Ăn măng cụt cả hạt, coi chừng "thần chết" cận kề

Vì nhiều hạt măng cụt nhỏ và trơn nên nhiều người vô tình hoặc cố ý nuốt phải hạt quả này mà không biết việc nuốt hạt quả rất nguy hiểm.

Măng cụt là trái cây phổ biến ở Việt Nam được nhiều người yêu thích vì ngon và có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Quả măng cụt có vỏ ngoài dày, màu đỏ tím đậm. Ruột trắng ngà và chia thành nhiều múi. Trong quả có từ 6 đến 18 hạt, quanh hạt có áo hạt trắng, ăn ngọt thơm ngon. Như các loại quả khác, quả măng cụt ngọt nhờ có nhiều chất đường: sucroza, fructoza, glucoza và có thể cả maltoza.
An mang cut ca hat, coi chung "than chet" can ke
 Khi ăn không nên nuốt cả hạt quả măng cụt.
Không thể phủ nhận những tác dụng tuyệt vời của măng cụt, trong dân gian thường sử dụng vỏ trái măng cụt để làm thuốc với tác dụng sát khuẩn, làm săn da, cầm tiêu chảy và kiết lỵ. Ăn trái măng cụt có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa khối u hiệu quả và có thể ngăn chặn các bệnh như tiểu đường, bệnh tim, Alzheimer và các bệnh mãn tính khác... Tuy nhiên, nếu khi ăn mà không để ý nuốt phải hạt của quả măng cụt sẽ rất nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em.
Ngày 3/8, bà N.T.C (55 tuổi, ngụ H.Tịnh Biên, An Giang) đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Châu Đốc trong tình trạng liên tục bị nôn ói. Khi bác sĩ nội soi và phát hiện một hạt măng cụt sắp nảy mầm trong dạ dày. Các bác sỹ ở đây cho biết, khi dị vật gây tắc dạ dày sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nặng (nôn ói, đau bụng). Nếu không phát hiện sớm, có khả năng gây sốc mất nước, nhiễm trùng, nhiễm độc, có thể dẫn đến tử vong.
Do loại quả này có hạt trơn và có hạt lép nên nhiều người chủ quan nuốt cả hạt. Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội, chưa có một nghiên cứu nào về độc tố có trong hạt măng cụt nhưng khi nuốt phải hạt măng cụt thì cũng như nuốt phải dị vật, bình thường nếu dị vật mà men tiêu hóa không tiêu hóa được thì nhu động ruột cũng có thể co bóp đẩy ra ngoài theo phân. Tuy nhiên cũng có trường hợp đường ruột không thải được dị vật và dị vật nằm trong đường ruột theo thời gian có thể gây tắc ruột do quá trình viêm.
Đặc biệt, đối với trẻ em, hệ tiêu hóa còn non yếu nếu nuốt phải hạt cũng rất nguy hiểm, ngoài ra có thể còn gây hóc. Vì vậy, khi ăn quả măng cụt cũng như một số loại quả có hạt khác nhưng nhãn, na,.. thì hết sức thận trọng. Với trẻ em, bố mẹ nên lọc thịt quả cho con ăn, không nên để bé tự nhằn hạt.

Cách chọn măng cụt ngon, không bị thối hỏng

(Kiến Thức) - Bạn mua măng cụt, bóc 10 quả thối hỏng mất 5 quả là chuyện thường, nếu không biết cách chọn măng cụt ngon tươi như gợi ý dưới đây. 

Cach chon mang cut ngon, khong bị thói hỏng
Chọn măng cụt không dễ. Người tiêu dùng rất dễ mua phải những quả thối hỏng, thậm chí với tỷ lệ rất cao. Để biết cách chọn măng cụt ngon, bạn cần nhớ kĩ những bí quyết dưới đây.

Cách tận dụng lợi ích của măng cụt từ A đến Z

(Kiến Thức) - Quả măng cụt có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Hơn nữa bạn còn có thể tận dụng cả vỏ măng cụt để làm thành một loại đồ uống.

Cach tan dung loi ich cua mang cut tu A den Z

Dù là phần thịt quả hay vỏ thì măng cụt cũng rất tốt cho sức khỏe. Quả măng cụt có thể ăn trực tiếp hoặc làm nước hoa quả. Vỏ quả măng cụt cũng không phải là một nguyên liệu bỏ đi. Măng cụt rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và kháng viêm. Thực tế đây là loại quả có nhiều chất chống oxy hóa nhất.  

Bài thuốc từ vỏ quả măng cụt chữa nhiều bệnh bất ngờ

(Kiến Thức) - Vỏ măng cụt có rất nhiều công dụng chữa bệnh cực tốt, bạn đừng bỏ lỡ những bài thuốc quý từ vị thuốc dễ kiếm này.

Bai thuoc tu vo qua mang cut chua nhieu benh bat ngo
 Khử mùi hôi miệng bằng vỏ măng cụt: Với bài thuốc này, bạn hãy lấy phần thịt vỏ của một quả măng cụt xay nhuyễn với mật ong và 200ml nước, sau đó lọc bớt xác và uống. Bạn có thể cho thêm đường để giảm vị đắng chát khi uống. 

Đọc nhiều nhất