7 loại rau giàu canxi tốt cho trẻ

Dưới đây là những loại rau củ "vàng" mà mẹ nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của bé.

Canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển chiều cao. Bổ sung đầy đủ canxi giúp trẻ phát triển hệ xương khớp chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa các bệnh về loãng xương sau này.
Lượng canxi khuyến nghị theo độ tuổi cho trẻ em có thể thay đổi tùy thuộc vào quốc gia và tổ chức y tế. Tuy nhiên, nhìn chung, nhu cầu canxi của trẻ em châu Á tương tự như trẻ em ở các khu vực khác trên thế giới. Dưới đây là bảng tham khảo lượng canxi khuyến nghị tính theo (mg/ngày) cho trẻ em châu Á theo độ tuổi:
0-6 tháng: 200mg
7-12 tháng: 260mg
1-3 tuổi: 700mg
4-8 tuổi: 1000mg
9-18 tuổi: 1300mg
Bên cạnh các sản phẩm từ sữa, các loại rau nhiều canxi cho bé cũng được nhiều mẹ quan tâm đến. Dưới đây là những loại rau củ "vàng" mà mẹ nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của bé.
Cà rốt
Cà rốt đứng đầu danh sách rau tăng chiều cao nhờ chứa hàm lượng vitamin A dồi dào. Theo nghiên cứu, vitamin A giúp cải thiện chiều cao ở trẻ nhỏ. Trong nửa cốc nước ép cà rốt (128g), có chứa 42mg canxi, chiếm 3% hàm lượng dinh dưỡng khuyến nghị mỗi ngày.
7 loai rau giau canxi tot cho tre
 
Lượng dinh dưỡng trong cà rốt giúp thúc đẩy sản xuất hormone tăng trưởng, tăng cường sức khỏe mắt, hỗ trợ làn da khỏe mạnh và phòng chống các bệnh tim mạch.
Cải xoăn (Kale)
Cải xoăn là một loại rau tăng chiều cao nổi bật nhờ hàm lượng canxi dồi dào. Cụ thể, 100g cải xoăn có chứa 254mg, cung cấp 20% hàm lượng dinh dưỡng khuyến nghị mỗi ngày. Không chỉ vậy, cải xoăn còn chứa vitamin C nhiều hơn cả cam, giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật.
Rau dền
Rau dền là loại rau vô cùng quen thuộc với bữa cơm người Việt. Nổi bật với những chiếc lá xanh đậm mọng nước, vị ngọt thanh rau dền có thể được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như canh cua rau dền, hay vị bùi bùi khi xào cùng tỏi. Mỗi 100g rau dền cung cấp 354mg canxi - "ngôi vương" trong các loại rau, góp phần thúc đẩy phát triển chiều cao, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe cho bé.
7 loai rau giau canxi tot cho tre-Hinh-2
 
Rau mồng tơi
Chứa 245mg canxi/100g, rau mồng tơi là "người bạn đồng hành" đắc lực cho phát triển chiều cao của bé, đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe tim mạch. Không chỉ vậy rau mồng tơi còn có khả năng giảm tình trạng táo bón cho bé an toàn và hiệu quả.
Đậu bắp
Đậu bắp chứa lượng lớn vitamin C, canxi và phốt pho, thúc đẩy sự phát triển của xương và các hormone tăng trưởng. Đây là loại rau phổ biến và dễ chế biến, giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao. Trung bình trong 100g loại rau tăng chiều cao này có chứa 82mg canxi, 23mg vitamin C và 61mg phốt pho.
7 loai rau giau canxi tot cho tre-Hinh-3
 
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều canxi (47mg canxi/100g bông cải xanh), vitamin C và khoáng chất quan trọng giúp kích thích quá trình sản xuất hormone tăng trưởng. Đặc biệt, hàm lượng chất chống oxy hóa trong bông cải giúp bảo vệ tế bào khỏi sự phá hủy và ngăn ngừa bệnh tật.
Rau Ngót
Rau ngót là loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Rau ngót không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Rau ngót cung cấp 155mg canxi/100g, rau ngót giúp bé phát triển hệ xương khớp chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch.
7 loai rau giau canxi tot cho tre-Hinh-4
 

8 tác hại khôn lường của việc lười ăn rau xanh mỗi ngày

Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và nhiều loại vi chất thiết yếu khác cho cơ thể nếu thiếu hụt sẽ dẫn đến ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe.

8 tác hại khôn lường của việc lười ăn rau xanh mỗi ngày

Các nghiên cứu cho thấy, ăn ít rau xanh và trái cây là nguyên nhân của 19% số ung thư dạ dày, ruột, 31% các bệnh thiếu máu tim cục bộ và 11% số trường hợp đột quỵ.

Tác hại khôn lường của việc lười ăn rau xanh mỗi ngày đối vớ sức khỏe (Ảnh minh họa)

Giới trẻ hiện nay thường có xu hướng “thích ăn thịt, lười ăn rau”, đồng nghĩa với cơ thể đang không được cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, điển hình như:

Tăng nguy cơ bị táo bón
 Empty

Ảnh minh họa.

