Ăn cá phải vứt bộ 3 phận này đi vì nguy hiểm sức khỏe

Theo cảnh báo từ các chuyên gia với một số bộ phận của cá nên mạnh dạn vứt bỏ vì nó không tốt như nhiều người nghĩ.

Ăn cá phải vứt bộ 3 phận này đi vì nguy hiểm sức khỏe
Cá là nguồn cung cấp protein, axit béo omega-3 hết sức đa dạng, phong phú và có lợi cho sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong bữa ăn, chỉ với một món chín là cá là có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cá không những có lợi cho người lớn và người cao tuổi, cá còn mang lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển cũng như sức khỏe của trẻ em.
Nhiều người quan niệm rằng, thịt cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, lại không gây tăng cân nhiều nên có thể ăn hàng ngày. Tuy nhiên, cơ thể chỉ có thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhất định nên tốt nhất mỗi người ăn ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần, mỗi bữa khoảng 140g là đủ.
Với những người thích món cá, có thể duy trì ăn hàng ngày, nhưng cần hạn chế với những loại cá có nguy cơ chứa kim loại nặng tích tụ như: cá bơn, cá hồi đá, cá vược...
Nội tạng cá nên ăn hay vứt bỏ?
Nhiều người khi thịt cá thường hay vứt bỏ nội tạng song cũng có nhiều người thường giữ lại để ăn.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, ĐH BKHN, ngoài thịt cá ra thì trong nội tạng cá, duy chỉ có gan và trứng là hai bộ nên giữ lại ăn vì chứa nhiều dinh dưỡng và không chứa các yếu tố độc hại.
Trứng cá chứa nhiều hàm lượng omega 3 cần thiết cho sức khỏe. Còn gan cá thì chứa một lượng cholesterol tốt, khác với các loại động vật trên cạn, chỉ chứa một lượng độc tố không đáng kể nên có thể tận dụng.
An ca phai vut bo 3 phan nay di vi nguy hiem suc khoe
 
Ngoài ra, 3 bộ phận này của cá nên mạnh dạn vứt bỏ
Ruột cá
Theo giáo sư Thịnh thì ruột cá nếu ăn chỉ nên chọn ruột cá to, còn ruột cá nhỏ nên vứt bỏ. Bởi ruột cá là nơi chứa nhiều độc tố do nhiễm những loại vi sinh vật sống dưới nước. Nếu ăn phải ruột cá nhiễm ký sinh trùng, chế biến không kỹ có thể gây hại cho gan và một số cơ quan khác.
Lưu ý, khi chế biến ruột cá cần phải phải rửa, bóp muối cẩn thận, nấu ở nhiệt độ cao, tuyệt đối không ăn khi chưa chín kỹ.
Mật cá
Sau rất nhiều cảnh báo nhưng người nhiều người vẫn có thói quen dùng mật cá để nuốt hoặc ngâm rượu chữa bệnh.
Theo khuyến cáo của chuyên gia thì vi chất mật cá không phải thuốc bổ mà có chứa những độc tố. Đây là nơi cung cấp các men, enzyme và có lượng độc tetrodotoxin. Chất này được coi là có tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi. Vì thế tuyệt đối không nên dùng.
Mắt và não cá
Mắt cá, não cá có nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe. Nhưng với những loại cá có nguy cơ bị nhiễm độc kim loại, nhất là các loại cá sống ở tầng đáy cao hơn so với cá tầng mặt như cá kiếm, cá ngừ, cá vược, cá kình… Mức độ nhiễm độc kim loại và thủy ngân sẽ tăng lên nếu như cá đó sống trong điều kiện bị ô nhiễm.

Công thức chế biến những món ngon từ cá sụn

(Kiến Thức) - Cá tầm, cá đuối hay cá nhám là những loài cá sụn được chế biến thành những món ngon khó cưỡng sau đây.

Công thức chế biến những món ngon từ cá sụn
Cong thuc che bien nhung mon ngon tu ca sun
Cá tầm. Thuộc lớp cá sụn nên bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon. Lẩu cá tầm chua cay. Nguyên liệu: Cá tầm, hành lá, ớt sừng, bột mì, hành tây, hành củ, cà chua, cần tàu, chanh, bún, rau ăn kèm. Cá rửa sạch, cắt khúc dày 3- 4cm lát nhúng lẩu, đầu và đuôi để nấu nước lẩu. Cho 1 lít nước vào xoong bắc lên bếp đun sôi làm nước lẩu. Hành tây, hành tím nướng thơm cho vào nồi nước. Ảnh: monngoncamau.com.

Bạn có biết những bộ phận này của thịt, cá tuyệt đối không ăn?

(Kiến Thức) - Thịt, cá là thực phẩm thiết yếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình. Tuy nhiên ít ai để ý hoặc quan tâm đến việc có một số bộ phận trên thịt cá không nên ăn, bởi nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Bạn có biết những bộ phận này của thịt, cá tuyệt đối không ăn?
Không nên ăn màng đen trong bụng cá: Đây chính là phần tanh nhất và mùi hôi của bùn nặng nhất trong con cá.
 Không nên ăn màng đen trong bụng cá: Đây chính là phần tanh nhất và mùi hôi của bùn nặng nhất trong con cá.

Bí kíp hấp cá không tanh, rán cá không nát nhìn là muốn ăn

Nhiều người thích ăn cá nhưng không biết cách chế biến khiến món ăn vẫn còn mùi tanh hoặc rán cá không còn nguyên vẹn nhìn rất mất thẩm mỹ. Nắm vững bí quyết sau, chị em sẽ không còn lo lắng khi nấu món cá nữa.

Bí kíp hấp cá không tanh, rán cá không nát nhìn là muốn ăn
Cá hấp không tanh

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.