Ăn rau dền xanh hay rau dền đỏ tốt hơn?

Khi chọn mua rau dền, bạn có thể dựa trên các yếu tố công dụng, giá trị dinh dưỡng mà mình muốn loại rau đó cung cấp để lựa chọn loại rau cho phù hợp.

Giá trị dinh dưỡng của rau dền đỏ và xanh
Rau dền xanh thân cứng hơn so với dền đỏ, màu sắc cũng không bắt mắt bằng. Khi chế biến, rau dền xanh thường được sử dụng cho món xào vì sẽ có độ giòn, dai nhất định.
Trong khi đó nếu để luộc hay nấu canh, rau dền đỏ phù hợp hơn vì đem lại cảm giác mềm mại, mọng nước và nhanh chín. Hơn nữa, màu đỏ của dền đỏ sẽ khiến nước canh, nước luộc trông bắt mắt hơn.
Tuy giá cả của 2 loại rau dền này tương đương nhau nhưng thực tế hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi loại rau dền lại khác nhau.
Rau dền đỏ chứa nhiều vitamin A, B1, B6, B12. Loại rau này cũng có hàm lượng sắt và canxi cao, có lợi cho người bị thiếu máu.
Còn rau dền xanh chứa vitamin A, B1, B2, C, magie, phốt pho, lysin, niacin, kali, canxi. Ngoài sử dụng như món rau thường ngày, rau dền cơm còn có thể dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị chứng viêm dị ứng, đặc biệt tốt cho người bị bệnh gút, viêm khớp.
An rau den xanh hay rau den do tot hon?
Rau dền đỏ hay xanh: loại nào ngon và tốt cho sức khỏe hơn?. Ảnh minh họa
Ăn rau dền xanh hay rau dền đỏ tốt hơn?
Với hàm lượng chất xơ cao, nhiều chất dinh dưỡng và lượng calo thấp, cả hai loại rau dền đều có thể sử dụng cho những người muốn giảm cân, hạ cholesterol, tốt cho người bị tiểu đường, thiếu máu.
Do cả hai loại rau dền xanh và dền đỏ đều có những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, khi chọn mua rau dền, bạn có thể dựa trên các yếu tố công dụng, giá trị dinh dưỡng mà mình muốn loại rau đó cung cấp để lựa chọn loại rau cho phù hợp.
Những sai lầm mà bạn nên tránh khi ăn rau dền
Người có tính hàn hoặc phụ nữ mang thai: rau dền có đặc tính là mát nên không thích hợp cho những người bị rối loạn tiêu hóa, phụ nữ có thai hay người bị chứng tiêu chảy mãn tính.
Người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận: trong rau dền chứa nhiều Axit Oxalic sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu của Canxi và Kẽm vào cơ thể. Đồng thời dễ hình thành các sỏi Oxalate nên đối với những bệnh nhân đang bị các chứng bệnh này không nên dùng.
Không ăn cùng thịt ba ba: theo Đông y, thịt ba ba không nên kết hợp với rau dền bởi chúng có thể gây ngộ độc. Nếu không may ăn phải bạn cần uống nước rau muống đã giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc tố trong người ra ngoài cơ thể.
Không hâm lại nhiều lần: nếu hâm đi hâm lại nhiều lần Nitrat trong lá của rau dền sẽ chuyển thành Nitrit và đây là chất làm tăng nguy cơ gây ung thư, không tốt cho trẻ em do đó mọi người cần lưu ý.

Loại rau dân dã rẻ tiền, “vua canxi”, đừng luộc hay nấu canh

Chỉ cần thêm một thao tác nhỏ, đĩa rau dền của nhà bạn ngon thơm hơn gấp bội.

Loại rau dân dã rẻ tiền, “vua canxi”, đừng luộc hay nấu canh
Rau dền có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, loại rau này giàu vitamin C, lên tới 28mg/100g rau, con số lý tưởng mà không phải loại rau nào cũng có.

Ăn rau dền tốt nhưng nhiều người đang hiểu sai mà không biết

Rau dền chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, lại có công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, rau dền không phải thích hợp với tất cả mọi người.

Ăn rau dền tốt nhưng nhiều người đang hiểu sai mà không biết
Rau dền là một trong những thực phẩm chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như Vitamin, Lipit, Gluxit hay các khoáng chất có lợi khác. Ngoài công dụng làm mát gan, thanh nhiệt, loại rau này còn được biết đến như một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh.

Đặc biệt với rau dền đỏ, nhiều người cho rằng đây là loại rau nên ăn nhiều để tốt cho máu. Tuy nhiên, trao đối với PV, ThS.BS Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, nói ăn rau dền đỏ giúp bổ máu là không đúng. Nhiều người có quan điểm cho rằng rau dền màu đỏ sẽ giúp ích cho việc tế bào máu là quan niệm sai lầm.

Rau dền mát bổ nhưng không ăn theo cách này kẻo hại thân

Mặc dù ăn rau dền rất tốt cho sức khỏe, các chuyên gia cảnh báo, nếu ăn sai cách có thể gây nguy hiểm sức khỏe.

Rau dền mát bổ nhưng không ăn theo cách này kẻo hại thân

Trong y học cổ truyền, rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, làm mát máu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt... Rau dền đỏ có thể luộc, xào hoặc nấu canh ăn rất ngon và ngọt.

Rau dền là loại rau mùa hè, có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Rau dền có nhiều loại như: dền cơm, gai, trắng,… Loại lá lớn có màu đỏ tía là dền đỏ, có đặc điểm là thân mọng nước, nấu chóng nhừ, nấu canh thì ngon hơn. Rau dền đỏ chứa nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.