Ăn phải nấm nguy hiểm nhất thế giới, ba người phải ghép gan

(Kiến Thức) - Không hề biết loại nấm dại mình ăn là một trong những loại nấm độc nhất thế giới, 14 nạn nhân đã phải nhập viện và 3 người phải ghép gan.

Ăn phải nấm nguy hiểm nhất thế giới, ba người phải ghép gan

Do thời tiết mùa thu nhiều mưa và ấm, một loại nấm độc nhất thế giới bỗng lên mọc lên khá nhiều ở phía Bắc bang California (Mỹ) và trở thành thủ phạm đầu độc 14 nạn nhân ăn nó.

Tuy rằng cả 14 nạn nhân đều đã hồi phục nhưng 3 trong số 14 người này đã phải ghép ghan, còn một em bé nhỏ tuổi thì bị tổn thương não vĩnh viễn.

Đây là loại nấm có tên là nấm anamit, hay còn gọi là nấm mũ tử thần – một trong những loại nấm nguy hiểm nhất thế giới. Nhìn bề ngoài, nấm mũ tử thần trông khá “hiền lành” với màu trắng đẹp, ngửi mùi thấy thơm và ăn cũng ngon. Nấm thường mọc gần các chân cây sồi và cứ khi nào có nhiều mưa hoặc độ ẩm cao là rộ lên. Kể từ năm 2010 đến nay, nấm anamit đã làm 5 người chết.

An phai nam nguy hiem nhat the gioi, ba nguoi phai ghep gan
Nấm anamit. 

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch của Mỹ đã khuyến cáo người dân khi hái nấm dại cần phải đưa cho chuyên gia nghiên cứu nấm đánh giá rồi mới được ăn. Những người không có kinh nghiệm về nấm tuyệt đối không nên ăn bất kỳ loại nấm dại nào.

Các triệu chứng ngộ độc nấm ban đầu là buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy dẫn đến mất nước và hư gan. Vì đây là một trong những loại nấm nguy hiểm nhất nên chỉ cần ăn một lượng nhỏ là những triệu chứng trên đã xuất hiện.

Báo cáo có ghi một bệnh nhân nam 37 tuổi đã phải nằm viện mất 6 ngày chỉ vì ăn đúng một cây nấm anamit. Còn một em bé 18 tháng tuổi đã bị ốm nặng vì gặm đúng một nửa phần mũ nấm mà mẹ đưa cho, những người còn lại trong gia đình hôm đó đều bị ốm.

Em bé nói trên đã bị suy gan không cứu được và ảnh hưởng đến não, sau đó phải ghép gan và chịu những tổn thương thần kinh suốt đời. Có một phương pháp điều trị ngộ độc nấm mới đã được thực hiện ở châu Âu và hiện đang được thử nghiệm ở Mỹ là truyền silibinin qua tĩnh mạch.

4 loại nấm cần tránh để không ngộ độc

(Kiến Thức) - Có một số loại nấm độc có hình dáng màu sắc giống hệt nấm thường ăn được khiến bạn khó phân biệt và tránh chúng.

4 loại nấm cần tránh để không ngộ độc
4 loai nam can tranh de khong ngo doc
 Nấm độc tán trắng là loại nấm rất phổ biến ở vùng núi nước ta và là nguyên nhân gây ra nhiều ca ngộ độc nấm. Loại nấm này có màu trắng bề mặt mũ nhẵn bóng, lúc non đầu tròn hình trứng, mũ nấm đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm phẳng với đường kính khoảng 5 -10 cm. Khi già mép mũ có thể cụp xuống. 

Dùng côn trùng làm mồi nhậu: Tưởng ngon ai dè vong mạng

Ăn đủ các loại côn trùng vì “khoái khẩu”, người dân có nguy cơ ngộ độc cao, thậm chí tử vong.

Dùng côn trùng làm mồi nhậu: Tưởng ngon ai dè vong mạng
“Chết” từ sâu, bọ xít...

Những loại thực phẩm có độc nhưng con người vẫn thích ăn

(Kiến Thức) - Thật khó tin rằng những nhiều thực phẩm ăn tuy ngon nhưng lại là thực phẩm có độc tố, ăn nhiều có thể bị ốm hoặc nặng hơn là tử vong.

Những loại thực phẩm có độc nhưng con người vẫn thích ăn
Nhung loai thuc pham co doc nhung con nguoi van thich an
 Cá nóc là động vật có xương sống độc thứ hai trên thế giới. Cơ quan nội tạng và da cá nóc đều có chứa chất độc mạnh tetrodotoxin. Dù vậy, ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và cả ở Việt Nam, cá nóc vẫn được chế biến thành món ăn. Tại Nhật bản, chỉ có những đầu bếp có chứng chỉ chế biến cá nóc mới được nấu món “fugu” và kỳ thi cấp chứng chỉ này rất khó vượt qua vì có tới hơn 70% số học viên học chế biến cá nóc tử vong. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.