6 bộ phận cực bẩn ở lợn nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều người

Thịt lợn rất phổ biến, giàu dinh dưỡng nên được nhiều người chọn. Dù vậy, bạn không nên dùng 6 bộ phận cực bẩn ở lợn để chế biến món ăn.

6 bo phan cuc ban o lon nhung lai la mon khoai khau cua nhieu nguoi
 Khi mổ, lợn gần như có thể tận dụng toàn thân, ngay cả nội tạng, chúng vẫn có thể được chế biến thành nhiều món thơm ngon. Dù vậy, chuyên gia khuyên nên chú ý sức khỏe, tránh ăn 6 bộ phận cực bẩn ở lợn dưới đây dù chúng là món khoái khẩu của nhiều người. Ảnh: Sohu
6 bo phan cuc ban o lon nhung lai la mon khoai khau cua nhieu nguoi-Hinh-2
1. Lòng lợn: Lòng lợn là một trong những bộ phận cực bẩn ở lợn. Đây là nơi tiêu hóa thức ăn, bài tiết các chất độc tích tụ nên chứa lượng lớn vi khuẩn. Điều đáng nói, lòng lợn rất khó làm sạch, nếu không biết chế biến, bạn có nguy cơ tiếp xúc với các loại vi khuẩn nguy hiểm như E.coli, các vi khuẩn gây tiêu chảy, thương hàn... Ảnh minh họa.
6 bo phan cuc ban o lon nhung lai la mon khoai khau cua nhieu nguoi-Hinh-3
 Ngoài ra, lòng lợn còn chứa nhiều cholesterol và axit béo. Những chất này không tốt cho người bị bệnh tim mạch, tiểu đường, cholesterol máu và rối loạn chuyển hóa. Ảnh minh họa.
6 bo phan cuc ban o lon nhung lai la mon khoai khau cua nhieu nguoi-Hinh-4
2. Phổi: Phổi là cơ quan lọc khí, trong khi đó, môi trường sống của lợn tương đối bẩn. Loài vật này còn có thói quen hít thở sát đất nên những bụi bẩn, ký sinh trùng, bệnh dịch sẽ lưu lại trong phổi lợn và rất khó để đào thải, thanh lọc. Ảnh: Sohu.
6 bo phan cuc ban o lon nhung lai la mon khoai khau cua nhieu nguoi-Hinh-5
 Phổi cũng là một bộ phận nội tạng, chứa nhiều cholesterol, ăn nhiều không có lợi. Để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất không nên ăn nhiều bộ phận này. Ảnh minh họa.
6 bo phan cuc ban o lon nhung lai la mon khoai khau cua nhieu nguoi-Hinh-6
3. Cổ lợn: Bình thường, chủ lò mổ sẽ dùng dao cắt vào cổ lợn khi làm thịt. Từ vị trí này, máu sẽ chảy ra nhiều, ứ đọng làm “mồi” cho vi khuẩn. Vị trí hở, bẩn để lâu trong không khí càng khiến vi khuẩn có cơ hội phát triển. Điều này không hề tốt cho người ăn. Ảnh minh họa.
6 bo phan cuc ban o lon nhung lai la mon khoai khau cua nhieu nguoi-Hinh-7
 Đặc biệt, cổ lợn chứa nhiều hạch. Chức năng của hạch là lọc bạch huyết và loại bỏ vi khuẩn nên có khả năng nhiều chất độc hại sẽ tích tụ bên trong. Trường hợp lợn bị xung huyết, phù nề, chảy máu, dập, hoại tử và các bệnh khác, hạch sẽ chứa nhiều vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh. Ảnh minh họa.
6 bo phan cuc ban o lon nhung lai la mon khoai khau cua nhieu nguoi-Hinh-8
4. Gan: Gan heo chứa vitamin A và D cùng hàm lượng sắt rất cao, có tính chất chống viêm và có thể phòng ngừa bệnh thiếu máu, mù màu, còi xương... Ảnh minh họa.
6 bo phan cuc ban o lon nhung lai la mon khoai khau cua nhieu nguoi-Hinh-9
 Vậy nhưng, gan là cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể động vật, có thể chứa nhiều độc tố. Sử dụng chúng làm thức ăn, nếu không xử lý đúng cách sẽ gây hại cho cơ thể. Ảnh minh họa.
6 bo phan cuc ban o lon nhung lai la mon khoai khau cua nhieu nguoi-Hinh-10
5. Tiết: Tiết canh lợn là món khoái khẩu của nhiều người. Vậy nhưng, đây lại là một trong những món ăn độc hại nhất, được khuyên không nên ăn. Ảnh minh họa.
6 bo phan cuc ban o lon nhung lai la mon khoai khau cua nhieu nguoi-Hinh-11
 Ngay cả khi nấu chín, huyết lợn chứa nhiều sắt, ăn nhiều dễ gây ngộ độc sắt. Chuyên gia cũng khuyến cáo, bệnh nhân cao huyết áp không nên ăn nhiều tiết bởi chúng có thể khiến tình trạng bệnh chuyển xấu. Ảnh minh họa.
6 bo phan cuc ban o lon nhung lai la mon khoai khau cua nhieu nguoi-Hinh-12
6. Thận: Thận là cơ quan bài tiết chính trong hệ tiết niệu, giúp lọc máu, loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi máu nên có khả năng tích tụ những chất có hại. Ảnh minh họa.
6 bo phan cuc ban o lon nhung lai la mon khoai khau cua nhieu nguoi-Hinh-13
 Đáng lưu ý, hàm lượng cholesterol trong thận lợn rất cao. Ăn nhiều không có lợi, thậm chí tăng nguy cơ xơ vữa động mạch vành. Ảnh minh họa.

