Ăn rau mùng tơi không đúng cách là tự đầu độc bản thân

(VietnamDaily) - Rau mùng tơi tính hàn, vị mềm, ngọt, chế biến được nhiều món, rất dễ ăn, là loại rau vô cùng được ưa thích vào mùa hè, tuy vậy, nếu ăn rau mùng tơi không đúng cách sẽ chẳng khác nào tự đầu độc bản thân mình.

An rau mung toi khong dung cach la tu dau doc ban than
 Trong Đông y, rau mùng tơi có tính hàn, nấu lên có vị mềm, ngọt, có nhiều chất dinh dưỡng, chỉ cần một lượng nhỏ cũng có thể cung cấp 190% lượng vitamin A, 20% lượng sắt mà cơ thể cần. 
An rau mung toi khong dung cach la tu dau doc ban than-Hinh-2
 Ăn rau mùng tơi thường xuyên có thể giúp lợi tiểu, tán nhiệt, giải độc, đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt.
An rau mung toi khong dung cach la tu dau doc ban than-Hinh-3
 Không chỉ vậy, rau mùng tơi còn có chất nhầy pectin rất đặc biệt. Chất này giúp kích thích tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, nhuận tràng tốt. 
An rau mung toi khong dung cach la tu dau doc ban than-Hinh-4
 Với những ai muốn giảm cân giữ dáng, chất nhầy pectin còn giúp ngăn chặn quá trình hấp thụ chất béo.
An rau mung toi khong dung cach la tu dau doc ban than-Hinh-5
 Thế nhưng, nếu ăn rau mùng tơi không đúng cách hoặc lạm dụng loại rau này, chắc chắn sẽ chỉ có hại mà không có lợi. 
An rau mung toi khong dung cach la tu dau doc ban than-Hinh-6
 Theo chuyên gia dinh dưỡng, không nên ăn quá nhiều rau mùng tơi. Việc lạm dụng loại rau này sẽ khiến cơ thể hấp thụ kém vì mùng tơi chứa lượng axit oxalic cao. Đây là một loại chất hóa học có khả năng liên kết với canxi, sắt, khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác.
An rau mung toi khong dung cach la tu dau doc ban than-Hinh-7
 Thêm vào đó, vì mùng tơi rất nhanh chín nên nhiều người nấu quá nhanh, chỉ sôi lên là đã bắc ra, khiến rau chưa chín kỹ. Ăn rau mùng tơi còn sống có thể khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu và gây hại cho dạ dày.
An rau mung toi khong dung cach la tu dau doc ban than-Hinh-8
Ngoài ra, trong rau mùng tơi có chứa một lượng lớn nitrat. Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng rau sẽ sinh sôi nhiều vi khuẩn. Lúc này, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite – chất gây ung thư thực quản, dạ dày và bệnh ở hệ tiêu hóa. Vì vậy phải ăn sau khi nấu, không được để qua đêm. 
An rau mung toi khong dung cach la tu dau doc ban than-Hinh-9
 Thậm chí ngay cả khi để trong tủ lạnh vẫn sẽ sinh ra nitrat, về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
An rau mung toi khong dung cach la tu dau doc ban than-Hinh-10
Cuối cùng, không nấu chung thịt bò và mùng tơi, đây là 2 thực phẩm kị nhau, nấu chung sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả.

Sơ chế thịt gà kiểu này có ngày đi viện

(VietnamDaily) - Đối với thịt gà sống đông lạnh, nhiều bà nội trợ trước khi chế biến thường có thói quen lấy gà ra khỏi tủ lạnh nhiều giờ đồng hồ để rã đông từ từ. Tuy nhiên cách này không đúng.
 

So che thit ga kieu nay co ngay di vien

Rã đông gà quá lâu: Đối với thịt gà sống đông lạnh, nhiều bà nội trợ trước khi chế biến thường có thói quen lấy gà ra khỏi tủ lạnh nhiều giờ đồng hồ để rã đông từ từ. Tuy nhiên, ở nhiệt độ phòng, thịt có thể bắt đầu phát triển các vi khuẩn có hại, nếu tiêu thụ có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thức ăn.

