Viet-Hinh-3
 Chiếc áo cúp ngực sexy đã vô tình khiến mẫu tây Andrea lộ nhũ hoa. Ảnh: lamhongnhuhoa.
Ngan ngam nhung pha lo nguc kinh dien cua sao Viet-Hinh-4
 Hoa hậu chuyển giới quốc tế Hương Giang cũng có phen ngượng tím mặt vì chiếc váy không nghe lời làm lộ nhũ hoa. Ảnh: blogspot.
Ngan ngam nhung pha lo nguc kinh dien cua sao Viet-Hinh-5
 Ngân Khánh và pha lộ nhũ hoa xấu hổ nhất. Ảnh: giadinh.
Ngan ngam nhung pha lo nguc kinh dien cua sao Viet-Hinh-6
 Hồ Ngọc Hà là cái tên tiếp theo để lộ nhũ hoa khiến dân tình hết hồn. Ảnh: webtretho.
Ngan ngam nhung pha lo nguc kinh dien cua sao Viet-Hinh-7
 Diễm My 9x lâm vào tình thế dở khóc dở cười khi để lộ "nhũ hoa" trong đêm thi "Bước nhảy hoàn vũ". Ảnh: phunutoday.
Ngan ngam nhung pha lo nguc kinh dien cua sao Viet-Hinh-8

Phương Mai cũng từng “đỏ mặt” khi để lộ nhũ hoa khi diện mốt vest không nội y. Ảnh: anninhthudo.

Ngan ngam nhung pha lo nguc kinh dien cua sao Viet-Hinh-9
 Hà Anh không hổ danh là người đẹp sexy nhất showbiz Việt vì không mấy khi người ta thấy siêu mẫu nổi tiếng này mặc nội y. Ảnh: tinvn.
Ngan ngam nhung pha lo nguc kinh dien cua sao Viet-Hinh-10
 Huyền Trang Next top diện áo mỏng tang lộ nhũ hoa. Ảnh: phunutoday.

Điểm danh 5 loại rau quen thuộc “tắm” nhiều hóa chất

(Kiến Thức) - Rau cần, bắp cải, rau muống, rau cải và đậu đỗ là những loại rau quen thuộc nhưng thường bị người trồng sử dụng nhiều hóa chất diệt trừ sâu nhất.
 

Điểm danh 5 loại rau quen thuộc “tắm” nhiều hóa chất
Diem danh 5 loai rau quen thuoc “tam” nhieu hoa chat
 Rau cần là một trong những loại rau thường bị người trồng sử dụng các loại hóa chất trừ sâu bọ. Ảnh: tgdd.
Diem danh 5 loai rau quen thuoc “tam” nhieu hoa chat-Hinh-2
 Rau cần nếu phun thuốc để một ngày không nhúng nước, rau sẽ khô héo, thân tóp lại. Còn nếu bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón, thân rau sẽ to, ngó trắng phau bất thường. Ảnh: sohacdn.
Diem danh 5 loai rau quen thuoc “tam” nhieu hoa chat-Hinh-3
 Bắp cải là loại rau có rất nhiều sâu. Tính cho tới khi thu hoạch, bắp cải phải phun thuốc tới chục lần. Ảnh: plo.
Diem danh 5 loai rau quen thuoc “tam” nhieu hoa chat-Hinh-4
 Thậm chí, người trồng bắp cải thường sử dụng gấp đôi, gấp 3 liều lượng thuốc bình thường để tiêu diệt sâu nhanh nhất. Ảnh: benhngoaida.
Diem danh 5 loai rau quen thuoc “tam” nhieu hoa chat-Hinh-5
 Tương tự bắp cải, rau cải cũng là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Ảnh: khuvuonmini.
Diem danh 5 loai rau quen thuoc “tam” nhieu hoa chat-Hinh-6
 Do đó, người trồng rau cải thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch. Ảnh: giongrausach.
Diem danh 5 loai rau quen thuoc “tam” nhieu hoa chat-Hinh-7
 Rau muống - loại rau quen thuộc với hầu hết gia đình người Việt cũng là loại rau “tắm” hóa chất hàng đầu. Ảnh: thucphamdongxanh.
Diem danh 5 loai rau quen thuoc “tam” nhieu hoa chat-Hinh-8
 Để kích thích rau muống phát triển nhanh, người trồng thường cho phân đạm nhiều vượt ngưỡng và phun thuốc trừ sâu để tránh bị các loại sâu bọ phá hoại. Ảnh: tgdd.
Diem danh 5 loai rau quen thuoc “tam” nhieu hoa chat-Hinh-9
 Quả đậu (đậu đỗ) cũng luôn đứng đầu trong danh mục những loại rau quả bị phun nhiều thuốc trừ sâu nhất. Ảnh: nhansamnhunghuou.
Diem danh 5 loai rau quen thuoc “tam” nhieu hoa chat-Hinh-10
 Cứ vài hôm người trồng lại phải phun thuốc trừ sâu một lần, nếu không phun thì sâu sẽ tàn phá hết quả đậu. Vì vậy dư lượng thuốc trừ sâu sẽ không kịp phân giải mà có thể ngấm vào bên trong qua lớp vỏ rất mỏng của quả. Ảnh: hoangdongfood.

