Vitamin D cần thiết cho quá trình hấp thụ canxi giúp phát triển xương, kiểm soát tăng trưởng tế bào, tăng cường chức năng thần kinh, hệ miễn dịch và giảm viêm.
Giang Thu
Thiếu hụt vitamin này có thể dẫn đến bệnh còi xương làm cho xương phát triển không bình thường, suy yếu hệ thống miễn dịch, tăng nguy cơ ung thư, tóc mọc kém, loãng xương, yếu cơ.
Ngược lại, vitamin D dư thừa có thể làm cho cơ thể hấp thu quá nhiều canxi, dẫn đến tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và sỏi thận. Dựa trên nhu cầu dinh dưỡng hiện tại theo tiêu chuẩn của Mỹ, lượng vitamin D cần thiết là 600 đơn vị IU, ngưỡng ngộ độc từ 10.000 đến 40.000 IU một ngày tùy vào cơ địa từng người.
Tác dụng của vitamin D mang lại cho sức khỏe bao gồm:
Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cúm, đặc biệt ở trẻ em và thanh thiếu niên.
Bảo vệ hệ tim mạch và giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Bổ sung vitamin D cho phụ nữ mãn kinh và người lớn tuổi có thể ngăn ngừa các dấu hiệu loãng xương, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa đau xương và gãy xương.
Hạn chế nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng và cải thiện các triệu chứng của bệnh. Đây là căn bệnh trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công hệ thần kinh trung ương gây tổn thương.
Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư vú, ruột kết và tuyến tiền liệt. Sự kết hợp giữa vitamin D và canxi có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
Nhờ cơ chế kích thích sự hấp thu hiệu quả photphat và canxi từ ruột, vitamin D làm giảm cảm giác thèm ăn, ăn ít hơn, giảm lượng calo cung cấp cho cơ thể và nhờ đó góp phần duy trì cân nặng.
Cá trích
Cá trích là loại cá được nhiều người biết đến vì độ giàu vitamin D của nó. Nó có thể được ăn sống, đóng hộp, hun khói hoặc muối. Cá trích Đại Tây Dương tươi chứa 1.628 IU trên 100 gram khẩu phần. Nếu không có cá tươi, cá trích muối cũng là nguồn cung cấp vitamin D hiệu quả, bởi nó chứa 680 IU trên 100 gam khẩu phần.
Sò
Ngoài vitamin D, sò là một nguồn cung cấp dồi dào vitamin B12, kẽm, sắt, mangan, selenium và đồng. Loại hải sản này cung cấp 320 IU trong 100g, 269 IU có trong 6 con sò cỡ trung. Tuy nhiên sò có hàm lượng cholesterol cao, do đó những người có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ nên ăn ở mức vừa phải.
Hàu
Hàu là loại trai sống ở vùng nước mặn, có vị thơm ngon, ít calo và giàu chất dinh dưỡng. 100 gram hàu hoang dã chỉ có 68 calo nhưng chứa 320 IU vitamin D. Một số loại hàu, như hàu non hoặc hàu trên nước biển sâu, thường chứa lượng vitamin D khá đáng kể. Việc tiêu thụ hàu có thể là một cách hiệu quả để bổ sung vitamin D vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.
Tôm
Tôm là loài giáp xác và rất được ưa chuộng ở nhiều nước. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các nguồn vitamin D khác từ hải sản, tôm chứa lượng vitamin D cao, ở mức 152 IU mỗi khẩu phần, mặc dù rất ít chất béo. Ngoài ra, tôm còn chứa axit béo omega-3 tăng cường sức khỏe.
Trứng
Trứng gà là thành phần giàu chất dinh dưỡng giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể, đặc biệt lòng đỏ trứng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Ăn hai quả trứng sẽ cung cấp cho cơ thể lượng vitamin D cần thiết mỗi ngày.
Nấm
Không chỉ là thực phẩm có hàm lượng vitamin D cao, nấm cũng cung cấp vitamin B5 (pantothenic axit) và đồng. Loại nấm nút màu trắng cung cấp vitamin D nhiều nhất với 27 IU trong 100g.
Nước cam
Nước cam là một thức uống thơm ngon và giàu vitamin D. Trong số các loại trái cây, cam là loại giàu vitamin D3 nhất. Một ly nước cam chứa khoảng 100 IU vitamin D, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều vấn đề về sức khỏe.
Yến mạch, ngũ cốc
Yến mạch là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể và có thể thay thế một phần trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn. Mỗi khẩu phần 100 gram (khoảng 2 cốc) cung cấp tới 342 IU, và thậm chí nhiều hơn khi kết hợp với các sản phẩm sữa khác nhau.
7 loại thực phẩm giàu vitamin D giúp xương luôn chắc khỏe
Thông qua việc ăn uống, bạn có thể bổ sung đầy đủ vitamin D khi bạn không có điều kiện phơi nắng.
