8 sai lầm khi chế biến thịt gây hại

Luộc thịt tưởng chừng rất dễ nhưng có những thói quen sai lầm mà những người nội trợ vẫn mắc phải hằng ngày gây hại cho cơ thể cần từ bỏ ngay.

8 sai lầm khi chế biến thịt gây hại

Đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc thịt

Nhiều bà nội trợ thường có thói quen đổ thêm nước lạnh vào nồi luộc thịt đang sôi sùng sục. Thực tế, cách làm này lại làm cho món thịt luộc giảm dinh dưỡng đi đáng kể.

Đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc sẽ khiến các protein và chất béo trong thịt bị kết tủa, làm thịt co lại, cứng hơn bình thường.

Thực tế cách làm này không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sẽ làm cho miếng thịt không ngon và mất chất.

8 sai lam khi che bien thit gay hai

Chần thịt bằng nước sôi để loại b‌ỏ hó‌a chấ‌t là sai lầm tai hạ‌i

Ngày nay nhiều gia đình có thói quen luộc qua thịt hoặc dùng nước sôi để chần qua thịt nhằm loại b‌ỏ các hó‌a chấ‌t, tạp chất có trong thịt, hải sả‌n song cách làm này chưa đúng.

Nhiều nhà thì luộc qua thịt rồi đổ nước đầu tiên đi. Sau đó mới luộc lại thịt trong nước khá‌c.

Có nhà thì sử dụng nước sôi chần qua thịt không chỉ 1 lần mà còn chần qua nhiều lần với ý nghĩ các tạp chất có trong thịt có thể loại b‌ỏ hết.

Tuy nhiên, theo chuyên gia đây là việc làm hoàn toàn không có tác dụng loại b‌ỏ hó‌a chấ‌t trong thịt. Ngược lại, chúng còn khiến thịt ngậm hó‌a chấ‌t nguy hạ‌i hơn.

Dùng chung thớt, dao cho thịt sống và chín

8 sai lam khi che bien thit gay hai-Hinh-2

Đây là sai lầm phổ biến mà nhiều bà nội trợ mắc phải, nhiều người thường dùng chỉ 1 dao và một thớt để thái cả thịt sống lẫn thịt chín. Điều đó vô tình khiến các vi khuẩn từ thịt sống bám qua bề mặt thớt vào thịt chín khi ăn vào cơ thể, sinh ra nhiều bệnh tật.

Hãy để riêng thớt thái thịt sống và thớt thái thịt chín. Nếu có thể, hãy dùng thêm một loại thớt khác để thái rau quả và thay thớt theo khuyến cáo từ 3-6 tháng hoặc khi thớt có dấu hiệu bị mòn, nứt vỡ...

Dùng thớt gỗ đã cũ, mòn

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ thớt gỗ là lựa chọn tốt nhất khi bạn băm cũng như thái thịt. Tuy nhiên một chiếc thớt gỗ sử dụng lâu ngày, bị mài mòn, là nơi ẩn trú rất tốt của các loại vi khuẩn.

Vì vậy tốt nhất bạn nên thay mới chiếc thớt gỗ đã mòn của gia đình. Nhớ là không dùng chung thớt cho thực phẩm sống và chín.

Nấu thịt khi chưa được rã đông

Thịt chưa được rã đông khi cho vào nấu bên ngoài thịt sẽ chín trước và bên trong thịt vẫn còn sống. Vì vậy, trước khi nấu, cần rã đông thịt 1 giờ, khi nấu thịt sẽ chín đều.

Không nên để thịt tự rã đông ở nhiệt độ phòng vì dễ sinh sôi vi khuẩn dẫn đến ngộ độc, tiêu chảy. Không cho thịt đông lạnh vào dầu nóng để rã đông hoặc nấu khi thịt chưa rã đông sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Nếu nấu quá lâu, thịt bị nát, hỏng và mất vị ngon.

Thịt sau khi rã đông phải chế biến ngay, tránh cấp đông trở lại và không giữ thịt trong ngăn lạnh quá lâu. Có thể sử dụng lò vi sóng để rã đông ở nhiệt độ thích hợp. Bọc kín thịt trong túi nilon để chất dinh dưỡng không bị mất đi. Bạn có thể cho thịt vào hộp đóng kín lại rồi để ngăn mát tủ lạnh rã đông từ từ. Không sử dụng nước nóng để rã đông sẽ làm hỏng thịt, thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Luộc thịt heo quá kỹ

Chúng ta thường có quan niệm là thịt nấu càng mềm càng ngon, vì vậy khi nấu nướng, nhiều người để thịt trên lửa trong thời gian rất lâu, nhất là khi hầm cả xương, không ít người nấu cho đến khi xương cũng mềm ra mới tắt bếp.

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho biết, trong nhiệt độ 200 – 300 độ C, axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các axit amino aromatic.

