5 loại tuyệt đối nên tránh, không những không ngon mà còn 'rước bệnh'

Khi thấy thịt bò rỉ nước, kém độ đàn hồi... dù rẻ đến mấy, các bà nội trợ cũng đừng nên mua.

5 loại tuyệt đối nên tránh, không những không ngon mà còn 'rước bệnh'

Màu sắc bất thường

Miếng thịt bò tươi ngon thường có màu hồng đỏ hoặc đỏ sẫm tự nhiên. Với những miếng thịt bò trông không có màu tự nhiên, sờ vào thấy thôi ra màu đỏ do được phết tiết bò lên thì nên tránh.

Sờ vào miếng thịt bò thấy có một chút độ ẩm, dẻo thì là thịt tươi. Còn khi sờ miếng thịt thấy quá mức khô ráo, mặt thịt se lại thì tốt nhất nên tránh dù rẻ.

5 loai tuyet doi nen tranh, khong nhung khong ngon ma con 'ruoc benh'

Mua thịt bò nên tránh những loại dưới đây để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rỉ nước

Miếng thịt bò tươi thường có độ ẩm nhất định nhưng không có nghĩa là nó rỉ nước. Khi mua, bạn có thể quan sát, với những miếng thịt bò có nhiều nước, người bán hàng thỉnh thoảng phải dùng khăn để thấm là rất có thể chúng đã được bơm nước để tăng trọng lượng. Do đó, những miếng thịt như vậy bạn nên tránh.

Độ đàn hồi kém

5 loai tuyet doi nen tranh, khong nhung khong ngon ma con 'ruoc benh'-Hinh-2

Có một cách đánh giá thịt bò đơn giản là dùng tay ấn trực tiếp. Nếu trong quá trình ấn vào rồi thả tay ra, thịt bò có thể đàn hồi nhanh có nghĩa là thịt bò bên trong tương đối tươi. Còn ấn vào mà trên bề mặt thịt để lại vết lõm, đàn hồi lâu hoặc không đàn hồi chứng tỏ thịt không còn tươi, thậm chí là để quá lâu.

Có nhớt, có mùi

Khi miếng thịt bò có mùi hôi, khó chịu chứng tỏ thịt không còn tươi nữa. Đặc biệt, sờ vào thấy dính nhớt, rỉ nước vàng chứng tỏ nó đã để lâu.

Thịt xay sẵn

5 loai tuyet doi nen tranh, khong nhung khong ngon ma con 'ruoc benh'-Hinh-3

Những khay thịt xay sẵn trông khá tươi ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, một số người bán vì muốn kiếm được nhiều lời, đã trộn lẫn thịt bò, thịt lợn với nhau để xay. Hoặc rất có thể những phần thịt bò băm nay được lấy ra từ những miếng thịt thừa, không ngon.

Mua bắp bò, chọn chân trước hay chân sau?

Thịt bắp bò là một trong những bộ phận ngon nhất của con bò. Phần thịt mềm lại thêm ít gân quanh thớ thịt, khiến cho những món ăn được chế biến từ nó có vị vô cùng ngon.

Mua bắp bò, chọn chân trước hay chân sau?

Nhiều người cho rằng phần thịt của chân trước và chân sau không hề có sự khách nhau, Tuy nhiên, chủ quầy hàng bán thịt bò cho biết, thịt chân trước và thịt chân sau thực ra khá khác nhau, về cơ bản mùi vị cũng trái ngược.

Lý do bác sĩ tim mạch chỉ ăn thịt 2 lần trong 1 tháng

Tiến sĩ Ali Haider chia sẻ về 4 nguyên tắc giúp anh giữ cho lượng cholesterol xấu của mình ở mức thấp.

