7 công dụng tuyệt vời của quả sung, bà bầu đừng bỏ lỡ

Nếu đang gặp các triệu chứng ốm nghén, ợ hơi, chán ăn, mệt mỏi... khi mang thai, bà bầu hãy thêm quả sung vào danh sách thực phẩm cần ăn trong thai kỳ. 'Nhỏ mà có võ', quả sung đem lại rất nhiều công dụng cho phụ nữ đang mang thai.

7 công dụng tuyệt vời của quả sung, bà bầu đừng bỏ lỡ
Giá trị dinh dưỡng của quả sung
Quả sung tên khoa học là ficus glomerata, còn có tên gọi khác là vô hoa quả, thiên sinh tử, ánh nhạt quả, mật quả…. Sung thuộc họ dâu tằm, mọc nhiều ở Việt Nam và khu vực Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương...
Trong quả sung có chứa cả 2 loại đường glucose và saccarose, nhiều loại acid tốt cho sức khỏe (acid oxalic, acid shikimic, acid citric, acid malic….), vitamin C, vitamin B1, một số nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, kali…
Quả sung cực kỳ tốt cho sức khỏe con người - Ảnh minh họa: Internet.
Quả sung cực kỳ tốt cho sức khỏe con người - Ảnh minh họa: Internet. 

Theo các tài liệu Đông y, quả sung vị ngọt, tính bình có tác dụng nhuận tràng, thông tiện, tiêu thũng giải độc, kiện tỳ ích vị được dùng để chữa các chứng viêm ruột, táo bón, trĩ, sa trực tràng, phong thấp, mụn nhọt lở loét, sản phụ thiếu sữa… Kết quả nghiên cứu của dược lý thực nghiệm khẳng định tác dụng của quả sung trong việc chữa trị táo bón, hạ huyết áp, ngăn ngừa ung thư.

Tác dụng của quả sung đối với bà bầu

Trong bữa ăn hàng ngày, nhiều gia đình không chỉ đơn thuần sử dụng sung như một món ăn mà còn xem nó như một phương thuốc chữa bệnh tự nhiên hữu hiệu. Đối với bà bầu, đây chính là “vị cứu tinh” cho các chứng ốm nghén, táo bón, ợ nóng và nhiều công dụng khác.

Giảm ốm nghén hiệu quả

Vitamin B6 trong quả sung đóng vai trò chuyển hóa các chất, giảm các triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi, uể oải và tái tạo nhiều tế bào mới cho thai nhi. Những bà bầu thường xuyên đối mặt với chứng ốm nghén nên thêm quả sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày, đặc biệt trong những tháng đầu thai kỳ.

Ngăn ngừa táo bón

Bà bầu ăn vài quả sung chín mỗi ngày sẽ giảm hiện tượng táo bón - Ảnh minh họa: Internet.
Bà bầu ăn vài quả sung chín mỗi ngày sẽ giảm hiện tượng táo bón - Ảnh minh họa: Internet. 

Khả năng ngăn ngừa và trị chứng táo bón của quả sung đối với bà bầu là nhờ lượng chất xơ chiếm phần lớn trong thịt quả.

Khi bị táo bón, bà bầu nên ăn từ 3 – 5 quả sung chín mỗi ngày đến khi cảm thấy dễ chịu hơn. Ngoài ra, bà bầu có thể lấy 9g quả sung tươi sắc nước uống hàng ngày sẽ giảm chứng táo bón.

Trị ợ nóng

Quả sung chứa enzym proteolytic có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, ngăn ngừa các nguy cơ ợ nóng, ợ chua thường gặp trong thai kỳ.

Trị viêm họng

Sức đề kháng trong thời kỳ mang thai giảm sút khiến bà bầu dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là chứng viêm họng. Bài thuốc dân gian chữa viêm họng từ quả sung sẽ “cứu cánh” cho chị em trong trường hợp này.

