5 món ăn “kinh dị” nhưng mang đậm dấu ấn ẩm thực Tây Bắc

Tây Bắc là vùng đất nổi tiếng với nhiều món đặc sản hấp dẫn. Có những món ăn nhìn thì kinh dị nhưng lại hội tụ tinh hoa ẩm thực của núi rừng Tây Bắc.

5 món ăn “kinh dị” nhưng mang đậm dấu ấn ẩm thực Tây Bắc

Nậm Pịa

Nậm Pịa là món ăn truyền thống của bà con dân tộc Thái ở vùng cao. Món ăn này là canh làm từ phân non ở trong phần ruột non của các loài động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê. Món ăn này có công dụng bồi bổ sức khỏe, giải rượu nên thường được dùng nhiều trong các buổi uống rượu.

5 món ăn “kinh dị” nhưng mang đậm dấu ấn ẩm thực Tây Bắc ảnh 1

Nậm Pịa.

Nó có vị đắng, mùi “thum thủm” của ruột, mùi của mắc khén cùng các loại gia vị khác. Sau khi ăn sẽ để lại vị ngọt, béo trong cuống họng.

Thắng cố

Hầu như tỉnh miền núi phía Bắc nào cũng có thắng cố nhưng thắng cố ở Lào Cai mang một vị riêng đặc sắc. Món ăn này được chế biến từ lục phủ ngũ tạng của con ngựa. Gia vị kèm theo gồm có quế chi, củ sả, hạt dổi, địa liền, thảo quả,…

5 món ăn “kinh dị” nhưng mang đậm dấu ấn ẩm thực Tây Bắc ảnh 2

Chảo Thắng Cố sôi lục bục trên bếp lửa hồng nhìn khá bắt mắt bởi những miếng thịt, miếng mỡ vàng nhạt, đoạn lòng trăng trắng điểm xuyết những lá hành xanh ngắt dậy mùi thơm của thịt, của gia vị làm ấm lại không gian giữa tiết trời se lạnh.

Lá ngón xào tỏi

Nghe tên thôi đã thấy rùng mình bởi ai cũng biết lá ngón là loại lá chết người. Tuy nhiên, lá ngon có hai loại, loại có độc và loại không có độc. Loại lá ngón không độc có thể ăn được, hương vị ngon ngọt rất riêng.

5 món ăn “kinh dị” nhưng mang đậm dấu ấn ẩm thực Tây Bắc ảnh 3

Lá ngón thường được xào với tỏi, dầu thực vật làm cho lá bóng loáng nhìn rất hấp dẫn. Ăn lá ngón ngon ngọt hơn bất cứ loại rau rừng nào khác. Người Thái trắng ở Mường So thường dùng lá và hoa của cây lá ngón để luộc, nấu canh hoặc làm món xào thay rau rừng.

Bọ xít rang lá chanh

Bọ xít hôi hám, đáng sợ nhưng lại được bà con dân tộc Thái tỉnh Sơn La chế biến thành nhiều món ngon trứ danh. Nổi tiếng nhất trong đó là món bọ xít rang lá chanh.

5 món ăn “kinh dị” nhưng mang đậm dấu ấn ẩm thực Tây Bắc ảnh 4

Vị giòn, nhai nghe rôm rốp của bọ xít hòa quyện với mùi thơm, cay nồng của lá chanh khiến món ăn này trở thành đặc sản, được nhiều người ưa chuộng. Món bọ xít đạt chuẩn là có màu sẫm óng, khi nếm thấy có vị ngọt, béo ngậy nơi đầu lưỡi và giòn tan thơm nức.

Cháu ấu tẩu

Món cháo này được làm từ củ ấu tẩu, một loại củ có chất độc cực mạnh. Nhưng qua cách chế biến của đồng bào Tây Bắc, món cháo này trở thành món ăn làm nức lòng du khách. Cháo được ăn kèm với thịt băm, rau thơm, tiêu, măng chua.

5 món ăn “kinh dị” nhưng mang đậm dấu ấn ẩm thực Tây Bắc ảnh 5

Bát cháo có vị bùi, béo nhưng hơi đắng, lạ miệng. Món ăn này đặc biệt tốt cho sức khỏe, giúp hồi phục sinh lực, giảm đau nhức xương, thư giãn gân cốt, ngủ ngon.

Món ăn đại bổ nhưng tàn khốc, giúp quý ông chăn gối cực sung

(Kiến Thức) - Shanzhier hay còn được biết đến với tên gọi “ba tiếng hét”. Tuy có phần “ầm ĩ” song nó được xem là món ăn đại bổ, cực tốt cho chuyện chăn gối cánh mày râu.

Món ăn đại bổ nhưng tàn khốc, giúp quý ông chăn gối cực sung
Mon an dai bo nhung tan khoc, giup quy ong chan goi cuc sung

Vùng Quảng Đông, người dân quan niệm thịt chuột thực sự bổ dưỡng. Thậm chí, nó từng được ví von “ăn một con chuột tốt hơn thưởng mười con gà”, việc xem chuột là món ăn đại bổ ở Trung Quốc không quá xa lạ.  

Bị nhồi máu não, hai chân liệt vĩnh viễn chỉ vì 2 món ăn vạn người mê

Lúc đầu, bệnh nhân chỉ nghĩ rằng mình bị thiếu máu nhưng không ngờ hậu quả lại vô cùng nghiêm trọng.

