Ăn 1 quả trứng mỗi ngày, lợi hay hại?

Nghiên cứu mới của Phần Lan cho thấy việc ăn 1 quả trứng mỗi ngày có thể là chìa khóa đẩy lùi căn bệnh mạn tính ngày một phổ biến: đái tháo đường type 2.

Ăn 1 quả trứng mỗi ngày, lợi hay hại?
Công trình được đứng đầu bởi nhà nghiên cứu Stefania Noerman, đến từ Đại học Đông Phần Lan đã tìm thấy các hợp chất tiềm năng trong trứng có thể giúp người ăn kiểm soát tốt hơn đường huyết, từ đó ngăn chặn nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 2 – căn bệnh mạn tính có nguyên nhân chủ yếu từ cách ăn uống và thiếu vận động.
An 1 qua trung moi ngay, loi hay hai?
1 quả trứng mỗi ngày rất tốt để ngăn ngừa hoặc kiểm soát tiểu đường type 2 - ảnh: iStock 
Nhóm nghiên cứu đã theo dõi 239 tình nguyện viên có sở thích ăn trứng khác nhau, bao gồm những người mắc bệnh đái tháo đường và những người khỏe mạnh trong suốt 20 năm. Kết quả của nhiều lần phân tích huyết thanh cho thấy dường như có mối quan hệ nghịch đảo giữa sở thích ăn nhiều trứng và nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường.
Với những người đã có bệnh, việc ăn trứng cũng giúp họ kiểm soát căn bệnh tốt hơn.
Tuy nhiên, các lợi ích sức khỏe chỉ được phát huy tốt nhất khi bạn ăn vừa đủ. Trong bài công bố trên tạp chí khoa học Molecular Nutrition and Food Research, các tác giả khuyên ăn 1 quả trứng mỗi ngày là hợp lý nhất. Bởi lẽ trứng là một món giàu cholesterol (187 mg/quả) và protein. Tiêu thụ quá nhiều protein sẽ gây phản tác dụng, bởi protein dư thừa lại chuyển hóa thành glucose (đường).
Bạn có thể điều chỉnh phù hợp trong cách ăn nếu bản thân có bệnh. Nếu bạn bị đái tháo đường, béo phì, hãy ăn trứng luộc để không phải dùng thêm dầu hoặc bơ, mỡ. Nếu bạn đang đánh vật với vấn đề cholesterol cao, máu nhiễm mỡ, hãy cân nhắc loại bỏ bớt lòng đỏ vì hàm lượng cholesterol trong quả trứng chủ yếu nằm ở phần lòng đỏ.
Kết quả này khá phù hợp với khuyến cáo mới của Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ, rằng người bệnh đái tháo đường nên ăn chúng vì nó tốt cho căn bệnh. Mỗi quả trứng chứa khoảng 0,5 g carbohydrate, vừa đủ giữ cho lượng đường trong máu được kiểm soát. Trứng rất giàu kali, rất tốt cho tim và quá trình sản xuất insulin. Đây cũng là loại thực phẩm ít calo, phù hợp cho chế độ ăn kiêng.
Theo A. Thư/ Người lao động

Ăn trứng buổi sáng bạn sẽ thấy điều “thần kỳ” xảy ra

Nếu thường xuyên ăn trứng buổi sáng bạn sẽ thấy nhiều phản ứng rất tốt của cơ thể.

Ăn trứng buổi sáng bạn sẽ thấy điều “thần kỳ” xảy ra
Giàu protein

Ăn trứng gà theo cách này tốt gấp 100 lần thuốc bổ

Các bà nội trợ hãy chú ý cách ăn trứng gà để có lợi cho sức khỏe nhất nhé!

Ăn trứng gà theo cách này tốt gấp 100 lần thuốc bổ
Các chuyên gia dinh dưỡng đều nhận định, trứng gà là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được coi là "thực phẩm dinh dưỡng toàn phần".

Ăn trứng gà sống: tuy nhiều dinh dưỡng nhưng lắm rủi ro

Trứng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng gà sống có thể gây hại cho sức khỏe.

Ăn trứng gà sống: tuy nhiều dinh dưỡng nhưng lắm rủi ro
Trang Boldsky cho biết giống như trứng nấu chín, trứng sống rất bổ dưỡng. Nó giàu chất đạm, chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất, chất chống ôxy hóa và rất nhiều dinh dưỡng khác. Một quả trứng khoảng 50 g chứa vitamin A, vitamin B2, vitamin B5, vitamin B12, selen, phốt pho, folate, protein, chất béo... Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng không nên ăn trứng sống bởi có nhiều rủi ro.
An trung ga song: tuy nhieu dinh duong nhung lam rui ro
 Ăn trứng gà sống tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.