Mời độc giả xem thêm video: 82 người tại Phú Yên ngộ độc thực phẩm (Nguồn video: THĐT)

Món ăn kinh dị nhìn sởn gai ốc

(VietnamDaily) - Những món ăn kinh dị từ hình dáng và ẩn chứa những cái bẫy bí mật bên trong, đôi khi bạn chỉ thực sự ân hận khi biết nguồn gốc, cách nấu chúng.

Mon an kinh di nhin son gai oc
Món ăn kinh dị từ trứng kiến khổng lồ và quả mâm xôi ở Luang Prabang. Khi cắn vào chúng sẽ vỡ ra chất lỏng màu kem. Một trải nghiệm đặc biệt cho những người không yếu tim.
Mon an kinh di nhin son gai oc-Hinh-2
Mắt cá ngừ ở Nhật Bản,  món ăn đáng sợ này không dành cho những người yếu tim, nhưng một khi đã thưởng thức, hương vị rất tuyệt vời.
Mon an kinh di nhin son gai oc-Hinh-3
Khi chiếc đầu bò được mở ra, có thể thấy hộp sọ với lớp thịt mềm đang bong ra. Một cảnh tượng khá kinh dị nhưng hương vị rất tuyệt vời.


Mon an kinh di nhin son gai oc-Hinh-4
 Món tráng miệng từ ức gà, Thổ Nhĩ Kỳ. Một loại bánh pudding cứng, màu trắng đục được làm từ sữa, ức gà xé nhỏ và gạo.

Món ăn kinh dị lúc nhúc giòi được người Phillipines ưa chuộng

(VietnamDaily) - Món thịt heo khô cứng đen lúc nhúc đầy giòi bên trong được coi là đặc sản truyền thống của người dân Philippines. Nhiều thực khách từng thử món ăn kinh dị này đều khen ngon.

Mon an kinh di luc nhuc gioi duoc nguoi Phillipines ua chuong

Món ăn kinh dị đầy giòi kể trên có tên là Etag. Thực tế, nó là món thịt lợn khô được chế biến bằng cách đưa giòi và côn trùng vào để tự lên men.

Mon an kinh di luc nhuc gioi duoc nguoi Phillipines ua chuong-Hinh-2
Món thịt lợn này có màu đen, khô cứng vì lên men lâu, lại có thêm những con giòi bò lúc nhúc, nhìn qua ai cũng lắc đầu vì cứ nghĩ rằng là thức ăn hỏng.
Mon an kinh di luc nhuc gioi duoc nguoi Phillipines ua chuong-Hinh-3
Tuy nhiên, món ăn có vẻ bề ngoài trông kinh khủng, đáng sợ này lại được người dân Philippines rất ưa chuộng. Thậm chí, theo người dân địa phương: món Etag càng để lâu lại càng ngon.
Mon an kinh di luc nhuc gioi duoc nguoi Phillipines ua chuong-Hinh-4
Khi ăn, người ta sẽ dùng dao sắc, chặt thịt heo Etag thành từng miếng nhỏ và đây cũng là lúc những con giòi trắng bắt đầu lúc nhúc chui ra.
Mon an kinh di luc nhuc gioi duoc nguoi Phillipines ua chuong-Hinh-5
Nhìn qua thì ai cũng nổi da gà và đều muốn bỏ chạy. Để ăn được món này, người ta sẽ rửa sạch, cắt bỏ phần mốc và loại bỏ những con giòi đi rồi chế biến.
Mon an kinh di luc nhuc gioi duoc nguoi Phillipines ua chuong-Hinh-6
Etag đúng là món ăn kinh dị và đầy thử thách. Tuy nhiên như người bản địa và người dám nếm thử thì quá trình phơi khô và giòi đã tạo nên sự khác biệt hoàn toàn. Etag được miêu tả là ngon, khi ăn sẽ có độ dai, vị béo béo và chua chua độc đáo.
Mon an kinh di luc nhuc gioi duoc nguoi Phillipines ua chuong-Hinh-7
Nói về độ an toàn của món ăn lúc nhúc giòi này, một người dân địa phương cho hay “Chưa ai phải đi bệnh viện vì ăn Etag cả". 
Mon an kinh di luc nhuc gioi duoc nguoi Phillipines ua chuong-Hinh-8
Thông thường, Etag sẽ được rửa sạch và ngâm nước một lát cho đỡ mặn trước khi chế biến. Sau đó món này được nướng để ăn với cơm hoặc để chế biến thành nhiều món khác.
Mon an kinh di luc nhuc gioi duoc nguoi Phillipines ua chuong-Hinh-9
Etag được ưa chuộng đến mức vào tháng 2 hàng năm tỉnh Mountain còn tổ chức lễ hội Etag để vinh danh món thịt đặc sản này.
Mon an kinh di luc nhuc gioi duoc nguoi Phillipines ua chuong-Hinh-10
Mike Corey là một vlogger ẩm thực, du lịch theo phong cách kinh dị, anh sở hữu trang Fearless & Far. Qua một vlog, anh đã ghi lại trải nghiệm thưởng thức món Etag khi đến Philippines. Ảnh: IT. 

Tin mới