Rau xanh chứa rất nhiều chất xơ – thành phần rất có lợi cho hoạt động tiêu hóa. Khác với các thức ăn thông thường, chất xơ từ rau xanh không bị hòa tan trong quá trình tiêu hóa. Từ đó chúng sẽ làm tăng kích thước của thức ăn tiêu hóa, góp phần kích thích nhu động ruột hoạt động tốt hơn, dễ dàng đẩy thức ăn thừa ra ngoài. Vì vậy, nếu không ăn rau hoặc ăn quá ít rau sẽ khiến việc đi đại tiện gặp nhiều khó khăn. Táo bón lâu ngày có thể gây nên bệnh trĩ hoặc viêm ruột thừa.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

 Empty

Ảnh minh họa.

Việc thiếu chất xơ từ rau cũng khiến bạn có thể mắc phải các bệnh về tim mạch như tắc nghẽn mạch máu, đau tim, thậm chí là đột quỵ. Rau xanh vừa hạn chế tăng huyết áp vừa điều chỉnh mỡ máu và giảm đáng kể cholesterol trong máu giúp bạn không phải đối mặt với bệnh tật. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung thêm rau xanh vào khẩu phần ăn của mình thay vì ăn những thực phẩm chứa nhiều cholesterol.

Dễ bị bầm tím trên cơ thể

 Empty

Ảnh minh họa.

Bổ sung quá ít vitamin C có thể gây tím trên cơ thể nhiều hơn, đồng thời còn làm tăng nguy cơ chảy máu răng lợi và làm chức năng hệ miễn dịch bị giảm sút. Vì vậy, bạn nên bổ sung ngay vào chế độ ăn uống các loại rau như cải xoăn, ớt đỏ, rau lá xanh đậm, bông cải xanh, cà chua… để củng cố lại lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.

Tăng cân

 Empty

Ảnh minh họa.

Trong rau xanh chứa rất nhiều nước khiến bạn có cảm giác no nhanh hơn. Nếu không ăn rau, bạn buộc phải bổ sung bằng những thực phẩm giàu năng lượng và chất béo khác như thịt, cá... Đây đều là những thức ăn rất giàu calo khiến cân nặng của bạn tăng nhanh.

Trào ngược acid dạ dày

Chất xơ trong thực ph ẩm thực tế giúp làm giảm các vấn đề trào ngược acid dạ dày . Nhưng quá nhiều chất xơ lại là nguyên nhân gây ra vấn đề này. Nhiều chất xơ sẽ gây áp lực lên dạ dày, dẫn đến hiện tượng trào ngược acid dạ dày.

Cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi

 roi loan noi tiet to 1

Ảnh minh họa.

Ngoài việc cung cấp vitamin C thì rau xanh còn chứa folate (vitamin B9) để giảm bớt căng thẳng và điều hoà lượng máu trong cơ thể. Bạn có thể bổ sung vitamin B9 từ những loại rau quả như đậu đen, đậu lăng, củ dền, măng tây, bơ...

Nguy cơ gây bệnh ung thư tăng cao

Không ăn rau có thể dẫn đế bị ung thư, mối liên hệ này là đến từ lượng dư chất bảo quản có trong thịt, hay chất tạo nạc, chất kích thích... còn tồn đọng nhiều trong thực phẩm.

Thịt vốn giàu chất đạm nên dễ bị hỏng, vì thế không ít người kinh doanh đã tẩm thịt với chất bảo quản có nitrat, nitrit... Những chất này không bị phân hủy khi thịt nấu chín. Về lâu dài, khi vào cơ thể, chúng sẽ tích tụ, kết hợp với axit amin tạo thành nitrosamin - 1 chất gây ung thư. Mặt khác, cũng có người chăn nuôi sử dụng chất kích thích tăng trưởng, kháng sinh cho vật nuôi mau lớn... điều này cũng khiến cho nguy cơ mắc bệnh ung thư càng cao hơn.

Nhiễm trùng thường xuyên hơn

Nhiễm trùng thường xuyên là dấu hiệu của hệ miễn dịch suy yếu, suy dinh dưỡng cũng như không ăn đủ rau. Do không bổ sung dưỡng chất thích hợp, hệ miễn dịch suy yếu nên không có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh nguy hiểm và cơ thể cũng nhanh chóng mất khả năng tự vệ khỏi bị nhiễm trùng.

Giật mình tác hại "khủng khiếp" của việc ăn nhiều rau xanh

Rau xanh rất giàu vitamin và dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu quá lạm dụng và sử dụng chủ yếu để giảm cân thì đó là một sai lầm, vì nếu bị thừa chất xơ, có thể chúng ta sẽ gặp một số vấn đề nghiêm trọng.

Giật mình tác hại "khủng khiếp" của việc ăn nhiều rau xanh

Giat minh tac hai

Những lợi ích của việc ăn rau xanh

2 loại rau rút ngắn tuổi thọ nhưng mâm cơm người Việt hay có

Những loại rau này đều rất ngon miệng, đưa cơm nhưng lại khiến bạn rước bệnh vào người. Hãy dừng lại ngay trước khi quá muộn!

2 loại rau rút ngắn tuổi thọ nhưng mâm cơm người Việt hay có

Rau là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm mỗi gia đình. Đây là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất rất dồi dào. Ăn nhiều rau giúp bạn có được đường ruột khoẻ mạnh, phòng chống bệnh mãn tính như ung thư... Thế nhưng không phải loại rau nào cũng được đánh giá là tốt cho sức khoẻ. Trên mâm cơm của người Việt vẫn có những loại rau rút ngắn tuổi thọ nhưng ít ai nhận ra.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.