8 thực phẩm giúp tăng cường khả năng miễn dịch

Theo NDTV ăn trái lựu, tỏi, táo, khoai lang, gừng... không chỉ tốt cho sức khỏe mà nó còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

8 thực phẩm giúp tăng cường khả năng miễn dịch
Miễn dịch là khả năng cơ thể chúng ta chống lại các mầm bệnh có hại như vi khuẩn, vi rút và độc tố có thể gây bệnh.

8 thuc pham giup tang cuong kha nang mien dich

Táo rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Hệ miễn dịch là một hệ thống phức tạp bao gồm nhiều cơ quan, tế bào và phân tử khác nhau phối hợp với nhau để bảo vệ cơ thể chúng ta.

Đặc biệt, trong mùa thu hệ thống miễn dịch của chúng ta có thể bị suy yếu do nhiều yếu tố khác nhau như thay đổi nhiệt độ, giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, giảm hoạt động thể chất và tăng thời gian ở trong nhà.

Điều này có thể khiến chúng ta dễ bị nhiễm trùng như cảm lạnh thông thường, cúm và dị ứng theo mùa.

Vì vậy, duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng là rất quan trọng để hỗ trợ và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Dưới đây là một số thực phẩm được chuyên gia khuyên ăn vì chúng có đặc tính tăng cường miễn dịch nhờ vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi khác.

Lựu

8 thuc pham giup tang cuong kha nang mien dich-Hinh-2

Lựu là trái cây rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C. Ảnh: Istock.

Lựu là trái cây rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C. Chúng giúp tăng cường khả năng miễn dịch và bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng thông thường.

Bạn có thể kết hợp lựu trong món salad, dùng chúng làm lớp phủ trên bột yến mạch hoặc sữa chua, hoặc làm nước ép lựu tươi.

Bí ngô

Nó giàu vitamin A, hỗ trợ sản xuất tế bào bạch cầu, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Thêm bí ngô vào chế độ ăn uống của bạn bằng cách nấu súp bí ngô, bí ngô nướng hoặc sinh tố bí ngô.

Táo

Táo là loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, táo giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Thưởng thức táo như một món ăn nhẹ lành mạnh, làm bánh táo hoặc thêm chúng vào món salad.

Tỏi

Tỏi chứa các hợp chất tự nhiên kích thích hệ thống miễn dịch, giúp hệ thống chống lại nhiễm trùng hiệu quả hơn.

Bổ sung tỏi vào chế độ ăn uống của bạn bằng cách thêm nó vào súp, món xào hoặc nước sốt salad.

8 thuc pham giup tang cuong kha nang mien dich-Hinh-3

Tỏi chứa các hợp chất tự nhiên kích thích hệ thống miễn dịch. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Khoai lang

Chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene, khoai lang hỗ trợ hệ thống miễn dịch và thúc đẩy làn da khỏe mạnh.

Chuẩn bị khoai lang luộc, hấp hay nghiền chúng như một món ăn phụ hoặc biến chúng thành món súp khoai lang kem.

Nghệ

Nghệ chứa chất curcumin. Nó là hợp chất có đặc tính chống viêm mạnh mẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Kết hợp nghệ bằng cách làm sữa nghệ, thêm vào cà ri hoặc rắc lên rau củ nướng.

Củ gừng

Củ gừng có chứa gingerol, một hợp chất giúp giảm viêm và hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Thưởng thức gừng trong trà, món xào hoặc bánh gừng tự làm.

Cải xoăn

Đây là một loại rau giàu vitamin A, C và K. Ăn cải xoăn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng cường sức khỏe tổng thể. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng cải xoăn trong món salad, xào với tỏi và dầu ô liu hoặc trộn vào sinh tố.

Trên 50 tuổi tránh xa thực phẩm này kẻo hối không kịp

Những thực phẩm này rất phổ biến, xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình. Để tránh ảnh hưởng sức khỏe lâu dài, tốt nhất nên hạn chế.

Trên 50 tuổi tránh xa thực phẩm này kẻo hối không kịp
Tren 50 tuoi tranh xa thuc pham nay keo hoi khong kip
 1. Bơ. Chúng ta có niềm tin sai lầm rằng bơ thực vật tốt cho sức khỏe hơn so với bơ nguồn gốc động vật. Thực tế, tác động của chúng không có nhiều khác biệt. (Ảnh: Womensmethod, Boldsky)

Giật mình thực phẩm tưởng bổ không ngờ giàu cholesterol, nên hạn chế ăn

Có những thực phẩm tưởng bổ không ngờ lại chứa nhiều cholesterol, dù ngon cũng không nên ăn nhiều.

Giật mình thực phẩm tưởng bổ không ngờ giàu cholesterol, nên hạn chế ăn
Giat minh thuc pham tuong bo khong ngo giau cholesterol, nen han che an
 Cholesterol là chất béo có trong máu, đảm nhận vai trò tạo lớp màng cho các tế bào. Cholesterol có 3 loại là cholesterol HDL, cholesterol LDL và chất béo triglyceride. Trong số đó, cholesterol HDL được đánh giá là tốt vì giúp giảm chất béo dư thừa bằng cách chuyển chúng từ hệ thống động mạch tới gan để xử lý và thải ra ngoài. (Ảnh minh họa) 

Thực phẩm bẩn “tàn phá” sức khỏe thế nào?

Thực phẩm bẩn chứa nhiều chất độc tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe, tiêu thụ thời gian dài có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, bao gồm cả ung thư.

Thực phẩm bẩn “tàn phá” sức khỏe thế nào?
Thực phẩm bẩn là gì?
Theo báo Sức khỏe và Đời sống, thực phẩm bẩn là tên gọi chung chỉ những thực phẩm chứa các chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Các chất này thường là những chất hóa học và thuốc kháng sinh vượt quá mức an toàn mà Bộ Y tế cho phép trong quá trình nuôi trồng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.