Bị nhồi máu não, hai chân liệt vĩnh viễn chỉ vì 2 món ăn vạn người mê

Cô Liễu (36 tuổi, người Trung Quốc) là một nhân viên của hàng quần áo. Thời gian gần đây, cô thường xuyên cảm thấy chóng mặt, đầu óc quay cuồng. Nghĩ mình bị thiếu máu nên cô mua một số loại thuốc bồi bổ khí huyết để uống. Tuy nhiên, sau 2 tuần uống thuốc, tình trạng vẫn không được cải thiện. Sau đó, cô Liễu quyết định dành một ngày nghỉ để đến bệnh viện để kiểm tra.

Tuy nhiên, chưa kịp đến bệnh viện, cô Liễu đã ngất xỉu sau khi ăn xong bữa cơm tối ở chỗ làm. Đồng nghiệp vội vàng đưa cô đi cấp cứu. Sự việc xảy ra vào một tối cuối tuần tháng 11/2020.

Những món ăn kinh dị, chứa độc tố nhưng lại trở thành đặc sản

(Kiến Thức) - Mỗi quốc gia, dân tộc trên thế giới đều có những món ăn kinh dị được coi là đặc sản. Tuy nhiên, với nhiều thực khách thập phương thì những món ăn đó quá ghê rợn và không phải ai cũng dám thử.

Những món ăn kinh dị, chứa độc tố nhưng lại trở thành đặc sản
Nhung mon an kinh di, chua doc to nhung lai tro thanh dac san

1. Nhãn cầu cá ngừ: Đây là một món ăn ngon phổ biến ở Nhật Bản. Mặt dù chúng rất giàu axit béo omega 3, nhưng không phải ai cũng dám thử vì với nhiều người nó chắc chắn là một trải nghiệm “kinh hoàng”.              

Nhung mon an kinh di, chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-2
2. Cá nóc: Cá nóc được gọi là “fugu” ở Nhật Bản và độc đến mức có thể nguy hiểm đến tính mạng. Loại cá này phải được sơ chế cực kì cẩn thận trước khi ăn vì nó được coi là một trong những thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới. Vậy nên, nếu bạn cảm thấy không đủ can đảm thì vẫn nên trung thành với cá ngừ hoặc cá hồi.
Nhung mon an kinh di, chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-3
3. Não khỉ: Não khỉ rất được ưa chuộng ở Trung Quốc, tuy nhiên lại cực kì gây hại cho sức khỏe của con người. Nó gây ra bệnh Creutzfeldt- Jakob, một chứng rối loạn thoái hóa thần kinh tương tự như bệnh bò điên, dẫn đến mất trí nhớ tạm thời, suy giảm thị lực, trầm cảm và tệ nhất là tử vong. 
Nhung mon an kinh di, chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-4
4. Katsu ika odori-don: Đây là món ăn kinh dị của Nhật Bản có cơm hoặc mì phủ mực sống. Khi món ăn được bê ra, mực vẫn đang cử động và “vật lộn” trong nước sốt, do các cơ của nó phản ứng với muối ăn. Món ăn này khá nguy hiểm vì các xúc tu của nó rất dễ làm người ăn nghẹt thở.
Nhung mon an kinh di, chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-5
5. Nhện chiên: Món ăn phổ biến ở Campuchia này khá giòn ở bên ngoài và béo ngậy ở bên trong. Món ăn ghê rợn này thường được ăn kèm với cơm hoặc mì cùng rau thơm. Nếu bạn không sợ nhện, thì hãy nếm thử món ăn này khi có dịp.
Nhung mon an kinh di, chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-6
6. Escamoles: Đây là trứng của kiến đen khổng lồ và đôi khi nó được gọi với cái tên “trứng cá côn trùng”. Ở Mexico, nó thường được phục vụ bên trong bánh taco vì nó có vị bơ, thơm ngậy.
Nhung mon an kinh di, chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-7
7. Casu Marzu: Đây là một món ăn nguy hiểm nhưng lại là đặc sản truyền thống của Sardinia được làm từ pho mát sữa cừu và có chứa ấu trùng của côn trùng sống. Loài côn trùng này giúp lên men pho mát có thể gây đau dữ dội, nôn mửa và tiêu chảy cho người ăn. Chính vì vậy mà gần đây, món ăn này đã bị cấm. 
Nhung mon an kinh di, chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-8
8. Cá Blaasop sọc bạc có thể gây tê liệt, khó thở và tử vong nếu ăn phải gan và cơ quan sinh sản của chúng. Nhưng loại cá này vẫn là thực phẩm khá phổ biến ở các nước vùng Địa Trung Hải, bất chấp các nguy cơ đã được cảnh báo. 
Nhung mon an kinh di, chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-9
9. Sannakji: Đây là một món ăn ngon của Hàn Quốc được làm từ bạch tuộc sống, ướp với dầu mè và hạt nêm. Thế nhưng, món ăn này cũng khó ăn giống như Katsu ika odori-don vì dễ gây nghẹt thở. 
Nhung mon an kinh di, chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-10
10. Sâu Mopane: Những con sâu Mopane trông lông lá, gớm ghiếc lại là món đặc sản bổ dưỡng “có một không hai” của người Zimbabwe.

Mời độc giả theo dõi video "Gặp gỡ TOP 3 Hoa hậu Việt Nam 2020, hé lộ món ăn ưa thích của 3 nàng hậu". Nguồn: VTV24 .

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.