Amiăng - kẻ giết người thầm lặng

(Kiến Thức) - Ngày 26/6, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo Amiăng và sức khỏe con người do Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức.

Tại Hội thảo, có rất nhiều ý kiến cho rằng, nên loại bỏ amiăng ra khỏi đời sống con người, bởi trên thế giới amiăng đã được xếp vào nhóm các chất gây ung thư ở người. Bà Lương Mai Anh, Cục phó Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế) cho hay, amiăng gây các bệnh hiểm nghèo cho con người như bụi phổi amiăng, u trung biểu mô, ung thư phổi, thanh quản và buồng trứng ở người… Đối với amiăng thì không có ngưỡng nào được coi là an toàn khi tiếp xúc.
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức quốc tế khác, hiện đã có đủ bằng chứng cho thấy tất cả các dạng amiăng đều gây ra ung thư ở người như ung thư biểu mô, ung thư phổi, thanh quản và buồng trứng.
Không chỉ có những người làm việc trực tiếp mà những người gián tiếp cũng có thể bị nhiễm độc amiăng.
 Không chỉ có những người làm việc trực tiếp mà những người gián tiếp cũng có thể bị nhiễm độc amiăng.
Có khoảng 1,25 triệu công nhân trên toàn thế giới tiếp xúc trực tiếp với amiăng và mỗi năm, có hơn 107.000 người chết vì các bệnh liên quan đến vật liệu này. Theo các nhà nghiên cứu, việc sử dụng amiăng không gây bệnh ngay tức thì mà nó âm thầm gây bệnh trong thời gian rất dài.
Ở Việt Nam, theo kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế, không chỉ những công nhân thường xuyên tiếp xúc, hít phải bụi amiăng trong quá trình nghiền amiăng khô, đóng bao, vận chuyển bột amiang... mà ngay cả những người sống trong môi trường gần nơi khai thác hoặc ở trong nhà có mái lợp amiăng cũng có khả năng bị ảnh hưởng.
Nhấn mạnh về sự ảnh hưởng của amiăng, GS.TS Lê Vân Trình, Hội Khoa học kỹ thuật An toàn vệ sinh lao động (thuộc VUSTA) cho biết: “10 năm nay Việt Nam luôn đứng trong tốp 10 nước tiêu thụ amiăng nhiều nhất thế giới. Việt Nam nên có lộ trình cấm sử dụng amiăng trong sản xuất và trong đời sống nhằm ngăn chặn hiểm họa sau này cho con cháu chúng ta”.
Cũng tại Hội thảo này, các đại biểu cho rằng, Việt Nam cần có biện pháp phòng ngừa các bệnh tật liên quan tới amiăng, những cơ chế tài chính để giảm thiểu việc sử dụng amiang, tăng cường kiểm soát và giám sát các cơ sở sản xuất tấm lợp amiăng, tuyên truyền tác hại của amiăng tới người dân...

Những hiểu lầm phổ biến nhất về ung thư phổi

(Kiến Thức) - Dù là một trong những căn bệnh phổ biến nhất song vẫn có nhiều hiểu lầm xoay quanh ung thư phổi.

Nếu đã hút thuốc trong nhiều năm thì không cần phải bỏ thuốc. Các chuyên gia cho biết, không bao giờ là quá muộn để từ bỏ thuốc lá. Khi ngừng hút, cơ thể gần như có sự thay đổi tức thì, chẳng hạn như cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường chức năng hoạt động của phổi. Các nhà khoa học cũng khẳng định, mười năm sau khi bỏ thuốc, nguy cơ ung thư phổi sẽ giảm được một nửa.
 Nếu đã hút thuốc trong nhiều năm thì không cần phải bỏ thuốc.  Các chuyên gia cho biết, không bao giờ là quá muộn để từ bỏ thuốc lá. Khi ngừng hút, cơ thể gần như có sự thay đổi tức thì, chẳng hạn như cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường chức năng hoạt động của phổi. Các nhà khoa học cũng khẳng định, mười năm sau khi bỏ thuốc, nguy cơ ung thư phổi sẽ giảm được một nửa.

Soi thành phần gây vô sinh trong hoa quả Trung Quốc

(Kiến Thức) - Thiram và melarsoprol là hai thành phần tử có trong hoa quả Trung Quốc dấy lên nguy cơ vô sinh lan rộng ở người Việt.

