Ám ảnh món từ loài bọ xít vừa hôi vừa có thể gây mù lòa

(VietnamDaily) - Có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng đa số các món ăn đều cho hương vị thơm ngon, bọ xít cũng không còn mùi hôi tanh khó ngửi mà chỉ còn mùi thơm hấp dẫn.

Am anh mon tu loai bo xit vua hoi vua co the gay mu loa
 Cứ mỗi khi đến tháng 5, những người thích ăn các món ăn độc lạ lại lùng mua bọ xít non về để chế biến. Mặc dù loài côn trùng này gây ám ảnh với mùi hôi nồng và nước tiểu của chúng có thể gây bỏng rát, thậm chí mù lòa nếu chẳng may bắn vào mắt con người, thế nhưng vị ngon của nó khiến một số người bất chấp. 
Am anh mon tu loai bo xit vua hoi vua co the gay mu loa-Hinh-2
 Được biết, bọ xít non hiện đang được bán với giá 480.000 đồng/kg nhưng cũng rất khan hàng, không có nhiều để mua. 
Am anh mon tu loai bo xit vua hoi vua co the gay mu loa-Hinh-3
 Để bắt được bọ xít non, người dân phải tự chế dụng cụ là những chiếc sào dài 4 - 5m có gắn túi lưới tạo thành vợt. Những con bọ xít non thường bám vào các chùm hoa nhãn, vải, phải sử dụng chiếc sào để rung hoa nhãn, bọ xít sẽ rơi vào túi lưới. Những con rơi ra ngoài phải dùng găng tay để nhặt. 
Am anh mon tu loai bo xit vua hoi vua co the gay mu loa-Hinh-4
Sau khi bắt được bọ xít non, người bán sẽ ngâm nước cho chúng chết và loại bỏ bọt cay, hôi trong cơ thể loài côn trùng này. Xong xuôi, bọ xít sẽ được để ráo nước, bỏ đầu, cánh, rút ruột rồi mới đem đi chế biến thành món ăn.  
Am anh mon tu loai bo xit vua hoi vua co the gay mu loa-Hinh-5
 Có nhiều cách để chế biến bọ xít, người thì rang với lá chanh, người lại chỉ muốn chiên vàng cho giòn tan, người đem xào rau, có người lại xào nước măng chua để thêm phần độc đáo.
Am anh mon tu loai bo xit vua hoi vua co the gay mu loa-Hinh-6
 Có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng đa số các món ăn đều cho hương vị thơm ngon, bọ xít cũng không còn mùi hôi tanh khó ngửi mà chỉ còn mùi thơm hấp dẫn, gây kích thích những tín đồ ẩm thực.
Am anh mon tu loai bo xit vua hoi vua co the gay mu loa-Hinh-7
Mặc dù vậy, cần lưu ý rằng, không phải ai cũng có thể ăn món bọ xít non này, có những người dị ứng khi ăn vào sẽ bị ngộ độc.  
Am anh mon tu loai bo xit vua hoi vua co the gay mu loa-Hinh-8
 Các dấu hiệu ngộ độc do ăn bọ xít thường là bồn nôn, nôn mửa, run chân tay, nặng thì co giật, chảy nước dãi, cứng hàm, vật vã, khó thở, ngứa khắp người, để lâu sẽ hôn mê, có thể dẫn đến tử vong. 
Am anh mon tu loai bo xit vua hoi vua co the gay mu loa-Hinh-9
 Chính bởi thế, dù bọ xít có là món đặc sản ở một số vùng, Cục ATTP vẫn đưa ra khuyến cáo người dân, tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn. Đặc biệt, những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn côn trùng.
Am anh mon tu loai bo xit vua hoi vua co the gay mu loa-Hinh-10
Nếu như có các biểu hiện khác trường sau khi ăn bọ xít non hoặc côn trùng, hãy đến ngay các cơ sở y tế để được khám chữa và điều trị.  
Am anh mon tu loai bo xit vua hoi vua co the gay mu loa-Hinh-11
 Bọ xít tên khoa học là Pentatomidae, một họ côn trùng thuộc bộ cánh nửa. Trong họ này có nhiều loài được coi là có hại đối với nông nghiệp khi phá hoại cây trồng.
 

Điểm mặt những món ăn 'kinh dị' ở Singapore mà không phải ai cũng dám thử

(VietnamDaily) - Mỗi nền văn hóa lại có những phong tục, tập quán và thú vui ẩm thực khác nhau. Bên cạnh những món ăn hấp dẫn thì ẩm thực Singapore còn đòi hỏi người thưởng thức phải có lòng can đảm, nhắm mắt nhắm mũi mới nuốt trôi được những đặc sản lạ này.

