Ăn tỏi tăng đề kháng mỗi ngày, người đàn ông ung thư vì...
Ăn tỏi mỗi ngày để tăng đề kháng, chống ung thư, nhưng người đàn ông không ngờ lại mắc ung thư dạ dày vì nguyên nhân sau.
Kiều Dụ (Theo SH)
Ông Ngô, 65 tuổi, bị đau bụng gần hai năm nay nhưng vì thi thoảng mới đau nên trì hoãn mãi, không chịu đến bệnh viện khám. Trong Tết Nguyên đán năm nay, hiện tượng đau bụng có dấu hiệu tăng nặng, con gái thấy ông Ngô có bất thương nên quyết tâm đưa bố đến bệnh viện.
Sau khi kiểm tra, người ta phát hiện ra rằng vết loét dạ dày của ông Ngô rất phức tạp, do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, bác sĩ đề nghị điều trị ngay lập tức.
Nhưng việc điều trị của ông Ngô gặp rắc rối do ông Ngô ghét thuốc tây, không muốn hợp tác điều trị. Không làm cách nào được, gia đình đành đưa ông về nhà. Sau khi trở về nhà, ông Ngô đã tìm kiếm nhiều cách khác nhau để tự chữa cho mình, hi vọng sẽ tiêu diệt được vi khuẩn Helicobacter pylori. Nghe lời một số người quen, ông Ngô ăn tỏi 3 lần một ngày.
Ảnh minh hoạ.
Sau khi ăn liên tục trong gần 2 tháng, ông Ngô được đưa đi cấp cứu vì đau bụng dữ dội. Vào thời điểm này, bệnh dạ dày của ông Ngô đã phát triển đến giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày, cần phải điều trị bằng phẫu thuật ngay lập tức. Kết quả này khiến ông Ngô khó có thể tiếp nhận, con cái của ông cũng vô cùng hối hận vì đã không quyết liệt hơn trong việc điều trị của cha mình.
Qua chuyện này, bác sĩ cũng nhấn mạnh, khi thấy vi khuẩn Helicobacter pylori, bệnh nhân phải phối hợp với bác sĩ để chữa bệnh, tuyệt đối không dùng các phương pháp chữa dân gian, hậu quả vô cùng khó lường.
Thực tế, tỏi là một loại thực phẩm rất phổ biến trong cuộc sống. Trong những năm gần đây, tỏi được cho là có nhiều tác dụng thần kỳ, trong đó có tác dụng "diệt vi khuẩn Helicobacter pylori" và "chống ung thư".
Vậy tỏi có diệt được vi khuẩn Helicobacter pylori không?
Tuyên bố rằng tỏi có thể tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori chủ yếu dựa trên hàm lượng allicin trong tỏi. Chất này là một thiosulfinate, nghiên cứu y học đã phát hiện ra rằng allicin có tác dụng chống viêm, hạ huyết áp và kháng vi khuẩn, đồng thời có tác dụng ức chế nhất định đối với bệnh thương hàn và Shigella.
Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy ăn tỏi có thể điều trị nhiễm Helicobacter pylori. Tiến sĩ Lâm Sâm từ Bệnh viện thứ hai của Đại học Sơn Đông cho biết allicin ức chế sự phát triển của vi khuẩn, nhưng những nghiên cứu này dựa trên các thí nghiệm tế bào trong ống nghiệm và kết quả thu được không thể ngoại suy trực tiếp cho cơ thể con người.
Ảnh minh hoạ.
Thêm nữa, phải hiểu rõ rằng allicin là một chất chiết xuất từ tỏi nhưng hàm lượng allicin trong một củ tỏi rất hạn chế, allicin được đun sôi ở nhiệt độ cao trong 5 phút và để ngoài không khí trong 15 phút sẽ bị phân hủy nên hoàn toàn không có cái gọi là tác dụng diệt khuẩn.
Ngoài ra, bản thân tỏi là thực phẩm có tính kích ứng mạnh, ăn nhiều sẽ gây kích thích bất lợi cho đường tiêu hóa, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Khi phát hiện nhiễm Helicobacter pylori, cần điều trị cần phải làm theo lời khuyên của một bác sĩ chuyên nghiệp.
Tỏi chống ung thư được hay không?
Nghe nói ngoài tác dụng khử trùng, tỏi còn có tác dụng phòng và chống ung thư. Tuyên bố này có đáng tin cậy không?
Câu trả lời là không, sở dĩ có nhận định này còn xuất phát từ thành phần allicin có trong tỏi, chất này đã cho thấy tác dụng chống ung thư trong một số thí nghiệm. Tuy nhiên, chiên hoặc ăn một vài nhánh tỏi hàng ngày không so sánh với lượng allicin được sử dụng trong các nghiên cứu khác.
Chưa có nghiên cứu nào chứng minh tỏi có tác dụng kháng ung thư và chống ung thư. Tuyên bố này thậm chí còn thiên vị hơn và đã được phóng đại một cách mù quáng.
Nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn tỏi, nó sẽ mang lại một số tác dụng phụ cho sức khỏe của bạn, cần phải chú ý.
Ảnh minh hoạ.
Nên ăn tỏi sống hay nấu chín?
Tỏi là một loại thực phẩm gây tranh cãi. Một số nói rằng ăn sống tốt, trong khi những người khác nói rằng nấu chín tốt hơn. Như nào đúng?