Lý do bác sĩ tim mạch chỉ ăn thịt 2 lần trong 1 tháng

Nếu cơ thể có quá nhiều cholesterol xấu (LDL) sẽ dẫn tới nguy cơ tắc nghẽn động mạch. Điều này khiến mọi người có thể mắc bệnh tim và đột quỵ, - hai nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, 2 trong số 5 người lớn ở Mỹ có chỉ số cholesterol cao.

Tiến sĩ Ali Haider, bác sĩ tim mạch can thiệp tại Bệnh viện New York - Presbyterian Queens (Mỹ), khuyến cáo người trưởng thành nên đi kiểm tra mức cholesterol. Anh thực hiện việc này hằng năm.

Ly do bac si tim mach chi an thit 2 lan trong 1 thang

Cá là lựa chọn tốt cho sức khỏe hơn thịt. Ảnh minh họa: Lionfish

Ở tuổi 44, Tiến sĩ Haider có chỉ số cholesterol rất tốt. Anh đánh giá, mức cholesterol trong máu phụ thuộc vào chế độ ăn uống và khả năng loại bỏ cholesterol ra khỏi máu của gan, điều này có thể do di truyền. Đây là lý do một số người có mức cholesterol cao dù áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh.

Gia đình Tiến sĩ Haider không có tiền sử bị cholesterol cao. Anh lựa chọn thực phẩm và lối sống lành mạnh để kiểm soát lượng cholesterol của mình. Anh cho rằng, chế độ ăn kiêng và tập thể dục để có sức khỏe tim mạch tốt nên được cá nhân hóa.

Chỉ ăn thịt 2 lần trong một tháng

Trước đây, Tiến sĩ Haider ăn thịt tới 5 lần một tuần. Nhưng 2 năm trước, anh bắt đầu cắt giảm protein động vật giàu chất béo.

Hiện tại, vị bác sĩ tim mạch ăn thịt khoảng 2 lần mỗi tháng và chọn bít tết ít chất béo từ những con bò ăn cỏ hoặc thịt gà nạc. Nghiên cứu cho thấy thịt bò ăn cỏ có tổng lượng chất béo ít hơn so với thịt bò ăn ngũ cốc và chứa các loại chất béo lành mạnh hơn như omega-3.

Ngoài ra, Tiến sĩ Haider bổ sung thêm cá như cá hồi, thích các bữa ăn chay có hạt dẻ cười hoặc hạnh nhân.

Theo Insider, chất béo bão hòa trong protein thịt có thể làm tăng mức cholesterol xấu. Chất béo bão hòa ở trạng thái rắn trong điều kiện nhiệt độ phòng như protein thịt, dầu dừa, dầu cọ.

Chất béo không bão hòa như trong dầu cá hoặc các loại hạt, có thể làm giảm lượng cholesterol xấu.

Ly do bac si tim mach chi an thit 2 lan trong 1 thang-Hinh-2

Chế độ ăn uống lành mạnh thường bao gồm ngũ cốc nguyên hạt. Ảnh: Eatthis

Ăn ngũ cốc nguyên hạt, đậu

Các loại ngũ cốc nguyên hạt được chế biến ở mức tối thiểu, không tinh chế cao như gạo trắng hoặc bánh mì.

Tiến sĩ Haider thường ăn yến mạch. Vợ chồng anh cũng là "fan ruột" của món đậu mà trước đây anh không hề thích. "Bạn thực sự có thể chế biến đậu thành món khá ngon”, anh nói.

Chăm vận động

Tiến sĩ Haider nói rằng tập thể dục rất quan trọng vì có thể làm giảm cholesterol, không phụ thuộc vào chế độ ăn kiêng.

Hằng ngày, anh đi bộ nhanh quanh bệnh viện và chọn đi cầu thang bộ thay vì thang máy. Anh cũng cố gắng đạp xe trong phòng tập 2 lần một tuần, mỗi lần 20 phút. Tuy nhiên, vị chuyên gia tim mạch khẳng định, không cần phải có thiết bị đắt tiền hoặc tới phòng gym để duy trì hoạt động thể dục.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị mọi người nên có 150 phút hoạt động thể chất "vừa phải" mỗi tuần, chẳng hạn như khiêu vũ hoặc làm vườn hoặc 75 phút tập thể dục "tích cực" như nhảy dây, chạy hoặc bơi lội.

