5 món bán sẵn trong siêu thị cực bẩn, nhân viên cạch không ăn
(Kiến Thức) - Có nhiều thực phẩm bẩn, kém chất lượng vẫn được bày bán trong siêu thị. Nếu không tinh tường mà thường xuyên mua và sử dụng, bạn sẽ vô tình làm ảnh hưởng sức khỏe của bản thân và cả gia đình.
Kiều Dụ
Đa số mọi người đều cảm thấy an tâm hơn khi mua thực phẩm trong siêu thị thế nhưng thực tế, có nhiều thực phẩm bẩn, kém chất lượng vẫn được bày bán trong siêu thị. Dưới đây là 5 loại thực phẩm kém vệ sinh nhưng lại bán rất chạy trong siêu thị, cần chú ý.
1. Trái cây gọt sẵn : Những khay trái cây bán sẵn và được niêm phong bằng màng bọc thực phẩm trong siêu thị rất bắt mắt và trông tươi ngon. Thế nhưng đây không phải là những trái cây còn nguyên vẹn chất dinh dưỡng.
Theo những nhân viên siêu thị lâu năm chia sẻ với báo chí Trung Quốc, trái cây gọt sẵn đa phần đều là những loại trái cây đã quá hạn, không bán được, hư thối một phần.
Để tránh lãng phí, các nhân viên sẽ gọt bỏ phần hư hỏng, cắt đẹp đẽ, xếp gọn gàng vào trong khay, trong cốc cho đẹp mắt và để giá thành rẻ để thu hút người mua. Chính vì vậy, trái cây gọt sẵn thường chứa nhiều vi khuẩn, có khả năng gây hại, tốt nhất là không nên mua.
2. Tôm đông lạnh: Theo giáo sư Jiang Weibo (Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc), tôm đông lạnh là một trong những thực phẩm nên tránh ăn. Lý do là bởi nó có thể được tẩm ướp bằng quá nhiều chất bảo quản để giữ vẻ tươi mới, không bị nhũn hỏng sau thời gian dài trưng bày trên kệ.
Bên cạnh đó, hải sản là thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn nhất. Việc đông đá có thể làm chậm quá trình vi khuẩn và mầm bệnh sinh sôi chứ không thể loại bỏ hoàn toàn. Nếu để đông lạnh trong thời gian quá dài, hàm lượng vi khuẩn sinh sôi nhiều, từ đó biến đổi lượng protein trong thực phẩm, ăn vào sẽ cực kỳ gây hại.
3. Thịt xay, thịt viên: Hãy thận trọng khi mua 2 loại thịt này ở siêu thị vì chúng có thể được làm từ các loại thịt thừa, thịt ế, mỡ… trộn với nhau. Thậm chí, một nhân viên siêu thị tiết lộ với trang Sina rằng, thịt xay, thịt viên đa số đều được làm từ thịt sắp sắp hết hạn sử dụng.
Các tốt nhất để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi muốn ăn thịt xay, thịt viên là chọn phần thịt tươi ngon mình mong muốn, đem về nhà rửa sạch rồi dùng máy xay để xay. Mặc dù có chút mất thời gian nhưng không lo ngộ độc.
4. Các món lạnh, món trộn làm sẵn: Các món ăn lạnh khai vị như đồ muối, rau củ, dưa nộm thường được bày bán nhiều trong siêu thị. Thế nhưng, đây không phải là đồ dùng trong ngày mà nếu không bán hết, nó vẫn tiếp tục được để lại bán vào ngày hôm sau.
Tiến sĩ Michael Doyle (Giám đốc của Trung tâm Nâng cao Chất lượng và An toàn Thực phẩm tại Đại học Georgia, Mỹ) chia sẻ: Những món lạnh làm sẵn ở siêu thị nhìn qua rất ngon miệng nhưng chứa cả ổ vi khuẩn gây hại như E.coli, salmonella và norovirus, tạo ra nguy cơ tiêu chảy, ngộ độc, nhiễm khuẩn.
5. Hàu chế biến sẵn: Được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đánh giá là dễ gây ngộ độc cho người ăn nhất, hàu có thể chứa vi khuẩn vibrio gây nhiễm trùng và ngộ độc nếu thực phẩm này không được sơ chế và nấu chín đúng cách.
