7 tháng tuổi đã cần cho ăn bột mặn?

(Kiến Thức) - Xin bác sĩ cho biết, độ tuổi 7 tháng có ăn bột mặn được không? Có phải bột mặn là nguyên nhân gây ra chướng bụng không, 

Câu hỏi: Bé tôi 7 tháng, đang ăn bột dạng ngọt. Có hôm tôi xen bột mặn cho bé thì thấy bé có dấu hiệu khó tiêu, chướng bụng, khóc suốt đêm. Xin bác sĩ cho biết, độ tuổi này có ăn bột mặn được không? Có phải bột mặn là nguyên nhân gây ra chướng bụng không, vì tôi thử lần thứ 2 cũng thấy bé bị như vậy? (Trương Thùy Sương) 
Trả lời
- Bé 7 tháng đã tập ăn bột dạng mặn. Theo như bạn mô tả, có thể hệ tiêu hóa bé nhạy cảm nên chưa chấp nhận thành phần nào đó trong bột dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. Bạn có thể đổi bột mặn loại khác. Nên tập lúc bé khỏe, vui chơi, thử từ từ với lượng ít (1 lần/ngày); có thể thử lại vài lần để xác định thực phẩm nào không phù hợp. Tuy nhiên, theo thời gian, bé sẽ quen dần, đến khi bé quen thì tăng số lượng lên dần dần.
- Bạn hãy tham khảo và cho bé dùng sản phẩm bột ăn dặm Vinamilk: bột Ridielac có nhiều hương vị thích hợp cho bé.
BS CK1 Nguyễn Thu Vân
TT khám & TVDD Vinamilk

Sai lầm của mẹ khi thay rau bằng hoa quả

(Kiến Thức) - Cuộc chiến con ăn rau luôn luôn làm các mẹ phải đau đầu. Nhiều mẹ, con không chịu ăn rau và thay hẳn bằng trái cây. 

Tuy hoa quả và rau đều chứa nhiều chất xơ nhưng chúng là hai loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng khác nhau, nếu chỉ ăn một trong hai loại đó thì cơ thể sẽ không đủ chất.
 Tuy hoa quả và rau đều chứa nhiều chất xơ nhưng chúng là hai loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng khác nhau, nếu chỉ ăn một trong hai loại đó thì cơ thể sẽ không đủ chất. 
Trong rau, hàm lượng vitamin và các chất khoáng cao hơn trái cây nhiều. Ví dụ hàm lượng caroten, các loại vitamin, khoáng chất trong rau giền cao gấp 2-6 lần trong cam, chanh.
 Trong rau, hàm lượng vitamin và các chất khoáng cao hơn trái cây nhiều. Ví dụ hàm lượng caroten, các loại vitamin, khoáng chất trong rau giền cao gấp 2-6 lần trong cam, chanh.
Các chất xơ trong rau còn có tác dụng chống táo bón ở trẻ. Một số loại rau gia vị còn có tác dụng chữa trị nhiều bệnh và là nguồn kháng sinh thực vật rất quí như: hành, cà rốt, tỏi, tía tô…miễn dịch cơ thể chống cảm, ho khi trời lạnh.
Các chất xơ trong rau còn có tác dụng chống táo bón ở trẻ. Một số loại rau gia vị còn có tác dụng chữa trị nhiều bệnh và là nguồn kháng sinh thực vật rất quí như: hành, cà rốt, tỏi, tía tô…miễn dịch cơ thể chống cảm, ho khi trời lạnh.
Rau còn là nguồn chất sắt quan trọng. Chất sắt trong rau được cơ thể hấp thu tốt hơn sắt ở các hợp chất vô cơ. Các loại rau đậu, xà lách là nguồn mangan dồi dào cho trẻ.
Rau còn là nguồn chất sắt quan trọng. Chất sắt trong rau được cơ thể hấp thu tốt hơn sắt ở các hợp chất vô cơ. Các loại rau đậu, xà lách là nguồn mangan dồi dào cho trẻ.   
Với những trẻ lười ăn cơm, bữa ăn có rau có thể sẽ đem lại cảm giác ăn tốt hơn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng tiết dịch của dạ dày, đặc biệt là các loại rau, gia vị. Vì thế, không nên thay thế rau bằng hoa quả.
Với những trẻ lười ăn cơm, bữa ăn có rau có thể sẽ đem lại cảm giác ăn tốt hơn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng tiết dịch của dạ dày, đặc biệt là các loại rau, gia vị. Vì thế, không nên thay thế rau bằng hoa quả.  

Mẹ nuôi sai, con phát phì

(Kiến Thức) - Vì cách nuôi thiếu khoa học mà nhiều mẹ vô tình rước bệnh về cho con.

Không theo dõi sự tăng trưởng của con. Khi các con còn nhỏ, bố mẹ hãy chú ý tới mức độ tăng cân của con để xem con có vượt chuẩn bị béo phì không. Bé dưới 6 tháng tuổi, trung bình tăng từ 800g – 1000g. Bé từ 6 – 12 tháng tuổi, trung bình tăng từ 400g – 600g. Bé từ 1 – 2 tuổi, tăng khoảng 300 – 500g/ tháng. Sau đó, bé sẽ tăng khoảng 2kg/năm.
Không theo dõi sự tăng trưởng của con. Khi các con còn nhỏ, bố mẹ hãy chú ý tới mức độ tăng cân của con để xem con có vượt chuẩn bị béo phì không. Bé dưới 6 tháng tuổi, trung bình tăng từ 800g – 1000g. Bé từ 6 – 12 tháng tuổi, trung bình tăng từ 400g – 600g. Bé từ 1 – 2 tuổi, tăng khoảng 300 – 500g/ tháng. Sau đó, bé sẽ tăng khoảng 2kg/năm. 
Tẩm bổ quá đà. Không ít bà mẹ thương con nên cố gắng “vỗ béo” cho con bằng những loại thực phẩm thật bổ dưỡng như yến sào, tôm hùm, vây cá … Tuy nhiên, việc cho con ăn quá nhiều đồ bổ dưỡng mà thiếu chất xơ sẽ khiến trẻ mắc vô số bệnh táo bón, tiêu chảy hay nguy hiểm hơn là béo phì.
Tẩm bổ quá đà. Không ít bà mẹ thương con nên cố gắng “vỗ béo” cho con bằng những loại thực phẩm thật bổ dưỡng như yến sào, tôm hùm, vây cá … Tuy nhiên, việc cho con ăn quá nhiều đồ bổ dưỡng mà thiếu chất xơ sẽ khiến trẻ mắc vô số bệnh táo bón, tiêu chảy hay nguy hiểm hơn là béo phì. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.