Ăn bánh mì với sữa suốt 2 tháng, nam thanh niên phải lọc máu

(Kiến Thức) - Kiểu ăn bánh mì với sữa tưởng như vô hại lại suýt chút nữa khiến nam sinh mất mạng vì cậu không nhận ra, cậu bị suy thận mãn tính. 

Con người hiện đại có nhịp sống bận rộn, để tiết kiệm thời gian, họ thường giải quyết ba bữa một cách nhanh chóng. Một nam sinh viên đại học hơn 20 tuổi đang chuẩn bị thi nên chỉ ăn hai bữa một ngày. Đã thế, nam sinh này lại chọ bánh mì và sữa ăn liên tục suốt 4 tháng trời. Kết quả phải nhập viện khẩn cấp vì nguy hiểm tính mạng.
Theo bác sĩ dinh dưỡng Hứa Quỳnh Nguyệt, nam sinh bị rối loạn chức năng thận bẩm sinh và đang theo dõi các vấn đề về thận. Gần đây, vì bận ôn thi, muốn tiết kiệm thời gian, cậu ăn luôn đồ sẵn trong các cửa hàng tiện lợi ở siêu thị. Suốt gần 4 tháng, cậu chủ yếu ăn bánh mì và sữa.
Không ngờ, kiểu ăn tưởng như vô hại này suýt chút nữa đã khiến nam sinh mất mạng bởi cậu không nhận ra rằng, mình đã chuyển sang giai đoạn suy thận mãn.
An banh mi voi sua suot 2 thang, nam thanh nien phai loc mau
 Ảnh minh họa
Bác sĩ Hứa chỉ ra rằng, thông thường, suy thận mãn tính phải chạy thận tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, nếu tự điều chỉnh chế độ ăn uống tốt, có thể không phải chạy thận trong suốt hàng chục năm. Thế nhưng nam sinh này chỉ sau 4 tháng đã bị chạy thận, tất cả là bởi thường xuyên ăn bánh mì và sữa.
Theo bác sĩ Hứa, bánh mì là thực phẩm có hàm lượng natri cao, dù là loại bánh mì nào thì cũng có chứa phốt pho. Lượng phốt pho và natri cao đều đem đến gánh nặng cho thận, khiến thận của nam sinh vốn yếu lại càng yếu hơn. Ngoài ra, bánh mì cũng không nên ăn với sữa, vì sữa là canxi mà phốt pho sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi, nếu bạn thực sự muốn bổ sung canxi sau khi ăn bánh mì thì có thể uống sữa sau đó khoảng 1 tiếng.
Bác sĩ Hứa cũng không khuyến khích kết hợp bánh mì kẹp với phô mai và giăm bông vì lớp vỏ ngoài của bánh mì có chứa phốt pho, chất này sẽ làm giảm sự hấp thụ canxi từ phô mai, là sự kết hợp không khoa học.

“Giải mã” món bánh mì đen như than đang gây sốt ở Quảng Ninh

(Kiến Thức) - Nhờ màu sắc độc đáo mà chiếc bánh mì đen ở Quảng Ninh đang tạo ra sức hút với giới trẻ. Nhiều khách du lịch hoặc người địa phương khác khi biết thông tin về loại bánh này đã lập tức đến thưởng thức và trải nghiệm.

“Giai ma” mon banh mi den nhu than dang gay sot o Quang Ninh

Gần đây, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội, dân mạng rầm rộ chia sẻ loạt hình ảnh về một loại bánh mì độc đáo với lớp vỏ và ruột màu đen, khiến ai thoạt nhìn cũng lầm tưởng là cục than.

“Giai ma” mon banh mi den nhu than dang gay sot o Quang Ninh-Hinh-2
Món bánh mì đen xì như cục than từ vỏ cho tới ruột bên trong ở Quảng Ninh khiến các bạn trẻ không khỏi tò mò, muốn thử một lần xem mùi vị ra sao.
“Giai ma” mon banh mi den nhu than dang gay sot o Quang Ninh-Hinh-3
Loại bánh mì đen đặc biệt này được bán tại một cửa hàng thuộc phường Hòn Gai, TP. Hạ Long, Quảng Ninh.
“Giai ma” mon banh mi den nhu than dang gay sot o Quang Ninh-Hinh-4
Những chiếc bánh mì thu hút thực khách từ cái nhìn đầu tiên vì màu sắc "khác lạ".    
“Giai ma” mon banh mi den nhu than dang gay sot o Quang Ninh-Hinh-5
Theo nhận xét của một số bạn trẻ đã có dịp thử nghiệm loại bánh này cho biết, trông vẻ ngoài có phần hơi lạ nhưng bánh có hương vị rất thơm, ăn khá ngon miệng.
“Giai ma” mon banh mi den nhu than dang gay sot o Quang Ninh-Hinh-6
Nhờ vẻ ngoài có màu "đen bóng đêm" mà chiếc bánh mì này đang tạo ra sức hút rất lớn. Nhiều khách du lịch lần đầu đến Hạ Long hay cả dân bản địa, khi biết thông tin về loại bánh này đã lập tức đến thưởng thức và trải nghiệm.
“Giai ma” mon banh mi den nhu than dang gay sot o Quang Ninh-Hinh-7
Cũng giống như nhiều loại bánh mì truyền thống khác, chiếc bánh mì đen này được ăn kèm cùng các loại nhân như: Chả mực, chả cua bể, xíu mại tôm, gà nướng, bò nướng phomai, heo quay...
“Giai ma” mon banh mi den nhu than dang gay sot o Quang Ninh-Hinh-8
Chiếc bánh mì "bóng đêm" này có giá bán dao động từ 25 - 45K/ chiếc tuỳ loại nhân.
“Giai ma” mon banh mi den nhu than dang gay sot o Quang Ninh-Hinh-9
Cửa hàng bánh mì đen thu hút nhiều du khách tới thưởng thức thử món ăn độc đáo này. 
“Giai ma” mon banh mi den nhu than dang gay sot o Quang Ninh-Hinh-10
 
“Giai ma” mon banh mi den nhu than dang gay sot o Quang Ninh-Hinh-11
Nhiều người cho rằng loại bánh mì mới mẻ này sẽ sớm tạo được sức hút mạnh mẽ để nâng tầm lên thành món ăn đặc sản của Hạ Long. Ảnh: Bamimo. 

5 tác hại khủng khiếp này của bánh mì bạn sẽ ngừng ăn ngay

Nghèo dinh dưỡng nhưng gây tăng cân, chứa quá nhiều muối… là những hạn chế lớn nhất của món bánh mì với sức khỏe.

Làm từ bột được nhào với bột nở để bánh nở to, bánh mì thực ra không có mấy chất dinh dưỡng trong đó. Nó chỉ được xem là biện pháp giảm đói tạm thời và nhanh chóng vì bánh mì được tiêu hóa rất nhanh.

5 tac hai khung khiep nay cua banh mi ban se ngung an ngay

Bánh mì nghèo dinh dưỡng nhưng lại gây tăng cân nhanh chóng. Ảnh minh họa

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.