Quả sung xanh nấu thành cao có công dụng trị viêm họng hiệu quả cho bà bầu - Ảnh minh họa: Internet.
Quả sung xanh nấu thành cao có công dụng trị viêm họng hiệu quả cho bà bầu - Ảnh minh họa: Internet. 
Mẹ bầu lấy khoảng 200g quả sung tươi gọt vỏ, thái mỏng rồi đem sắc nước đến khi cô lại thành cao. Dùng cao trái sung ngậm liên tục trong 3 – 5 lần mỗi ngày, liên tục trong vòng 3 ngày. Bà bầu bị ho có đờm, ho khan có thể nấu cháo với quả sung tươi ăn thường xuyên sẽ nhanh khỏi mà không cần sử dụng thuốc.
Ổn định huyết áp
Nguyên tố kali trong trong quả sung đóng vai trò cân bằng lượng kali và natri trong cơ thể. Huyết áp bà bầu sẽ duy trì ở mức ổn định, nồng độ đường trong máu cũng ở mức vừa phải, giảm thiểu nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
Bổ sung canxi
Nhu cầu canxi của bà bầu trong thai kì tăng lên đến mức 1000 – 1500mg mỗi ngày. Để bổ sung canxi cho cơ thể mẹ và bé, chị em có thể sử dụng viên uống canxi và tăng cường ăn nhiều thực phẩm chứa canxi, trong đó có quả sung.
Hỗ trợ hệ thần kinh thai nhi
Thiếu hụt omega – 3 sẽ khiến trí não trẻ phát triển trì trệ, mẹ bầu có nguy cơ sinh non hoặc sảy thai. Bổ sung thành phần này từ quả sung trong một số bữa ăn chính là giải pháp được khuyến khích cho các bà bầu.
Quả sung có rất nhiều công dụng đối với bà bầu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chị em không nên ăn quá nhiều sung trong cùng một thời điểm. Ăn nhiều sung có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn như: Xuất huyết trực tràng, tụt đường huyết, ảnh hưởng đến lác lách – cơ quan sản xuất bạch cầu.
* Thông tin mang tính tham khảo.

7 món ngon từ quả sung giúp ngăn ngừa ung thư

(Kiến Thức) - Để tận dụng chất chống oxy hóa có tác dụng ngừa ung thư trong quả sung, bạn có thể làm các món ngon từ quả sung sau đây. 

7 món ngon từ quả sung giúp ngăn ngừa ung thư
7 mon ngon tu qua sung giup ngan ngua ung thu
 Quả sung có tác dụng ngừa ung thư dạ dày, ung thư ruột: Hàng ngày, sau mỗi bữa ăn, “tráng miệng” 5 quả sung tươi; hoặc dùng 20g quả khô, sắc nước uống.

Bài thuốc chữa sỏi mật kỳ diệu hơn thuốc từ quả sung

(Kiến Thức) - Bài thuốc chữa sỏi mật và ngộ độc từ quả sung được dân gian sử dụng rất nhiều và cho hiệu quả tốt.

Bài thuốc chữa sỏi mật kỳ diệu hơn thuốc từ quả sung
Bai thuoc chua soi mat ky dieu hon thuoc tu qua sung
Sau đây là chi tiết về hai bài thuốc chữa sỏi mật và ngộ độc từ quả sung. 

Quá phí nếu mẹ bầu không ăn loại quả siêu rẻ - bổ này

Không chỉ mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho mẹ bầu, quả sung còn rất tốt cho mẹ sau sinh.

Quá phí nếu mẹ bầu không ăn loại quả siêu rẻ - bổ này
Quả sung là một trong những loại trái cây được các chuyên gia khuyên bà bầu nên ăn mỗi ngày bởi những lợi ích mà nó mang lại. Trong quả sung có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết như protein, chất xơ, vitamin B6, omega-3, đồng, mangan, kali, axit pantothenic và nhiều dưỡng chất quan trọng khác, rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe mẹ bầu.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.