Nếu không được làm sạch cẩn thận thì dù nướng ở nhiệt độ cao cũng không thể đảm bảo tiêu diệt hết vi sinh vật, ký sinh trùng có trong hàu. Do đó, tốt nhất bạn nên mua hàu sống về nhà tự xử lý, chế biến thì sẽ yên tâm hơn.
Món bánh “bẩn thỉu” của Trung Quốc nhìn thì ghê, ăn lại mê
(Kiến Thức) - Món bánh “bẩn thỉu” có hình dạng giống bánh sừng bò, ngập chocolate được giới trẻ Trung Quốc thi nhau thưởng thức. Khi ăn, thực khách sẽ khó giữ được sự sạch sẽ.
Món bánh bẩn thỉu này có tên là Zang Zang Bao" (tạm dịch là bánh bẩn thỉu), một loại bánh nhiều lớp giống như bánh sừng bò (croissant), đẫm nhân sô cô la.
Cái tên "Zang Zang Bao" (bánh bẩn thỉu) xuất phát từ việc chiếc bánh có nhân sô cô la, lại được phủ bột cacao nên trông rất bẩn.
Để ăn loại bánh mì bẩn thỉu, bạn phải chấp nhận việc mặt mũi bê bết như vừa ngã úp mặt xuống bùn.
Nghe có vẻ kỳ lạ những đây chính là lý do khiến loại bánh này trở nên hút khách.
Chiếc bánh này được xuất hiện lần đầu vào năm 2017 tại khu Sanlitun ở Bắc Kinh. Vào lúc nổi tiếng nhất, người ta xếp hàng cả giờ đồng hồ để ăn được chiếc bánh "bẩn bẩn" này.
Sự bùng nổ của nó đã khiến các tiệm trà bánh trên khắp Trung Quốc thi nhau bán Zang Zang Bao.
Dù bề ngoài đen xì xì nhưng khi cắn một miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt ngào của lớp kem bên trong.
Tuy nhiên, khi ăn lớp bột bên ngoài cũng sẽ phủ quanh miệng khiến bạn trông như một đứa trẻ đang ăn vụng. Dù ăn thế nào, cẩn thận ra sao, bạn vẫn trông nhếch nhác vô cùng.
Tuy nhiên do vị bánh rất gây nghiện nên việc chịu bẩn một tí cũng không ngăn được các thực khách thưởng thức bánh.
Hiện nay, có rất nhiều nhà hàng phục vụ món bánh "bẩn" này nên du khách sẽ không phải xếp hàng đợi quá lâu nữa. Ảnh: Internet.
Video: "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Top vật dụng ai cũng chạm vài lần/ngày... bẩn hơn bồn cầu
Những vật dụng được sử dụng hàng ngày nhưng không được vệ sinh sạch sẽ nên có thể chứa rất nhiều vi khuẩn.
Khăn tắm
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khăn là ổ chứa vi khuẩn nhiều hơn các vật dụng khác. Khăn ở nhà bếp hay phòng tắm thường xuyên bị ẩm ướt nên trở thành nơi lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi.
Món ăn có mùi “sốc tận óc”, người nôn mửa, người mê mẩn
(Kiến Thức) - Những món ăn có mùi sốc khiến không ít người nôn mửa, tuy nhiên ai đã thử sẽ dễ bị nghiện vì hương vị quá tuyệt vời.
Vieux Boulogne của Pháp được coi là thứ thực phẩm có mùi "thối" nhất thế giới. Nó thường được so với mùi nhà vệ sinh không ai cọ rửa trong thời gian dài, nhưng hương vị ngon đến ngạc nhiên.
Đậu phụ thối được làm bằng cách lên men với hỗn hợp muối và các loại rau cải trong 2 năm để rau úng rã ra.
Họ lọc nước từ rau và cho đậu vào ủ lên men tới mức đen sì và có mùi như bãi rác thải hữu cơ. Có người lại bảo đậu hũ chiên như mùi tất thối đem chiên lên.
Phô mai Lumburger ở Mỹ có mùi như tất thối.
