Ăn bơ tuyệt đối không làm điều này kẻo hỏng nội tạng, hại gan

Dùng giấy báo bọc kín bơ để mau chín là mẹo vặt phổ biến được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, cách làm này về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Ăn bơ tuyệt đối không làm điều này kẻo hỏng nội tạng, hại gan
Theo các chuyên gia y tế, trong khi người dân tỏ ra thờ ơ thì các nhà khoa học lo ngại về tác hại của việc dùng giấy báo in để gói thực phẩm. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, giấy báo, giấy in được người dân sử dụng phổ biến, nhưng không thuộc nhóm giấy sử dụng để bao gói thực phẩm.
An bo tuyet doi khong lam dieu nay keo hong noi tang, hai gan

Ảnh minh hoạ

Thông thường, mực in có hàm lượng muối chì cao, dễ hòa tan vào trong dung môi nước hay chất béo (dầu, mỡ) trong quá trình gói thực phẩm (mực in sẽ hòa tan trong thực phẩm). Chất độc trong mực in có thể gây biến đổi gen của tế bào, tác động lên hệ thần kinh cùng với các cơ quan nội tạng như thận, não..., nhiễm độc chì có thể gây thiếu máu, rối loạn ý thức, đau đầu, co giật, chậm phát triển chiều cao, viêm gan và ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, suy giảm trí nhớ, ù tai, hoa mắt.

Điều nguy hại là chúng ta không bị ngộ độc tức thời, nhưng có thể bị ô nhiễm trường diễn, chỉ khi đến giới hạn thì nó mới bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây cũng là lý do khiến nhiều người chủ quan, vẫn vô tư sử dụng giấy báo để gói thức ăn.

Theo kinh nghiệm của một số bà nội trợ, để bơ chín nhanh và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chỉ cần đặt những trái còn xanh vào thùng đựng gạo, đậy nắp kín. Sau 2 - 3 ngày bơ sẽ chín đều.

5 điều cần tránh khi ăn bơ để phát huy công dụng tốt nhất

An bo tuyet doi khong lam dieu nay keo hong noi tang, hai gan-Hinh-2

Ảnh minh hoạ

Bơ không nên bảo quản lâu

Bơ có đặc tính chống oxy hóa mạnh nên không bảo quản được lâu. Quả bơ đã được cắt ra sẽ nhanh bị oxy hóa và đổi màu sau khi tiếp xúc với không khí.

Bơ nguyên quả để được từ 2 đến 3 ngày ở nhiệt độ phòng, bảo quản không được quá 1 tuần trong tủ lạnh. Bạn nên sử dụng bơ ngay sau 2 tiếng sơ chế để tránh bị biến chất hoặc mất giá trị dinh dưỡng.

Bơ không ăn cùng đồ uống lạnh

Quả bơ chứa nhiều axit béo, sau khi ăn phải mất một thời gian dài mới có thể tiêu hóa và hấp thụ hoàn toàn. Bên cạnh đó, điều kiện để những axit béo trong bơ hấp thụ tốt thì cơ thể chúng ta phải luôn ở nhiệt độ thích hợp.

Khi chúng ta uống đồ uống lạnh, nhiệt độ trong đường tiêu hóa sẽ bị giảm dẫn việc hấp thụ chất béo trong quả bơ bị kéo dài, rất dễ gây khó tiêu, trường hợp nặng còn có thể bị đau bụng, tiêu chảy.

An bo tuyet doi khong lam dieu nay keo hong noi tang, hai gan-Hinh-3

Ảnh minh hoạ

Bơ không ăn cùng với dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây có tính lạnh, tác dụng làm trơn đường ruột và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Khi ăn bơ cùng dưa hấu, tính lạnh của dưa hấu sẽ làm giảm đi quá trình hấp thụ các axit béo có trong bơ và gây cảm giác khó chịu đường tiêu hóa, tiêu chảy, buồn nôn.

Không ăn cùng thức ăn nhiều chất béo

Quả bơ chứa một lượng lớn các axit béo chưa no và quá trình hấp thụ những axit cần có sự tham gia của protein lipid trong dạ dày và ruột.

Tuy nhiên, số lượng protein này có hạn, nếu chúng ta ăn bơ cùng đồ ăn nhiều chất béo sẽ gây ức chế các axit béo chưa no dẫn đến việc hấp thụ và tiêu hao giá trị dinh dưỡng này bị giảm đi.

Nên ăn bao nhiêu bơ là đủ?

Theo một nghiên cứu về tác dụng của trái bơ do các chuyên gia Mexico thực hiện, để phát huy tốt đa tác dụng của trái bơ, trong một ngày bạn chỉ nên dùng khoảng 2 thìa tương đương với 1/6 quả bơ thế là đủ bởi lẽ với mỗi thìa trái bơ, cơ thể bạn đã được cung cấp 5g chất béo và 55 đơn vị calo.

Cách làm sinh tố bơ ngon tuyệt cú mèo mà đơn giản

(Kiến Thức) - Video hướng dẫn bạn cách làm sinh tố bơ vừa ngon đơn giản không chỉ giúp giải khát mà còn tốt cho sức khỏe.
 

Cách làm sinh tố bơ ngon tuyệt cú mèo mà đơn giản
Video: Cách làm sinh tố bơ ngon mà đơn giản:

9 thực phẩm bổ não giúp sĩ tử tập trung tốt hơn

Sắp bước vào mùa thi, các sĩ tử cần được tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng để não bộ luôn có sức khỏe tốt.

