Ăn một củ khoai lang mỗi ngày, cả đời không phải lo uống thuốc chữa bệnh

Khoai lang được ví như “thực phẩm vàng” là nhờ những tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe con người như chống ung thư, cải thiện tiêu hóa, giảm cân an toàn, điều hòa huyết áp…

Ăn một củ khoai lang mỗi ngày, cả đời không phải lo uống thuốc chữa bệnh
Những tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe
Cải thiện bệnh tiểu đường
Tác dụng của khoai lang phải kể đến đầu tiên là cải thiện bệnh tiểu đường. Khoai lang có chỉ số glycemic thấp hơn so với khoai tây. Nó còn chứa nhiều chất xơ (khoảng 5g trong 3/4 mỗi chén khoai) giúp cơ thể tiêu hóa chậm và đem lại cảm giác no lâu hơn.
Do vậy, bạn có thể kết hợp vào chế độ ăn uống trong điều trị bệnh tiểu đường và giảm cân.
Tốt cho người mắc bệnh tăng huyết áp
Để hạ huyết áp, việc duy trì lượng natri thấp trong cơ thể là rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn đừng quên hấp thụ nhiều kali cho cơ thể cũng rất quan trọng. Nếu cung cấp đủ lượng kali thiết yếu cho cơ thể, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.
Trung bình một củ khoai chứa 542 mg kali cho cơ thể, do đó khoai lang rất tốt cho người mắc bệnh tăng huyết áp.
An mot cu khoai lang moi ngay, ca doi khong phai lo uong thuoc chua benh
Một trong những tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe là chức năng cải thiện hệ tiêu hóa. Với lượng lớn chất xơ có tác dụng ngăn ngừa chứng táo bón, đồng thời thúc đẩy đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ảnh minh họa: Internet. 

Chất chống ung thư

Khoa học đã chứng minh trong những củ khoai nhiều màu sắc chứa một loại protein giúp ức chế protease. Theo nghiên cứu, khi chất ức chế protease gặp tế bào ung thư sẽ làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Các chuyên gia tiến hành nghiên cứu trên loài heo – một loài động vật có hệ thống tiêu hóa rất giống con người, cho thấy khoai lang tím có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của các tế bào gốc ung thư ruột già.

Hơn thế, món ăn thần kỳ này cũng giúp giảm một lượng protein gọi là IL-6 gây tổn hại cho khối u tới sáu lần. Bên cạnh đó, việc ăn khoai tím có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Một trong những tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe là chức năng cải thiện hệ tiêu hóa. Với lượng lớn chất xơ có tác dụng ngăn ngừa chứng táo bón, đồng thời thúc đẩy đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Vitamin C và các axit amin chính là thành phần giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên nhanh hơn, chống tình trạng đầy bụng, khó tiêu và ngăn ngừa táo bón.

Vì vậy, ăn khoai lang luộc chín, đều đặn khoảng 100g/ngày rất có lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là chữa táo bón rất hiệu quả.