Trong chất này có chứa đến 12 loại hợp chất hóa học, trong đó có 9 loại có khả năng gây ra ung thư.

Theo thống kê trong cuộc sống hiện đại, ô nhiễm công nghiệp là nguyên nhân gây ra ung thư chiếm đến 50%, còn lại ảnh hưởng từ ăn uống cũng chiếm tỷ lệ không hề nhỏ, con số này là 35%.

Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên nấu thịt quá lâu, quá chín. Chỉ nên nấu cho thịt vừa đủ mềm, khi thấy xuất hiện lớp bọt đầu tiên do thịt tiết ra thì nên vớt bỏ đi, điều này có thể giảm thiểu ảnh hưởng có hại do các axit amino aromatic gây ra.

Chọc đũa và lật thịt liên tục

Chọc đũa là cách các mẹ vẫn truyền tai nhau để kiểm tra thịt chín. Tuy nhiên bạn đừng quá vội vàng mà chọc đũa và lật thịt liên tục. Bởi như thế chất ngọt trong thịt sẽ liên tục tiết ra ngoài, làm thịt khô và mất đi vị ngon vốn có.

Khi luộc thịt, chờ sau khi nước sôi 5 phút hẵng chọc đũa để xem thịt chín chưa. Nếu thịt chưa chín thì luộc 5 phút nữa là được.

Khi chiên bạn chờ cho thịt vàng một mặt mới bắt đầu lật hay khi kho thịt, chờ mặt thịt săn lại rồi mới lật mặt.

Thái thịt ngay khi luộc chín

Sau khi luộc, bạn không nên thái ngay bởi nước chưa kịp thoát ra ngoài và khiến thớ thịt không đẹp mắt.

Tốt nhất, với miếng thịt hay xương, ức gà không da thì để ngh‌ỉ 5 phú‌t. Với gà luộc cần phải để 30 phú‌t.

Khoe mâm cơm đẹp như tạp chí, dân mạng rần rần xin bí quyết

Nhìn mâm cơm nhà người ta mà phát thèm! Chị vợ khoe mâm cơm đẹp như trong tạp chí, dân mạng rần rần inbox xin bí quyết nấu ăn ngon.

Khoe mâm cơm đẹp như tạp chí, dân mạng rần rần xin bí quyết
Khoe mam com dep nhu tap chi, dan mang ran ran xin bi quyet
 Ăn cả thế giới là sở thích của rất nhiều người, bởi vậy nên ai mà biết nấu ăn thì thường sẽ được ngưỡng mộ nhiều lắm. Chị vợ có nickname Phương Lavender đến từ Hà Nội đã chinh phục được những cư dân mạng khó tính nhất khi khoe tài nghệ vào bếp của mình.

Lại 1 pha bổ mít trêu ngươi, chết ngượng vì giống y chang "của quý"

Cầm thành quả trên tay mà nước mắt chực rơi, vừa đỏ mặt thẹn thùng lại chẳng nhịn được cười.

Lại 1 pha bổ mít trêu ngươi, chết ngượng vì giống y chang "của quý"

Sự thật là đã có vô số thảm họa mua mít diễn ra nhưng các chị em có vẻ thấy "quan tài" vẫn chưa chịu "đổ lệ". Vẫn biết rằng món mít thơm ngon thật đấy nhưng việc đi mua mít ấy mà, thường có 2 kiểu: 1 là "dân chơi sành sỏi" chọn quả nào trúng quả đấy, 2 là "số đen" toàn chọn phải mít... đáng suy ngẫm.

Như tình huống này, chẳng biết phải gọi quả mít là "mít tố nữ" hay "mít tố nam" nữa. Cầm thành quả trên tay mà nước mắt chực rơi, vừa đỏ mặt thẹn thùng lại vừa buồn cười. 

Đặt mua chân gà, cô gái hốt hoảng với sản phẩm nhận được

Sau khi nhận chân gà, cô gái hốt hoảng với màu trắng đến mức khó tin.

Đặt mua chân gà, cô gái hốt hoảng với sản phẩm nhận được

Chân gà là nguyên liệu để làm các món ăn ngon như chân gà ngâm sả ớt, chân gà nướng hoặc chân gà luộc chấm tiêu chanh. Tuy nhiên, điều mà mọi người băn khoăn nhất là mua chân gà thế nào để đảm bảo chất lượng, không lo hàng trôi nổi. Thực tế, các bà nội trợ vẫn thường chọn chân gà có địa chỉ nhà cung cấp, hạn sử dụng, kiểm định an toàn trong siêu thị. Song hiện nay, trên "chợ mạng" không hiếm người rao bán chân gà với giá rẻ. 

Mới đây, một cô gái chia sẻ hình ảnh mua khay chân gà về làm món ăn. Chân gà này đã được rút xương, nên phần móng và xương không còn. Phần da bên ngoài khiến người ta chú ý, không phải là ôi thiu mà trắng đến mức khó tin.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.