Doenjang, món đậu nành lên men của người Hàn, giàu dinh dưỡng nhưng khó ngửi ngay cả với dân bản địa.
Món Iru của Nigeria như mùi bắp cải thối. Nó được làm từ những hạt cải đem ủ lên men.
Món Etag là đặc sản thịt lợn muối của Philippines. Có điều, chúng bị mốc xanh và có giòi bò lổm ngổm.
Mùi thịt hỏng bốc ra và những con giòi có thể khiến nhiều người lập tức buồn nôn, nhưng những ai đã vượt qua, sẽ thấy nghiện như nghiện sầu riêng.
Món Shiokara của Nhật Bản được làm từ nội tạng và ruột cá ủ với muối và bột gạo trong hộp kín suốt 30 ngày. Nó có vị thối rất khó ăn, nhưng lại được coi là một món ăn thanh nhã.
(Kiến Thức) - Chi Pu vừa “tạo bão” khi đăng tải loạt ảnh mặc quần tất không nội y. “Nối gót” đàn em, Ngọc Trinh không ngại hở bạo, thách thức giới hạn của sự gợi cảm.
(Kiến Thức) - Ngày nay, nhiều chị em vô cùng táo bạo trong cách ăn mặc mỗi khi ra đường. Thậm chí, có người còn thản nhiên diện những trang phục phản cảm khi đến nơi công cộng khiến ai cũng ngán ngẩm.
(Kiến Thức) - Váy lụa tối giản vẫn mang lại vẻ thướt tha, tôn dáng nên được nhiều chị em ưu ái. Thế nhưng, thiết kế này khá kén người mặc. Chỉ cần sơ sểnh là khổ chủ dễ “muối mặt” vì sự cố trang phục.
(Kiến Thức) - Từng làm việc tại hãng hàng không Asia Airline, Quah Sue Theng (Cherry Q) được bình chọn là 1 trong những tiếp viên hàng không hấp dẫn nhất của Malaysia. Cô sở hữu gu thời trang nóng bỏng vô cùng.
(Kiến Thức) - Hè đến là lúc các chị em đua nhau diện những bộ cánh mát mẻ, thoải mái, khoe đường cong cơ thể. Tuy nhiên, ranh giới giữa nóng bỏng và phản cảm đôi khi cũng rất mong manh...
Có người e ngại thịt lợn thuộc nhóm thịt đỏ, ăn nhiều tăng nguy cơ mắc ung thư. Thực tế, bạn không cần kiêng thịt lợn mà nên tránh những phần thịt không nên ăn.
(Kiến Thức) - Việc ăn mặc hớ hênh hay phản cảm đến đám cưới gần đây trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi của dân mạng. Đã có không ít cô nàng bị đánh giá kém duyên với hình ảnh phản cảm, không thích hợp khi đi đám cưới.
(Kiến Thức) - Mốt quần tụt không kéo khóa đang là xu hướng thời trang được rất nhiều sao Việt lăng xê như Vũ Khắc Tiệp, Chi Pu, Hồ Ngọc Hà…Tuy nhiên, không phải ai diện trang phục này cũng được khen cả.
(Kiến Thức) - Sau hơn 2 năm gia nhập showbiz, Lê Thị Dần đã có nhiều thay đổi về ngoại hình và cả phong cách thời trang khiến nhiều người không nhận ra.
Nếu không may nuốt phải dị vật, cần đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ kịp thời, không nên áp dụng các "mẹo" dân gian có thể khiến dị vật trôi xuống dưới, gây khó khăn hơn trong việc điều trị.
Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.
Trong lúc đuổi bắt chuột, hai vợ chồng ở Hải Dương bị chuột cắn vào ngón tay chảy máu. 5 ngày sau cả hai sốt cao li bì, mê sảng, toàn thân gai rét phải đi cấp cứu.
Bệnh nhân nam 57 tuổi, đi khám sức khỏe định kỳ tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba (Phú Thọ) bất ngờ phát hiện khối u gan dù cơ thể không có dấu hiệu bất thường nào.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ khuyên, khi bị bệnh hoặc người thân xuất hiện hội chứng tiền đình, việc tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa là rất quan trọng.