Ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ ung thư vú

(Kiến Thức) - Những người phụ nữ có chế độ ăn chứa nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ ung thư vú
Ung thư vú là một trong những căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở nữ giới. Ung thư vú có thể do di truyền, thay đổi nội tiết tố, hoặc do các tế bào phát triển trong cơ thể gây nên. Một nghiên cứu mới nhất tại Mỹ chỉ ra rằng, phụ nữ ăn nhiều chất béo bão hòa từ động vật sẽ có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn nhiều so với những người khác.
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
Cuộc nghiên cứu này được tiến hành trên 337.000 phụ nữ tuổi từ 20 đến 70 trong 10 quốc gia ở châu Âu ; những người phụ nữ này được theo dõi trong khoảng thời gian trung bình là 11,5 năm. Nhà nghiên cứu nghiên cứu Sabina Sieri  thuộc Viện Ung thư Quốc gia cho biết ở Milan cho biết: "Nghiên cứu này chỉ ra rằng một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ ung thư vú, và dễ thấy nhất, nó cho thấy rằng lượng chất béo bão hòa có liên quan đến nguyên nhân của cả ba loại ung thư vú". 
Những người phụ nữ trong nghiên cứu là những người ăn nhiều chất béo bão hòa nhất (khoảng 47,5 gram mỗi ngày), có khoảng 28 phần trăm người có khả năng gia tăng nguy cơ của các loại ung thư vú, so với những phụ nữ ăn các chất béo bão hòa ít nhất ( khoảng 15,4 gram mỗi ngày).
Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu giải quyết thực tế là ung thư vú hiện đang được phân loại lâm sàng thành ba phân nhóm và cả ba nhóm này đều chịu ảnh hưởng của những bữa ăn chứa nhiều chất béo bão hòa. 
Vì vậy, việc ăn uống điều độ và sử dụng ít chất béo (nhất là với phụ nữ trung niên) là điều cần thiết để phòng tránh ung thư vú.

Bất ngờ cà phê giúp ngừa ung thư đầu cổ

(Kiến Thức) - Thưởng thức cà phê mỗi ngày có tác dụng mạnh mẽ trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đầu cổ.

Bất ngờ cà phê giúp ngừa ung thư đầu cổ
Tác dụng thần kỳ này có được là nhờ lượng axit caffeic và axit chlorogenic có trong cà phê. Những chất này có tác dụng chống oxy hóa cao, giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư và làm chậm sự lão hóa của cơ thể con người.

Tác dụng thần kỳ này có được là nhờ lượng axit caffeic và axit chlorogenic có trong cà phê. Những chất này có tác dụng chống oxy hóa cao, giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư và làm chậm sự lão hóa của cơ thể con người.

Để củng cố nhận định trên, các nhà khoa học đến từ Trung tâm Ung thư Aichi-ken (Nhật Bản) đã tiến hành nghiên cứu tác động của cà phê lên cơ thể người bằng cách điều tra thói quen sinh hoạt của 916 người mắc ung thư đầu cổ, thực quản và 2.883 người khỏe mạnh. Kết quả phát hiện nếu uống trên hai cốc cà phê mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư đầu cổ giảm xuống. Nếu uống trên ba cốc cà phê một ngày, nguy cơ mắc ung thư đầu cổ thấp hơn gần một nửa so với những người uống chưa đến một cốc.

Để củng cố nhận định trên, các nhà khoa học đến từ Trung tâm Ung thư Aichi-ken (Nhật Bản) đã tiến hành nghiên cứu tác động của cà phê lên cơ thể người bằng cách điều tra thói quen sinh hoạt của 916 người mắc ung thư đầu cổ, thực quản và 2.883 người khỏe mạnh. Kết quả phát hiện nếu uống trên hai cốc cà phê mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư đầu cổ giảm xuống. Nếu uống trên ba cốc cà phê một ngày, nguy cơ mắc ung thư đầu cổ thấp hơn gần một nửa so với những người uống chưa đến một cốc.

Đàn ông độc thân dễ bị u ác tính

(Kiến Thức) - Những người sống một mình sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư hoặc mắc các khối u ác tính cao hơn những người khác, và nguy cơ tử vong cũng cao hơn.

Đàn ông độc thân dễ bị u ác tính
Một nghiên cứu mới nhất tại Thụy Điển cho biết: Những người đàn ông sống một mình có nguy cơ tử vong do các khối u ác tính cao hơn rất nhiều lần so với những người đàn ông khác.
Cuộc khảo sát được tiến hành trên 27.000 người được chẩn đoán đang mang trong mình khối u ác tính ở Thụy Điển từ năm 1990 đến năm 2007 và nguy cơ tử vong có liên quan chặt chẽ tới tình trạng sống của họ trong thời điểm họ mang bệnh. Khoảng 13.400 người đã chết trong giai đoạn nghiên cứu bởi họ sống trong sự cô đơn, buồn tủi, không vợ, không con cái, mặc dù họ được chăm sóc chu đáo từ nhóm nghiên cứu.

Ngộ nhận uống cà phê gây ung thư đại tràng

(Kiến Thức) - Sử dụng trà, cà phê với lượng phù hợp hoàn toàn không gây hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều sẽ khiến bạn đối diện với nguy cơ ung thư đại tràng.

Ngộ nhận uống cà phê gây ung thư đại tràng
Trước đây, một số manh mối chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa việc thường xuyên uống trà, cà phê sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư.
Trước đây, một số manh mối chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa việc thường xuyên uống trà, cà phê sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư.
Quyết tâm tìm ra câu trả lời rõ ràng, Tiến sĩ Xuehong Zhang và các cộng sự đến từ Trường Y tế Cộng đồng Harvard (Mỹ) đã tiến hành chứng thực 13 nghiên cứu thu thập được từ Bắc Mỹ và châu Âu. Cụ thể, họ đã thực hiện theo dõi hơn 730.000 người. Trong đó có hơn 5.600 trường hợp tiềm ẩn khả năng mắc ung thư đại tràng.

Quyết tâm tìm ra câu trả lời rõ ràng, Tiến sĩ Xuehong Zhang và các cộng sự đến từ Trường Y tế Cộng đồng Harvard (Mỹ) đã tiến hành chứng thực 13 nghiên cứu thu thập được từ Bắc Mỹ và châu Âu. Cụ thể, họ đã thực hiện theo dõi hơn 730.000 người. Trong đó có hơn 5.600 trường hợp tiềm ẩn khả năng mắc ung thư đại tràng.

Tin mới