6 món xôi ngon không cưỡng nổi của Việt Nam

Món xôi dung dị ở vùng nào cũng có, mỗi vùng lại có những biến tấu riêng, trong đó nổi bật phải kể đến danh sách dưới đây.

6 món xôi ngon không cưỡng nổi của Việt Nam
Xôi ngũ sắc
Món xôi ngon này là đặc trưng của người đồng bào vùng cao Tây Bắc, vài năm nay được nhiều vùng miền rất ưa thích. Lý do đầu tiên là bởi xôi ngũ sắc đẹp và ấn tượng quá. Vẫn là xôi thôi, nhưng hạt nếp nương vốn đã có tiếng dẻo, đậm đà, nay được nhuộm tím, vàng, xanh, đỏ trông thật ngon mắt biết bao nhiêu.
6 mon xoi ngon khong cuong noi cua Viet Nam
 
Xôi ngũ sắc của vùng cao được nhuộm hoàn toàn bằng lá rừng như co khảu, khảu đen. 5 màu của xôi ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành, vì làm cầu kỳ nên trước đây hay có trong các dịp lễ Tết, hội hè. Ngày nay, khi ngày càng có nhiều khách du lịch đến với vùng cao, món xôi này còn được xem như một đặc sản hút khách của người Tây Bắc.
Xôi xéo
Xôi xéo là niềm nhớ niềm thương của biết bao người con Hà Nội khi đi xa mảnh đất kinh kỳ. Xôi xéo còn có tên gọi là xôi lúa, nguyên liệu chẳng có gì nhưng cách làm khá kì công, và để có được miếng xôi ngon lại càng khó hơn nữa.
6 mon xoi ngon khong cuong noi cua Viet Nam-Hinh-2
 
Cái đặc biệt của xôi xéo là hạt xôi dẻo, vàng ươm do được ngâm với nước nghệ. Những hạt xôi dẻo thơm ấy khi đưa cho khách sẽ được thêm những lát đỗ xanh đồ nhuyễn nắm chặt chuẩn bị từ trước. Cuối cùng là rưới thêm mỡ hành và không thể thiếu món hành phi ròn rụm, thơm nức. Càng lý tưởng hơn nữa là khi gói xôi ấy được gói trong chiếc lá sen.
Ăn được gói xôi xéo ngon, thấy cái bùi của đậu của mỡ quyện với hạt xôi dẻo, cái giòn của hành mới thấy hết cái ngon của món này. Chẳng thế mà nhiều người dẫu ngại ăn xôi xéo vì dễ ám mùi những vẫn chẳng thể cầm lòng không đỗ xe lại để mua một gói xôi thưởng thức cho đỡ thèm.
Xôi ngô
Thường các hàng xôi xéo đều có bán thêm món xôi ngô. Ngô thì vùng nào chẳng sẵn, nhưng nấu được nồi xôi ngô thì cần rất nhiều công đoạn, làm làm sạch vỏ, sạch mày, rồi trộn với nếp đồ lên sao cho dẻo mà không nát.
6 mon xoi ngon khong cuong noi cua Viet Nam-Hinh-3
 
Xôi ngô có ở nhiều vùng miền, có miền ăn kèm với dừa nạo, mè rang, còn như ở Hà Nội là kết hợp cùng đỗ xanh đồ, mỡ hành, na ná như xôi xéo. Món xôi này gây ấn tượng bởi cái dẻo của nếp cái đi kèm vị ngô thơm.
Xôi vò
Món xôi này nổi tiếng là cầu kỳ và tinh tế dù nguyên liệu vẫn chỉ là đỗ xanh và gạo nếp quen thuộc. Để làm món này, trước tiên cần đồ đỗ rồi giã cho nhỏ, trộn cho tơi kế đó trộn vào gạo nếp để đồ.
6 mon xoi ngon khong cuong noi cua Viet Nam-Hinh-4
 
Xôi vò khó ở chỗ khi đồ cần hết sức lưu ý hạn chế hơi nước không rơi vào mặt xôi, xảy ra tình trạng xôi nát. Khi xôi chín, cần đổ nhanh ra mâm sạch để xôi bay bớt hơi nước. Món xôi vò khi ăn vừa mềm, vừa ngậy, ăn không hoặc ăn cùng chè cũng rất hợp. Với nhiều gia đình, xôi vò còn là món không thể thiếu trong nhiều dịp cỗ bàn.
Xôi mặn
Đây là món xôi không thể thiếu với người Sài Gòn. Vẫn là nếp đồ lên rồi ăn kèm các thức ăn mặn nhưng đồ ăn kèm của xôi Sài Gòn hỡi ơi là đa dạng. Nhẹ nhàng thì ăn kèm với lạp xưởng, ruốc hay giò chả thái mỏng, đa dạng hơn thì là pate, đùi gà, xá xíu.
6 mon xoi ngon khong cuong noi cua Viet Nam-Hinh-5
 
Gói xôi nóng hổi với đồ ăn kèm vừa miệng, thêm nước sốt đậm đà, giá lại mềm thì hiếm ai có thể từ chối. Chưa kể xôi còn no lâu, chắc dạ nên chọn ăn thế cho bữa chính cũng rất hợp.
Xôi cade
Xôi cade là món xôi ngọt vô cùng được ưa chuộng ở Sài Gòn. Món xôi có nguồn gốc từ người Hoa này có 2 phần, một là lớp nếp, một lớp là cade. Phần cade này được làm từ trứng, có màu vàng óng, ăn thơm và béo.
6 mon xoi ngon khong cuong noi cua Viet Nam-Hinh-6
 
Khi có khách mua, sau khi lấy xôi, người bán mới phết lớp cade lên bề mặt cùng cốt dừa. Muốn cảm nhận trọn vẹn vị ngon, miếng xôi nên có cả xôi, cả cade lẫn cốt dừa, như thế thìa xôi mới thơm ngon, bùi béo nhất.

