Ăn quá mặn và những tác hại với cơ thể bạn không thể ngờ

Muối là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, nhưng thừa muối sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với cơ thể.

Ăn quá mặn và những tác hại với cơ thể bạn không thể ngờ
Hiện nay, mức tiêu thụ muối trung bình của mỗi người Việt Nam trong một ngày là 9,4 gam, trong đó nam 10,5 g và nữ 8,3 g, gấp 2 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Khoảng 90% người Việt ăn thừa muối.
TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, khuyến cáo ăn thừa muối sẽ làm ảnh hưởng tới các tạng sau trong cơ thể:
Tim mạch
Ăn nhiều muối sẽ làm tăng gánh nặng cho tim do có liên quan tới bệnh tăng huyết áp. Chuyên gia lý giải nồng độ muối trong cơ thể là ổn định. Con người ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu. Lúc này, người ăn mặn sẽ cảm thấy khát nước và phải uống nước, đồng nghĩa việc tăng dung lượng máu và tăng áp lực lên thành mạch.
"Hai yếu tố tăng khối lượng máu và tính thẩm thấu dẫn tới huyết áp cao và quả tim sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Đối với người bị tăng huyết áp, ăn mặn có thể dẫn đến hàng loạt các vấn đề như suy tim, suy thận, suy gan, đột quỵ (đứt các mạch máu nhỏ). Người cao tuổi cộng thêm ăn mặn không khác gì án tử luôn treo lơ lửng trên đầu", TS Từ Ngữ nói.
Còn với trẻ nhỏ, nếu ăn mặn sớm cũng sẽ bị ảnh hưởng tới huyết áp và tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp và các bệnh lý khác.
An qua man va nhung tac hai voi co the ban khong the ngo
Ăn mặn gây rất nhiều nguy cơ xấu cho cơ thể. (Ảnh: Getty Images) 
Thận
Theo TS Từ Ngữ, khi ăn nhiều muối, cơ thể sẽ phải tăng đào thải natri qua nước tiểu dẫn tới việc mất đi một số khoáng chất quan trọng như kali, canxi và gây ra bệnh sỏi thận, giảm chức năng thận.
Dạ dày
Chế độ ăn mặn khiến cho lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị tổn thương và tăng sự phát triển của vi khuẩn có hại. Người ăn mặn sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày cao hơn so với người thường. Người đã bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP, nếu ăn nhiều mặn và chua sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng nguy hiểm.
Xương
Thừa muối sẽ khiến cho quá trình đào thải canxi qua nước tiểu tăng, nguy cơ gây ra loãng xương. WHO khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5 gram muối/ngày (tương đương một thìa cà phê) để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ, các bệnh tim mạch, ung thư và bệnh không lây nhiễm khác.

8 lời khuyên của bác sĩ dinh dưỡng để có sức khỏe tốt suốt mùa hè

Để có một sức khỏe tốt, ngoài việc rèn luyện thể dục thường xuyên, bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý. 8 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn duy trì thể lực và tinh thần lành mạnh.

8 lời khuyên của bác sĩ dinh dưỡng để có sức khỏe tốt suốt mùa hè
Lời khuyên số 1:

Cách xử lý món ăn mặn chát khi lỡ cho quá nhiều muối

Việc lỡ tay cho quá nhiều muối vào món ăn là việc bà nội tợ thường xuyên mắc phải. Một số cách chữa mặn cho món canh sau đây có thể giúp chị em an tâm hơn trong việc nấu ăn.

Cách xử lý món ăn mặn chát khi lỡ cho quá nhiều muối
Cho lòng trắng trứng

Ăn nhiều muối hại sức khỏe, vậy bao nhiêu là vừa đủ?

Chế độ ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên, lượng muối bao nhiêu là đủ, câu trả lời có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên.
 

Ăn nhiều muối hại sức khỏe, vậy bao nhiêu là vừa đủ?

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.