70%: nam giới chết vì ung thư da cao hơn phụ nữ

(Kiến Thức) - Tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư da ở nam giới cao hơn 70% so với nữ giới, theo dữ liệu mới công bố của Viện Nghiên cứu Ung thư Anh.

70%: nam giới chết  vì ung thư da cao hơn phụ nữ
Tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư da ở nam giới cao hơn 70% so với nữ giới.
Tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư da ở nam giới cao hơn 70% so với nữ giới.
Theo số liệu này, mỗi năm tại Anh có 3,4/100.000 nam giới tử vong do khối u hắc tố ác tính (loại hình nghiêm trọng nhất của ung thư da) so với 2/100.000 phụ nữ. Trong khi đó, tỷ lệ mắc bệnh lại tương đương nhau: Trung bình cứ 100.000 người thì có 17,2 nam giới được chẩn đoán mắc ung thư da so với 17,3 phụ nữ.
Sự chênh lệch này được dự đoán còn tăng lên nữa trong tương lai. Trong đó, tỷ lệ tử vong do khối u hắc tố ác tính tiếp tục tăng lên ở nam giới nhưng lại duy trì ở mức độ hiện tại đối với phụ nữ.
Kể từ đầu thập niên 1970, tỷ lệ tử vong ở nam giới đã tăng 185% so với mức tăng chỉ 55% ở nữ giới. Các yếu tố nguy cơ chủ yếu đối với khối u hắc tố bao gồm việc tiếp xúc quá nhiều với tia UV (tia cực tím) từ ánh nắng mặt trời hoặc sunbeds (máy tạo nắng nhân tạo dùng trong thẩm mỹ), nhiều nốt ruồi và do có tiền sử mắc bệnh này của một cá nhân hay gia đình.
Bà Sara Hiom, Giám đốc khoa chẩn đoán sớm tại Viện Nghiên cứu Ung thư Anh cho biết: “Một trong những lý do dẫn tới sự chênh lệch về tỷ lệ tử vong giữa nam và nữ ở trên có thể là do quan điểm về việc đến gặp bác sĩ. Chúng ta có xu hướng không muốn lãng phí thời gian đến gặp bác sĩ, đặc biệt là nam giới”.
“Chúng ta cần chú ý đến sức khỏe hơn, không để da bị đốt cháy, đặc biệt là vào lúc mùa hè nắng nóng như năm nay”, bà Hiom cho biết thêm.

Phát khóc vì hạt dẻ cười gây ung thư

Nếu ăn lâu dài, thường xuyên thì chất độc sẽ bám lại trong cơ thể, theo thời gian dư lượng ngày càng nhiều, nếu gan không lọc được thì ung thư gan là điều không tránh khỏi...
Nếu ăn lâu dài, thường xuyên thì chất độc sẽ bám lại trong cơ thể, theo thời gian dư lượng ngày càng nhiều, nếu gan không lọc được thì ung thư gan là điều không tránh khỏi...
Nếu ăn lâu dài, thường xuyên thì chất độc sẽ bám lại trong cơ thể, theo thời gian dư lượng ngày càng nhiều, nếu gan không lọc được thì ung thư gan là điều không tránh khỏi...

Phát khóc vì hạt dẻ cười gây ung thư
Thế nhưng gần đây, thông tin hạt dẻ cười được tẩy trắng bằng hoá chất khiến nhiều người hoang mang.

10 căn bệnh ung thư do virus gây ra

(Kiến Thức) - Ung thư gan, ung thư cổ tử cung, ung thư hạch bạch huyết...là những căn bệnh do virus gây ra.

10 căn bệnh ung thư do virus gây ra
Ung thư cổ họng và virus HPV. Đây là loại virus gây nhiễm trùng cấp vùng họng, miệng và có thể dẫn đến ung thư vòm họng. Epstein-Barr có mặt ở mọi nơi trên trái đất và trong cơ thể của 97% số người trưởng thành. Đường truyền chủ yếu của virus này là nước bọt. Nam diễn viên gạo cội Michael Douglas là một trong những người mắc bệnh này do oral sex.
Ung thư cổ họng và virus HPV. Đây là loại virus gây nhiễm trùng cấp vùng họng, miệng và có thể dẫn đến ung thư vòm họng. Epstein-Barr có mặt ở mọi nơi trên trái đất và trong cơ thể của 97% số người trưởng thành. Đường truyền chủ yếu của virus này là nước bọt. Nam diễn viên gạo cội Michael Douglas là một trong những người mắc bệnh này do oral sex.
Ung thư gan và virus viêm gan C. Ở Nhật Bản, virus viêm gan C gây ung thư gan ở 75% số người mắc bệnh. Phần lớn các bệnh nhân bị viêm gan siêu vi C sẽ phát triển thành xơ gan, sau đó là ung thư gan. Thời gian trung bình của người mắc viêm gan C phát triển thành ung thư gan là khoảng 28 năm. Sau 8 – 10 năm mắc xơ gan, bệnh cũng có nguy cơ chuyển thành ung thư gan.
Ung thư gan và virus viêm gan C. Ở Nhật Bản, virus viêm gan C gây ung thư gan ở 75% số người mắc bệnh. Phần lớn các bệnh nhân bị viêm gan siêu vi C sẽ phát triển thành xơ gan, sau đó là ung thư gan. Thời gian trung bình của người mắc viêm gan C phát triển thành ung thư gan là khoảng 28 năm. Sau 8 – 10 năm mắc xơ gan, bệnh cũng có nguy cơ chuyển thành ung thư gan. 

Chuyên gia “bắt lỗi” La Vie: vị tanh chắc chắn nhiễm khuẩn

(Kiến Thức) - PGS.TS Trần Hồng Côn khẳng định, nước có vị tanh mùi hăng nồng chắc chắn bị nhiễm khuẩn, có hại cho sức khoẻ không nên sử dụng. 

Chuyên gia “bắt lỗi” La Vie: vị tanh chắc chắn nhiễm khuẩn
Trước ý kiến đại diện Công ty TNHH La Vie cho rằng, có thể hai bình nước có vị tanh và mùi hăng nồng của gia đình anh Nguyễn Đức Cường là do thôi nhiễm từ cây nóng lạnh và nhà bếp, phóng viên đã tìm đến các nhà khoa học để cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc.
Cây nước còn có chức năng lọc bẩn và khử mùi

Tin mới

Sự phá huỷ tàn khốc của tế bào ung thư

Sự phá huỷ tàn khốc của tế bào ung thư

Mô hình bệnh tật ở nước ta đã và đang thay đổi, các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, rối loạn nội tiết, bệnh tâm thần.. ngày càng tăng cao, đặc biệt là ung thư.