Mách bạn 5 quán kem xôi gắn liền với thế hệ 8X,9X Hà Nội

(Kiến Thức) - Kem xôi, món kem tuổi thơ trường tồn với thời gian và trải qua nhiều thế hệ nhất, một món ăn vô cùng hấp dẫn quen thuộc trong những ngày hè oi ả của thế hệ 8x, 9x.

 

Mách bạn 5 quán kem xôi gắn liền với thế hệ 8X,9X Hà Nội
Kem xôi Kim Mã
Có thể nói kem xôi ở Hà Nôi, thì quán bà An được nhiều thế hệ học sinh thủ đô biết đến. Quán kem xôi đã có tuổi đời 33 năm. 
 

Quán kem xôi bà An nằm trong một không gian nhỏ nhắn, rất sạch sẽ và thoáng mát, cách phục vụ khá nhiệt tình. 15.000 là giá cho một bát kem xôi, gồm một viên kem với độ ngọt vừa phải, xôi rất thơm với hương lá dứa, bên trên có rải dừa khô. 

Ngoài kem xôi, quán còn rất nhiều các loại chè có giá giao động từ 15.000 - 30.000.

 
Kem xôi Ông Già Tóc Bạc

Nằm trên con phố Lò Đúc, quán kem luôn luôn tấp nập khách ra vào. Đối với những tin đồ của kem xôi thì không thể bỏ qua địa chỉ Ông Gìa Tóc Bạc. Những viên kem tròn trịa, ngọt mịn, mát lạnh được bay sẵn trên những chiếc đĩa nhựa, ăn kèm với dừa khô thơm phức. Xôi có vị lá dứa thanh thanh, rất mềm và ngon vô cùng.

 
Điểm trừ ở đây là vị kem hơi ngọt, hương vị cũng chưa hoàn hảo cho lắm. Ở quán cũng có rất nhiều các món cho bạn lựa chọn, đặc biệt sữa chua ở đây cũng rất ngon. 
 
Kem xôi vỉa hè số 5 Phan Chu Trinh
Các bạn trẻ hay truyền tai nhau về quán kem xôi vỉa hè số 5 Phan Chu Trinh, có cái tên rất đáng yêu là keke. Xét về thâm niên thì quán cũng thuộc hàng lâu đời nhất Hà Nội rồi, hơn hai mươi năm. Với 20.0000 là bạn đã có ngay một bát kem xôi xanh cốm lẫn dừa trắng bào sợi và dừa khô giòn rụm. Xôi ở đây rất thơm, ăn mềm. Quán còn bán thêm chè Thái và một số đồ uống khác mà giá thì vô cùng "hạt dẻ".
 
Một điều có lẽ nhiều người không thích ở kem xôi keke đó chính là kem ở đây tương đối nhạt, ăn kèm xôi thì vị xôi lại nổi bật hơn hẳn. Hơn nữa, ngoài kem xôi và chè Thái thì những món khác cũng không để lại nhiều ấn tượng cho khách hàng.
 
Kem xôi Trần Quốc Hoàn
Trong list này phải kể đến quán kem xôi Thái Lan trên phố Trần Quốc Hoàn. Kem xôi dừa là món được ưa thích nhất tại đây bởi viên kem béo ngậy, đậm hương dừa, xôi nấu vừa tới nên mềm, dẻo và rất thơm. Ngoài ra không gian của quán khá rộng, thích hợp để tụ tập bạn bè mỗi dịp cuối tuần, thực đơn lại đa dạng, phong phú nên không lo hợp khẩu vị người này còn người khác thì không.
 
Chè Thu Nga – Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm

Đây là một trong những hàng đầu tiên khởi nguồn cho món kem xôi Hà Nội. Kem xôi được làm theo kiểu truyền thống, không có phá cách gì nhiều nhưng cũng chính vì thế mà kem xôi ở đây khá chú trọng về chất lượng. Viên kem to, tròn trịa, thoang thoảng hương vani, xôi nếp được nấu rất khéo, mềm mềm, ngọt ngọt, ăn rất ngon!

 

3 món xôi có tác dụng kỳ diệu với cơ thể

(Kiến Thức) - Bạn thích ăn xôi mặn nhưng chưa biết nên biến tấu nó ra sao cho ngon miệng, hấp dẫn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có những món xôi ngon không tả nổi, đầy đủ chất dinh dưỡng.

3 món xôi có tác dụng kỳ diệu với cơ thể
3 mon xoi an vao, dieu ky dieu se xay ra voi co the
 1. Xôi nếp lạp xưởng. Nguyên liệu: Nếp mỡ, lạp xưởng, tôm khô, chả lụa, trứng cút, muối, đường, hành tím, hành lá, tiêu, mỡ nước, nước tương.  Nếp vo sạch, ngâm qua đêm, xả với nước, trộn cùng muối rồi đem hấp chín. Ảnh: congly.vn.

Chặng đường "lột xác" sau 10 năm đăng quang của Hoa hậu Thùy Dung

(Kiến Thức) - Thùy Dung đăng quang cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008. Sau khi giành vương miện, cô ngày càng xinh đẹp. Gần đây, Hoa hậu Thùy Dung khẳng định nhan sắc của mình là tự nhiên. Cùng nhìn lại 10 năm "lột xác" của nàng hoa hậu này.

Chặng đường "lột xác" sau 10 năm đăng quang của Hoa hậu Thùy Dung
Chang duong
Năm 2008, Thùy Dung đoạt vương miện cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Ảnh: Giadinhxahoi

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.