9 thực phẩm bổ não giúp sĩ tử tập trung tốt hơn
9 thuc pham bo nao giup si tu tap trung tot hon
 Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng chứa 9 axit amin thiết yếu và 9 gam protein trong 1 quả. Lòng đỏ trứng chứa rất nhiều choline và lutein, trong đó có liên quan đến chức năng nhận thức và giúp điều hòa hệ thần kinh và chức năng của não. Ăn trứng vào bữa sáng hoặc trứng luộc cho bữa phụ cũng rất tốt cho đôi mắt của bạn. Nguồn ảnh: Monngonvietnam.vn.

9 thuc pham bo nao giup si tu tap trung tot hon-Hinh-2
Việt quất không chỉ là một món ăn tốt cho não, nó còn có nhiều chất chống oxy hóa giúp cho làn da khỏe mạnh.Quả Việt quất có thể tăng cường hệ miễn dịch của bạn, giúp giảm mỡ bụng và chống lại các gốc tự do, thậm chí còn chữa lành các tế bào não bị hư hỏng và giữ cho tâm trí của bạn sắc nét!  Nguồn ảnh: Suckhoedoisong.vn.

9 thuc pham bo nao giup si tu tap trung tot hon-Hinh-3
 Cá hồi không chỉ là một loại cá ngon; nó chứa rất nhiều các axit béo omega-3 - cực kỳ quan trọng cho cơ thể! Cá hồi có lợi cho tim và da của bạn. Cá hồi giúp cải thiện trí nhớ và học tập. Nguồn ảnh: Suckhoedoisong.vn.

9 thuc pham bo nao giup si tu tap trung tot hon-Hinh-4
 Quả bơ là một thực phẩm giúp não bạn tập trung tốt hơn. Bơ chứa rất nhiều protein, chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh để bảo vệ cơ thể và tăng cường lưu thông máu, nhờ điều này, chức năng não hoạt động tối ưu và có sức khỏe tâm thần tốt. Nguồn ảnh: Suckhoedoisong.vn.

9 thuc pham bo nao giup si tu tap trung tot hon-Hinh-5
 Rau lá xanh có thể giúp tái tạo các tế bào não. Các loại rau như rau bina, rau arugula và cải xoăn có thể ngăn chặn suy giảm nhận thức và duy trì bộ não của bạn. Rau lá xanh chứa chất sắt và đó là lý do tuyệt vời để bạn tích cực ăn rau. Thiếu sắt có thể gây ra hiện tượng sương mù não bộ khiến người ta luôn cảm thấy mệt mỏi và mơ hồ. Nguồn ảnh: Suckhoedoisong.vn.

9 thuc pham bo nao giup si tu tap trung tot hon-Hinh-6
Yến mạch chứa rất nhiều chất xơ giúp bộ não của bạn minh mẫn hơn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Yến mạch cũng có protein giúp bạn luôn tràn đầy sinh lực trong suốt cả ngày. Thêm một số loại quả mọng vào món yến mạch sẽ tăng chất chống oxy hóa. Nguồn ảnh: Suckhoedoisong.vn.

9 thuc pham bo nao giup si tu tap trung tot hon-Hinh-7
Chúng ta thường tìm đến một tách cà phê để giúp con người tỉnh táo và minh mẫn trong thời gian dài làm việc. Bài viết này không gợi ý bạn uống một bình cà phê với nhiều kem và đường, nhưng một tách nhỏ cà phê đủ cafein để tăng khả năng tập trung và chức năng tâm thần. Nguồn ảnh: Suckhoedoisong.vn.

9 thuc pham bo nao giup si tu tap trung tot hon-Hinh-8
Dầu ôliu thúc đẩy cân bằng tâm trạng, tư duy rõ ràng và bộ nhớ tốt. Đó là món ăn phù hợp cho một chế độ ăn uống ít chất béo, nhưng chúng ta nên nhớ rằng, bộ não của chúng ta được làm từ chất béo, và nó cần được bổ sung chất béo lành mạnh thường xuyên để luôn khỏe mạnh. Thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn uống sẽ giữ cho bộ não của bạn được nuôi dưỡng và khỏe mạnh. Nguồn ảnh: Suckhoedoisong.vn.

9 thuc pham bo nao giup si tu tap trung tot hon-Hinh-9
Sô cô la chứa polyphenol làm tăng lưu lượng máu đến não và làm giảm tiến trình mất trí nhớ do tuổi tác. Ăn một vài miếng sô cô la, bạn không chỉ đáp ứng nhu cầu háo ngọt, mà còn thúc đẩy bộ não của bạn phát triển. Nguồn ảnh: Benhtimmach.org.

Cách làm sinh tố, nước ép vị đắng nhưng hấp dẫn vạn người

(Kiến Thức) - Có những ly sinh tố hay nước ép ngăm ngăm, thậm chí đắng ngắt, vậy mà hấp dẫn tới vạn người, lý do là...

Cách làm sinh tố, nước ép vị đắng nhưng hấp dẫn vạn người
Cach lam sinh to, nuoc ep vi dang nhung hap dan van nguoi
 1. Sinh tố mướp đắng. Nguyên liệu: Mướp đắng, chanh hoặc chanh leo, cam, đường, sữa tươi. Mướp đắng rửa sạch, bổ dọc, bỏ hạt và thái lát mỏng. Rửa lại với nước sạch. Cho mướp vào máy xay sinh tố, thêm một cốc nước lọc rồi bấm máy xay cho thật nhuyễn, thật mịn. Ảnh: Lamsao.com.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.