5 loại thực phẩm phổ biến ngày Tết nhưng lại là “thủ phạm” phá hủy gan

Ngày Tết dù vui miệng cũng không nên dùng quá nhiều những thực phẩm này bởi nó gây hại lớn cho lá gan của bạn. Thậm chí có thể gây ung thư.

5 loại thực phẩm phổ biến ngày Tết nhưng lại là “thủ phạm” phá hủy gan
Các loại hạt bị nấm mốc
Lạc, đậu tương, hạt bí, hạt hướng dương,… là những loại hạt rất phổ biến trong dịp Tết. Nếu như bình thường ăn những loại hạt này sẽ mang đến những lợi ích nhất định cho sức khỏe. Nhưng nếu như chúng có chứa nấm mốc, độc tố aflatoxins thì chúng sẽ tấn công vào tế bào gan, phá hủy gan và gây ra ung thư tế bào gan.
Các chuyên gia lưu ý rằng nếu hạt để ẩm thì nên bỏ, đừng tiếc. Ngày Tết nếu ăn mà thấy hạt có vấn đề thì cũng bỏ đi. Các loại hạt này sau khi thu hoạch cần phải phơi sấy khô và bảo quản tốt để tránh nấm mốc gây hại cho cơ thể.
Rượu bia
Tết là dịp lượng bia, rượu được tiêu thụ rất nhiều. Chúc rượu là một trong những nét văn hóa của người Việt nhưng lạm dụng nó có thể gây ra ngộ độc tế bào gan.
Vì gan là nơi chuyển hóa tất cả chất cồn từ rượu, bia sau khi uống vào cơ thể nên quá trình này khiến gan phải chuyển hóa và đào thải nhiều độc tố. Theo thời gian, gan sẽ bị tổn thương và tích tụ nhiều chất béo dẫn tới gan nhiễm mỡ.
5 loai thuc pham pho bien ngay Tet nhung lai la “thu pham” pha huy gan
 
Đồ chiên rán
Gan là cơ quan đóng vai trò quan trọng đối với chuyển hóa của cơ thể nên việc ăn nhiều, uống nhiều cũng khiến gan phải làm việc quá tải.
Ngoài rượu bia thì đồ chiên rán, nhiều mỡ động vật và chiên đi chiên lại nhiều lần cũng nên hạn chế bởi chúng tàn phá gan không kém. Trong mỡ động vật có các axit béo bão hòa, chất béo trans fat (hình thành từ quá trình đun nấu dầu ở nhiệt độ cao) khi ăn nhiều vào cơ thể, gan sẽ không thể chuyển hoá hết. Hậu quả là những chất này ứ đọng tại gan (gan nhiễm mỡ) hay khi đi vào màu sẽ gây ra tình trạng mỡ máu.
Đồ ngọt
Ngày Tết nhà ai cũng có bánh kẹo, nước ngọt, mứt,… để mời khách. Việc ăn quá nhiều đồ ngọt có thể gây tăng cân và gan nhiễm mỡ.
Theo WHO khuyến cáo mỗi người chỉ nên tiêu thụ đường dưới mức 5%/tổng lượng calo/ngày để tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì,…
Dưa muối mặn
Trong mâm cơm Tết của người Việt thường có món dưa hành muối, củ kiệu muối. Dưa muối quá mặn hoặc không được lên men tốt có thể sinh ra các chất độc hại cho thận. Ngoài ra, ăn nhiều muối cũng có thể gây ra tăng huyết áp.
Để "giải cứu" gan ngày Tết bạn nên sử dụng những thực phẩm như trà xanh, chanh, bơ, rau bina, củ dền, bưởi, socola đen, củ cải đen, atiso.

Top thực phẩm Tết dễ ngậm hóa chất phải lựa chọn thật tinh ý

(Kiến Thức) - Giò chả, măng khô, hạt dẻ cười… đều là những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn kỹ càng thì đó cũng chính là một số thực phẩm Tết dễ ngậm hóa chất gây hại cho sức khỏe.