Ưu tiên giấc ngủ

Tiến sĩ Haider cố gắng tạo thói quen ngủ đủ giấc vì điều này có thể làm giảm cholesterol xấu. Anh đặt mục tiêu ăn uống vào một thời điểm hợp lý, đồng thời tránh dùng caffeine và xem tivi, điện thoại vào ban đêm.

Chuyên gia bày cách phân biệt thịt bò thật, giả

Theo chuyên gia, để phân biệt thịt bò thật hay giả cần kiểm tra độ săn chắc, mùi, màu sắc của miếng thịt.

Chuyên gia bày cách phân biệt thịt bò thật, giả

Gia đình tôi thích ăn thịt bò. Chúng tôi thường mua ở chợ vì thấy giá cả phải chăng. Tuy nhiên, tôi cũng lo ngại mua phải thịt bò giả, xin chuyên gia cho biết cách để mua được miếng thịt bò thật, tươi ngon?

(Độc giả Lê Vân, 30 tuổi).

TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Việt Nam: Để phân biệt thịt bò giả và thịt bò thật, chúng ta cần kiểm tra độ săn chắc của miếng thịt.

Qua quan sát và sử dụng tay nhấn lên miếng thịt, dễ nhận thấy miếng thịt bò thật săn chắc hơn trong khi loại giả khá mềm và lỏng, thậm chí có thể chảy nước.

Chúng ta cũng nên kiểm tra mùi. Khi đưa miếng thịt bò lên ngửi, dễ nhận thấy mùi hôi của thịt bò. Đối với loại giả, thương lái thường sử dụng mỡ bò để bôi lên bề mặt miếng thịt để có mùi thịt bò. Tuy nhiên, khi cắt lát và ngửi miếng thịt đã cắt, bạn không còn thấy mùi thịt bò.

Bạn cũng có thể rửa sạch và quan sát màu nước. Theo đó, dùng dao thái một phần miếng thịt và ngâm vào trong nước. Sau một thời gian, miếng thịt bò giả sẽ khiến nước chuyển màu đậm. Ngoài ra, khi vớt ra khỏi nước, miếng thịt bò giả sẽ nhạt màu đi nhiều so với lúc ban đầu.

Một cách khác là chần miếng thịt trong nước sôi. Khi đó, thịt bò thật có màu đậm hơn, thịt bò giả chuyển sang màu trắng như thịt lợn.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội: Khi mua thịt, chỉ cần dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu đúng là thịt bò sẽ nhận thấy rõ sự đàn hồi của miếng thịt. Với những loại thịt được tẩm ướp hóa chất, ta sẽ nhận thấy rất rõ không có sự đàn hồi trên miếng thịt.

Thịt bò thật có màu hồng đậm hoặc đỏ au trong khi đó thịt bò giả dù được tưới huyết bò vẫn nhạt màu hơn, không đều, không tự nhiên; bắp bò có gân đặc trưng; thớ thịt bò bé và dài, mỡ màu vàng nhạt; thịt lợn có thớ to và ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục.

Khi mua thịt bò nên chọn cắt ra từ súc thịt lớn, không mua miếng thịt nhỏ vì rất có thể đó là thịt lợn trộn vào. Ngoài ra, những loại thịt giả thường có mùi tanh chứ không có mùi hôi nồng đặc trưng của thịt bò.

Thịt bò thật có mùi hôi của bò, kể cả sau khi chế biến vẫn giữ nguyên màu sắc hồng sậm, vị ngọt và mùi thơm rất đặc trưng. Thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu không may mua phải thịt lợn hay trâu đã chết lâu thậm chí còn có mùi tanh rất khó chịu.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.