Ăn hải sản sống, cẩn thận “rước” các bệnh nguy hiểm vào thân

(Kiến Thức) - Việc ăn các món hải sản tươi sống như hàu, cá hồi, cá ngừ... rất được ưa chuộng vì quan niệm bổ dưỡng và mát. Tuy nhiên, ít người biết rõ những nguy cơ tiềm ẩn trong các món ăn này.

Ăn hải sản sống, cẩn thận “rước” các bệnh nguy hiểm vào thân
An hai san song, can than “ruoc” cac benh nguy hiem vao than

Nhiều trường hợp người dân bị nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus sống ký sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu...Vi khuẩn này có thể gây hoại tử cân cơ rất nhanh, nguy hiểm hơn, bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn này gây tỉ lệ tử vong cao, lên đến 50 - 90%, do đó còn được mệnh danh là “vi khuẩn ăn thịt người”.

An hai san song, can than “ruoc” cac benh nguy hiem vao than-Hinh-2
Mới đây, có một người đàn ông ở Hải Phòng vừa tử vong vì nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus sau khi ăn hải sản sống. Do đó, để phòng ngừa nguy cơ nhiễm vi khuẩn chết người đến từ biển, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn hải sản chưa được nấu chín.
An hai san song, can than “ruoc” cac benh nguy hiem vao than-Hinh-3
Trong hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, có khả năng chịu nhiệt cao, ít nhất phải hơn 80 độ C. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược. Nói chung, khi chế biến hải sản cần đun sôi nước khoảng 4 - 5 phút để khử trùng đầy đủ.
An hai san song, can than “ruoc” cac benh nguy hiem vao than-Hinh-4
Trong thịt cua sống có chứa nang trùng “lungfluke” (một loại trùng hút máu phổi, còn gọi là đỉa phổi), nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống ăn tái kiểu “gỏi cua” sẽ rất dễ mắc bệnh “đỉa phổi”. Loại lungfluke ký sinh trong phổi, không những kích thích hoặc phá hoại các tổ chức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt. Bởi vậy cua phải nấu thật chín mới được ăn, phải qua đun sôi tối thiểu 20-30 phút.
An hai san song, can than “ruoc” cac benh nguy hiem vao than-Hinh-5
Ăn cá biển thì nguy cơ nhiễm giun tròn rất cao. Giun tròn Anisakia sống ký sinh ở các loại cá biển như cá voi, hải cẩu, cá heo. Theo dây chuyền “cá ăn cá”, bệnh lây lan sang nhiều loài cá mà con người hay ăn như: cá mực, cá thu, cá mòi, cá tuyết, cá bơn, cá đá, cá hồi, cá ngừ..., với tỷ lệ nhiễm bệnh của cá biển lên tới 80%.
An hai san song, can than “ruoc” cac benh nguy hiem vao than-Hinh-6
Người ăn phải các ấu trùng của giun trong cá biển ở dạng tái, sống, nấu chưa chín, muối, hay làm gỏi. Trong cơ thể, ấu trùng được giải phóng ra sẽ bám vào niêm mạc dạ dày hay ruột non, gây loét tại chỗ, phù nề và hình thành các u hạt.