An mot cu khoai lang moi ngay, ca doi khong phai lo uong thuoc chua benh-Hinh-2
Ăn 1-2 củ khoai lang vào khoảng thời gian từ 6 - 8 giờ hoặc sau khi ngủ dậy khoảng 20 – 30 phút và ăn trước khi tập thể dục 30 phút sẽ có tác dụng cực tốt cho việc giảm cân. Ngoài ra chị em có thể kết hợp thêm sữa tươi hoặc đậu nành, trứng, thịt và bổ sung thêm chuối với táo cho thực đơn. Ảnh minh họa: Internet 
Giảm viêm
Tác dụng của khoai lang phải kể đến tiếp theo là giảm viêm. Trong khoai lang chứa choline – chất dinh dưỡng quan trọng đem lại nhiều công dụng như giúp ngủ ngon giấc, giảm đau cơ và tăng cường trí nhớ.
Choline cũng góp phần duy trì cấu trúc màng tế bào, hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh. Đồng thời choline giúp cơ thể hấp thụ chất béo và làm dịu các chứng viêm kinh niên.
Giảm cân siêu tốc
Ăn 1-2 củ khoai lang vào khoảng thời gian từ 6 - 8 giờ hoặc sau khi ngủ dậy khoảng 20 – 30 phút và ăn trước khi tập thể dục 30 phút sẽ có tác dụng cực tốt cho việc giảm cân. Ngoài ra chị em có thể kết hợp thêm sữa tươi hoặc đậu nành, trứng, thịt và bổ sumg thêm chuối với táo cho thực đơn.
Thực đơn giảm cân buổi trưa, chị em nên ăn một củ khoai lang trước bữa trưa 30 phút để tăng cảm giác no nên bữa trưa sẽ hạn chế được lượng thức ăn đua vào. Bữa trưa chị em cần chuẩn bị thực đơn giảm cân với khoai lang: 2 củ khoai lang hấp, nướng hoặc luộc rau luộc cùng với trứng, thịt, gà… hoa quả tùy loại. 
Chống lão hóa
Trong khoai lang có chứa nhiều chất chống lão hóa, nó giúp tăng độ đàn hồi cho da rất hiệu quả. Ăn khoai lang 1 – 2 lần/tuần sẽ giúp da được cung cấp nhiều sinh tố có lợi, chất khoáng, chất xơ,… không những làm căng da mà còn làm mịn phẳng các nếp nhăn trên mặt. Bạn cũng có thể chế biến khoai lang thành những món ăn khác nhau.
Ngừa mụn nhọt
Cách trị mụn nhọt: Khoai lang củ 40g, lá bồ công anh 40g, đường hoặc mật mía giã nhuyễn bọc vào vải, đắp lên mụn nhọt. Bạn chỉ cần làm vài ngày theo cách này sẽ thấy mụn nhọt giảm đáng kể.
Hút mủ nhọt đã vỡ: Lá khoai lang non 50g, đậu xanh 12g, thêm chút muối, giã nhuyễn bọc vào vải đắp lên vết mụn nhọt đã vỡ có tác dụng làm mát vùng da đó đồng thời làm mờ vết sẹo mụn giúp da sáng đẹp hơn.

Những công dụng quý “từ gốc đến ngọn” của khoai lang

Khoai lang là thực phẩm không chỉ ngon mà còn cực kì tốt cho sức khỏe. Không chỉ củ khoai lang, mà lá khoai lang và thân khoai lang cũng có thể sử dụng làm thực phẩm rất tốt.

Những công dụng quý “từ gốc đến ngọn” của khoai lang
Mời độc giả xem clip "công dụng thần kỳ của khoai lang" (Nguồn Youtube)
Khoai lang sống khử độc máu, khoai lang chín bổ máu

Giảm ngay 4 kg trong 1 tuần nhờ ăn khoai lang theo cách này

Nhiều chị em phụ nữ lăn tăn với việc giảm cân nhưng không có nhiều thời gian, dưới đây là biện pháp giúp bạn có thân hình thon gọn săn chắc mà chẳng cần ăn kiêng và tập thể dục, chỉ cần nhờ tới khoai lang. 

Giảm ngay 4 kg trong 1 tuần nhờ ăn khoai lang theo cách này
Khoai lang là một loại thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe. Thành phần chính của khoai lang là tinh bột, chất xơ, một số loại vitamin A, C, khoáng chất có lợi như canxi, kali, magie. Khoai lang cũng chính là một loại thực phẩm “vàng” trong việc đốt cháy và diệt gọn mỡ giúp cơ thể thon gọn, săn chắc chỉ trong thời gian ngắn.

Các món ăn vặt từ khoai lang trị táo bón cho bà bầu

Khoai lang nướng giấy bạc, chè khoai lang dẻo hay khoai lang tím nghiền sữa chua và các món ăn vặt từ khoai lang khác sẽ giúp bà bầu trị chứng táo bón triệt để.

Các món ăn vặt từ khoai lang trị táo bón cho bà bầu
Khoai lang là thực phẩm lành tính, giàu chất xơ, ít chất béo, không chứa cholesterol có tác dụng nhuận tràng, chữa chứng táo bón cho bà bầu.
Bên cạnh đó, khoai lang còn được mệnh danh là “thực phẩm cân bằng dinh dưỡng nhất” vì cung cấp nhiều tinh bột, các axit amin, beta carotene, vitamin B1, C và hơn 10 nguyên tố vi lượng (sắt, kali, natri, magie, kẽm…) rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Mẹ bầu hãy tích cực ăn khoai lang và các món ăn chế biến từ khoai lang để cơ thể thêm khỏe mạnh.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.