Ăn hành có lợi cho tim và ngừa ung thư

Hành là loại thuộc nhóm allium (chi hành) rất giàu các hợp chất chứa lưu huỳnh - là nguyên nhân gây mùi cay nồng - song rất tốt cho sức khỏe.

Ăn hành có lợi cho tim và ngừa ung thư
Lợi ích cho tim mạch
Theo Fitnea, nhiều bằng chứng cho thấy hợp chất lưu huỳnh tìm thấy trong hành có thể chống đông máu và giúp ngăn ngừa sự vón cục không mong muốn của các tế bào tiểu huyết cầu.
Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy hợp chất lưu huỳnh trong hành làm giảm cholesterol trong máu và triglyceride, giúp cải thiện chức năng của màng tế bào trong các tế bào máu màu đỏ tươi. Hợp chất flavonoid có trong các loại hành có thể ngăn chặn những cơn đau tim.
Các loại hành vừa làm gia vị giúp món ăn dậy mùi thơm vừa có lợi cho sức khỏe. (Ảnh: Fitnea)
 Các loại hành vừa làm gia vị giúp món ăn dậy mùi thơm vừa có lợi cho sức khỏe. (Ảnh: Fitnea)
Lợi ích cho mô xương và mô liên kết
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hành tây có thể giúp tăng mật độ xương. Nó đặc biệt tốt cho phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh thường bị các vấn đề về xương.
Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy những phụ nữ đã qua tuổi mãn kinh có thể giảm nguy cơ gãy xương nhờ ăn hành tây hằng ngày. Trong nghiên cứu này các nhà khoa học lưu ý đối với phụ nữ lớn tuổi ăn hành tây ít như một tháng một lần hoặc ít hơn thì không có tác dụng nhiều mà phải ăn hành tây hàng ngày mới giúp tăng mật độ xương. Không những thế, hàm lượng cao lưu huỳnh trong hành tây có thể cung cấp những lợi ích trực tiếp cho các mô liên kết trong cơ thể.
Chống viêm
Nhóm rau allium có chứa những chất chống viêm quan trọng. Lượng lưu huỳnh được tìm thấy trong hành tây giúp cản trở hoạt động của các tế bào máu trắng, điều này đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, hơn nữa một trong những tác hại của tế bào máu trắng là có thể gây ra các phản ứng viêm nghiêm trọng.
Chất chống ôxy hóa của hành tây cung cấp cho cơ thể nguồn "dược liệu" chống viêm. Những chất chống ôxy hóa cũng giúp ngăn ngừa quá trình ôxy hóa axit béo trong cơ thể. Khi cơ thể có ít axit béo bị ôxy hóa thì sẽ ít sản sinh các phần tử viêm hơn. Nhờ đó mà tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể được kiểm soát tốt.
Ngăn ngừa ung thư
Hành được chứng minh làm giảm nguy cơ bị ung thư, ngay cả khi bạn tiêu thụ chỉ một lượng vừa phải. Ung thư đại trực tràng, thanh quản và buồng trứng có thể ngăn chặn nếu bạn ăn hành tây với lượng vừa phải. Do đó hãy cố gắng thêm một củ hành tây vào trong công thức nấu ăn. Đối với khẩu phần cá nhân, nên dùng khoảng nửa củ hành tây.
Những lợi ích sức khỏe khác
Hành có thể giúp cơ thể bạn cải thiện sự cân bằng lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Cùng với các hợp chất lưu huỳnh, chất quercetin flavonoid trong hành giúp cung cấp những lợi ích kháng khuẩn.
Một số nghiên cứu cho thầy thời gian lưu giữ hành tây không nên quá lâu, không nên nấu hành tây chín nhừ. Nếu nấu quá 10 phút có thể làm giảm những lợi ích mà hành đem lại cho cơ thể. Vì vậy, lưu trữ cẩn thận, xử lý và nấu ăn đúng cách để cơ thể tận dụng hết những lợi ích của loại thực phẩm này.

Những chứng bệnh ung thư kỳ quặc

(Kiến Thức) - Đây là những trường hợp bệnh nhân mắc những dạng ung thư rất hiếm gặp trên thế giới.

Những chứng bệnh ung thư kỳ quặc
Cựu thí sinh cuộc thi thần tượng Singapore Daphne Khoo, 26 tuổi, đã đánh bại căn bệnh hiểm nghèo sau khi được chẩn đoán bị một dạng hiếm của ung thư buồng trứng. Cô gái trẻ này đã mắc phải một dạng hiếm của ung thư tế bào mầm gọi là dysgerminoma. Cơ quan Ung thư Singapore cho biết, chỉ có 9 trường hợp như vậy trong một thập kỷ, từ năm 1998 đến năm 2007.
Cựu thí sinh cuộc thi thần tượng Singapore Daphne Khoo, 26 tuổi, đã đánh bại căn bệnh hiểm nghèo sau khi được chẩn đoán bị một dạng hiếm của ung thư buồng trứng. Cô gái trẻ này đã mắc phải một dạng hiếm của ung thư tế bào mầm gọi là dysgerminoma. Cơ quan Ung thư Singapore cho biết, chỉ có 9 trường hợp như vậy trong một thập kỷ, từ năm 1998 đến năm 2007.

Phát minh dụng cụ tránh thai có tác dụng 3 năm

Các nhà khoa học Úc vừa giới thiệu một loại ngừa thai có tác dụng kéo dài đáng ngạc nhiên, nhằm hạn chế tỉ lệ phá thai đang ngày càng gia tăng.

Phát minh dụng cụ tránh thai có tác dụng 3 năm
Tại Úc, mỗi năm có đến hơn 70.000 phụ nữ phải phá thai và ước tính có đến 60% trong số họ đang sử dụng một biện pháp tránh thai trong thời điểm mang thai ngoài ý muốn.

Sự thật khó tin về thực phẩm chức năng

(Kiến Thức) - Nhiều người dân vẫn chưa hiểu đúng về sản phẩm này, có người “thần thánh hóa”, có người lại tẩy chay thực phẩm chức năng (TPCN).

Sự thật khó tin về thực phẩm chức năng

 Đó là những ý kiến được đưa ra tại Hội thảo “TPCN: Vai trò trong dự phòng, thực trạng quản lý và định hướng trong thời gian tới” do Cục An toàn vệ sinh thực phẩm) phối hợp Báo Lao động tổ chức ngày 30/11 tại TPHCM.

Tin mới

Sự phá huỷ tàn khốc của tế bào ung thư

Sự phá huỷ tàn khốc của tế bào ung thư

Mô hình bệnh tật ở nước ta đã và đang thay đổi, các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, rối loạn nội tiết, bệnh tâm thần.. ngày càng tăng cao, đặc biệt là ung thư.