Top thực phẩm Tết dễ ngậm hóa chất phải lựa chọn thật tinh ý
Top thuc pham Tet de ngam hoa chat phai lua chon that tinh y

Trong mâm cơm của mỗi gia đình dịp lễ tết không thể thiếu các món giò chả. Tuy nhiên, món ăn được nhiều người yêu thích này lại là thực phẩm Tết dễ ngậm hóa chất gây hại cho sức khỏe nếu người tiêu dùng không chọn cẩn thận.

Top thuc pham Tet de ngam hoa chat phai lua chon that tinh y-Hinh-2
Nếu không lựa chọn giò, chả cẩn thận, người tiêu dùng phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc hàn the. Đây là hóa chất thường được cho vào giò, chả mục đích tạo độ giòn, dai. Hàn the khi xâm nhập vào cơ thể với liều lượng cao sẽ gây ngộ độc cấp. Còn với liều lượng nhỏ, chúng sẽ tích tụ và gây ngộ độc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể.
Top thuc pham Tet de ngam hoa chat phai lua chon that tinh y-Hinh-3
Hạt dẻ cười hay còn được gọi là “quả hồ trăn”, đây là món ăn vặt đắt khách dịp Tết bởi mùi vị thơm ngon. Tuy nhiên, do thị hiếu người dùng thích chọn sản phẩm bắt mắt nên nhà sản xuất sử dụng chất tẩy trắng clorin cực độc. Trong quá trình tẩy trắng, clorin dễ theo kẽ hạt thấm vào nhân. Ăn thường xuyên, dư lượng ngày càng nhiều, nếu gan không lọc được thì ung thư gan là điều không tránh khỏi.
Top thuc pham Tet de ngam hoa chat phai lua chon that tinh y-Hinh-4
Màu hạt dẻ càng trắng hóa chất tác động vào đó càng nhiều, hạt hơi vàng ngà thì hóa chất ít, an toàn hơn. Người tiêu dùng cần xem xét nguồn gốc, thành phần, hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.
Top thuc pham Tet de ngam hoa chat phai lua chon that tinh y-Hinh-5
Măng khô là món ăn hầu như có mặt trong mỗi mâm cỗ của nhiều gia đình trong dịp Tết. Tuy nhiên, trong măng khô chứa thành phần lưu huỳnh - thường được sử dụng trong quá trình sấy khô măng để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp cho măng hơn hoặc ngâm hóa chất tẩy trắng để làm cho sản phẩm măng trắng hơn nhằm đánh lừa người tiêu dùng.
Top thuc pham Tet de ngam hoa chat phai lua chon that tinh y-Hinh-6

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo, hàm lượng lưu huỳnh trong chế biến và bảo quản thực phẩm không nên vượt quá 20mg cho một kg sản phẩm. Hàm lượng chất lưu huỳnh nếu vào cơ thể ở mức quá nồng độ cao, về lâu dài có thể gây tổn thương về thần kinh, tuần hoàn, ảnh hưởng tim mạch, thị lực, khả năng miễn dịch, sinh sản, não bộ, nội tiết và nhiều chức năng khác.

