5 loại rau dại Việt là thần dược đắt đỏ ở nước ngoài

Nhiều cây cỏ bình dị, dân dã, mọc hoang ở các vùng nông thôn Việt Nam, nhưng khi đưa ra nước ngoài lại được bán với giá cao và coi như thần dược.

5 loại rau dại Việt là thần dược đắt đỏ ở nước ngoài
Rau càng cua
Rau càng cua là loại rau mọc dại đang được nhiều bà nội trợ săn lùng. Trên các trang mạng rau này được rao bán với giá từ 70 – 80 nghìn đồng/kg khu vực phía nam còn tại Hà Nội rau này được rao bán với giá 110 nghìn đồng 1kg.
5 loai rau dai Viet la than duoc dat do o nuoc ngoai
 Rau càng cua là "thần dược" chữa được nhiều loại bệnh.
Với những tín đồ của rau dại để mua được 1kg rau càng cua họ sẵn sàng bỏ ra cả trăm nghìn đồng để mua về thưởng thức.
Đây không chỉ là món ăn ngon giàu dinh dưỡng (như beta-caroten, can-xi, photpho, protein, vitamin B, C...) mà còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh.
Theo Đông y, rau càng cua có tác dụng bổ âm huyết, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, là món ăn bài thuốc rất thích hợp chữa trị chứng: Nhiệt miệng, viêm họng, táo bón, đau nhức cơ khớp, tiểu đường...
Nhiều nước trên thế giới xem rau càng cua là “thần dược” vì nó có khả năng trị nhiều loại bệnh. Ở Philippines, người ta dùng lá càng cua đắp để điều trị ung nhọt và vết loét. Người dân Trung Quốc và Brazil dùng nước ép rau càng cua để trị bệnh viêm kết mạc. Còn người Java lại dùng loại rau này để trị sốt rét, đau đầu…
Đối với người bị bệnh tiểu đường, rau càng cua là thực phẩm không thể bỏ qua. Sử dụng càng cua đều đặn 3 lần mỗi tuần sẽ giúp người bệnh ổn định lượng đường huyết trong cơ thể.
Rau càng cua xào tỏi là món ăn dễ chế biến, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bạn có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
Rau càng cua chứa nhiều khoáng chất giúp tăng sinh tế bào máu, nhờ đó bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Khi kết hợp loại rau này với thực phẩm giàu sắt như thịt bò, món ăn này sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị thiếu sắt.
Rau tầm bóp
5 loai rau dai Viet la than duoc dat do o nuoc ngoai-Hinh-2
Cây tầm bóp chứa nhiều chất đạm, chất chống ung thư, hạ đường huyết. 
Tầm bóp vốn là cây rau dại mọc hoang, thường được các cụ ngày xưa hái về làm thực phẩm. Cây tầm bóp chứa nhiều chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi, sắt, vitaminA, vitamin C...
Bên cạnh đó, rau tầm bóp cũng là một loại thần dược nhờ có tính kháng khuẩn, chống ung thư, chống đông máu, chống bệnh bạch huyết, chống nấm và vi khuẩn, chống co, chống ung bướu, kháng siêu vi khuẩn, hạ huyết áp...
Tại đất nước mặt trời mọc Nhật Bản, cây tầm bóp rất được ưa chuộng, 1kg quả tầm bóp có giá bán lên tới hơn 700.000 đồng tính ra tiền Việt Nam.
Rau tía tô
Tía tô là một loại cây dễ trồng, thậm chí mọc dại ở vùng nông thôn Việt Nam, lá được dùng để ăn sống hoặc nấu chín làm gia vị cho một số món ăn ngon. Xưa nay, mọi người đều nghĩ đây chỉ là một loại gia vị cho vào nấu canh nên thường không tận dụng.
5 loai rau dai Viet la than duoc dat do o nuoc ngoai-Hinh-3
Hiện nay, một số người hiểu được công dụng bất ngờ của loại cây này nên đã tìm, thu mua. 
Lá tía tô của Việt Nam được xuất khẩu sang Nhật Bản. Loại tía tô màu xanh được chọn lọc từng lá với kích cỡ bằng nhau, không rách nát khi xuất khẩu sang Nhật Bản có giá 500-700 đồng mỗi lá. Nếu áp dụng đúng theo quy trình sản xuất, 1 ha trồng tía tô sẽ cho thu hoạch khoảng 17-18 triệu lá, doanh thu khoảng 2,5 tỷ đồng.
Đối với người Nhật, lá tía tô là một gia vị quan trọng, được dùng để ăn kèm giúp giảm bớt mùi tanh của hải sản tươi sống trong các món ăn truyền thống như sushi và sashimi. Còn với y học Nhật Bản, lá tía tô được coi là loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe.
Từ thân lá, cành đến hạt của tía tô đều có thể sử dụng làm thuốc, hữu hiệu cho rất nhiều bệnh khác nhau.
Bèo tây (Lục bình)
Bèo tây mọc đầy ao hồ, kênh rạch, tại khắp các vùng miền ở Việt Nam. Đa phần bèo tây được dùng để làm thức ăn cho gà, vịt, lợn,... Người dân có thể tha hồ vớt bèo miễn phí về làm thức ăn chăn nuôi. Vì thế, không ít người tỏ ra sửng sốt khi biết rằng bèo tây được bán ở Nhật với giá 80 yên Nhật/cây, tương đương khoảng 16.000 đồng một cây.
5 loai rau dai Viet la than duoc dat do o nuoc ngoai-Hinh-4
 Bèo tây chữa sưng tấy, viêm đau vô cùng hiệu quả.
Theo y học cổ truyền, ngoài công dụng làm thực phẩm, bèo tây còn có vị nhạt, tính mát, có tác dụng chữa sưng tấy, viêm đau như sưng bắp chuối bẹn, tiêm bị áp xe, chín mé, sưng nách, viêm tinh hoàn, viêm khớp ngón tay, viêm hạch bạch huyết,... Dân gian thường dùng phần phồng của cuống lá giã nát, thêm muối (5-8g muối với 100g bèo) đắp, bó.
Rau dền
5 loai rau dai Viet la than duoc dat do o nuoc ngoai-Hinh-5
 