Diem mat nhung mon an 'kinh di' o Singapore ma khong phai ai cung dam thu

Súp óc heo nguyên bộ: Nếu súp óc heo của Việt Nam được nấu chung cùng nhiều trứng, gà xé, rau, nấm.... nhìn không đến nỗi đáng sợ thì ở Singapore, súp óc heo súp óc heo chỉ đơn giản là một bộ óc ngâm trong nước lèo lỏng bỏng.

Diem mat nhung mon an 'kinh di' o Singapore ma khong phai ai cung dam thu-Hinh-2
Nếu bạn là thực khách nghiện món súp óc heo ở Việt Nam thì cũng sẽ phải bị "đơ" vài giây khi thấy món ăn kinh dị này.
Diem mat nhung mon an 'kinh di' o Singapore ma khong phai ai cung dam thu-Hinh-3
Súp chân cá sấu: Đã có khá nhiều thực khách du lịch Singapore tỏ ra rất hào hứng với món ăn này, nhưng ít ai có can đảm để thử qua nó. Tuy nhiên, món súp độc đáo này trong ẩm thực Singapore lại thu hút không ít người dân nơi đây, vì theo họ thịt cá sấu rất ngon, vị như thịt gà, da mềm, hơi dai.
Diem mat nhung mon an 'kinh di' o Singapore ma khong phai ai cung dam thu-Hinh-4
Canh lưỡi dê: Lưỡi của dê rất mềm, về cơ bản món lưỡi dê cũng giống như món thịt dê, nhưng mùi vị của nó có phần khá nồng. Khi chế biến người ta thường cắt lưỡi dê thành từng miếng nhỏ vì nhiều thực khách không đủ can đảm ăn được hết một cái lưỡi dê.
Diem mat nhung mon an 'kinh di' o Singapore ma khong phai ai cung dam thu-Hinh-5
Súp rùa nguyên con: Bạn nghĩ thế nào nếu phải thử món súp mà trong đó có hẳn một con rùa trôi lềnh bềnh cùng rau củ quả?
Diem mat nhung mon an 'kinh di' o Singapore ma khong phai ai cung dam thu-Hinh-6
Nếu có thể vượt qua nỗi sợ thì bạn có thể thưởng thức một trong những món ăn kinh dị của Singapore.
Diem mat nhung mon an 'kinh di' o Singapore ma khong phai ai cung dam thu-Hinh-7
Ống dẫn trứng ếch (Hashima): Dân Singapore cực kì thích món tráng miệng mang tên Hashima được làm từ ống dẫn trứng ếch phơi khô nấu lên. Tuy nghe tên món ăn rất kinh dị nhưng sự thật thì đây là một món rất bổ dưỡng cho thận và phổi.
Diem mat nhung mon an 'kinh di' o Singapore ma khong phai ai cung dam thu-Hinh-8
Đậu hủ thúi: Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đậu hủ thúi cũng là một món rất phổ biến ở Singapore. Theo như lời kể của những người đã từng ăn thì đậu hủ thúi cực kì béo và ngon vượt mặt đậu hủ thường. Tuy nhiên, để thưởng thức bạn phải chịu một mùi hôi kinh khủng gần giống mùi cống.  
Diem mat nhung mon an 'kinh di' o Singapore ma khong phai ai cung dam thu-Hinh-9

Xôi kiến: Đây là loại kiến được nuôi đặc biệt ở Trung Quốc, nó không giống như các loại kiến thông thường mà chúng ta vẫn thấy. Những con kiến sẽ được rang lên rồi ăn kèm với xôi. Rất ít người ở Singapore dám thử món ăn này, còn du khách nước ngoài thì cố gắng ăn thử vì tò mò.

Diem mat nhung mon an 'kinh di' o Singapore ma khong phai ai cung dam thu-Hinh-10
Salad đu đủ xanh và cua lên men: Rất nhiều người Singapore thích ăn món này. Cua sau khi lên men có mùi rất nặng nên nhiều người sẽ cảm thấy khó ăn (đặc biệt khi nhìn cả con cua lên men teo tóp được đặt trên đĩa cũng thật đáng sợ). Ảnh: Internet. 

Những món ăn trông ghê rợn hơn trứng vịt lộn

Điều bí ẩn này chắc chỉ có thể lý giải bằng sự khác biệt và đa dạng trong văn hoá của các nước thôi nhỉ, hãy cùng khám phá những món ăn "chất chơi" của bạn bè quốc tế sau đây.

Nhung mon an trong ghe ron hon trung vit lon

Bánh pancake huyết lợn (Phần Lan & Thuỵ Điển): Pancake thì ai cũng biết, huyết cũng là một món ăn ngon đối với một số người. Tuy nhiên pancake làm từ bột mì, bơ mà trộn với huyết thì... hơi khó tưởng tượng nhỉ? Ấy thế mà món này được xem là món ăn bổ dưỡng giàu chất sắt của Phần Lan và Thuỵ Điển, có tên làBloodplättar hoặc Veriohukainen. Món bánh này được làm từ sữa tươi, bột mì rye, mật mía đen, hành, bơ và... huyết lợn. Huyết lợn ở dạng lỏng được cho vào cùng với các nguyên liệu còn lại và trộn như pancake bình thường, sau khi làm chín thì thường ăn cùng với mứt dâu lingon. 