Hai phương pháp ăn uống này đều có ưu và nhược điểm riêng. Tỏi sống có thể giữ lại hàm lượng allicin trong tỏi ở mức cao nhất, nhưng tỏi sống có tính kích ứng mạnh. Sau khi nấu chín, các hoạt chất trong tỏi bị giảm đi nhưng làm giảm độ hăng của nó, ăn nhiều không có cảm giác khó chịu.
>>> Mời độc giả xem thêm video: 70% bệnh nhân ung thư gan được phát hiện muộn
Tỏi có tốt đến mấy thì những người sau vẫn không được dùng tỏi trị ho
Một số người dù ho tới mấy cũng không được dùng tỏi vì có thể ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.
Ai không nên dùng tỏi?
Theo các nhà dinh dưỡng, mỗi ngày ăn khoảng 10g tỏi là tốt nhất và tỏi sẽ phát huy công dụng trị ho, cảm cúm rất hữu hiệu. Mỗi buổi sáng chỉ nên ăn từ 1 – 2 nhánh (tép) tỏi nhỏ là đủ, không nên ăn quá nhiều vì sẽ phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Tỏi ngâm giấm không bị xanh, không nổi váng chỉ với 3 bước đơn giản
Nếu tỏi có mầm thì bổ đôi tép tỏi, cậy bỏ mầm, hòa cà phê muối vào nước lọc, ngâm tỏi khoảng 1h-2h hoặc có thể lâu hơn.
Tỏi là một gia vị cũng như là thần dược chữa nhiều bệnh. Ngoài việc ăn tỏi tươi thì có thể dùng tỏi vào chế biến món hầm, món nướng hoặc làm tỏi ngâm giấm.
Tỏi ngâm giấm cũng là một cách giúp giảm đi mùi vị khó chịu của tỏi, bên cạnh đó nó còn tăng công dụng của tỏi đối với sức khỏe rất nhiều. Hãy cùng tham khảo cách làm tỏi ngâm giấm với công thức của chị Phùng Hà (sống ở Hà Nội) dưới đây nhé.
(Kiến Thức) - Chi Pu vừa “tạo bão” khi đăng tải loạt ảnh mặc quần tất không nội y. “Nối gót” đàn em, Ngọc Trinh không ngại hở bạo, thách thức giới hạn của sự gợi cảm.
(Kiến Thức) - Ngày nay, nhiều chị em vô cùng táo bạo trong cách ăn mặc mỗi khi ra đường. Thậm chí, có người còn thản nhiên diện những trang phục phản cảm khi đến nơi công cộng khiến ai cũng ngán ngẩm.
(Kiến Thức) - Váy lụa tối giản vẫn mang lại vẻ thướt tha, tôn dáng nên được nhiều chị em ưu ái. Thế nhưng, thiết kế này khá kén người mặc. Chỉ cần sơ sểnh là khổ chủ dễ “muối mặt” vì sự cố trang phục.
(Kiến Thức) - Từng làm việc tại hãng hàng không Asia Airline, Quah Sue Theng (Cherry Q) được bình chọn là 1 trong những tiếp viên hàng không hấp dẫn nhất của Malaysia. Cô sở hữu gu thời trang nóng bỏng vô cùng.
(Kiến Thức) - Hè đến là lúc các chị em đua nhau diện những bộ cánh mát mẻ, thoải mái, khoe đường cong cơ thể. Tuy nhiên, ranh giới giữa nóng bỏng và phản cảm đôi khi cũng rất mong manh...
Có người e ngại thịt lợn thuộc nhóm thịt đỏ, ăn nhiều tăng nguy cơ mắc ung thư. Thực tế, bạn không cần kiêng thịt lợn mà nên tránh những phần thịt không nên ăn.
(Kiến Thức) - Việc ăn mặc hớ hênh hay phản cảm đến đám cưới gần đây trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi của dân mạng. Đã có không ít cô nàng bị đánh giá kém duyên với hình ảnh phản cảm, không thích hợp khi đi đám cưới.
(Kiến Thức) - Mốt quần tụt không kéo khóa đang là xu hướng thời trang được rất nhiều sao Việt lăng xê như Vũ Khắc Tiệp, Chi Pu, Hồ Ngọc Hà…Tuy nhiên, không phải ai diện trang phục này cũng được khen cả.
(Kiến Thức) - Sau hơn 2 năm gia nhập showbiz, Lê Thị Dần đã có nhiều thay đổi về ngoại hình và cả phong cách thời trang khiến nhiều người không nhận ra.
Nếu không may nuốt phải dị vật, cần đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ kịp thời, không nên áp dụng các "mẹo" dân gian có thể khiến dị vật trôi xuống dưới, gây khó khăn hơn trong việc điều trị.
Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.
Trong lúc đuổi bắt chuột, hai vợ chồng ở Hải Dương bị chuột cắn vào ngón tay chảy máu. 5 ngày sau cả hai sốt cao li bì, mê sảng, toàn thân gai rét phải đi cấp cứu.
Bệnh nhân nam 57 tuổi, đi khám sức khỏe định kỳ tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba (Phú Thọ) bất ngờ phát hiện khối u gan dù cơ thể không có dấu hiệu bất thường nào.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ khuyên, khi bị bệnh hoặc người thân xuất hiện hội chứng tiền đình, việc tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa là rất quan trọng.