Cả rau dền cơm và dền đỏ ở Việt Nam trồng phổ biến, được bán với giá rất rẻ và chỉ được coi là thứ rau dân dã. Tuy nhiên, loại rau này rất được thế giới ưa chuộng, nhất là vùng Trung Quốc, Ấn Độ và Hy Lạp. Nó được thế giới ca ngợi là loại rau trường thọ bởi công dụng đứng đầu bảng các nhóm rau.
Rau dền chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn so với các loại rau khác. Đồng thời nó cũng chứa chất đạm, chất xơ và nước. Hoạt chất sinh học trong dền đỏ có thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính, bệnh ác tính và các bệnh làm giảm tuổi thọ của con người.
Tại Nigeria, rau dền cơm được bào chế thành dịch truyền vào máu để thanh lọc máu. Một số trung tâm nghiên cứu trên thế giới còn bào chế rau dền cơm thành loại em bôi điều trị viêm nhiễm mắt, thuốc động kinh và thuốc chống co giật.

Video: 6 loại “thần dược” tác dụng như nhân sâm bán rẻ đầy chợ

(Kiến Thức) - Giá thành rẻ, công dụng không thua kém nhân sâm, 6 loại thần dược giá bình dân dưới đây giúp bạn chăm sóc sức khỏe mà không cần tốn kém.

Video: 6 loại “thần dược” tác dụng như nhân sâm bán rẻ đầy chợ
Mời độc giả xem video 6 loại "thần dược" tác dụng như nhân sâm bán rẻ đầy chợ:

8 thần dược chống lão hóa chị em nhất định phải biết

Những "thần dược" chống lão hóa thường được biết đến là vitamin, muối khoáng. Nhưng 8 thần dược chống lão hóa nổi tiếng bao gồm những "siêu chất" sau đây.

8 thần dược chống lão hóa chị em nhất định phải biết
8 than duoc chong lao hoa chi em nhat dinh phai biet
 Collagen
Như các loại protein khác, collagen có thể tìm thấy rất nhiều ở xương, cơ gân và đặc biệt là ở da. Không chỉ là một loại chất cơ thể đặc biệt cần cho sức khỏe nói chung mà còn giúp giữ vững tuổi thanh xuân và làm chậm các dấu hiệu lão hóa.

Món ăn từ “ếch đại gia” được xem là thần dược phòng the

(Kiến Thức) - Thánh địa Mẫu Sơn (Lạng Sơn) có một loài ếch hương được mệnh danh là “ếch đại gia”. Món ăn từ loài ếch này không những ngon, có mùi thơm đặc biệt mà còn được coi là “thần dược” trong chốn phòng the.

Món ăn từ “ếch đại gia” được xem là thần dược phòng the
Mấy năm nay, nhiều người dân sống trên đỉnh núi Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đua nhau săn ếch đại gia để bán với giá cao. Thời xưa, ếch hương là đặc sản dùng cống nạp lên vua chúa, chỉ những phần thừa sau đợt cống nạp người dân mới được phép ăn nên người ta còn gọi là ếch tiến vua. Ngày nay, ếch hương vẫn là món ăn quý hiếm nên người địa phương thường chỉ sử dụng trong những dịp lễ lạt trọng đại hoặc dành đãi khách quý.
Mon an tu “ech dai gia” duoc xem la than duoc phong the
 
Sở dĩ loài ếch đặc biệt trên núi Mẫu Sơn có tên gọi là ếch hương bởi lẽ thịt của loài ếch này rất thơm, không tanh như ếch đồng dưới chân núi, ếch có màu nâu đen, trọng lượng chỉ 2 - 3 lạng/con ếch trưởng thành. Ếch hương còn có tên gọi nữa là ếch thương vì dưới ngực của ếch có một lớp gai mầu tím, khi người đụng tay vào ngực ếch sẽ ôm chặt lấy tay...
Mùa sinh sản của ếch hương vào khoảng tháng 5, tháng 6. Tới khoảng tháng 10, tháng 11 là thời điểm ếch đạt trọng lượng và chất lượng cao nhất. Tại các tỉnh miền Bắc, chỉ duy nhất tại Lạng Sơn người ta mới tìm thấy giống ếch này.
Ếch hương được đánh giá là có nhiều dưỡng chất đặc biệt, được sử dụng kết hợp với món thảo dược được tìm kiếm từ nhiều loại cây rừng trong núi sâu, tạo nên bài thuốc đặc trị chứng yếu sinh lý của đàn ông, kích thích hormone sinh dục và tăng cường năng lượng, tăng sức dẻo dai của nam giới trong "chuyện ấy".
Bốn món ăn từ ếch đại gia phổ biến nhất là: món chiên- chiên toàn bộ; ếch tần- lọc bỏ những phần xương cứng bỏ, còn phần xương mềm hơn sẽ được dần cho mềm và cho vào tần dừ cả xương cả thịt, sau đó cho canh chua, lá cây vào nồi giữ cho đều lửa, kho cho đến khi khô nước; nấu cháo ếch; chả lá lốt- băm nhỏ phần đầu và phần xương chi trước, chi sau của ếch sau đó trộn lẫn với gia vị và dùng lá lốt cuốn chả rồi cho vào rán…
Mon an tu “ech dai gia” duoc xem la than duoc phong the-Hinh-2
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.