7 loại thực phẩm ăn nhiều gây giòn xương

Có những thực phẩm nếu ăn thường xuyên sẽ dễ dàng làm cho xương bị "giòn", ngay cả khi bổ sung nhiều sữa cũng có thể không bù đắp được sự mất canxi.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo
Sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất béo có thể dẫn tới một số vấn đề sức khỏe, trong đó có việc cản trở sự hấp thụ canxi của cơ thể cũng như đẩy nhanh quá trình mất canxi. Về lâu dài, nó sẽ dẫn tới việc loãng xương và các tác động tiêu cực khác đối với sức khỏe của xương.
7 loai thuc pham an nhieu gay gion xuong
Các loại thực phẩm giàu axit folic
Các thực phẩm giàu axit folic cũng có ảnh hưởng nhất định đến việc hấp thu canxi của cơ thể. Axit folic kết hợp với canxi trong cơ thể tạo thành kết tủa không hòa tan hoặc tạo thành muối canxi dạng rắn. Điều này khiến cơ thể không thể hấp thu canxi và về lâu dài sẽ dẫn đến thiếu hụt canxi.
Thực phẩm nhiều muối
Các món như dưa chua, giăm bông, mì gói... tuy hấp dẫn nhưng lại không phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chúng có chứa hàm lượng natri lớn hơn nhu cầu của cơ thể. Natri chính là thủ phạm làm thiếu hụt canxi trong xương. Ăn mặn trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Nghiên cứu cho thấy cứ 1000mg natri được cơ thể chuyển hóa thì có 26mg canxi sẽ được bài tiết cùng lúc. Như vậy, việc tiêu thụ nhiều natri sẽ làm đẩy nhanh quá trình mất canxi của cơ thể. Một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 5 gram muối/ngày (theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới).
Cà phê
Việc sử dụng nhiều cà phê sẽ gây ảnh hưởng quá trình hấp thụ canxi. Cafein trong cà phê kích thích và làm ảnh hưởng quá trình hấp thụ canxi trong ruột và làm tăng quá trình bài tiết canxi trong cơ thể. Bạn chỉ nên tiêu thụ cà phê ở lượng vừa phải (2-3 ly cà phê/ngày).
Thịt đỏ
Tình trạng viêm mãn tính góp phần trực tiếp vào việc mất xương. Một trong những nguyên nhân gây viêm là tiêu thụ nhiều chất béo và các loại thịt giàu protein như bít tết, sườn và thịt chế biến sẵn.
Nghiên cứu cho thấy người ăn nhiều thịt và protein động vật có xu hướng có mật độ xương thấp hơn so với người ăn chế độ ăn nhiều thực vật hơn. Mặt khác, ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm hệ thống và các dấu hiệu liên quan đến lão hóa khác.
Nước ngọt
Các loại nước ngọt có thể mang lại cảm giác sảng khoái, giải khát nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Uống nhiều nước ngọt có gas được chứng minh là có liên quan đến việc giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương.
Thịt bò
Thịt bò có chứa nhiều sắt, protein, lipid… tốt cho sức khỏe của con người. Nhưng nếu ăn nhiều thịt bò sẽ khiến cho quá trình hấp thu dinh dưỡng canxi trong cơ thể bị cản trở. Nguyên nhân để tiêu hóa các chất dinh dưỡng trong thịt bò cơ thể của con người cần mất đi một lượng canxi lớn được đào thải qua nước tiểu. Chính vì vậy, nếu ăn nhiều canxi sẽ dễ rơi vào tình trạng thấp lùn, còi xương.

3 loại thực phẩm dễ làm xương “rỗng” dần, “rút cạn” canxi

Với sức khỏe xương khớp, thực phẩm như con dao 2 lưỡi. Một số thực phẩm tốt cho xương nhưng cũng có những loại ăn nhiều gây loãng xương và nhiều bệnh xương khớp khác.

3 loại thực phẩm dễ làm xương “rỗng” dần, “rút cạn” canxi

Nhắc tới chế độ ăn uống không tốt cho xương, hầu hết mọi người đều cho rằng do thiếu canxi hoặc vitamin D. Tuy nhiên, cũng có những người chú ý bổ sung canxi, ăn thực phẩm giàu canxi và vitamin D, tắm nắng hàng ngày nhưng vẫn bị thiếu canxi. Đó là bởi vì cơ thể hấp thụ bao nhiêu canxi và làm thế nào để giữ lại canxi quan trọng hơn là bạn nạp vào bao nhiêu canxi.

Trên thực tế, có những loại thực phẩm có thể ảnh hưởng xấu tới quá trình tổng hợp và hấp thụ, sử dụng canxi của cơ thể. Nếu cứ ăn thường xuyên hoặc ăn quá nhiều sẽ dẫn tới ức chế cơ thể hấp thụ canxi, giảm mật độ khoáng xương, làm xương yếu và “rỗng” nhanh hơn. Đặc biệt là 3 nhóm thực phẩm sau:

Đồ ăn để trong tủ lạnh có 5 dấu hiệu này thì bỏ ngay

Nếu mở tủ lạnh ra mà thấy thực phẩm xuất hiện 5 dấu hiệu này, tốt nhất nên bỏ đi vì chúng đã hư hỏng, ăn vào dễ mắc bệnh.

Đồ ăn để trong tủ lạnh có 5 dấu hiệu này thì bỏ ngay

Trong cuộc sống ngày nay, tủ lạnh đã trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu của mỗi gia đình. Nó có công dụng lưu trữ nước giải khát để sử dụng hàng ngày và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng tủ lạnh, đôi khi chúng ta thấy rằng thức ăn vẫn bị hư hỏng, ôi thiu. Nếu không để ý, cả gia đình rất có thể sẽ bị ngộ độc vì dùng phải những thức ăn này. Vậy làm sao để phát hiện được những thực phẩm đã bị hư hỏng?

Cách xử lý khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Dịp lễ tết cuối năm, trẻ con thường ăn uống linh tinh, người lớn khó kiểm soát. Trong tình huống nghi ngờ cháu bị ngộ độc thực phẩm, người lớn nên làm gì?

Trả lời:
ThS.BS Nguyễn Đình Qui, Phó khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM)

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.