Top thuc pham Tet de ngam hoa chat phai lua chon that tinh y-Hinh-7
Theo một số chuyên gia, măng khô không tẩm hóa chất có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Măng còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.  
Top thuc pham Tet de ngam hoa chat phai lua chon that tinh y-Hinh-8
Miến khô cũng là loại thực phẩm có thể chứa nhiều hóa chất gây nguy hại đến sức khỏe nhưng lại được sử dụng nhiều nhất. Miến khô có phẩm màu làm tổn thương gan, thận, thậm chí là ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
Top thuc pham Tet de ngam hoa chat phai lua chon that tinh y-Hinh-9
Hầu hết trên thị trường, bột sắt để “nhuộm” miến có độ tinh khiết rất thấp, chứa nhiều kim loại độc như: chì, thủy ngân và những tạp chất độc hại khác. Những loại chất này khi vào cơ thể sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng như làm tổn thương gan, thận, thậm chí là ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
Top thuc pham Tet de ngam hoa chat phai lua chon that tinh y-Hinh-10
Bóng bì cũng là một trong những thực phẩm dùng nhiều trong ngày Tết của người Việt. Thông thường, bì lợn sống được lọc sạch mỡ, luộc chín tới rồi cạo rửa, sau đó phơi nắng cho khô cứng. Cuối cùng, bì lợn được đưa vào lò nướng nhiệt độ cao để nổ thành bóng.
Top thuc pham Tet de ngam hoa chat phai lua chon that tinh y-Hinh-11
Theo chuyên gia dinh dưỡng Hoài Thu, BV Thanh Nhàn, thường xuyên ăn bóng bì lợn được tẩy trắng bằng hóa chất sẽ dẫn tới ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, tăng nguy cơ ung thư. Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Mê mẩn các loại thực phẩm Tết hấp dẫn của Trung Quốc

(Kiến Thức) - Tết Nguyên đán cổ truyền ở Trung Quốc cũng đang tới gần. Hãy cùng điểm qua những loại thực phẩm Tết được cho là mang lại thịnh vượng và may mắn ở đất nước này.

Mê mẩn các loại thực phẩm Tết hấp dẫn của Trung Quốc
Me man cac loai thuc pham Tet hap dan cua Trung Quoc

Đùi lợn xông khói là một trong những thực phẩm Tết đặc trưng trong ẩm thực Trung Quốc xưa và ngày nay món này được dùng nhiều trong dịp Tết Nguyên Đán.