An hai san song, can than “ruoc” cac benh nguy hiem vao than-Hinh-7
Trong vài giờ kể từ khi nuốt phải ấu trùng giun, bệnh nhân có cảm giác buồn nôn, nôn và đau vùng thượng vị mỗi lúc một nặng, có khi đau bụng dữ dội, các phản ứng dị ứng, sốc phản vệ có thể xuất hiện.
An hai san song, can than “ruoc” cac benh nguy hiem vao than-Hinh-8
Hàu là loại hải sản được ăn tái với chanh hoặc mù tạt. Tuy món hàu sống cung cấp nhiều chất đạm, vitamin, kẽm... cho cơ thể nhưng chúng cũng mang vi khuẩn họ Vibrio gây bệnh tả.
An hai san song, can than “ruoc” cac benh nguy hiem vao than-Hinh-9
Listeria là một chủng vi khuẩn khác có thể được tìm thấy trong hải sản sống và cá. Rất có khả năng lây nhiễm cho những người có hệ miễn dịch yếu hoặc đang phát triển, chẳng hạn như trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc người già và gây ra các triệu chứng giống như cúm, mất thăng bằng và co giật.
An hai san song, can than “ruoc” cac benh nguy hiem vao than-Hinh-10
Thật không may, tất cả các loại cá ngày nay đều chứa một lượng thủy ngân độc hại, với những loài cá lớn như cá ngừ chứa hàm lượng cao hơn. Các món cá sống có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn rất nhiều so với đã nấu chín, với các nghiên cứu cho thấy mức thủy ngân trong cá nấu chín thấp hơn tới 60% so với cá sống. Thủy ngân cực kỳ độc hại và tích tụ trong cơ thể theo thời gian có thể gây rối loạn nhịp tim, ảo giác và thậm chí tử vong.
An hai san song, can than “ruoc” cac benh nguy hiem vao than-Hinh-11
Hải sản cũng thuộc nhóm thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong lý do dị ứng thực phẩm. Rất nhiều loại hải sản có thể gây dị ứng cho người có cơ địa không hợp với chúng từ các loại tôm, cua, ghẹ... cho đến những loại cá biển như cá nhám, cá hồi, cá ngừ...
An hai san song, can than “ruoc” cac benh nguy hiem vao than-Hinh-12
Biểu hiện của dị ứng rất đa dạng và thường xảy ra rất nhanh, chỉ sau khi ăn vài giờ, thậm chí 10 phút. Nhẹ thì nổi mề đay từng vùng hoặc khắp người, ngứa ngáy, người nôn nao khó chịu, mấy giờ sau sẽ lặn. Người bị nặng thì ngoài nổi ban và ngứa còn phù nề mặt, khó thở, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy... Cá biệt, cũng có trường hợp nguy kịch, người bệnh có phản ứng kiểu phản vệ...
An hai san song, can than “ruoc” cac benh nguy hiem vao than-Hinh-13
Tuy việc ăn hải sản sống cũng có những mặt lợi ích nhất định cho cơ thể nhưng nguy cơ tiềm ẩn bệnh thì tăng gấp bội. Cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng nên hạn chế việc ăn hải sản sống, sử dụng hải sản đã được nấu chín để đảm bảo sức khỏe. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.