Ăn cay đúng cách sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Rất nhiều người là tín đồ của các món ăn cay nhưng lại sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu biết ăn cay một lượng vừa đủ chúng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà bạn không ngờ đến.

Ăn cay đúng cách sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
Giúp giảm cân
Một trong những tác dụng tích cực của các món ăn cay chính là chúng sẽ tác động không nhỏ đến vòng eo của bạn. Thực phẩm cay có chứa một hoạt chất tên là capsaicin. Chính hoạt chất này sẽ giúp đốt cháy nhiều năng lượng hơn ngay sau bữa ăn và giúp tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nhiều thức ăn cay một chút nếu muốn số đo vòng eo của mình được cải thiện.
An cay dung cach se mang lai loi ich tuyet voi cho suc khoe
 Ăn cay có thể giúp bạn giữ gìn vòng eothon gọn (Ảnh minh họa)
Giảm đau
Các món ăn cay hoạt động như một loại thuốc giúp giảm đau hiệu quả. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh chất capsaicin có trong thức ăn cay nóng có khả năng giảm các cơn đau do viêm, nhờ có các thành phần kháng viêm. Capsaicin còn chặn các tín hiệu đau truyền đến não, giúp giảm đau tạm thời.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Nhiều loại ớt cay có chất dinh dưỡng như vitamin C và vitamin A. Sự thiếu hụt các loại vitamin này có thể sẽ làm giảm độ chắc khỏe của xương. Mặc dù vitamin D, canxi và protein là những hợp chất quan trọng đối với hệ xương mà ai cũng biết, thế nhưng vitamin A cũng quan trọng không kém. Những người thiếu vitamin A có khả năng bị gãy xương cao hơn so với những người được cung cấp đầy đủ. Do đó, ăn cay cũng có thể giúp bạn củng cố, tăng cường sức khỏe xương khớp vững chắc hơn.
An cay dung cach se mang lai loi ich tuyet voi cho suc khoe-Hinh-2
Tăng lưu thông máu
Theo góc độ Đông y, ớt có tác dụng làm ấm người xua tan hàn khí, nếu dùng một lượng thích hợp thì sẽ có ích trong việc bành trướng mạch máu, từ đó thúc đẩy lưu thông máu đến các bộ phận trên cơ thể. Do đó, đồ ăn cay cũng có thể thúc đẩy sự lưu thông và tuần hoàn máu trong cơ thể.
Ngăn ngừa cảm lạnh
Các loại ớt, sa tế cay chứa rất nhiều vitamin A, vitamin C có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và thậm chí có thể giúp cơ thể chống lại các cơn cảm lạnh thông thường. Việc ăn cay sẽ làm tăng thân nhiệt cho cơ thể. Đây cũng là đặc tính kháng khuẩn đặc biệt, có thể tiêu diệt virus gây cảm lạnh hiệu quả.
An cay dung cach se mang lai loi ich tuyet voi cho suc khoe-Hinh-3
Ăn cay cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư (Ảnh minh họa)
Ngừa ung thư
Các chuyên gia đến từ Đại học Oxford (Anh), Trường Y thuộc Đại học Harvard (Mỹ) đã đưa ra kết luận, những người ăn cay hàng ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần có thể giảm 14% nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tật, đặc biệt là ung thư, bệnh tim mạch và hô hấp hơn so với những người ăn cay ít hơn 1 lần/tuần. Nguyên nhân là do các chất capsaicin có trong ớt cay có thể chống lại các cơn viêm, đau, ngoài ra vitamin C trong ớt được xem là một là một chất chống nguy cơ ung thư hữu hiệu.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Mặc dù ăn quá nhiều ớt sẽ dẫn đến thay đổi men tiêu hoá, nhưng nếu ăn cay với một lượng vừa phải thì rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chúng giúp tăng tiết dịch vị, để hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, ăn ngon miệng hơn, đồng thời tránh bị đầy hơi hiệu quả.
Giúp tâm trạng tốt hơn
Các nghiên cứu khoa học cho thấy ăn thực phẩm cay có thể làm bạn hạnh phúc hơn. Theo nghiên cứu, nhiều loại thực phẩm cay giúp tăng hormone ví dụ như serotonin làm tâm trạng bạn cảm thấy vui vẻ hơn. Những hormone này giúp con người điều chỉnh cảm xúc tốt hơn khi đối mặt với sự tiêu cực, buồn bã, tức giận và căng thẳng.