So che thit ga kieu nay co ngay di vien-Hinh-2
Thịt gà sống chỉ mang ra khi bạn chuẩn bị nấu ăn. Nếu gà đông lạnh, bạn nên chủ động để thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát từ sớm hoặc cho thịt vào túi kín và ngâm trong nước, thịt sẽ rã đông tốt hơn, nhanh hơn, giảm thiểu nguy cơ gây hại.
So che thit ga kieu nay co ngay di vien-Hinh-3
Lưu trữ thịt gà không đúng cách: Thông thường, nhiều người nghĩ rằng thịt sống có thể đặt ở bất cứ kệ nào trong tủ lạnh? Tuy nhiên, nước từ gà sống có thể rò rỉ và nhỏ giọt bên ngoài bình chứa. Đây có thể là nguồn vi khuẩn nếu nó tiếp xúc với sản phẩm của bạn. Do vậy, bạn cần bọc kín thịt gà và đặt ở kệ dưới cùng của tủ lạnh.
So che thit ga kieu nay co ngay di vien-Hinh-4
Rửa gà trước khi nấu: Thịt gà sống không cần và không nên rửa bằng bất cứ cách nào. Bởi việc đó có thể khiến cho vi khuẩn trên gà để bắn tung tóe và bám vào các bề mặt xung quanh, thay vì loại bỏ chúng khỏi thịt gà. Sau khi mua thịt gà về, bạn có thể nấu ngay mà không cần rửa lại, hạn chế tiếp xúc với thịt gà sống.
So che thit ga kieu nay co ngay di vien-Hinh-5
Ướp gà không đúng cách: Gà có hương vị thơm ngon hơn khi ướp nước sốt. Trên thực tế, đây là một trong những cách dễ nhất để làm mềm thịt. Tuy nhiên, gà ướp để trên kệ bếp có thể bị nhiễm vi khuẩn bất cứ lúc nào. Do vậy, bạn nên ướp thịt gà trong túi nhựa hoặc hộp kín để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.
So che thit ga kieu nay co ngay di vien-Hinh-6
Sử dụng lại các công cụ đã chạm vào gà sống: Trong quá trình nấu ăn, bạn thường sơ chế nhiều loại thực phẩm cùng một lúc. Tuy nhiên, đối với việc xử lý gà, nhiễm chéo các chất từ thực phẩm có thể làm bạn có nguy cơ bị bệnh Salmonella. Tránh sử dụng dụng cụ nấu, máy cắt và bất cứ thứ gì khác sau khi chúng đã tiếp xúc với gà sống.
So che thit ga kieu nay co ngay di vien-Hinh-7
Để gà sống chạm vào các loại thực phẩm khác: Khi chế biến, bạn không được dùng thớt chặt gà sống để sơ chế các thực phẩm khác. Điều này là do nước từ thịt gà sống có thể xâm nhập và gây ô nhiễm thực phẩm của bạn.
So che thit ga kieu nay co ngay di vien-Hinh-8
Quên rửa tay sau khi cầm thịt gà sống: Hãy cẩn thận không chạm vào bất kỳ bề mặt nào sau khi xử lý gà sống. Khi tay bạn đã tiếp xúc với gà sống, chúng có thể nhanh chóng bị nhiễm chéo bất cứ thứ gì bạn chạm vào. Các núm kéo, bàn, hộp đựng gia vị và nhiều thứ khác có thể bị lây lan các vi khuẩn có hại. Ảnh: RD.  

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC. 

Loạt bệnh kinh hoàng khi ăn tiết canh không đúng cách

(VietnamDaily) - Hôn mê vì ăn tiết canh, người nổi “gạo” vì sán lợn; toàn thân xuất hiện các ban hoại tử vì liên cầu lợn, nhiễm giun sán… là những bệnh kinh hoàng khi ăn tiết canh không đúng cách gây ra.

Thói quen ăn tiết canh lợn của người dân tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm, từ sán, tiêu chảy, tả, lỵ đến các bệnh truyền nhiễm từ lợn, đặc biệt là bệnh liên cầu khuẩn. Dưới đây là một số bệnh do ăn tiết canh lợn:
Hôn mê vì bát tiết canh

Tin mới