Vitamin D có vai trò quan trọng với cơ thể, đặc biệt là trẻ em đang trong giai đoạn phát triển. Vitamin D giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc xương, răng thông qua cơ chế phân phối canxi và phospho của cơ thể. Vitamin D làm tăng quá trình hấp thu canxi và phospho tại đường tiêu hoá.
Tuy nhiên, chúng ta không phải ai cũng có thể bổ sung đủ lượng vitamin D cho cơ thể thông qua việc phơi nắng, vì vậy cần tích cực bổ sung thông qua thực phẩm.
Sau tiêm vắc xin COVID-19: Có nên ăn trứng, uống nước cam?
Trứng và nước cam chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn không biết sử dụng hai thực phẩm này sau khi tiêm vắc xin COVID-19 có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không.
Có nên ăn trứng sau khi tiêm phòng COVID-19?
Một số người truyền tai nhau rằng không nên ăn trứng sau khi tiêm phòng COVID-19 để cơ thể phục hồi tốt hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là tin đồn không có căn cứ khoa học.
7 thứ nên ăn, 3 món cần tránh với F0, dù bị nặng hay nhẹ
Dinh dưỡng là một phần quan trọng giúp F0 nhanh khỏi bệnh, ngừa di chứng. Các chuyên gia khuyên người bệnh nên chú ý một số điểm sau khi ăn uống.
Khi mắc Covid-19, bên cạnh việc dùng thuốc gì, theo dõi triệu chứng bệnh ra sao thì dinh dưỡng là vấn đề rất được quan tâm. Có 7 thứ người bệnh nên ăn nhiều và 3 món nên tránh xa để khỏi bệnh nhanh, ngừa di chứng.
(Kiến Thức) - Chi Pu vừa “tạo bão” khi đăng tải loạt ảnh mặc quần tất không nội y. “Nối gót” đàn em, Ngọc Trinh không ngại hở bạo, thách thức giới hạn của sự gợi cảm.
(Kiến Thức) - Ngày nay, nhiều chị em vô cùng táo bạo trong cách ăn mặc mỗi khi ra đường. Thậm chí, có người còn thản nhiên diện những trang phục phản cảm khi đến nơi công cộng khiến ai cũng ngán ngẩm.
(Kiến Thức) - Váy lụa tối giản vẫn mang lại vẻ thướt tha, tôn dáng nên được nhiều chị em ưu ái. Thế nhưng, thiết kế này khá kén người mặc. Chỉ cần sơ sểnh là khổ chủ dễ “muối mặt” vì sự cố trang phục.
(Kiến Thức) - Từng làm việc tại hãng hàng không Asia Airline, Quah Sue Theng (Cherry Q) được bình chọn là 1 trong những tiếp viên hàng không hấp dẫn nhất của Malaysia. Cô sở hữu gu thời trang nóng bỏng vô cùng.
(Kiến Thức) - Hè đến là lúc các chị em đua nhau diện những bộ cánh mát mẻ, thoải mái, khoe đường cong cơ thể. Tuy nhiên, ranh giới giữa nóng bỏng và phản cảm đôi khi cũng rất mong manh...
Có người e ngại thịt lợn thuộc nhóm thịt đỏ, ăn nhiều tăng nguy cơ mắc ung thư. Thực tế, bạn không cần kiêng thịt lợn mà nên tránh những phần thịt không nên ăn.
(Kiến Thức) - Việc ăn mặc hớ hênh hay phản cảm đến đám cưới gần đây trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi của dân mạng. Đã có không ít cô nàng bị đánh giá kém duyên với hình ảnh phản cảm, không thích hợp khi đi đám cưới.
(Kiến Thức) - Mốt quần tụt không kéo khóa đang là xu hướng thời trang được rất nhiều sao Việt lăng xê như Vũ Khắc Tiệp, Chi Pu, Hồ Ngọc Hà…Tuy nhiên, không phải ai diện trang phục này cũng được khen cả.
(Kiến Thức) - Sau hơn 2 năm gia nhập showbiz, Lê Thị Dần đã có nhiều thay đổi về ngoại hình và cả phong cách thời trang khiến nhiều người không nhận ra.
Nếu không may nuốt phải dị vật, cần đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ kịp thời, không nên áp dụng các "mẹo" dân gian có thể khiến dị vật trôi xuống dưới, gây khó khăn hơn trong việc điều trị.
Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.
Trong lúc đuổi bắt chuột, hai vợ chồng ở Hải Dương bị chuột cắn vào ngón tay chảy máu. 5 ngày sau cả hai sốt cao li bì, mê sảng, toàn thân gai rét phải đi cấp cứu.
Bệnh nhân nam 57 tuổi, đi khám sức khỏe định kỳ tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba (Phú Thọ) bất ngờ phát hiện khối u gan dù cơ thể không có dấu hiệu bất thường nào.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ khuyên, khi bị bệnh hoặc người thân xuất hiện hội chứng tiền đình, việc tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa là rất quan trọng.