Ăn hải sản quý hiếm, nam thanh niên nguy kịch

Anh Đ.A.D bị khó thở, ngạt mũi, chảy nước mũi, ngứa, kèm theo ngứa, nổi mẩn đỏ toàn thân sau khi ăn sá sùng - một loại hải sản biển chỉ khoảng 30 phút.

Khó thở, ngạt mũi sau 30 phút ăn sá sùng
Bệnh nhân Đ.A.D. (nam, 26 tuổi, Hà Nội), được cấp cứu tại BV Đa khoa Medlatec trong tình trạng khó thở, ngạt mũi, chảy nước mũi, ngứa, kèm theo ngứa, nổi mẩn đỏ toàn thân sau khi ăn sá sùng - một loại hải sản biển chỉ khoảng 30 phút.
Bệnh nhân D. cho biết có tiền sử dị ứng với hải sản, thuốc giảm đau chứa Codein, hen phế quản, nhưng không tái phát, đã ngừng điều trị duy trì hơn một năm.
Tại Phòng Cấp cứu, qua thăm khám ban đầu xác định bệnh nhân bị phản vệ nặng (độ II) do dị ứng thức ăn. Lúc đó, bệnh nhân có da và niêm mạc đỏ hồng, xuất hiện sần và phù rải rác toàn thân, mạch nhanh nhưng thân nhiệt bình thường và còn tỉnh táo.
Xét nghiệm phân tích máu cho thấy các chỉ số bạch cầu lympho, men gan, và dị ứng đều tăng. Vì vậy, bác sĩ cho người bệnh nằm tư thế đầu thấp chân cao, tiến hành tiêm bắp Adrenalin, truyền dịch tinh thể và thở oxy mask.
An hai san quy hiem, nam thanh nien nguy kich
Sá sùng vốn là món hải sản quý hiếm, tuy nhiên lại có nguy cơ cao gây sốc phản vệ với người có cơ địa dị ứng.
Tuy nhiên, sau 30 phút theo dõi, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển sang sốc phản vệ nguy kịch (độ III) với các dấu hiệu kích thích, vã mồ hôi lạnh, mạch nhanh 140 lần/phút, huyết áp tụt, khó thở.
Bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Sau 3 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân dần tỉnh táo trở lại, các chỉ số sinh tồn như huyết áp, mạch, oxy trong máu được đưa về mức ổn định.
Phòng ngừa dị ứng và sốc phản vệ bằng cách nào?
BSCKI Nguyễn Minh Thắng, Phó Khoa Nội, BV Đa khoa Medlatec cho biết: “Tỉ lệ dị ứng ở trong cộng đồng rất cao. Phản ứng dị ứng là một phản ứng nặng và có thể chuyển độ rất nhanh từ nặng lên nguy kịch hoặc ngưng hô hấp tuần hoàn. Ngoài ra nhiều trường hợp còn xuất hiện phản vệ pha 2, tức là lại rơi vào tình trạng phản vệ sau đó dù đã được xử lý cấp cứu ổn định, như trường hợp bệnh nhân D.".
BS. Thắng khuyến cáo tất cả bệnh nhân dị ứng phải theo dõi tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế được trang bị thuốc cấp cứu phản vệ trong vòng ít nhất 24 giờ. Với người bệnh có tiền sử dị ứng và từng bị dị ứng nên trang bị dự phòng thuốc chống dị ứng trong người.
Để phòng ngừa và giảm thiểu xảy ra dị ứng, tai biến sốc phản vệ, bạn hãy lưu ý, nếu có tiền sử dị ứng, bạn nên trao đổi với bác sĩ khi khám bệnh và kê đơn thuốc. Ngoài ra, hãy luôn mang theo các loại thuốc giải dị ứng trong người.
Khi đang dùng thuốc, nếu xuất hiện cảm giác bất thường như bồn chồn, hốt hoảng, tê lưỡi, khó thở,... hãy nói ngay với bác sĩ để dừng lại và xử lý kịp thời.
Tất cả các bệnh nhân nếu sử dụng thuốc tiêm - truyền nên được nhập viện nội trú hoặc theo dõi sau tiêm truyền thuốc tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện theo dõi và xử lý phản vệ.
Sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, theo đúng chỉ định của bác sĩ. Không tự ý mua và sử dụng thuốc, tiêm truyền thuốc tại nhà.
"Tuyệt đối, không ăn các thức ăn đã từng gây dị ứng, phản vệ", BS. Thắng nhấn mạnh.

Ăn cỗ cưới, hàng chục người nhập viện nghi ngộ độc

(Kiến Thức) - Sau khi dùng cỗ đám cưới tại một gia đình ở bản Nà Mền, gần 80 người đã phải nhập viện với nhiều biểu hiện nghi ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, sốt nhẹ.

Chiều 8/5, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Ngưu, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã (Sơn La) cho biết, tại bản Nà Mền, xã Nậm Ty đã xảy ra vụ ngộ độc tập thể khiến hàng chục người nhập viện cấp cứu.
Một nạn nhân tại bệnh viện.
 Một nạn nhân tại bệnh viện.

Vụ 500 khách nghi bị ngộ độc sau tiệc cưới ở Adora: Ban An toàn thực phẩm TP HCM nói gì?

(Vietnamdaily) - Sau khi dự đám cưới tại nhà hàng ở quận Tân Bình, TP HCM, hàng trăm khách bất ngờ bị đau bụng, tiêu chảy... Có trường hợp phải nhập viện cấp cứu, nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Sáng 4/7, trao đổi với PV, ông Lê Minh Hải - Phó Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP HCM cho biết đã nắm thông tin phản ánh 500 khách dùng tiệc đám cưới ở nhà hàng The Adora Center (431 Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, TP HCM) về nhà thì bị tiêu chảy.

“Ngay trong sáng nay chúng tôi đã cho người xuống kiểm tra và làm việc với nhà hàng The Adora Center. Sau có thông tin cụ thể sẽ thông tin đến cơ quan báo chí”, ông Hải nói. 

Tin mới