6 công dụng của chuối xanh cực tốt cho sức khỏe

Hầu hết mọi người thường chỉ thích ăn chuối chín nhưng chuối xanh cũng có thể đem lại cực nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách.

Chuối rất dễ tìm và là loại trái cây được nhiều người ưa thích vì giàu kali, chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều lựa chọn chuối chín thay vì chuối xanh mà không biết rằng chúng có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
6 cong dung cua chuoi xanh cuc tot cho suc khoe

Chuối xanh cũng cực tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách. Ảnh: Heathline 

Chuối xanh tốt cho hệ tiêu hóa

Chuối xanh chứa tinh bột kháng tiêu - một loại carbohydrate không được tiêu hóa trong ruột non. Tinh bột kháng tiêu sau đó sẽ được lên men trong ruột già và nuôi dưỡng các vi khuẩn đường ruột có lợi cho hệ tiêu hóa như Bifidobacteria và Lactobacillus.

Hệ vi sinh vật đường ruột có lợi phát triển mạnh sẽ góp phần giúp cơ thể tiêu hóa cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Prebiotic có trong chuối xanh cũng có khả năng làm giảm đầy hơi, táo bón và các triệu chứng khó chịu khác về tiêu hóa.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Tương tự như khi đã chín, chuối xanh cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn. Nguồn kali dồi dào trong loại quả này là một khoáng chất quan trọng giúp cơ co bóp và tim đập đều đặn hơn đồng thời giúp kiểm soát huyết áp.

Lượng kali thích hợp có trong chuối xanh cũng đảm bảo chức năng cơ của cơ thể hoạt động một cách phù hợp hơn, giảm nguy đau cơ do chuột rút và mệt mỏi cũng như có khả năng cải thiện hiệu suất tập thể dục của bạn.

Hỗ trợ kiểm soát mức cholesterol

Hàm lượng chất xơ cao trong chuối xanh có thể giúp bạn kiểm soát mức cholesterol trong cơ thể vừa an toàn vừa hiệu quả. Vì rất giàu chất xơ nên chuối xanh còn có thể rất hữu ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.

6 cong dung cua chuoi xanh cuc tot cho suc khoe-Hinh-2

Sử dụng chuối xanh đúng cách có thể giúp kiểm soát mức cholesterol. Ảnh: Tree Hugger 

Giàu chất chống oxy hóa

Chuối xanh giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn bằng cách chống lại các gốc tự do có hại và ngăn ngừa tổn thương oxy hóa. Bên cạnh đó, chuối xanh còn chứa nhiều vitamin C, beta-carotene và các chất dinh dưỡng thực vật khác giúp giảm viêm hiệu quả.

Hỗ trợ giảm cân

Chuối xanh có thể giúp ngăn chặn sự thèm ăn của bạn. Hàm lượng chất xơ cao trong chuối xanh còn thúc đẩy cảm giác no, khiến bạn nạp ít calo vào cơ thể hơn trong ngày. Vì vậy, đây là loại thực phẩm không nên bỏ qua nếu bạn đang trong quá trình giảm cân.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Lượng carbohydrate trong chuối xanh chủ yếu ở dạng tinh bột nhưng sẽ dần dần chuyển sang dạng đường trong quá trình chín. Đây là lý do tại sao chuối chín lại có vị ngọt và được mọi người ưa chuộng hơn.

Trái lại, carbohydrate trong chuối xanh chủ yếu ở dạng tinh bột chứ không phải đường nên khi ăn cũng chỉ số đường huyết thấp hơn chuối chín và thể giúp có thể duy trì lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh.

Dù đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng chuối xanh. Đặc biệt là đối với các bệnh nhân tiểu đường, bạn chỉ nên ăn chuối xanh với số lượng hạn chế theo gợi ý của chuyên gia hoặc các bác sĩ có chuyên môn.

Tác dụng tuyệt vời của chuối xanh ít người biết

Hàm lượng dinh dưỡng vitamin B6, vitamin C có trong mỗi trái chuối xanh giúp nuôi dưỡng các tế bào khỏe mạnh. Ngoài ra, chất kali trong chuối còn giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và cải thiện hệ miễn dịch.

Tác dụng tuyệt vời của chuối xanh ít người biết
Không chỉ chuối chín, chuối xanh cũng có nhiều lợi ích với sức khỏe mà có thể bạn chưa biết sau đây:

10 loại thực phẩm giàu chất xơ hàng đầu giúp giảm cân

Ăn chất xơ có thể giúp giảm cân nhờ vào chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

10 loại thực phẩm giàu chất xơ hàng đầu giúp giảm cân
Chất xơ là một loại carbohydrate có nguồn gốc thực vật, không tiêu hóa được, có trong rau và ngũ cốc nguyên hạt. Nó còn được gọi là thức ăn thô.

Nữ doanh nhân 9x giàu nhờ các loại bột chế biến từ rau củ

Chị Phạm Thị Mỵ Nương, Giám đốc Hợp tác xã QNA FARM, xã Tiên Ngọc, huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) là gương phụ nữ tiêu biểu của xã Tiên Ngọc trong khởi nghiệp bằng các loại bột chế biến từ các loại củ, nông sản địa phương

Bà chủ của sản phẩm tinh bột nghệ trắng chia sẻ, lúc sinh con, mẹ chị thường sử dụng tinh bột nghệ trắng ở địa phương để bồi bổ cho con gái và thấy rất hiệu quả. Không những thế, loại cây này còn giúp chị có làn da mịn màng, không bị nám, mụn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.