Nhung mon an trong ghe ron hon trung vit lon-Hinh-2

Canard à la presse (Pháp): Tên Việt hoá của món này là vịt bóp, nhưng cái tên này không đủ để mô tả món ăn này. Thoạt nhìn đây là món vịt bình thường, tuy nhiên cách làm mới khiến nhiều người phải suy nghĩ. Một con vịt vừa đủ trưởng thành, còn trẻ và mập mạp sẽ được giết chết bằng cách... chèn cho nghẹt thở. Cách này được cho là giúp giữ máu trong thịt không bị thất thoát, song nhiều nhà nhân đạo cũng cho rằng quá trình này gây đau đớn tột cùng cho con vịt.

Nhung mon an trong ghe ron hon trung vit lon-Hinh-3
 Cách này trong tiếng Anh có tên asphyxiate, từ này cũng dùng để mô tả hành động chèn cho nghẹt thở của các thế võ trong quân đội. Cũng như món trứng vịt lộn khiến nhiều người phương Tây "sợ hãi" thì món này cũng không được nhiều nhà quyền lợi động vật đánh giá cao. Sau đó, xác vịt sẽ được cho vào một dụng cụ đặc biệt, và đầu bếp sẽ dùng sức ép để chắt ra máu. Phần máu này hoà lẫn với vụn thịt và các bộ phận khác và được dùng để chế biến các món ăn khác.

Nhung mon an trong ghe ron hon trung vit lon-Hinh-4

Tuy nhiên, dù có thế nào thì cũng không thể chối bỏ rằng món vịt bóp này chính là một trong những tinh hoa ẩm thực Pháp, với cách chế biến được đánh giá là giúp thịt vịt mềm và ngon ngọt hơn. 

Nhung mon an trong ghe ron hon trung vit lon-Hinh-5

Hákarl (Iceland): Những tưởng các món lên men phải khiến nhiều người phương Tây "chạy dài" do mùi hương, tuy nhiên ở Iceland lại nổi tiếng với món thịt cá mập "ỉu" (rotten sharks). Xác cá mập được chôn dưới đất và nén bằng những hòn đá để ép ra các chất độc trong cơ thể cá. Sau khi đã ép hết độc thì những xác này sẽ được treo lên phơi khô.

Nhung mon an trong ghe ron hon trung vit lon-Hinh-6

Cá mập Greenland với chất kịch độc trong cơ thể: Phải làm như vậy là do thịt cá mập Greenland - đặc sản của Iceland được biết là có hàm lượng độc tố cao trong cơ thể. Được biết quá trình thải độc này mất đến... vài tháng.

Nhung mon an trong ghe ron hon trung vit lon-Hinh-7

Casu Marzu (Ý & Pháp): Món phô mai giòi thì quá nổi tiếng, đến mức ai không hảo phô mai cũng phải biết. Đơn giản vì nó... có giòi. Ta đã từng thấy nhiều người nước ngoài "giật mình thon thót" với các món đun dừa chấm mắm còn ngoe nguẩy, song món phô mai độc đáo này lại khá phổ biến với nhiều người sành ăn phô mai.

Nhung mon an trong ghe ron hon trung vit lon-Hinh-8
 Theo như quyển sách hướng dẫn ăn các món ăn "kinh dị" nhất thế giới của Mark Frauenfelder, vẫn có sự lựa chọn cho những người không ưa côn trùng sống. Những người này có thể chụp một lớp màn nilon bọc quanh món phô mai này, khiến các con côn trùng phải nhảy "tí tách" vì thiếu dưỡng khí, chờ cho chúng chết đi rồi... thưởng thức. 

Nhung mon an trong ghe ron hon trung vit lon-Hinh-9

Surströmming (Thuỵ Điển): Hay còn gọi là món cá trích Baltic, cá trích lên men, là một món ăn truyền thống của Thuỵ Điển, thường được đánh bắt ở vùng Biển Bắc trước mùa sinh sản. Đây tưởng chừng là một món cá ngâm muối bình thường, tuy nhiên lại đặc biệt ở chỗ lượng muối được dùng.

Nhung mon an trong ghe ron hon trung vit lon-Hinh-10
 Lượng muối được dùng để bảo quản món cá này là rất ít, chỉ vừa đủ để không thối rữa. Quá trình lên men của món cá này mất ít nhất 6 tháng, mang lại cho thành phẩm một mùi hương mạnh mẽ, có vị chua nồng. Được biết, nhiều người bản địa đôi khi cũng không chịu nổi mùi hương của món ăn này.

Tin mới