Me man cac loai thuc pham Tet hap dan cua Trung Quoc-Hinh-2
Thịt gà được tiêu thụ chủ yếu vào dịp Tết ở miền Nam Trung Quốc vì món ăn này được cho là tạo nên sự liên kết và sức khỏe cho cả gia đình. Trong bữa ăn giao thừa hay đầu năm, hầu như các gia đình đều làm một con gà để thắp hương tổ tiên.
Me man cac loai thuc pham Tet hap dan cua Trung Quoc-Hinh-3
Bánh Thịnh Vượng (Nian Gao): Nian Gao là loại bánh có kích thước lớn nhất trong số các loại bánh truyền thống của Trung Quốc. Vào dịp Tết cổ truyền, các thành viên trong gia đình tụ họp ăn cỗ, trên mâm cỗ không thể thiếu loại bánh này.
Me man cac loai thuc pham Tet hap dan cua Trung Quoc-Hinh-4
Cách phát âm của Nian Gao cũng tương tự như từ "thịnh vượng", nên bánh tượng trưng cho sự tiến bộ, thịnh vượng, đi lên của gia đình. Bánh được làm đơn giản từ bột gạo nếp, đường nâu, đôi khi được phủ vừng, lạc lên trên.
Me man cac loai thuc pham Tet hap dan cua Trung Quoc-Hinh-5
Bánh củ cải (luo buo gao): Món bánh củ cải ngon hấp dẫn này có nguồn gốc từ Triều Châu, Trung Quốc. Vào dịp Tết, món bánh này được ăn thường xuyên hơn theo dạng hấp hoặc chiên, vì mọi người tin rằng bánh đem lại may mắn.
Me man cac loai thuc pham Tet hap dan cua Trung Quoc-Hinh-6
Bánh gạo nếp ngọt: Loại bánh này cũng gần tương tự như bánh chay của Việt Nam và thường được ăn vào ngày thứ 15 của Lễ hội Đèn lồng (Yuanxiao). Người ta tin rằng loại bánh này mang lại hòa bình và sự đoàn kết trong gia đình.
Me man cac loai thuc pham Tet hap dan cua Trung Quoc-Hinh-7
Bưởi được ăn rất nhiều vào dịp Tết Nguyên đán ở Trung Quốc. Lý do được cho là loại trái cây này được cho là mang lại đến sự giàu có và may mắn. Vì thế, tặng bưởi ngày Tết đã trở thành một thói quen mà người Trung Quốc thường hay làm.
Me man cac loai thuc pham Tet hap dan cua Trung Quoc-Hinh-8
Nồi poon choi: Nồi poon choi được phát âm theo tiếng Quảng Đông này vô cùng nổi tiếng ở Hong Kong cũng như trên toàn lãnh thổ Trung Quốc. Chiếc nồi chứa đầy các món ăn ngon xa xỉ nhất tượng trưng cho lòng biết ơn đới với tổ tiên, tiền tài, và sự đoàn kết.
Me man cac loai thuc pham Tet hap dan cua Trung Quoc-Hinh-9
Bánh nhân dứa: Theo một số ngôn ngữ không phổ biến ở Trung Quốc, dứa có phát âm giống như "sự thịnh vượng". Chính vì điều này mà bánh nhân dứa khá phổ biến trong mỗi dịp Tết. Thậm chí, ở một số vùng, loại bánh này là món ăn bắt buộc trong lễ mừng năm mới.
Me man cac loai thuc pham Tet hap dan cua Trung Quoc-Hinh-10
Món lẩu đêm giao thừa: Người dân Trung Quốc trên khắp thế giới đều lựa chọn làm món lẩu nóng hổi vào đêm giao thừa cho cả gia đình quây quần. Đặc điểm chính của món ăn này là mọi người cùng ăn chung một nồi. Truyền thống này thể hiện cho sự đoàn kết trong gia đình, cũng như sự đoàn tụ của các thành viên.
Me man cac loai thuc pham Tet hap dan cua Trung Quoc-Hinh-11
Bánh gạo Trung Quốc (ba bao fan): Loại bánh pudding ngọt ngào và hấp dẫn này thường được dùng làm món quà dịp đầu năm ở Trung Quốc. Nguyên liệu làm bánh gồm gạo nếp, trái cây khô, các loại hạt, và có thể được phủ một lớp syrup phía trên. Bánh tượng trưng cho sự may mắn và tiền tài, do cách phát âm loại bánh này còn có nghĩa là "kho báu".
Me man cac loai thuc pham Tet hap dan cua Trung Quoc-Hinh-12
Thức ăn bọc rau diếp: Các loại thức ăn bọc trong rau diếp khá đa dạng, và được tiêu thụ mạnh trong dịp năm mới để đem lại tiền tài may mắn, do cách phát âm của rau diếp theo tiếng Quảng Đông cũng tương tự như "gia tài". Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Đưa 6 triệu, chồng bắt tôi lo đủ Tết nội, ngoại

Năm đầu tiên làm dâu, tôi chưa biết nhà chồng sẽ ăn Tết thế nào, nhưng riêng nhà ngoại thì 3 triệu chỉ đủ để tôi mừng tuổi cho trẻ con.

Đưa 6 triệu, chồng bắt tôi lo đủ Tết nội, ngoại

Tôi cưới hồi đầu tháng 4, tháng 5 hai vợ chồng mua nhà. Bao nhiêu tiền có được, hai vợ chồng đổ hết vào nhà cửa. Phần còn thiếu, bố mẹ hai bên cho thêm nên chúng tôi không phải nợ nần gì.

Tôi cứ nghĩ, có căn nhà rồi, cuộc sống của hai vợ chồng sau này sẽ nhẹ nhàng. Nếu sinh 2 đứa con, tôi cũng chẳng lo thiếu thốn. Vì lúc đó lương tôi được hơn 20 triệu/tháng, chồng tôi được 10 triệu nữa. Nhưng người tính không bằng trời tính. Cuối tháng 7 vừa rồi, công ty tôi gặp khó khăn vì dịch bệnh. Tôi thuộc diện phải nghỉ việc. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.