Những lợi ích không ngờ khi ăn cay mỗi ngày

Một số người cho rằng thực phẩm cay gây ra các bệnh về dạ dày, nhiệt miệng,... Tuy nhiên, thực tế các món cay cũng mang lại không ít lợi ích.

Những lợi ích không ngờ khi ăn cay mỗi ngày
Giáo sư Bonnie Taub-Dix, tác giả cuốn sách về dinh dưỡng “Read It Before You Eat It”, cho biết các món cay thường chứa nhiều muối nên sẽ tác động xấu đến sức khỏe của tim. Nếu ăn những thực phẩm cay tươi ngon, chứa ít muối, bạn sẽ nhận được những lợi ích dưới đây.

Lợi ích sức khỏe của các món ăn cay

Những món ăn cay là hương vị khoái khẩu vào những ngày đông. Không chỉ thơm ngon, những món ăn này còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ.

Lợi ích sức khỏe của các món ăn cay
Loi ich suc khoe cua cac mon an cay

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Các món ăn cay nói chung và ớt nói riêng có khả năng tăng cường sức khỏe tim. Chất capsaicin có trong ớt giúp giảm lượng cholesterol có hại trong cơ thể.

Loi ich suc khoe cua cac mon an cay-Hinh-2
Giảm đau: Khoa học đã chứng minh chất capsaicin có trong thức ăn cay nóng có khả năng giảm các cơn đau do viêm, nhờ có các thành phần kháng viêm. Capsaicin còn chặn các tín hiệu đau truyền đến não, giúp giảm đau tạm thời.
Loi ich suc khoe cua cac mon an cay-Hinh-3
Tăng cường trao đổi chất và đốt cháy calo: Nhiều người vã mồ hôi khi ăn thức ăn cay nóng. Việc đổ mồ hôi này có tác dụng như vận động thể chất, giúp đốt cháy calo. Nhiệt từ thức ăn cay đẩy mạnh trao đổi chất.
Loi ich suc khoe cua cac mon an cay-Hinh-4
Cải thiện sức khỏe xương: Nhiều loại ớt cay giàu vitamin A. Vitamin A có vai trò quan trọng không kém vitamin D hay canxi trong việc duy trì sức khỏe xương. Thiếu vitamin A có thể làm tăng nguy cơ gãy xương.
Loi ich suc khoe cua cac mon an cay-Hinh-5
Kháng khuẩn: Nghệ và thì là đã được chứng minh là chứa các thành phần kháng khuẩn. Các gia vị này có sức mạnh tiêu diệt vi khuẩn gây hại trong cơ thể, kể cả các vi khuẩn mạnh như E.coli.
Loi ich suc khoe cua cac mon an cay-Hinh-6
Phòng ngừa ung thư: Nghiên cứu đã chứng minh nguyên liệu có trong nhiều món ăn cay có thể ngừa ung thư. Ví dụ như chất capsaicin có trong ớt được chứng minh có thể ngăn sự phát triển của u ác tính.
Loi ich suc khoe cua cac mon an cay-Hinh-7
Cải thiện tâm trạng: Theo nghiên cứu, nhiều loại thức ăn cay đẩy mạnh sản sinh serotonin - một loại hormone giúp cải thiện tâm trạng, giúp đẩy lùi các cảm xúc tiêu cực như giận dữ, buồn hay căng thẳng.
Loi ich suc khoe cua cac mon an cay-Hinh-8
Hỗ trợ hệ miễn dịch: Một số nguyên liệu trong các món cay giàu vitamin C, một trong những loại vitamin tốt nhất giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh.
Loi ich suc khoe cua cac mon an cay-Hinh-9
Tăng tuổi thọ: Một nghiên cứu trên 500.000 người Trung Quốc đã cho thấy những người thường xuyên ăn thức ăn cay có tuổi thọ cao hơn 14% so với những người không thích ăn cay. 