Lượng hoa quả Trung Quốc nhiễm độc được tuồn vào thị trường Việt Nam quá lớn nên đến nay vẫn chưa có con số thống kê chính xác, dấy lên cảnh báo lớn về nguy cơ gây vô sinh cho người Việt từ những loại hoa quả này.
Lượng hoa quả Trung Quốc nhiễm độc được tuồn vào thị trường Việt Nam quá lớn nên đến nay vẫn chưa có con số thống kê chính xác, dấy lên cảnh báo lớn về nguy cơ gây vô sinh cho người Việt từ những loại hoa quả này. 
Thành phần đáng nói nhất làm tăng nguy cơ vô sinh khi ăn hoa quả Trung Quốc là chất bột trong các bọc nhựa có chứa thiram (một loại thuốc diệt nấm độc hại) và melarsoprol (hợp chất hữu cơ độc hại chứa arsen) dùng để ủ hoa quả từ khi còn non.
Thành phần đáng nói nhất làm tăng nguy cơ vô sinh khi ăn hoa quả Trung Quốc là chất bột trong các bọc nhựa có chứa thiram (một loại thuốc diệt nấm độc hại) và melarsoprol (hợp chất hữu cơ độc hại chứa arsen) dùng để ủ hoa quả từ khi còn non. 
Các chất gây hại này được sử dụng trong công nghệ bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại, độc tính của nó đã được thử nghiệm trên loài chuột, cho thấy các ống sinh tinh trong tinh hoàn chuột bị sụt giảm và teo đi đáng kể, các dòng tế bào tinh trùng suy giảm đi một cách rõ rệt và lượng tế báo Leydig (tế bào sản sinh ra testosterone) bị teo đi rất nhiều. Ảnh: Loại túi bọc nhựa có chứa chất gây vô sinh được các trang trại trái cây địa phương Trung Quốc dùng rộng rãi.
Các chất gây hại này được sử dụng trong công nghệ bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại, độc tính của nó đã được thử nghiệm trên loài chuột, cho thấy các ống sinh tinh trong tinh hoàn chuột bị sụt giảm và teo đi đáng kể, các dòng tế bào tinh trùng suy giảm đi một cách rõ rệt và lượng tế báo Leydig (tế bào sản sinh ra testosterone) bị teo đi rất nhiều. Ảnh: Loại túi bọc nhựa có chứa chất gây vô sinh được các trang trại trái cây địa phương Trung Quốc dùng rộng rãi. 
Về thiram, đó là một hợp chất hữu cơ diệt nấm chứa lưu huỳnh có độc tính trên hệ tiêu hóa, hô hấp thần kinh, và hệ sinh sản của người và động vật. Vốn thiram được sử dụng để ngăn chặn bệnh nấm trong hạt giống và cây trồng. Nó cũng được sử dụng như loại thuốc chống động vật để bảo vệ cây ăn quả và cây cảnh rất tốt nếu dùng đúng liều, đúng cách.
Về thiram, đó là một hợp chất hữu cơ diệt nấm chứa lưu huỳnh có độc tính trên hệ tiêu hóa, hô hấp thần kinh, và hệ sinh sản của người và động vật. Vốn thiram được sử dụng để ngăn chặn bệnh nấm trong hạt giống và cây trồng. Nó cũng được sử dụng như loại thuốc chống động vật để bảo vệ cây ăn quả và cây cảnh rất tốt nếu dùng đúng liều, đúng cách. 
Thiram gây ra tình trạng độc vừa nếu ăn phải, nhưng sẽ là cực độc nếu hít phải. Dấu hiệu nhiễm độc thiram cơ bản ở người là đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy. Thiram gây kích ứng mắt, da và đường hô hấp.
Thiram gây ra tình trạng độc vừa nếu ăn phải, nhưng sẽ là cực độc nếu hít phải. Dấu hiệu nhiễm độc thiram cơ bản ở người là đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy. Thiram gây kích ứng mắt, da và đường hô hấp. 
Các triệu chứng nhiễm thiram mãn tính ở người bao gồm buồn ngủ, lú lẫn, mất ham muốn tình dục, nói lắp và yếu. Tình trạng lặp đi lặp lại hoặc tiếp xúc kéo dài với thiram cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng như viêm da, chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng và viêm kết mạc. Ảnh: Cây táo Trung Quốc với các túi bọc nhựa gây hại.
Các triệu chứng nhiễm thiram mãn tính ở người bao gồm buồn ngủ, lú lẫn, mất ham muốn tình dục, nói lắp và yếu. Tình trạng lặp đi lặp lại hoặc tiếp xúc kéo dài với thiram cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng như viêm da, chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng và viêm kết mạc.  Ảnh: Cây táo Trung Quốc với các túi bọc nhựa gây hại. 
Một thành phần gây vô sinh nữa trong hoa quả Trung Quốc là melarsoprol (hợp chất hữu cơ độc hại chứa arsen), được biết đến gây ra một loạt các tác dụng phụ bao gồm co giật, sốt, mất ý thức, phát ban, phân có máu, buồn nôn, và nôn mửa.
Một thành phần gây vô sinh nữa trong hoa quả Trung Quốc là melarsoprol (hợp chất hữu cơ độc hại chứa arsen), được biết đến gây ra một loạt các tác dụng phụ bao gồm co giật, sốt, mất ý thức, phát ban, phân có máu, buồn nôn, và nôn mửa. 
Ngoài nguy cơ vô sinh, melarsoprol có trong những loại quả này còn gây ra bệnh não ở 5-10% các trường hợp.
Ngoài nguy cơ vô sinh, melarsoprol có trong những loại quả này còn gây ra bệnh não ở 5-10% các trường hợp. 
Nguy hiểm hơn, cả thiram và melarsoprol đều là chất không tan hoàn toàn trong nước, nên cho dù có rửa kỹ đến mấy, thậm chí ngâm lâu bằng nước muối, thì những chất này vẫn còn tồn dư trên hoa quả.
Nguy hiểm hơn, cả thiram và melarsoprol đều là chất không tan hoàn toàn trong nước, nên cho dù có rửa kỹ đến mấy, thậm chí ngâm lâu bằng nước muối, thì những chất này vẫn còn tồn dư trên hoa quả. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.