10 thực phẩm cực dễ gây mụn nhọt làm hại làn da bạn

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, dễ lên mụn, bạn cần lưu ý đến chế độ ăn uống của mình để tránh các thực phẩm có thể kích ứng da, gây mụn.

10 thực phẩm cực dễ gây mụn nhọt làm hại làn da bạn
10 thuc pham cuc de gay mun nhot lam hai lan da ban

Thức ăn cay: Thức ăn cay chủ yếu chứa cà chua, gia vị và ớt. Các thành phần này chứa lycopene mang tính axit, do đó có thể gây kích ứng da ở một số người, làm rối loạn độ pH của da.

10 thuc pham cuc de gay mun nhot lam hai lan da ban-Hinh-2
Thực phẩm từ sữa: Các thực phẩm từ sữa làm tăng vọt đường huyết và các hormone gây mụn. Các thực phẩm này còn làm tăng lượng insulin trong cơ thể, khiến da tiết nhiều dầu.
10 thuc pham cuc de gay mun nhot lam hai lan da ban-Hinh-3
Caffeine: Caffeine là thủ phạm chính gây mụn nhọt. Trà, nước ngọt, thức uống năng lượng, sô-cô-la và cà phê là những thực phẩm có hàm lượng caffeine cao.
10 thuc pham cuc de gay mun nhot lam hai lan da ban-Hinh-4
Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao: Các thực phẩm như bánh mì trắng, bánh ngọt, khoai tây chiên, ngũ cốc đã qua xử lí,... là các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Các thực phẩm này làm lượng đường và insulin trong máu tăng nhanh, gây mụn nhọt.
10 thuc pham cuc de gay mun nhot lam hai lan da ban-Hinh-5
Đường: Các thực phẩm chứa nhiều đường rất dễ gây mụn nhọt, vì đường có tính gây viêm. Mụn nhọt là một dạng viêm da, vì vậy những người có da nhạy cảm nên chọn các thực phẩm có tính kháng viêm thay vì các món nhiều đường.     
10 thuc pham cuc de gay mun nhot lam hai lan da ban-Hinh-6
Các loại quả hạch: Các loại quả hạch chứa omega-6 và androgen, do đó có thể gây viêm. Các loại quả hạch còn khiến da bạn nhiều dầu hơn.
10 thuc pham cuc de gay mun nhot lam hai lan da ban-Hinh-7
Thực phẩm chế biến: Thực phẩm chế biến thường có chỉ số đường huyết cao, do đó dễ gây mụn nhọt. Bạn nên chọn thực phẩm tươi thay vì các thực phẩm đã qua chế biến công nghiệp.
10 thuc pham cuc de gay mun nhot lam hai lan da ban-Hinh-8
Các loại ngũ cốc: Các loại ngũ cốc khó tiêu hóa như lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì, yến mạch,... có thể gây mụn nhọt. Đó là do các loại ngũ cốc này có hàm lượng gluten cao, mà gluten là nhân tố chủ yếu gây mụn nhọt cho những người có da nhạy cảm.
10 thuc pham cuc de gay mun nhot lam hai lan da ban-Hinh-9
Sữa bò: Về cơ bản, sữa bò làm tăng lượng đường trong máu, từ đó gây viêm. Sữa bò cũng làm tăng hàm lượng insulin, một chất kích thích sản sinh dầu trên da, dẫn đến mụn nhọt.
10 thuc pham cuc de gay mun nhot lam hai lan da ban-Hinh-10
Khoai tây chiên: Khoai tây chiên rất giàu chất béo, do đó dễ gây mụn. Bên cạnh đó, món khoái khẩu này còn chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa có hại cho da vì chúng làm tắc lỗ chân lông. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.